DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Những Nhà Khám Phá - Lịch Sử Tri Kiến Vạn Vật Và Con Người

Tác giả Daniel J. Boorstin
Bộ sách
Thể loại Lịch sử - Quân sự
Tình trạng Hoàn Thành
Định dạng eBook mobi pdf epub azw3
Lượt xem 4164
Từ khóa eBook mobi pdf epub azw3 full Daniel J. Boorstin Biên Khảo Tham Khảo Lịch Sử Tự Nhiên Khoa Học
Nguồn
akishop
Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách Những Nhà Khám Phá - Lịch Sử Tri Kiến Vạn Vật Và Con Người của tác giả Daniel J. Boorstin.

Daniel J. Boorstin từng tốt nghiệp Đại học Harvard, Yale và Oxford. Ông là sử gia người Mỹ và được mệnh danh là một trong những sử gia lớn nhất thời hiện đại. Trong con đường sự nghiệp của mình, Boorstin được chính phủ Nhật Bản trao tặng huân chương Nhất đẳng Thụy bảo vì đóng góp to lớn trong lĩnh vực nghiên cứu.

Những tác phẩm của Boorstin đồ sộ và bao quát với nội dung liên quan đến lịch sử nước Mỹ và thế giới. Một số cuốn sách nổi tiếng của ông như The Discoverers; The Creators; The Seekers; bộ ba đình đám The Americans: The Colonial Experience, The Americans: The National Experience giành giải Francis Parkman và cuốn The Americans: The Democratic Experience giành được giải Pulitzer.

Sách của Boorstin được dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau, trong số đó có tác phẩm Những nhà khám phá (The Discoverers) của ông đã đến tay độc giả Việt.

Có thể nói Những nhà khám phá là cuốn sách nổi bật nhất trong bộ 3 sử thi của Boorstin. Cuốn sách là tập hợp những khảo luận đồ sộ, bao quát về cách thức nhân loại đã khám phá ra thế giới mặc dù còn dang dở.

Qua tác phẩm, Boorstin đã chứng tỏ mình là một cây viết bậc thầy. Ông kết hợp những mảnh tư liệu lớn trong kho tàng lịch sử trí thức trước đây lại thành cấu trúc mới theo trật tự logic. Tuy cuốn sách viết về khoa học nhưng không hề khô khan, nhàm chán. Ngược lại, với việc liên kết giữa các mạch văn sống động tác giả đã thu hút được nhiều bạn đọc đến với tác phẩm của mình.

Những nhà khám phá kể về những cá nhân kiệt xuất, những người tiên phong vạch lối mở đường tới những miền đất mới. Dù trên hành trình chinh phục thử thách ấy gặp rất nhiều khó khăn nhưng bằng niềm tin, sự cẩn trọng cùng ý chí và quyết tâm sắt đá họ đã thành công.

Trong tác phẩm, bạn đọc sẽ được giải đáp những câu hỏi về sự phát triển của vũ trụ trong gần 2 thiên niên kỷ qua. Đó là những cá nhân từ thời Ptolemy qua Copernicus, từ Newton tới Einstein… Bên cạnh đó, các nhân vật giúp ta mở rộng tầm nhìn, hiều thêm về thời đại Khám phá vĩ đại và Tự nhiên muôn màu… rồi đi xa hơn nữa. Cứ thế, những bí ẩn về thiên nhiên dần dần được hé mở.

Không chỉ tóm tắt lịch sử của thời đại, cuốn sách chứng minh rằng con người có thể tự tay tạo dựng lên lịch sử của chính mình, bằng những cá nhân không ngừng đào sâu và tiên phong đi những con đường chẳng mấy ai bước qua.

Bên cạnh đó, Những nhà khám phá còn cung cấp thêm cho chúng ta những cái nhìn đầy đủ về con đường mà trí thức phát triển gặt hái được thành tựu như ngày nay. Nhấn mạnh một lần nữa sự phát triển của lịch sử loài người luôn có sự gắn kết chặt chẽ với tiến trình phát triển của trí thức, tư duy nhân loại. Chúng được kế thừa và phát triển từ thế hệ này sang thế hệ khác, có hệ thống và trật tự nhất định.

