DTV eBook - Thư Viện Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Chính Trị Đảng Phái Tại Hoa Kỳ

Tác giả Marjorie Randon Hershey
Bộ sách
Thể loại Văn Hóa - Xã Hội
Tình trạng Hoàn Thành
Định dạng eBook pdf
Lượt xem 1760
Từ khóa eBook pdf full Marjorie Randon Hershey Sách Scan Chính Trị Lịch Sử
Nguồn Pandaa
azbooks

“Chính Trị Đảng Phái Tại Hoa Kỳ” (tên tiếng anh: “Parties Politics in America”) là cuốn giáo trình kinh điển về các đảng chính trị, được sử dụng rộng rãi trong giảng dạy tại các trường đại học của Mỹ.

Cuốn sách này liên tục được cập nhật nhưng mục đích thì không đổi. Hiện nay cuốn sách đã được tái bản 17 lần, phiên bản tiếng Việt này dựa trên ấn bản thứ 16.
Frank J. Sorauf, một người tiên phong trong khoa học chính trị hiện đại, đã khởi xướng tác phẩm vào năm 1968, và Paul Allen Beck đưa cuốn sách tới công chúng vào thập niên 1980, 1990, với sự hiểu biết sâu rộng và góc nhìn mang tính chất so sánh ghi dấu các nghiên cứu của ông về đảng phái và hành vi bầu cử. Marjorie Randon Hershey là người đã cập nhật cho cuốn sách này từ ấn bản thứ 9 – từ năm 2001 đến nay.

Mục đích của họ qua mỗi ấn bản mới là cung cấp cho người học những kiến thức hấp dẫn, rõ ràng nhất và toàn diện nhất về đảng phái chính trị và tính đảng, mà chính đó là chìa khóa để hiểu về hoạt động bầu cử, công luận, xây dựng chính sách và lãnh đạo. Các tác giả đã thành công tới mức tác phẩm “Chính trị Đảng phái tại Hoa Kỳ” từ lâu được xem là “tiêu chuẩn vàng” cho các giáo trình về đảng phái chính trị.”

Marjorie Randon Hershey, thông qua kiến thức chuyên môn của mình, đã tạo nên đóng góp quan trọng cho một trong các vấn đề hóc búa nhất khi tiến hành nghiên cứu: Ứng viên và chiến dịch của họ đã định hình như thế nào và bị tác động ra sao từ các yếu tố thuộc về cử tri?

Đây là điểm liên kết tương hỗ hai thành phần quan trọng nhất của đảng, là bầu cử và điều hành, vào một khối tổng thể có tính cố kết cao hơn. Nhờ thế mà bà đã làm rõ một trong các vấn đề ngày càng gây hoang mang trong lĩnh vực này.

Marjorie cũng nghiên cứu tường tận về vai trò của giới tính trong nền chính trị, khía cạnh chính trị đảng phái không chỉ đóng vai trò quan trọng bấy lâu ít nhất từ việc để phụ nữ có quyền bầu cử, mà còn đặc biệt cấp thiết trong bối cảnh ‘khoảng cách giới’ xuất hiện và ngày càng tăng.

Cuối cùng, bà có hàng loạt đóng góp giúp chúng ta nắm được cách thức để hiểu về ý nghĩa của những sự kiện phức tạp. Một điểm đặc biệt của cuốn sách này là tăng cường sử dụng diễn giải từ các nhân vật đảng cả nổi tiếng và ít tiếng tăm, khiến cho nội dung trở nên sống động.

Không những mỗi tác giả bổ sung hiểu biết riêng có và mới mẻ của mình về đảng phái chính trị khi tiếp nối vào đội ngũ học giả hàng đầu tạo nên cuốn sách này, mà mỗi ấn bản đã tự hồi sinh khi xem xét đời sống chính trị của thời kỳ đó.

Độc giả muốn tìm hiểu về kinh tế chính trị Hoa kỳ, đặc biệt là hệ thống đảng phái đang tồn tại ở Hoa Kỳ không nên bỏ qua tác phẩm này.

