DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Cuộc Đời Luận Sư Rajneesh Chandra

Tác giả Osho
Bộ sách
Thể loại Tôn giáo - Thiền
Tình trạng Hoàn Thành
Định dạng eBook mobi pdf epub azw3
Lượt xem 284
Từ khóa eBook mobi pdf epub azw3 full Osho Thiền Tâm Linh Tôn Giáo Sức Khỏe Tham Khảo
Nguồn
akishop
Ủng hộ để truy cập kho ebook Google drive TẠI ĐÂY

Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách Cuộc Đời Luận Sư Rajneesh Chandra của tác giả Osho.

Trước khi đến với bạn đọc, bản thảo của Tự Truyện Osho đã qua tay một vài bằng hữu.  Một người bạn, hiện đang sống ở nước ngoài, có nhã ý giúp “duyệt” qua bản thảo.  Ban đầu, chàng hẹn sẽ hoàn tất trong vòng một tháng. Không ngờ, 5 ngày sau chàng gửi lại bản thảo, với một số “biên tập” và góp ý. Bảo rằng : “ Mình cũng ham đọc cho hết Tự Truyện Osho. Nên ‘vượt chỉ tiêu’.” Tôi mừng quá, vậy là, cũng đã có một “độc giả” bị “hấp dẫn” bởi nội dung Tự Truyện này. Mà chàng không phải là một “độc giả bình thường.” Chàng là một “độc giả có hạng” ! Một người nữa, cũng rất thân quen với NXB Trẻ, sau khi đọc xong bản thảo Tự Truyện Osho, đã gửi cho tôi những lời chân thành nói lên niềm yêu thích. 

     Đó là chưa kể hai “nữ nhân” -  chị BTV (nxb Trẻ) và  “cô chủ” của một nhà sách ở Sài gòn  -  mà đã dành cho tôi niềm giao cảm,  bằng  những tiếng cười vui trên phone.

    Tôi có đủ “tỉnh táo” để biết rằng, sự hấp dẫn đó là dành cho cuộc đời của Osho, hơn là dành cho bản dịch. Dù vậy, người dịch cũng thấy được vui lây – vì đã được “ăn theo” Osho. Ông quả là một con người kỳ lạ!  Thế mới biết, khi đuợc ở gần một bông hoa thơm, thì dường như mình cũng vương một chút mùi hương trên áo!

Trong  tập sách này đã có một bài giới thiệu của Chu Phương Vân cọng thêm một lời nói đầu của nguyên tác. Mặc dầu vậy,  tôi vẫn không kìm được niềm ao ước bày tỏ một đôi điều.

Đọc Osho, đối với tôi, về một phương diện nào đó, cũng gần giống như đọc Nietzsche – mặc dù Osho là một đạo sư chứng ngộ, còn Nietzsche thì “chỉ là” một triết gia, mà đã đi vào cơn điên dại suốt 10 năm cuối của đời mình. Nhưng họ  giống nhau ở chỗ,  cả hai đều nồng nàn như rượu mạnh, kích thích tâm trí của ta, bắt ta phải đặt lại nhiều vấn đề tưởng chừng như “nhất thành bất biến.” Cả hai đều có sự “nổi loạn” của một con người sáng tạo, không chấp nhận bất cứ sự nô lệ tinh thần nào, bất luận nó đến  từ đâu. Mà thực vậy, đã “nô lệ” rồi, thì còn “sáng tạo” làm sao được nữa?

  

Đọc Osho, cũng không thể không liên tưởng đến Phật Gautama, Krishnamurti, Lão Tử … Đây cũng là những kẻ "nổi lọan" chính hiệu. Tuy họ không có tiếng gầm sư tử, nhưng họ có sự im lặng sấm sét. Cho dẫu trên bình diện “hình tướng” tất cả họ đều rất khác nhau, nhưng hình như họ rất gần nhau ở suối nguồn sâu thẳm nhất.

  

Một người bạn của tôi ở Dalat - một “fan” của Krishnamurti - có lần nói với tôi rằng, Krishnamurti “thuần khiết” hơn Osho. Tôi không nghĩ vậy. Tôi tin rằng, Osho là người đã chứng ngộ và đã thể nhập trạng thái  “vô ngã”  – và há chẳng phải đây chính là trạng thái thuần khiết hay sao?  Nhưng, có thể nói, Krishnamurti và Osho có nhiều chỗ khác nhau, mà những ai đã đọc nhiều tác phẩm của hai vị đều phải công nhận. Họ khác nhau rất nhiều – nhất là ở phong cách sống, phương pháp hành thiền, và cách  “trao truyền” kinh nghiệm tâm linh của họ tới con người hiện đại.  Nhưng thể nghiệm về chân lý của họ cơ bản là giống nhau.

