DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

'Trò chơi vương quyền' hạ màn, tác giả Martin vẫn dạo chơi ở Westeros

Kết thúc được cho là dở tệ của "Trò chơi vương quyền" càng khiến cho người hâm mộ thêm mong ngóng ngày nhà văn, tác giả George R.R Martin hoàn thành và ra mắt tập cuối bộ truyện.

Sau tám năm, với vô số cái chết và không ít cảnh tình dục gây sốc, series phim truyền hình lớn và thành công bậc nhất của HBO Trò chơi vương quyền (tên tiếng Anh: Game of Thrones) đã kết thúc bất ngờ và không được lòng khán giả. Bên cạnh làn sóng chê bai, thậm chí đòi làm lại mùa phim thứ 8 thì một làn sóng khác đang ra sức ủng hộ và chờ đón phần kết của chính tác giả George R.R Martin.

Chờ đợi hồi kết từ người sáng tạo

George R. R. Martin, người sáng tạo nên Trò chơi vương quyền không muốn kết thúc ở mùa thứ 8 nhưng HBO vẫn quyết định hạ màn. Ông nói: "Tôi biết đó là một cái kết nhưng nó không hẳn là cái kết dành cho tôi. Tôi vẫn đang chìm sâu vào viết những cuốn sách".

‘Tro choi vuong quyen’ ha man, tac gia Martin van dao choi o Westeros hinh anh 1
Phim Game of Thrones đã đi đến hồi kết. 

Martin thực lòng muốn bộ phim kéo dài ra hơn nữa bởi ông đang cố gắng viết hồi kết cho cả bộ truyện trường thiên của riêng mình. "Tôi không nghĩ nó nên là phần phim cuối cùng. Nhưng mà nó đã ở đây rồi", ông nói. Và trong khi tất cả mọi người đã đón nhận một cái kết trên phim thì tác giả lại đang đi tìm cái kết của mình qua những trang viết.

Dù thảo luận rất kỹ và nghiêm túc về cái kết của Trò chơi vương quyền với Dan và Dave (hai đạo diễn của bộ phim) thì Martin vẫn muốn viết cái kết của riêng mình. Tác giả đã lên kế hoạch cho hai cuốn sách cuối cùng của bộ truyện với tên gọi lần lượt là The Winds of Winter (tạm dịch: Những cơn gió mùa đông) và A Dream of Spring (tạm dịch: Giấc mơ mùa xuân).

Martin cho biết, giữa phim và truyện sẽ không khác biệt là mấy; 97% nội dung phần kết của phim sẽ trung thành với bộ truyện mà ông viết. Tuy nhiên, những nhân vật thứ yếu, các tuyến nhân vật khác sẽ chứa đựng những bất ngờ mà chỉ có độc giả đọc cuốn sách mới khám phá ra được.

George R.R Martin có lẽ đã bắt đầu viết hai tập cuối của bộ truyện từ năm 2011, khi tập thứ năm của bộ truyện ra mắt cũng như mùa đầu tiên của bộ phim chuyển thể lên sóng kênh HBO. Đứng trước tò mò của người hâm mộ về những cái kết khác nhau, Martin dự đoán sẽ có một màn tranh cãi nổ lửa xảy ra trên Internet khi ông cho ra mắt 2 tập truyện cuối cùng.

"Sẽ có một cuộc tranh cãi nổ ra, tôi khá chắc chắn về điều đó. Tôi nghĩ nhiều người sẽ nói rằng: ‘Ồ, cái kết của Dan và Dave thậm chí còn tốt hơn là George mang đến cho chúng ta. Thật tốt khi họ thay đổi nó’. Và tất nhiên, có không ít người cũng sẽ nói rằng: 'Không, Dan và Dave đã sai. Cái kết của George viết ra là tốt hơn rất nhiều'. Và họ sẽ tranh cãi kịch liệt trên Internet, mở ra một cuộc tranh luận toé lửa cho xem", Martin tiếp lời. Nhà văn nói: "Bạn biết đấy, điều tồi tệ nhất khi làm nghệ thuật, viết sách hay làm phim, là bị ngó lơ".

‘Tro choi vuong quyen’ ha man, tac gia Martin van dao choi o Westeros hinh anh 2
Tác giả George R.R Martin.

Tất nhiên, người hâm mộ sẽ không phải chờ đợi quá lâu để lại được bước vào Westeros (vùng đất giả tưởng thiết lập nên bộ truyện) một lần nữa. Kênh HBO xác nhận sẽ làm những phần phim xung quanh câu chuyện gốc, và đặc biệt hơn, tác giả George R.R Martin đang gấp rút hoàn thành 2 tập cuối cùng, dự kiến ra mắt trong thời gian tới đây.

