DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Dũng Sĩ Hesman

Tác giả Hùng Lân
Bộ sách
Thể loại Truyện Tranh
Tình trạng Truyện Tranh
Định dạng eBook mobi pdf
Lượt xem 17220
Từ khóa eBook mobi pdf full Hùng Lân Truyện Tranh Vũ Trụ Viễn Tưởng Kinh Điển
Nguồn
akishop
Dũng sĩ Hesman (tiếng Anh: Hero Hesman) là một bộ truyện tranh dài 160 tập, mỗi tập 72 trang, được họa sĩ Nguyễn Hùng Lân thiết kế từ năm 1992 đến năm 1997 do Nhà xuất bản Mỹ thuật Hà Nội ấn hành (riêng tập 160 được sáng tác vào năm 2019).
 

Ban đầu, ông phóng tác từ phim hoạt hình Voltron - Defender of the Universe của World Events Productions được 4 tập: Cuộc vượt ngụcHesman xuất hiệnMãng xà giả dạng và Lọ nước thần. Sau đó ông tự ông sáng tác thêm 156 tập nữa dựa theo tuyến nhân vật đã có, trong quá trình đó ông đã tạo dựng thêm vài chục nhân vật khác và nội dung các tập truyện này hoàn toàn là sáng tác của ông.

Dũng sĩ Hesman là bộ truyện tranh khoa học giả tưởng, tên Hesman do họa sĩ mường tượng từ câu He is man, nghĩa là kể về một robot có tính năng như con người, cùng với cuộc phiêu lưu của các nhân vật vào thiên hà ở thế kỷ thứ 22.

Khi Hesman xuất bản, mỗi tuần ra một tập; nghĩa là tác giả phải sáng tác mỗi tuần một cuốn. Trong đó Hùng Lân mất 1,5 ngày để vừa phân cảnh kịch bản trong óc, và viết hẳn ra trên tờ giấy can. Trong 72 trang của một tập, các chữ viết do tác giả viết tay, các khung cũng do kẻ tay hết (vì thời đó chưa có máy tính để làm các công đoạn này), nghĩ tới đâu viết tới đó, chứ không kịp phân cảnh trước ra ngoài như bây giờ.

Họa sĩ Hùng Lân giãi bày: "Thời ấy chẳng có chút tư liệu gì về nó, bên đối tác liên kết với Nhà xuất bản họ chỉ đưa tôi hai băng video VOLTRON – Defender of the universe và nhờ tôi chuyển thể, phóng tác giùm, hình ảnh thì chỉ được 2 tấm nhỏ chụp ngoài bìa hộp còn nội dung thì trong băng video, hồi ấy không có DVD mà chỉ có VCD nên hình ảnh đâu có được rõ nét, TV màu thì không phải ai cũng có tiền mua được chứ nói gì là máy vi tính hay là Internet? Có nghĩa là tôi phải làm việc trong môi trường rất ít và thiếu tư liệu, thiếu thông tin như thế, đồng thời phải chịu áp lực mỗi tuần một cuốn 72 trang, phải tự viết kịch bản, vẽ bìa, tất cả tự mình thực hiện từ A đến Z, thế mà tôi vẫn miệt mài cố gắng vì nó. Giá như có được Internet và máy tính hay những công cụ như bây giờ thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn là ở vào thời kỳ đó, ít ra là cũng tìm được trên net được hình nguyên mẫu Voltron để vẽ cho chính xác hơn một chút. Do vậy mà ngày nay có một số bạn trẻ bảo rằng Hesman vẽ không đúng hay nhân vật vẽ không đúng thì tôi cũng đành chịu, vì hồi ấy (năm 1992) tôi chưa biết mặt mũi cái máy vi tính ra làm sao cả, máy tính đang ở dạng sơ khai dùng MS-Dos, Win 3.1 và Việt Nam mình chưa có Internet, chưa hề biết Internet là cái gì cả, lấy đâu ra mà tìm tư liệu?"[1].