Tuy The Discoverers (Những nhà khám phá) mở đầu cho tác phẩm bộ 3 lịch sử thế giới bao gồm The Creators (Những nhà sáng tạo) và The Seeker (Những nhà tìm kiếm). Thế nhưng, Những nhà khám phá lại được coi như một tác phẩm độc lập, vượt trội hơn 2 cuốn còn lại. Tác phẩm này thích hợp cho những ai muốn biết về lịch sử thế giới đã được khám phá như thế nào.

Nguyên Phương - Zing.vn

***

Nhân vật của tôi là Con Người Khám Phá. Thế giới mà ngày nay chúng ta quan sát thấy từ nền Văn minh phương Tây - dòng thời gian, đất liền và biển cả, các thiên thể và cơ thể của chính chúng ta, động vật và thực vật, lịch sử và các xã hội loài người trong quá khứ và hiện tại - đã được mở ra cho chúng ta bởi vô số các Columbus vô danh. Họ là những người không ai biết tên, chìm khuất trong những nẻo quá khứ xa xôi. Khi tiến gần đến hiện tại, thì họ mới hiện ra trong ánh sáng của lịch sử, một loạt những nhân vật đa dạng như chính bản tính của con người. Các khám phá trở thành những tình tiết trong các bản tiểu sử, khôn lường như những thế giới mới mà các nhà khám phá đã mở ra trước mắt chúng ta.

Những trở ngại trên con đường đến với khám phá - những ảo tưởng, nhầm lẫn của tri thức - cũng là một phần câu chuyện này. Chỉ có đặt mình vào phông nền đã bị lãng quên của điều được coi là hiểu biết thường tình thời đó cùng những huyền thoại thời của họ, chúng ta mới cảm thấy được lòng can đảm, mức độ liều lĩnh, những đột phá vừa anh hùng vừa giàu tưởng tượng của các nhà khám phá lớn. Họ đã phải đấu tranh vất vả với những “sự thật hiển nhiên” đương thời cùng bao nhiêu giáo điều của các bậc có học thức. Tôi đã cố gắng truyền tải những ảo tưởng đó - về Trái đất, các lục địa và biển cả trước khi có Columbus và Balboa, Magellan và thuyền trưởng Cook; về bầu trời trước khi có Copernicus, Galileo và Kepler; về cơ thể con người trước khi có Paracelsus, Vesalius và Harvey; về động vật và thực vật trước khi có Ray và Linnaeus, Darwin và Pasteur; về quá khứ trước khi có Petrarch và Winkelmann, Thomsen và Schliemann; về của cải trước khi có Adam Smith và Keynes; về thế giới vật lý và nguyên tử trước khi có Newton, Dalton và Faraday, Clerk Maxwell và Einstein.

Tôi đã đặt ra vài câu hỏi ít người đặt ra. Tại sao không phải là người Trung Hoa “khám phá” ra châu Âu hay châu Mỹ? Tại sao không phải là người Arập đi vòng quanh châu Phi và thế giới? Tại sao phải mất nhiều thời gian đến thế con người mới hiểu rằng Trái đất quay quanh Mặt trời? Tại sao tới một ngày nào đó con người mới nghĩ ra là có các “loài” động vật và thực vật khác nhau? Tại sao các dữ kiện tiền sử và công cuộc khám phá ra tiến bộ của nền văn minh lại đến chậm như vậy?

Tôi chỉ đưa vào đây một số khám phá thiết yếu - đồng hồ, la bàn, kính viễn vọng và kính hiển vi, máy in và chữ in rời - những công cụ cốt yếu của khám phá. Tôi sẽ không kể ra đây chuyện hình thành các chính phủ, hay nổ ra các cuộc chiến tranh, sự hưng thịnh lẫn sụp đổ của các đế chế. Tôi cũng không viết biên niên sử văn hóa, chuyện về con Người Sáng Tạo, về kiến trúc, hội họa, điêu khắc, âm nhạc và văn học, mặc dù những lĩnh vực này đã nhân lên gấp bội những niềm khoan khoái của con người. Tôi chỉ tập trung vào nhu cầu được hiểu biết của nhân loại - hiểu biết về những gì diễn ra xung quanh ta.