   

Riêng với bản thân tôi, tôi xem Tự Truyện này như một “CẨM NANG” đáng tin cậy,  để đi vào những tác phẩm của ông. Sau khi may mắn đọc được Tự Truyện, tôi cảm thấy mình “hiểu” Osho nhiều thêm bội phần.

 

Và sau cùng, cũng không thể nào không nói một đôi lời cám ơn với những người đã góp phần đưa bản dịch này ra đời. Họ rất tâm huyết, nhưng họ lại không muốn phô bày danh tánh của mình.  Mong rằng, khi đọc những dòng này, họ sẽ cảm nhận một niềm vui thầm lặng. Trong thời đại hiện nay, lòng tri ân dường như đã trở thành moät caùi gì … “xa hoa”, “cổ lỗ”, và có chút “ngây thơ”  !

Có một lúc nào đó trong đời, bỗng nhiên ta chợt nhận ra là mình đã mắc nợ cuộc đời quá nhiều –những món nợ không tài nào trả nổi! Đôi khi “chủ nợ” có thể là một bông hoa nở sớm mai, một giọt sương trên lá cỏ, một nụ cười của em bé thơ ngây, một trang sách nuôi dưỡng tâm hồn – chưa kể đến những hạt gạo mình ăn, những giọt cà phê mình uống … Nhìn đâu cũng thấy những “chủ nợ” dễ thương như vậy, những “chủ nợ” không biết mình là “chủ nợ”!

 

Cho nên, dù sao, cũng xin được gửi một đôi lời cám ơn – nhờ gió mang đi khắp nơi, đến những kẻ đã cho đi mà không bao giờ mong đáp lại …

 

ĐỖ TƯ NGHĨA

Dalat.  4.11.2006

Mùa quỳ vàng.

***

Điều trước tiên bạn phải hiểu là sự khác nhau giữa sự kiện (fact) và sự thật [1] ( chân lý - the truth). Lịch sử thông thường (chỉ) quan tâm về sự kiện – cái thực sự xảy ra trong thế giới vật chất, những “cái xảy ra”. Nó không quan tâm về “sự thật”, bởi vì sự thật không xảy ra trong thế giới vật chất, nó xảy ra trong “ý thức” (consciousness)[2]. Và con người thì chưa đủ trưởng thành, chín muồi để quan tâm về những biến cố của ý thức.

 

Chắc chắn là con người chú ý đến những biến cố xảy ra trong thời gian và không gian; đó là những sự kiện. Nhưng “hắn” chưa đủ trưởng thành, chưa đủ tuệ giác (insight), để nhận biết cái xảy ra vượt quá thời gian và (vượt quá) không gian – nói khác đi, cái xảy ra vượt quá tâm trí (mind), cái xảy ra trong “ý thức”. Một ngày kia chúng ta sẽ phải viết lại toàn bộ lịch sử với một định hướng (orientation ) hoàn toàn khác, bởi vì những sự kiện là những cái vặt vãnh (trivia) – mặc dù chúng có tính vật chất (material), chúng không quan trọng (matter) [3]. Và những chân lý thì “phi vật chất” (immaterial) nhưng chúng lại quan trọng (matter). Cái định hướng mới cho một cuốn sử tương lai sẽ quan tâm đến cái xảy ra bên trong Phật Gautama [4] khi Ngài chứng ngộ, cái đã tiếp tục diễn ra trong khi Ngài ở trong thân thể suốt 42 năm sau khi chứng ngộ. Và cái (mà) xảy ra trong 42 năm đó, thì sẽ không bị đứt quãng chỉ vì cái thân xác chết đi. Nó không có quan hệ (concern) nào với thân xác, nó là một hiện tượng trong ý thức – và ý thức thì không chết đi, nó vẫn tiếp tục. Cuộc hành hương của ý thức là vô cùng, vô tận (endless). Do vậy, cái đang xảy ra trong ý thức - bên trong thân xác - sẽ tiếp tục xảy ra bên ngoài thân xác. Đó là một điều đơn giản, dễ hiểu (that is a simple understanding).

Đây là một câu chuyện về những “ những cái xảy ra bên trong” (inner happings), có tính nội tại .

