DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Lịch Sử Cách Mạng Việt Nam 1862-1930

Tác giả Đào Duy Anh
Bộ sách
Thể loại Lịch sử - Quân sự
Tình trạng Hoàn Thành
Định dạng eBook pdf
Lượt xem 642
Từ khóa eBook pdf full Đào Duy Anh Sách Scan Lịch Sử Lịch Sử Việt Nam Tham Khảo
Nguồn
Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách Lịch Sử Cách Mạng Việt Nam Lịch Sử Cách Mạng Việt Nam 1862-1930 của tác giả Đào Duy Anh. 
Đào Duy Anh sinh ngày 25 tháng 4 năm 1904 tại Thanh Hóa, tuy nhiên dòng họ của ông vốn gốc ở làng Khúc Thủy, tổng Tả Thanh Oai, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây (nay là huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội), đời ông nội của Đào Duy Anh chuyển cư vào xã Trung Chính, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Các em trai của ông là Đào Duy Kỳ, Đào Duy Dếnh.

Sau khi đỗ Thành chung tại trường Quốc học Huế năm 1923, ông không làm công chức dưới chính quyền thực dân Pháp mà làm nghề dạy học ở Trường Tiểu học Đồng Hới tỉnh Quảng Bình. Ông chịu ảnh hưởng của các phong trào yêu nước đang dấy lên thời kỳ đó như phong trào đấu tranh đòi "ân xá" cho Phan Bội Châu năm 1925, đám tang Phan Chu Trinh năm 1926... Cuối năm 1925, ông tham gia sự kiện Hội Quảng Tri Đồng Hới đón tiếp Phan Bội Châu trên đường từ Hà Nội vào Huế.

Năm 1926, ông từ chức giáo học, vào Đà Nẵng và có ý định đến Sài Gòn. Trên đường vào Đà Nẵng, ông đã gặp Phan Bội Châu đang bị giam lỏng ở chùa Phổ Quang, vào Quảng Nam gặp Huỳnh Thúc Kháng đang làm Viện trưởng Viện Dân biểu Trung Kỳ. Ông đã giúp Huỳnh Thúc Kháng sáng lập báo Tiếng dân và làm Thư ký tòa soạn. Đào Duy Anh tham gia Việt Nam Cách mạng Đảng năm 1926 và sau khi đảng này đổi tên thành Tân Việt Cách mạng Đảng (tháng 7 năm 1928), ông trở thành Tổng Bí thư.

Năm 1928, ông sáng lập Quan hải tùng thư, với sự cộng tác của những trí thức như Võ Liêm Sơn, Trần Đình Nam, Phan Đăng Lưu... xuất bản những tập sách phổ cập để người đọc làm quen với tư tưởng khoa học và duy vật lịch sử (như Lịch sử các học thuyết kinh tế, Phụ nữ vận động, Lịch sử nhân loại, Tôn giáo là gì? Xã hội là gì? Dân tộc là gì?). Trong thời gian này, ông lấy biệt hiệu là Vệ Thạch (chim tinh vệ).

Tháng 7 năm 1929, Đào Duy Anh bị chính quyền bắt giam cho đến đầu năm 1930. Từ đó ông chuyên tâm nghiên cứu văn hóa bắt đầu là từ điển học rồi văn hóa, văn học, sử học. Sau Cách mạng tháng Tám, Đào Duy Anh được mời giảng dạy môn Lịch sử tại Đại học Văn khoa Hà Nội. Ông là Uỷ viên Ban vận động Đại hội văn hóa toàn quốc năm 1946. Trong kháng chiến chống Pháp, ông hoạt động trong Chi hội văn nghệ Liên khu IV.
***

Tóm tắt

Lịch Sử Cách Mạng Việt Nam 1862-1930 là một cuốn sách lịch sử của tác giả Đào Duy Anh, được xuất bản lần đầu tiên năm 1957. Cuốn sách ghi lại lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam từ năm 1862, khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, đến năm 1930, khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời.

Cuốn sách được chia thành 6 chương:

 • Chương I: Từ năm 1862 đến năm 1885: Thực dân Pháp xâm lược và phong trào chống Pháp đầu tiên.
 • Chương II: Từ năm 1885 đến năm 1905: Phong trào yêu nước theo khuynh hướng dân chủ tư sản.
 • Chương III: Từ năm 1905 đến năm 1918: Phong trào yêu nước theo khuynh hướng vô sản.
 • Chương IV: Từ năm 1918 đến năm 1925: Phong trào công nhân và phong trào yêu nước.
 • Chương V: Từ năm 1925 đến năm 1930: Sự hình thành và phát triển của ba tổ chức cộng sản.
 • Chương VI: Sự thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đánh giá

Lịch Sử Cách Mạng Việt Nam 1862-1930 là một cuốn sách lịch sử có giá trị, cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam trong giai đoạn 1862-1930. Cuốn sách được viết với văn phong mạch lạc, dễ hiểu, và có nhiều thông tin tham khảo bổ ích.

Tuy nhiên, cuốn sách cũng có một số hạn chế, chẳng hạn như:

 • Cuốn sách được viết từ những năm 1950, nên một số thông tin đã trở nên lạc hậu.
 • Cuốn sách chỉ tập trung vào lịch sử chính trị, nên thiếu thông tin về lịch sử kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam trong giai đoạn này.

Nhìn chung, Lịch Sử Cách Mạng Việt Nam 1862-1930 là một cuốn sách đáng đọc đối với những ai quan tâm đến lịch sử Việt Nam.

Một số nhận xét của độc giả

 • "Cuốn sách rất hay, cung cấp cho mình nhiều kiến thức về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.**
 • "Cuốn sách được viết rất chi tiết và đầy đủ thông tin.**
 • "Cuốn sách có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử Việt Nam trong giai đoạn 1862-1930.**

Đánh giá riêng

Lịch Sử Cách Mạng Việt Nam 1862-1930 là một cuốn sách lịch sử có giá trị, nhưng nó cũng có một số hạn chế. Để khắc phục những hạn chế này, tôi xin đưa ra một số đề xuất sau:

 • Cần cập nhật thông tin trong cuốn sách để phù hợp với tình hình hiện nay.
 • Cần bổ sung thông tin về lịch sử kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam trong giai đoạn này.
 • Cần viết lại cuốn sách với văn phong hiện đại, dễ hiểu hơn.

Tôi tin rằng, với những đề xuất này, cuốn sách Lịch Sử Cách Mạng Việt Nam 1862-1930 sẽ trở nên hoàn thiện và hữu ích hơn cho người đọc.

*
Mời các bạn mượn đọc sách Lịch Sử Cách Mạng Việt Nam của tác giả Đào Duy Anh. 
FULL: PDF
tiki-top-sach-nen-tang-nhat-dinh-phai-doc
hỗ trợ trực tuyến
thi-tran-buon-tenh
Giá bìa 89.000

Giá bán

71.000

Giá bìa 89.000

Giá bán

71.000