DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

akishop
Ủng hộ để truy cập kho ebook Google drive TẠI ĐÂY

Tóm tắt & Review (Đánh Giá) tập thơ Bàn Tay Cũng Là Hoa của tác giả Thích Nhất Hạnh.

“Với những câu thơ, những tình ca hoan lạc và bi ai, mỗi nghệ sĩ – trong sát-na nào đó – đã chạm được tới bờ giải thoát.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh muốn làm một kẻ tri âm, đọc thơ Nguyễn Bính, Thâm Tâm, Lưu Trọng Lư, suy tư về tình ca của Trịnh… không phải với con mắt nhà phê bình mà bằng con mắt sáng trong, an nhiên của Bụt. Nhờ thế, ta cảm hiểu được khoảnh khắc thi nhân đốn ngộ qua những bài giảng bình tinh tế và sâu sắc của thiền sư trong “Bàn tay cũng là hoa”.

Lời giới thiệu của Nhà xuất bản

Trong đời sống xã hội, làm thơ và tổ chức bình thơ là tập quán và thú vui bổ ích đối với những người yêu thích thơ văn, đặc biệt là thơ, nhất là vào các dịp lễ trọng của nhân dân ta.Thích Nhất Hạnh – vị thiền sư ở hải ngoại lâu năm là người say sưa với công việc rất tao nhã này.

Tác phẩm Bàn Tay Cũng Là Hoa giới thiệu và bình giảng các bài thơ của những nhà thơ tên tuổi nước nhà: Nguyễn Bính, Thế Lữ, Tản Đà, Lưu Trọng Lư, Xuân Diệu, Vũ Hoàng Chương và của chính tác giả, vào các đêm giao thừa Tết nguyên đán của dân tộc.

Tác giả chủ yếu vận dụng quan điểm Phật giáo vào bình giảng các bài thơ, đồng thời có đề cập đến các vấn đề chính trị và chiến tranh… Có thể do ở ngoài ngàn dặm thời gian dài, chưa nắm bắt cặn kẽ tình hình trong nước và cách nhìn nhận của bản thân nên tác giả có sự nhận định và một số luận điểm không xác đáng, không phù hợp với thực tế, nhất là giữa những người xuất gia và người đi làm cách mạng, cũng như một vài vấn đề khác. Nhưng nhìn chung cả tác phẩm, tác giả cũng góp phần nhất định, theo quan điểm Phật giáo, trong việc nghiên cứu văn học nói chung và thơ ca nói riêng của nước nhà.

***

Tóm tắt

Tập thơ Bàn Tay Cũng Là Hoa của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một tuyển tập các bài thơ của các nhà thơ Việt Nam nổi tiếng, được bình giảng dưới góc nhìn Phật giáo. Tác phẩm được chia thành 12 bài, mỗi bài là một bài thơ của một nhà thơ khác nhau, bao gồm:

 • Nguyễn Bính: "Làng quê", "Chiều hè", "Trăng tàn", "Nhớ quê"
 • Thế Lữ: "Giây phút chạnh lòng", "Bên sông Hương", "Đêm nay ai đưa em về", "Mặt trời lặn"
 • Tản Đà: "Bài ca của người điên", "Tiếng thu", "Đêm tàn", "Muối"
 • Lưu Trọng Lư: "Hội hè", "Trăng tàn", "Đêm nay ai đưa em về", "Nhớ quê"
 • Xuân Diệu: "Vội vàng", "Thơ duyên", "Đây thôn Vĩ Dạ", "Sang thu"
 • Vũ Hoàng Chương: "Tình già", "Nỗi buồn của một đêm mưa", "Đêm nay ai đưa em về", "Nhớ quê"

Review

Tác phẩm Bàn Tay Cũng Là Hoa là một sáng tác độc đáo của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Thông qua việc bình giảng các bài thơ của các nhà thơ Việt Nam, Thiền sư đã thể hiện những suy tư sâu sắc của mình về cuộc sống, về con người, về nghệ thuật, và về Phật giáo.

Trên phương diện bình thơ, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã vận dụng một cách sáng tạo những quan điểm Phật giáo để nhìn nhận và đánh giá các bài thơ. Ông đã chỉ ra rằng, trong thơ ca, những cảm xúc, những nỗi niềm của con người đều có thể được chuyển hóa thành những giá trị Phật giáo. Những bài thơ tình, bài thơ quê hương, bài thơ về chiến tranh,... đều là những bài thơ thể hiện những nỗi niềm, những khát vọng của con người, và những nỗi niềm, những khát vọng ấy đều có thể được xem là những biểu hiện của tâm linh.

Trên phương diện suy tư, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã thể hiện những suy tư sâu sắc của mình về cuộc sống, về con người, về nghệ thuật, và về Phật giáo. Ông đã chỉ ra rằng, cuộc sống là một vòng luân hồi, con người là những chúng sinh đang trong quá trình tu tập, và nghệ thuật là một phương tiện để giúp con người đạt đến giải thoát.

Tập thơ Bàn Tay Cũng Là Hoa là một tác phẩm giàu giá trị, cả về mặt nội dung lẫn hình thức. Tác phẩm đã góp phần làm phong phú thêm cho kho tàng văn học Việt Nam, và đã mở ra những hướng suy tư mới về thơ ca và về Phật giáo.

Đánh giá

Tập thơ Bàn Tay Cũng Là Hoa có những điểm mạnh sau:

 • Nội dung sâu sắc, giàu tính triết lý.
 • Hình thức độc đáo, sáng tạo.
 • Cách sử dụng ngôn ngữ tinh tế, giàu cảm xúc.

Tuy nhiên, tác phẩm cũng có một số điểm hạn chế sau:

 • Do viết từ góc nhìn Phật giáo, nên tác phẩm có thể khó tiếp cận với những người không theo đạo Phật.
 • Một số nhận định, luận điểm của tác giả chưa xác đáng, chưa phù hợp với thực tế.

Nhìn chung, tập thơ Bàn Tay Cũng Là Hoa là một tác phẩm đáng đọc dành cho những ai yêu thích thơ ca, yêu thích Phật giáo, và quan tâm đến những suy tư về cuộc sống, về con người, và về nghệ thuật.

Mời các bạn mượn đọc sách Bàn Tay Cũng Là Hoa của tác giả Thích Nhất Hạnh.


may-doc-sach
Xem nhiều nhất
thi-tran-buon-tenh
tiki-top-sach-nen-tang-nhat-dinh-phai-doc
Giá bìa 25.000

Giá bán

20.000

Giá bìa 25.000

Giá bán

20.000