***

Tóm tắt sách "Cuộc Đời Luận Sư Rajneesh Chandra" của Osho:

Sách là một tự truyện của Osho, cung cấp cái nhìn sâu sắc vào cuộc đời và những tư tưởng của ông, một nhân vật có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều người trên toàn cầu. Truyện kể lại những câu chuyện từ khi ông còn là một đứa trẻ ở nhỏ ở Ấn Độ cho đến khi trở thành một vị thầy tâm linh nổi tiếng. Đặc biệt, cuốn sách cũng chứa đựng các câu chuyện và phản hồi từ những người đã đọc và chịu ảnh hưởng sâu sắc từ cuốn tự truyện này.

Đánh giá:

Cuốn sách này không chỉ là một bản tự truyện thông thường mà còn là một nguồn cảm hứng, thể hiện sự kiệt xuất của một nhà tâm linh đã khám phá ra bản chất thực sự của sự tự do và ý thức. Osho đã trình bày những suy nghĩ của mình một cách dũng cảm, không ngại va chạm với những chuẩn mực xã hội để đưa ra những hiểu biết sâu sắc về cuộc sống, tự do, và tự nhận thức.

Cuốn sách không chỉ thu hút những người tìm kiếm hướng đi trong tâm linh mà còn cho những ai đang tìm kiếm sự thay đổi trong cách sống và tư duy. Nó cung cấp một cái nhìn toàn diện về một trong những nhà tư tưởng vĩ đại nhất thế kỷ 20, một người không chỉ giáo huấn mà còn sống theo chính những lời mình dạy.

Tuy nhiên, nó có thể là một thách thức đối với những người không quen với phong cách trực diện và thẳng thắn của Osho. Cuốn sách yêu cầu người đọc phải suy ngẫm sâu sắc, không chỉ đọc lướt qua, và có thể khiến một số người cảm thấy khó chịu với các quan điểm thách thức truyền thống của ông.

Nói chung, "Cuộc Đời Luận Sư Rajneesh Chandra" là một tác phẩm tuyệt vời, một nguồn cảm hứng để hiểu sâu hơn về con người và các vấn đề tồn tại, thông qua cuộc đời và tư tưởng của Osho. Cuốn sách này không chỉ là một tự truyện mà còn là một bản đồ cho những ai muốn tìm kiếm sự thật trong thế giới đầy rối ren này.

 

Rõ ràng, "Cuộc Đời Luận Sư Rajneesh Chandra" không chỉ là một cuốn sách mô tả về một nhân vật. Nó mở ra một cánh cửa vào tâm trí của một trong những nhà tư tưởng vĩ đại nhất của thời đại chúng ta, thách thức chúng ta suy nghĩ sâu sắc về ý nghĩa thật sự của sự tự do và chứng ngộ.

Đánh giá chung, sách là một công trình đầy ảnh hưởng, thể hiện qua phản hồi nồng nhiệt từ những người đã tiếp xúc với nó. Osho không chỉ nói về tâm linh một cách lý thuyết mà ông còn đi sâu vào cách mà chúng ta có thể áp dụng những lý thuyết đó vào cuộc sống hàng ngày. Điều này làm cho sách không chỉ là một bản tự truyện mà còn là một hướng dẫn về cách sống.

Cuốn sách này cũng gợi mở về việc làm thế nào để sống một cuộc đời không bị ràng buộc bởi những chuẩn mực xã hội, mà thay vào đó, là sống một cuộc sống trọn vẹn, tự do, thể hiện đúng bản chất và mục đích thực sự của mình. Osho đã chỉ ra rằng, để đạt được điều này, mỗi người chúng ta cần phải hiểu và vượt qua các rào cản nội tâm của mình.

Cuối cùng, nếu bạn là một người tìm kiếm tâm linh, hoặc chỉ đơn giản là một người tìm kiếm sự thật trong cuộc sống, "Cuộc Đời Luận Sư Rajneesh Chandra" là một cuốn sách bạn không thể bỏ qua. Nó sẽ thách thức bạn, khơi gợi bạn và có thể thay đổi cách bạn nhìn nhận về thế giới và vị trí của mình trong đó.

Mời các bạn mượn đọc sách Cuộc Đời Luận Sư Rajneesh Chandra của tác giả Osho.


Đầu cột phải
may-doc-sach
Cột phải dưới cập nhật mới
Cuối cột phải
Cuối cột phải
Cuối cột phải
thi-tran-buon-tenh
Cuối cột phải
tiki-top-sach-nen-tang-nhat-dinh-phai-doc
Giá bìa 66.000   

Giá bán

47.000 

Giá bìa 66.000   

Giá bán

47.000