Đánh giá/ Nhận xét của chuyên gia:

Tại sao bạn nên quan tâm tìm hiểu các đảng phái chính trị? Câu trả lời đơn giản là, hầu như tất cả những gì quan trọng trong đời sống chính trị Hoa Kỳ đều bắt rễ từ nền chính trị đảng phái. Các chính đảng là cốt lõi của nền dân chủ Hoa Kỳ và tạo nên hình hài của nền dân chủ ấy như hiện nay - giữ gần trọn vẹn như từ thời Lập quốc.

Vì sao bạn nên dùng cuốn sách này như chỉ dẫn để tìm hiểu về nền chính trị dân chủ tại Hoa Kỳ? Lời đáp ngắn gọn đó là cuốn sách này là chỉ dẫn tốt nhất bạn có thể có, và dù trải qua thời gian dài thì đây vẫn đang là người dẫn đường xuất sắc nhất trong lĩnh vực này

John H. Aldrich

Duke University

Trích đoạn hay:

“Do cử tri Mỹ có quyền chỉ định ứng viên của đảng nên lằn ranh giữa lãnh đạo đảng và những người ủng hộ, vốn xuất hiện ở hầu hết các quốc gia khác, trở nên lu mờ ở Mỹ. Cử tri Mỹ không chỉ là những khách hàng được lựa chọn “sản phẩm” (ứng viên) của đảng phái trên thị trường chính trị mà còn là người quản lý quyết định sản phẩm nào sẽ được chào bán đầu tiên. Biến người dùng thành người quản lý đã làm thay đổi các chính đảng, cũng như có thể cách mạng hóa nền kinh tế thị trường. Đưa công dân-người ủng hộ vào khái niệm đảng, () giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của các đảng phái tại Mỹ.”
(Chương 1: Đảng chính trị là gì?)


Về tác giả:

Marjorie Randon Hershey (10/11/1944)

Hiện tại, bà đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch của nhiều tổ chức như: Hiệp hội Khoa học Chính trị Trung Tây, một số ủy ban chương trình về các công ước khoa học chính trị quốc gia, các ủy ban APSA và MWPSA, cũng như các chương trình cải thiện công tác giảng dạy về chính phủ và chính trị cấp trung học và đại học.
Bà thường xuyên giảng dạy các khóa học trình độ đại học về các Đảng và Nhóm lợi ích chính trị hay Chính sách Môi trường, cũng như các khóa sau đại học về Hành vi Chính trị của Hoa Kỳ. Bà đồng thời là giám đốc sáng lập chương trình dự bị cho sinh viên sau đại học của khoa trở thành những giáo viên xuất sắc, và là người đứng đầu chương trình luận văn danh dự đại học của khoa.

Tác phẩm tiêu biểu:

- Guide to U. S. Political Parties (2014)
- Running for Office: The Political Education of Campaigners (1984)
- The Making of Campaign Strategy (1974)