Như ta đã biết, dũng sĩ Hesman là một robot khổng lồ do năm con robot mãnh sư ghép lại mà thành.
Cùng với thanh gươm ánh sáng vô cùng lợi hại, Hesman đã giúp đỡ các bạn từ thiên hà Garrison đến
để chiến đấu chống bọn quái vật hung bạo ngoài vũ trụ,
nhằm bảo vệ hòa bình và xây dựng hành tinh Arus xinh đẹp.
— Tựa Dũng sĩ Hesman của tác giả Nguyễn Hùng Lân, Nhà xuất bản Mỹ thuật Việt Nam

Bên cạnh Dũng sĩ Hesman, những bộ truyện của tác giả Hùng Lân vẽ có bộ truyện Siêu nhân Việt Nam (52 tập), Võ sĩ đạo Samurai, Xmen - Những người bạn bí ẩn, Cô tiên xanh, Tâm hồn cao thượng… Bộ truyện Siêu nhân Việt Nam diễn ra cùng thời điểm với bộ truyện Hesman (nhưng bối cảnh chủ yếu là ở Trái Đất), một số nhân vật trong truyện Hesman cũng xuất hiện trong Siêu nhân Việt Nam (ví dụ như nhân vật Huy Hùng).

Từ năm 1993 tới 1997, đã có 159 tập Hesman được sáng tác rồi ngừng. Năm 1999, sau gần 3 năm, họa sĩ Hùng Lân có ý định sáng tác tiếp bộ truyện nhưng rồi phải dừng lại vì bận vẽ các bộ truyện khác. Đến năm 2018, sau 21 năm, họa sĩ Hùng Lân mới sáng tác tập 160 để tri ân những độc giả hâm mộ bộ truyện.

***

Dũng sĩ Hesman lấy ý tưởng từ phim hoạt hình Voltron - Defender of the Universe của World Events Productions (Mỹ). Sau bốn tập đầu, tác giả Hùng Lân phóng tác thêm nhiều nhân vật. Truyện lấy bối cảnh năm 2250, khi con người thống lĩnh thiên hà Garrison. Khi đó, phe phản diện - bọn Doom - đã xâm chiếm hành tinh Arus. Biết tin, thiên hà Garrison lập tức cử một biệt đội gồm năm chiến binh là Kíp, Xtrên, Hóc, Xpêx và Plen đến ứng cứu. Họ đánh thức sức mạnh của robot Hesman và gặp gỡ thêm những anh hùng khác như nữ quái Yanđa, Huy Hùng - một người Việt Nam ở ốc đảo vũ trụ có thấu kính kỳ diệu gắn trên tay... 

Nhân vật chính - robot Hesman - có ngoại hình uy dũng với năm con mãnh sư ghép lại cùng thanh gươm ánh sáng quyền lực. Theo diễn tiến của bộ truyện, Hesman phát triển về tạo hình và có chiều sâu cảm xúc hơn. Hesman được vẽ thêm cầu vai, có thêm khả năng tàng hình, thu nhỏ. Ban đầu, thanh gươm ánh sáng được tạo ra bằng cách chập lại điện trường từ hai con mãnh sư ở hai tay. Về sau, người máy có thêm bảo bối như song dao, lưỡi gươm thần bí, búa thần... Đọc Hesman, độc giả được tiếp xúc với các khái niệm còn lạ lẫm thuở ấy như robot khổng lồ, robot sinh học, sóng điện trường, nguồn điện chết, sóng siêu âm...

Ngoài Hesman, nhiều nhân vật phụ cũng tạo nên sức hút cho bộ truyện. Gátcô - một người thú được nhóm bạn Hesman thu phục - trở thành anh hùng với khả năng biến hình khổng lồ sau mỗi tiếng hét "Kiaaai". Kíp là đội trưởng của đội bay thiên hà Garrison, võ nghệ bình thường nhưng có tấm lòng quả cảm và khả năng lãnh đạo, dẫn dắt đồng đội vượt qua nhiều hiểm nguy. Huy Hùng là nhân vật được tác giả đưa vào để bộ truyện thuần chất Việt hơn, có khả năng bay lượn và phóng điện làm tê liệt đối thủ. Yanda là nữ quái từng nhiều lần chống lại phe Hesman song sau đó đứng về phía chính nghĩa, có mối tình đẹp với Gátcô.

Bộ truyện còn chinh phục người đọc ở nội dung nhân văn. Mỗi tập truyện với 70 trang của Hesman đều xoay quanh cái thiện chống lại cái ác. Dù nhân vật có kề cận hiểm nguy ra sao, chính nghĩa sẽ chiến thắng. Với nhiều độc giả nhỏ tuổi thuở ấy, Hesman ươm mầm cho giấc mơ được làm siêu nhân, người hùng diệt ác, đem lại bình yên cho thế giới. Bộ truyện cũng đề cao lý tưởng hy sinh bản thân vì sự tồn vong nhân loại. Chẳng hạn, ở một tập, dù bị quái nhân Skép nhập vào người và chống lại nhóm Hesman, Gátcô vẫn lao vào thiên thạch, tự hủy thân xác để bảo vệ hành tinh.

