DTV eBook - Thư Viện Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

[Tin Sách] 11 quyển sách cho sinh viên Khởi nghiệp không thể bỏ qua

Dưới đây là 11 cuốn sách dành cho những người lần đầu khởi nghiệp (và thực tế là dành cho bất kỳ doanh nhân nào), đặc biệt là các bạn sinh viên theo chuyên ngành Kinh tế và Quản trị kinh doanh. Những tác phẩm được viết chặt chẽ và cô đọng, đúc kết từ chín

Dưới đây là 11 cuốn sách dành cho những người lần đầu khởi nghiệp (và thực tế là dành cho bất kỳ doanh nhân nào), đặc biệt là các bạn sinh viên theo chuyên ngành Kinh tế và Quản trị kinh doanh. Những tác phẩm được viết chặt chẽ và cô đọng, đúc kết từ chính thực tiển của những nhà đầu tư danh tiếng trên thế giới.

1. The Lean Startup (Khởi nghiệp tinh gọn), Eric Ries

khoi nghiep tinh gon
mua sach kinh doanh khoi nghiep gia tot

Đây vẫn là một quyển sách đáng đọc, cho dù nó không còn nổi tiếng như những năm 2011-2013 nữa. Dựa vào nguyên tắc mà Steve Blank chia sẻ trong quyển 4 Bước Chinh Phục Đỉnh Cao, Ries cung cấp cho tất cả các chủ doanh nghiệp (và cả những người không phải) về khoa học thực hành và xây dựng khuôn khổ kinh doanh đằng sau những ý tưởng thử nghiệm.

Nội dung cốt lõi của quyển sách này là nhìn nhận khởi nghiệp như một môn khoa học thực nghiệm, bằng cách thử nghiệm và phân tích mọi hoạt động mà bạn thực hiện, để giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc và đảm bảo rằng những ý tưởng của bạn đáp ứng được một lượng nhu cầu nhất định. Đây là một quyển sách nên đọc.

2. Rework (Khác biệt để bứt phá), Jason Fried - tải eBook

khac-biet-de-buc-pha
mua sach kinh doanh khoi nghiep gia tot

Jason Fried là một thiên tài bí hiểm. Anh giống như một nhà khoa học mất trí ngồi trên một tòa tháp cao chót vót lặng lẽ quan sát thế giới, như thể thế giới xung quanh đang vận hành chưa đúng cách trong khi anh vẫn bình thản ngồi đó và chơi cờ. Anh là người đi tiên phong trong việc đi ngược lại xu thế và vượt qua khuôn phép.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn thoát khỏi những lề thói xã hội đã ràng buộc bạn từ thuở bé và nâng bạn lên doanh nhân tầm cao hơn bằng cách suy nghĩ sáng tạo.

3. The Tipping Point (Điểm bùng phát), Malcolm Gladwell - tải eBook

diem bung phat
mua sach kinh doanh khoi nghiep gia tot

Trong Điểm bùng phát, Malcolm Gladwell cố gắng giải thích “những hành vi xã hội bí ấn” hình thành từng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Gladwell định nghĩa điểm bùng phát “là lượng tới hạn, là ngưỡng, là điểm sôi” và cho rằng “các ý tưởng, sản phẩm, thông điệp và hành vi có thể lan truyền nhanh như virus”.

Ông đưa ra những dẫn chứng lịch sử và chứng minh giả thuyết của mình bằng thực tế, đồng thời phân tích các ví dụ thông qua các nhân tố vô hình mà chỉ có những nhà xã hội học nổi danh mới có thể làm được. Ông giải thích vì sao chó Hush lại trở nên phổ biến vào giữa thập niên 90 và lý do khiến tỷ lệ phạm tội ở thành phố New York giảm mạnh sau năm 1990.

Khi hiểu được rằng những nhân tố vô hình này có thể mang lại những kết quả ngoài dự đoán, bạn sẽ trở nên cẩn trọng hơn trong cuộc sống và công việc kinh doanh. Tất cả những tác phẩm của Gladwell đều khuyến khích bạn suy nghĩ thấu đáo hơn, và nhìn cuộc sống qua một lăng kính khác, và kết quả là mang đến một cách nhìn khác. Những quan điểm mới này sẽ giúp bạn nhìn nhận hành trình khởi nghiệp của mình khác đi, và điều đó thật sự rất có ích.