Tất cả bỏ đi, tác giả ở lại

George R.R Martin đã hoàn thành năm cuốn sách lần lượt với các tên A Game of Thrones (1996), A Clash of Kings (1999), A Storm of Swords (2000), A Feast for Crows (2005), A Dance with Dragons (2011) với khoảng 4273 trang. Theo đó, Martin sẽ hoàn thành hai cuốn cuối cùng, dự kiến sẽ nâng tổng số trang sách trọn bộ lên đến 6000 trang. Có thể nói, đây sẽ là một trong những bộ sách đồ sộ về thể loại kỳ ảo hùng tráng trong ngành xuất bản.

Ông đã lấy cảm hứng từ các sự kiện có thật trong lịch sử ở thời kỳ "Chiến tranh hoa hồng" (diễn ra ở Anh), tiểu thuyết lịch sử Pháp The Accursed Kings của Maurice Druon cũng như các tiểu thuyết kỳ ảo, viễn tưởng của J.R.R. Tolkien, tác giả của Chúa Nhẫn, The Hobbit... để tạo nên Trò chơi vương quyền. Có không ít người cho rằng bộ sách chỉ nên dừng lại ở ba cuốn nhưng Martin cứ mở rộng dần thế giới tưởng tượng của mình về vùng đất Westeros.

‘Tro choi vuong quyen’ ha man, tac gia Martin van dao choi o Westeros hinh anh 3
Một phần bộ sách Game of Thrones

Sự cuốn hút lạ lùng vào thế giới do chính mình tạo ra cùng nỗ lực vượt thoát, được kể một câu chuyện kỳ vĩ đã thôi thúc George cứ viết tiếp thiên hùng ca này.  Năm lần bảy lượt phải sửa lại tình tiết kịch bản khiến nhà sản xuất cho rằng ông quá tham vọng, Martin viết Trò chơi vương quyền như để thoả mãn ước mơ và trí tưởng tượng của mình.

Bộ truyện trường thiên của Martin chảy theo ba tuyến gồm: 1, cuộc chiến giành giật ngôi báu sắt của quốc gia, bảy đại gia tốc tại Westeros; 2, cuộc chiến chống lại những thế lực ngoại nhân ( Dạ vương và đội quân bóng trắng thây ma) ở bên kia bức tường của phương Bắc; 3, Hành trình giành lại ngôi báu sắt chính đáng của "mẹ rồng" Daenerys Targaryen, con gái của vị vua Targaryen cuối cùng.

Dù viết hàng nghìn trang sách nhưng George R.R Martin vẫn luôn tạo ra được không khí hấp dẫn, tò mò. Cái tài của Martin còn nằm ở chỗ, ông bắt buộc độc giả phải đọc và tiếp tục đọc vì mọi cái kết đều có thể xảy ra, thành công hay thất bại, và cả cái chết không được đảm bảo cho bất cứ nhân vật nào trong suốt của câu chuyện.

Martin đào sâu và càng đi sâu hơn vào các tuyến truyện, mở ra nhiều hơn nữa những khả thể để câu chuyện gần như không có hồi kết. Chính vì thế khi HBO kết thúc bộ phim hay khán giả bắt đầu loay hoay các câu chuyện ngày càng mở rộng thì Martin vẫn luôn ở trong thế giới đó. Ông từng chia sẻ, dù cho tất cả có thể rời đi thì ông vẫn ở lại: "Tôi nghĩ mình sẽ vẫn dạo chơi ở Westeros khi tất cả mọi người đã rời đi".

George R.R Martin (sinh năm 1948) tên đầy đủ là George Raymond Richard Martin, là nhà biên biên kịch kiêm nhà văn viết chuyện giả tưởng, kinh dị và khoa học viễn tưởng. Martin từng được tạp chí Time bình chọn là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới vào năm 2011.

Trò chơi vương quyền nằm trong bộ tiểu thuyết dài hơi có tên Khúc ca của lửa và băng dự kiến bao gồm bảy cuốn thuộc thể loại kỳ ảo, sử thi hùng tráng. 5 tập đầu tiên của bộ sách Khúc ca của lửa và băng (trong đó có Trò chơi vương quyền) đã được dịch ra 47 ngôn ngữ, bán ra được hơn 70 triệu bản trên toàn thế giới (tính đến đầu năm 2017). Hai tập truyện ra mắt gần đây nhất đã đứng đầu danh sách bán chạy nhất của New York Times khi ra mắt.


Giá bìa 149.000

Giá bán

89.400

Giá bìa 149.000

Giá bán

89.400