 

Với nhiều độc giả 8x, 9x, Dũng sĩ Hesman gợi nhớ về tuổi thơ đi thuê truyện. Thập niên 1990, sách báo còn khan hiếm, mô hình quầy cho thuê truyện phát triển ở thành thị lẫn nông thôn. Dũng sĩ Hesman là một trong những đầu truyện được thiếu niên lúc bấy giờ chuyền tay nhau đọc với giá thuê khoảng 500 - 1.000 đồng mỗi cuốn. Anh Thanh Huy (sinh năm 1985, TP HCM) kể thời đấy, mỗi tập giá khoảng 3.000 đồng, khá đắt so với tiền quà sáng của học trò. Để được đọc vào thứ ba mỗi tuần, anh thường nhịn ăn điểm tâm hoặc hùn tiền thuê với bạn. Hesman lúc đó đang được ưa chuộng nên nhiều khi, anh Huy đến trễ thì người khác đã thuê mất, đành chờ vài ngày sau.

"Có khi, không chờ được, nhiều thằng năn nỉ một đứa khác để đọc ké ngay tại quán. Hai, ba cái đầu chụm lại mải mê lật từng trang truyện, cứ thế suốt vài năm mà không thấy chán", anh Huy kể.

Trên VnExpress, khi nghe tin truyện tái bản, nhiều độc giả hồi tưởng một thời đọc Dũng sĩ Hesman trong điều kiện thiếu thốn. Độc giả Basic Material viết: "Đây là tuổi thơ của tôi, cùng Bảy viên ngọc rồng. Giai đoạn mà cái gì cũng thiếu. Tôi còn nhớ là cả nhóm bạn tôi còn phải xếp hàng, chờ đến lượt trao tay nhau mà đọc. Giờ tôi sẽ mua tặng các con trai của tôi". Độc giả Nhật Hoàng kể: "Bộ truyện đầu tiên của cuộc đời làm mình thích truyện tranh. Đã đọc truyện này được 25 năm rồi, đến nay vẫn nhớ các nhân vật như Gátcô, Hesman, Kíp... Cứ tưởng nó là truyện của người Nhật được dịch ra, hóa ra là của Việt Nam, vinh dự quá".

Sau hơn 20 năm, Dũng sĩ Hesman vẫn giữ được sức hút với nhiều người mê sưu tầm truyện tranh. Trong một số nhóm trên Facebook, một bộ truyện đủ 159 tập có giá tăng theo từng năm. Trên trang Dũng sĩ Hesman và những người bạn, cách đây vài năm, bộ truyện có giá khoảng bốn, năm triệu đồng, hiện được rao khoảng bảy, tám triệu một bộ, thậm chí hàng chục triệu đồng tùy vào chất lượng. Anh Đăng Quang, người cho thuê truyện ở TP HCM, cho biết hiện muốn thuê một bộ Hesman bản cũ, người mướn phải đặt cọc chín triệu đồng, đề phòng bị mất cắp, hoặc trừ khấu hao vì giấy đã cũ. Theo anh Quang, trước đây, Dũng sĩ Hesman không tái bản, số lượng sách khan hiếm nên giá thị trường được đẩy cao ngất ngưởng. 

***

Họa sĩ Hùng Lân sinh năm 1956. Ông không qua trường lớp mỹ thuật, chỉ tự mày mò vẽ. Năm 1986, tác phẩm đầu tay Người đầu tiên lên mặt trăng của ông được xuất bản. Ngoài Dũng sĩ Hesman, ông còn vẽ nhiều bộ truyện tranh khác như: Siêu nhân Việt Nam (52 tập), X-Men - Những người bạn bí ẩn (15 tập), Cô tiên xanh (140 tập), Thằng Bờm (6 tập), Cổ tích Việt Nam (24 tập)... Đến nay, số tác phẩm của ông lên tới khoảng 700 cuốn nhiều thể loại. Ông còn sáng tạo các phông chữ cho truyện tranh như HL Comic, HL Thuphap, VniComic...

Mời các bạn đón đọc Dũng Sĩ Hesman của tác giả Hùng Lân.

may-doc-sach
tiki-top-sach-nen-tang-nhat-dinh-phai-doc
hỗ trợ trực tuyến
thi-tran-buon-tenh
Giá bìa 100.000   

Giá bán

49.000 

Giá bìa 100.000   

Giá bán

49.000