DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Từng Bước Nở Hoa Sen

Tác giả Thích Nhất Hạnh
Bộ sách
Thể loại Tôn giáo - Thiền
Tình trạng Hoàn Thành
Định dạng eBook mobi pdf epub azw3
Lượt xem 1170
Từ khóa eBook mobi pdf epub azw3 full Thích Nhất Hạnh Chánh Niệm Thiền Tập Tôn Giáo Phật Giáo Tu Tập
Nguồn
akishop
Ủng hộ để truy cập kho ebook Google drive TẠI ĐÂY

Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách Từng Bước Nở Hoa Sen của tác giả Thích Nhất Hạnh.

Những bài kệ trong tập này đã được thực tập tại Làng Hồng trong mùa Hè năm 1984. Thiếu nhi cũng như người lớn đã chép tay các bài kệ này để học thuộc lòng.

Ta chỉ thực tập được các bài kệ sau khi đã thuộc lòng chúng, khi nâng chén trà lên chẳng hạn nếu ta có ý thức thì tự khắc bài kệ sau đây đến với ta một cách tự nhiên:

Chén trà trong hai tay
Chánh niệm nâng tròn đầy
Thân và tâm an trú
Bây giờ ở đây

Mà sở dĩ bài kệ đến với bạn một cách dễ dàng và tự nhiên là vì bạn đã thuộc lòng nó.

Bạn không cần học thuộc lòng một lần tất cả các bài kệ. Trước hết bạn học thuộc lòng một vài bài mà bạn ưa thích. Rồi từ từ học thêm một bài, rồi một bài khác. Trong tập này chỉ có bốn mươi bảy bài kệ. Mỗi bài là một bài thơ, cho nên các bài kệ cũng có thể được gọi là thi kệ.

Những bài kệ này có nhiệm vụ nuôi dưỡng ý thức và nuôi dưỡng chánh niệm. Sử dụng chúng trong một thời gian, bạn sẽ thấy có sự biến đổi trong cuộc đời bạn.

Dần dần, bạn sẽ có chánh niệm trong mỗi tư thế và động tác trong ngày. Bạn sẽ thấy bốn mươi bảy bài kệ trong đây chỉ là những bước đầu của nếp sống tỉnh thức.

Ngày xưa (nghĩa là mới hôm qua đây thôi) tại các thiền viện ở Việt Nam, cuốn Tỳ Ni Nhật Dụng Thiết Yếu do thiền sư Độc Thể biên tập là cuốn sách đầu tiên mà thiền sinh được học. Sách này gồm khoảng năm mươi bài kệ, một số do tác giả sáng chế, một số trích từ kinh Hoa Nghiêm. Sách đã từng được dịch nhiều lần ra chữ Nôm và chữ quốc ngữ. Thiền sinh cũng học thuộc lòng các bài kệ ấy để mà thực tập.

Tại sao ta không sử dụng những bài kệ ấy mà lại sáng tác ra những bài thi kệ khác?

Lý do có nhiều. Trước hết sách không còn được hiện đại, đời sống bây giờ khác với đời xưa nhiều, trong sách không có những bài kệ dùng trong các sinh hoạt mới như lái xe hơi hoặc khi nói điện thoại… Lý do thứ hai là phần lớn những bài kệ trong sách có tính cách ước lệ và trừu tượng. Lý do thứ ba là sách hơi mang nặng màu sắc Mật giáo.

Tuy nhiên các bài thi kệ mới đã thừa hưởng được tinh thần và đường hướng của các bài kệ cũ. Thêm vào đó, những thi kệ dưới tay bạn có tính cách thực dụng hơn, cụ thể hơn, hiện đại hơn và đem lại cho ta nhiều niềm vui khi ta thực tập. Những bài thi kệ mới vừa là chánh niệm vừa là thi ca, rất thích hợp với truyền thống Thiền.

Sách này có thể vừa được dùng trong thiền môn để thay thế cuốn Tỳ Ni Nhật Dụng Thiết Yếu vừa được dùng trong cuộc sống hàng ngày ngoài xã hội.

Xin các bạn trong khi thực tập, nếu thấy có những câu những chữ nào có thể thay đổi cho hay hơn thì ghi lại và gửi cho tác giả hoặc nhà xuất bản, để kỳ in sau, các bài kệ được toàn mỹ. Nếu bạn có sáng tác những bài thi kệ thì cũng xin gửi về cùng với lời bình giải.

Mỗi bài thi kệ trong tập sách này đều đã được bình giải. Tác giả đã viết những lời bình giải này theo yêu cầu của một số hành giả đã từng thực tập tại Làng Hồng.

Rất mong tập thi kệ này trở nên một người bạn thân của quý vị.

***

Tóm tắt

Từng Bước Nở Hoa Sen là một tập thơ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, được viết vào năm 1984. Tập thơ gồm 47 bài kệ, mỗi bài kệ là một bài thơ, cho nên các bài kệ cũng có thể được gọi là thi kệ.

Các bài kệ trong tập thơ này được sáng tác nhằm mục đích giúp người đọc nuôi dưỡng ý thức và chánh niệm. Khi đọc thuộc lòng các bài kệ, người đọc sẽ dần dần có được chánh niệm trong mỗi tư thế và động tác trong ngày, trong mọi hoạt động của cuộc sống.

Review

Từng Bước Nở Hoa Sen là một tập thơ giàu ý nghĩa, mang đến cho người đọc những thông điệp sâu sắc về cách sống hạnh phúc và an lạc. Tập thơ được viết với văn phong giản dị, dễ hiểu, có nhiều ví dụ thực tế để minh họa.

Một số điểm nổi bật của tập thơ:

  • Thể hiện rõ tinh thần chánh niệm của đạo Phật.
  • Mang đến cho người đọc những thông điệp sâu sắc về cách sống hạnh phúc và an lạc.
  • Được viết với văn phong giản dị, dễ hiểu, có nhiều ví dụ thực tế để minh họa.

Tập thơ phù hợp với những người đang tìm kiếm một lối sống hạnh phúc và an lạc. Nó cũng là một tài liệu tham khảo hữu ích cho những người muốn tìm hiểu về thiền và chánh niệm.

Một số trích dẫn đáng chú ý trong tập thơ:

  • "Chén trà trong hai tay Chánh niệm nâng tròn đầy Thân và tâm an trú Bây giờ ở đây"
  • "Nâng chén trà lên Bạn hãy nhớ rằng Chén trà này là một tặng phẩm của thiên nhiên Và của những người đã làm ra nó Hãy trân trọng nó và hãy uống nó một cách ý thức"
  • "Khi bạn đi bộ Hãy nhớ rằng Bạn đang đi trên trái đất Hãy biết ơn trái đất đã nâng đỡ bạn"

Từng Bước Nở Hoa Sen là một tập thơ hay và ý nghĩa, có thể mang lại cho người đọc nhiều lợi ích trong cuộc sống.

Mời các bạn mượn đọc sách Từng Bước Nở Hoa Sen của tác giả Thích Nhất Hạnh.


may-doc-sach
thi-tran-buon-tenh
tiki-top-sach-nen-tang-nhat-dinh-phai-doc
Giá bìa 118.000

Giá bán

100.000

Giá bìa 118.000

Giá bán

100.000