4. The Innovator’s Dilemma (Thế lưỡng nan của nhà đổi mới), Clayton Christensen

4. The Innovator’s Dilemma by Clayton Christensen-crop
mua sach kinh doanh khoi nghiep gia tot

Đột phá. Tất cả chúng ta đều đã từng nghe đến khái niệm này. Nhưng chính Christensen là người đã ứng dụng khái niệm này trong cuộc sống.

Tóm lại như sau: “Xuất bản lần đầu năm 1997, cuốn sách của Christensen đã chỉ ra rằng những công ty thành công có thể sẽ phạm phải sai lầm là quan tâm quá mức cần thiết đến nhu cầu hiện tại của khách hàng, mà từ chối tiếp nhận công nghệ hoặc mô hình kinh doanh mới có thể đáp ứng những nhu cầu tiềm ẩn hoặc nhu cầu tương lai của khách hàng. Ông cho rằng những công ty này sẽ tụt hậu. Christensen gọi việc dự đoán trước nhu cầu tương lai là “đổi mới vượt bậc” và đưa ra hàng loạt ví dụ từ ngành công nghiệp máy tính cá nhân, sữa lắc đến các nhà máy thép nhỏ lẻ.

Cuốn sách này cùng với quyển Khởi nghiệp tinh gọn sẽ giúp bạn nhận ra tầm quan trọng của việc thử nghiệm và kiểm nghiệm những giả định, không chỉ cho những công ty mới khởi nghiệp mà còn cho cả những công ty đã phát triển vững vàng. “Thế lưỡng nan” của người đổi mới là khái niệm được rút ra từ lập luận cho rằng một công ty sẽ bỏ lỡ cơ hội cải thiện thị trường mới, nếu chỉ căn cứ vào thực tế rằng hiện giờ khách hàng không có nhu cầu đó, và hệ quả là thị trường sẽ bị bỏ ngỏ và từ từ sụp đổ. Clayton đưa ra nhiều ví dụ lịch sử giúp người đọc dễ tiếp thu khái niệm này và tiếp nhận những bài học từ những ví dụ đó.

5. Crossing the Chasm (Bí Mật Marketing Trong Thị Trường High Tech), Geoffery A. Moore

Bí mật marketing trong thị trường high-tech
mua sach kinh doanh khoi nghiep gia tot

Ngay sau khi đọc xong quyển sách này, bạn có thể nghĩ rằng bạn đã hiểu hết những điều cần biết trong việc xây dựng một công ty. Cuốn sách này giúp bạn hiểu rõ lý do vì sao “sức cuốn hút” của sản phẩm trong giai đoạn đầu không bảo đảm thành công trên thị trường. Ông giải thích chuyện đó bằng cách chia nhỏ chu kỳ tiếp nhận sản phẩm, và chỉ rõ sự khác biệt trong vòng đời sản phẩm của bạn.

“Vực thẳm” mà ông nói đến chính là khoảng trống giữa giai đoạn đón nhận ban đầu và giai đoạn sản xuất hàng loạt. Chỉ cần nhìn vào bìa sách là bạn sẽ hiểu ngay khái niệm này. Cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu được mô hình tăng trưởng đường cong gậy hockey. Nếu bạn đã đọc Khởi nghiệp tinh gọn trước đó, bài học của Moore sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về khái niệm “sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường” mà Ries đã nhắc đến rất nhiều lần trong cuốn sách của ông.

6. Launch! (tạm dịch: Khai hỏa), Scott Duffy

SCOTT DUFFY
mua sach kinh doanh khoi nghiep gia tot

Cuốn sách này là một quyển cẩm nang thực hành cho việc biến những ý tưởng thành hiện thực. Duffy đưa ra rất nhiều ví dụ và câu chuyện có tính giải trí, và đưa ra một khuôn khổ cơ bản để noi theo thông qua thời gian kinh doanh của chính ông (trong đó có cả việc bán công ty cuối cùng của ông cho Richard Branson và Virgin Group). Có tính giải trí nhưng hữu ích, quyển sách này hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu của mình, và bộc lộ giá trị và trình độ chuyên môn của Duffy với vai trò là một doanh nhân, người thầy và con người.

7. Hackers & Painters: Big Ideas From the Computer Age (tạm dịch: Tin tặc và Họa sĩ – Những ý tưởng lớn từ thời đại máy tính), Paul Graham

7. Hackers & Painters Big Ideas From the Computer Age by Paul Graham
mua sach kinh doanh khoi nghiep gia tot

Paul Graham là người đồng sáng lập của chương trình hỗ trợ khởi nghiệp Y Combinator, một “Havard” trong lĩnh vực thúc đẩy công nghệ. Graham có năng lực phi thường trong việc nhìn thấu tương lai. Cuốn sách thể hiện thoáng qua tư duy độc đáo của Paul và đưa ra các ví dụ lịch sử độc đáo của ông. Chúng ta được đi đến nơi là ông gọi là “một Miền Tây hoang dã của trí tuệ”, mà bất cứ ai có ý tưởng đều có thể tham khảo và học hỏi.