***
#Review sách: Chính trị đảng phái tại Hoa Kỳ
Tác giả: Marjorie Randon Hershey
Nxb Thế giới, Omega Plus, 2020
“Nếu tôi không thể tới thiên đường mà không mang theo một đảng phái, tôi thà không tới đó còn hơn!”. Đó là lời cảm thản của Thomas Jeferson khi nói về đảng phái. George Washington – vị Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ cũng đã dùng bài diễn văn từ nhiệm của mình để cảnh báo về các tác động tai hại của tinh thần đảng phái nói chung. Dường như trong thời kỳ đầu xây dựng đất nước mới, đảng phái bị đông đảo người Mỹ coi là mối đe dọa đối với chính phủ tốt và trật tự công. Nhưng rồi nó cũng ra đời và chiếm một vị trí không thể thiếu trong việc định hình nền dân chủ Hoa Kỳ. Như E.E. Schattschneider đã viết: “Các đảng phái chính trị mang lại dân chủ… và nền dân chủ hiện đại là tiền đề cho các đảng phái”. Hay Maurice Duverger cũng nói: “Nền tự do và hệ thống đảng phái luôn đi đôi với nhau”. Quả thực, muốn hiểu quy luật của nền dân chủ Mỹ thì phải hiểu các đảng chính trị. Và cuốn sách “Chính trị đảng phái tại Hoa Kỳ” của Marjorie Randon Hershey chính là tác phẩm giúp chúng ta hiểu hơn về hầu hết các khía cạnh của đời sống đảng phái Hoa Kỳ.
“Chính trị đảng phái tại Hoa Kỳ” ban đầu được khởi xướng bởi Frank J. Sorauf và bây giờ tác giả chính là Marjorie Randon Hershey – nữ giáo sư khoa học chính trị ở Đại học Indiana, cuốn sách thực sự mang lại những kiến thức hấp dẫn, rõ ràng nhất và toàn diện nhất về đảng phái chính trị và tính đảng, mà đó chính là chìa khóa để hiểu về hoạt động bầu cử, công luận, xây dựng chính sách và lãnh đạo. Với cấu trúc 5 phần, Marjorie Hershey đã tái hiện bức tranh đa diện về đảng chính trị như một cơ thể sống với những khát khao chính trị của nó, từ “Đảng chính trị với tư cách là một tổ chức” (phần 2), “Đảng trong cử tri” (phần 3), “Đảng, đề cử và bầu cử” (phần 4) đến “Đảng trong chính quyền” (phần 5). Đặc biệt, việc tích hợp các ví dụ đương đại như cải cách tài chính chiến dịch, phân cực đảng, phương tiện truyền thông xã hội trong chính trị, công nghệ chiến dịch mới tinh vi được sử dụng như dữ liệu lớn. v.v., tác giả đã thể hiện những câu chuyện hấp dẫn về cách các đảng hình thành hệ thống chính trị Mỹ hiện đại như thế nào.
Với việc sử dụng nhuần nhuyễn các phương pháp nghiên cứu trong khoa học chính trị và văn phong rõ ràng, dễ hiểu, Marjorie Randon Hershey đã đưa ra những luận giải sâu sắc và đầy bất ngờ cho độc giả về các câu hỏi hóc búa như “Tại sao mọi người – lãnh đạo và những người đi theo, các nhà sáng lập cũng như những nhân vật đương thời – đều vừa bị hấp dẫn lại vừa chán ghét đảng phái chính trị?” hay “Cá nhân kết nối với đảng phái chính trị như thế nào?”. Điều lý thú là các mục “Một ngày trong đời” kể về câu chuyện riêng của những cá nhân mà trải nghiệm họ có giúp minh họa các thay đổi gần đây trong các đảng chính trị, để từ đó cho người đọc thấy rằng: “Các đảng phái Hoa Kỳ chưa bao giờ thiếu các thách thức thú vị”.
“Chính trị đảng phái tại Hoa Kỳ” thực sự là một “tiêu chuẩn vàng” cho các giáo trình về đảng phái chính trị. Tác phẩm giúp chúng ta thấy rằng đảng phái chính trị là vấn đề có thể thu hút thiếu niên và những người tuổi đôi mươi chứ không chỉ riêng người già. Ai trong chúng ta cũng nên có trong tay cuốn sách này để khám phá vai trò trung tâm của các đảng chính trị trong nền dân chủ Hoa Kỳ hiện đại.
 
Mời các bạn đón đọc Chính Trị Đảng Phái Tại Hoa Kỳ của tác giả Marjorie Randon Hershey.
FULL: PDF
nha-sach-fahasa
san-uu-dai-sach-hang-thang-dung
tiki-top-sach-nen-tang-nhat-dinh-phai-doc
azbooks
hỗ trợ trực tuyến
tiki-10-sach-tu-duy-nen-doc
thi-tran-buon-tenh
Giá bìa 99.000   

Giá bán

49.000 

Giá bìa 99.000   

Giá bán

49.000