Bố cục tổng thể của cuốn sách là theo dòng thời gian, còn về chi tiết nó là sự chồng lớp lên nhau. Mỗi phần trong tổng số 15 phần sẽ gối lên phần trước về mặt niên đại khi câu chuyện đi từ thời cổ đại đến hiện tại. Tôi bắt đầu bằng chủ đề Thời gian, cái bí hiểm và khó nắm bắt nhất trong số các chiều kích cơ bản mà chúng ta trải nghiệm. Rồi tôi chuyển sang tầm nhìn ngày càng mở rộng của thế giới phương Tây về Trái đất và Biển cả. Sau đó quay sang Tự nhiên - những vật thể trên trời và dưới đất, thực vật và động vật, cơ thể con người và các quá trình diễn ra trong đó. Cuối cùng là Xã hội, với phát hiện rằng quá khứ của con người không phải như những gì ta đã tưởng tượng, về sự tự khám phá bản thân của Con Người Khám Phá, và về những lục địa mờ tối bên trong nguyên tử.

Đây là một câu chuyện không có kết thúc. Thế giới vẫn còn là một châu Mỹ cần khám phá. Và cụm từ nhiều hứa hẹn nhất từng được viết lên bản đồ tri thức của con người chính là terra incognita - vùng đất chưa biết.

***

Tóm tắt

Cuốn sách Những nhà khám phá - Lịch sử tri kiến vạn vật và con người của tác giả Daniel J. Boorstin là một tác phẩm lịch sử đồ sộ và bao quát về cách thức nhân loại đã khám phá ra thế giới trong gần hai thiên niên kỷ qua.

Đánh giá

Cuốn sách được đánh giá cao về sự đồ sộ, bao quát và tính thực tế. Cuốn sách cung cấp cho người đọc một cái nhìn toàn diện về quá trình khám phá thế giới của nhân loại, từ những khám phá về địa lý, thiên văn học, sinh học đến những khám phá về văn hóa, xã hội.

Một số điểm mạnh của cuốn sách:

  • Cuốn sách được viết bởi một sử gia nổi tiếng và uy tín, có nhiều năm nghiên cứu về lịch sử thế giới.
  • Cuốn sách có nội dung đồ sộ và bao quát, cung cấp cho người đọc một cái nhìn toàn diện về lịch sử khám phá thế giới.
  • Cuốn sách được viết một cách rõ ràng, dễ hiểu, phù hợp với cả những người đọc không chuyên.

Một số ý kiến ​​đánh giá của độc giả:

  • "Cuốn sách này là một kho tàng kiến thức về lịch sử khám phá thế giới. Nó đã giúp tôi hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của nhân loại."
  • "Cuốn sách này rất hay và hấp dẫn. Nó đã mang đến cho tôi những trải nghiệm thú vị."
  • "Cuốn sách này rất hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu về lịch sử thế giới."

Kết luận

Cuốn sách Những nhà khám phá - Lịch sử tri kiến vạn vật và con người là một tác phẩm lịch sử đáng đọc đối với những ai quan tâm đến lịch sử thế giới. Cuốn sách cung cấp cho người đọc một cái nhìn toàn diện về quá trình khám phá thế giới của nhân loại, từ những khám phá ban đầu đến những khám phá hiện đại.

 
Mời các bạn mượn đọc sách Những Nhà Khám Phá - Lịch Sử Tri Kiến Vạn Vật Và Con Người của tác giả Daniel J. Boorstin.

may-doc-sach
tiki-top-sach-nen-tang-nhat-dinh-phai-doc
hỗ trợ trực tuyến
thi-tran-buon-tenh
Giá bìa 375.000

Giá bán

319.000

Giá bìa 375.000

Giá bán

319.000