8. The 7 Habits of Highly Effective People (7 thói quen của người thành đạt), Steven Covey

7 thoi quen de thanh dat
mua sach kinh doanh khoi nghiep gia tot

Đây là một cuốn sách rất hữu ích trong việc giúp đỡ mọi người lập danh sách ưu tiên và tổ chức công việc hiệu quả. Có thể điều lớn nhất bạn học được từ cuốn sách này là về ma trận của 2 yếu tố Khẩn cấp và Quan trọng. Nếu là một doanh nhân, khả năng lập danh sách ưu tiên một cách thông minh là một kỹ năng sống còn. Bạn có thể học được kỹ năng này và nhiều kỹ năng khác nữa qua cuốn sách kinh điển này của Covey.

9. The 4-Hour Work Week (Tuần làm việc 4 giờ), Tim Ferriss

tuan lam viec 4 gio
mua sach kinh doanh khoi nghiep gia tot

Tuần làm việc 4 giờ đã trở thành một cuốn sách kinh điển cho bất cứ doanh nhân nào. Tim Ferriss xem cuộc đời mình như là một cuộc thử nghiệm lớn. Trong cuốn sách này, ông dạy chúng ta cách sống cuộc sống mình muốn ngay bây giờ, qua những nghiên cứu về đời thực và ví dụ thực tế. Ông giải thích phương pháp “làm giàu mới” bằng cách thuê ngoài, ủy quyền và giảm bớt một nửa lượng công việc của mình và các cách để có được cuộc sống và công việc như ý muốn.

10. The 50th Law (Nguyên Tắc 50 – Không Sợ Hãi), Robert Greene và 50 Cent

NGUYÊN TẮC 50: KHÔNG SỢ HÃI - 50 Cent, Robert Greene
mua sach kinh doanh khoi nghiep gia tot

Robert Greene là tác giả của 33 chiến lược của chiến tranh, 40 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực và nhiều cuốn kinh điển khác. Cùng với 50 Cent, ông đã tiết lộ bí quyết thành công trong công việc và cuộc sống, tóm gọn trong một câu thần chú “không sợ hãi”. Cuốn sách kể lại những sự kiện thực tế từng xảy ra trong cuộc đời của 50 Cent, và cách ông vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống và trong kinh doanh của mình. Cuốn sách này mang đến một thông điệp của hy vọng và khích lệ.

11. Bonus: Moonwalking with Einstein: The Art & Science of Remembering Everything (tạm dịch: Phần thưởng: “Khiêu vũ” cùng Einstein: Khoa học và nghệ thuật ghi nhớ mọi thứ), Joshua Foer

Moonwalking with Einstein The Art & Science of Remembering Everything by Joshua Foer
mua sach kinh doanh khoi nghiep gia tot

Đây không phải là một quyển sách về kinh doanh. Joshua Foer là một nhà báo vào nghề với chuyên mục viết về cuộc thi trí nhớ. Ông bị công việc của mình cuốn hút, đến mức chính ông chấp nhận và vượt qua nhiều thử thách để trở thành một chuyên gia luyện trí nhớ.

Với lối viết đậm phong cách báo chí, tác giả đưa đến cho chúng ta cái nhìn toàn diện về bí quyết và kỹ thuật mà các “chuyên gia luyện trí nhớ” sử dụng, đồng thời đưa chúng ta vào trong hành trình chuẩn bị cho Cuộc thi Vô địch Trí nhớ tại Mỹ của ông. Cuốn sách này hấp dẫn và có khả năng giải trí ngoài sức tưởng tượng của bạn, như Foer tuyên bố “rốt cuộc thì chúng ta chính là tấm gương phản chiếu kí ức của chính bản thân mình”.

Hãy bình luận tựa sách yêu thích của bạn dưới đây để giới thiệu cho mọi người nhé.

Hương Thảo (theo Entreprenuer) - bookhaloic.vn

Đang tải bình luận...
Giá bìa 140.000

Giá bán

112.000

Tiết kiệm
28.000(20%)
Giá bìa 140.000

Giá bán

112.000

Tiết kiệm
28.000(20%)