DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

akishop
Ủng hộ để truy cập kho ebook Google drive TẠI ĐÂY

Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách 10 Bài Học Trên Chiếc Khăn Ăn của tác giả Don Failla.

Tiếp thị nhiều tầng (MultiLevel Marketing MLM) chiếm một vị trí quan trọng trong số các phương pháp bán hàng hiện đại: đó là một trong những phương pháp đang phát triển mạnh nhất, đồng thời cũng gây ra nhiều tranh luận nhất.

Nhiều người chỉ coi MLM như một hiện tượng mode của những năm 80, song thực tế ý nghĩa của nó lớn hơn nhiều.

Trong những năm 90 này doanh số của các công ty MLM lên tới hơn 100 tỷ đôla một năm.

Mục tiêu của cuốn sách này là thông qua các minh họa chỉ ra cho Bạn thấy thế nào là MLM. Bạn sẽ biết được cách làm thế nào để giới thiệu về MLM cho người khác một cách hiệu quả.

Đây là tài liệu hướng dẫn thực hành, được viết ra nhằm giúp Bạn trong việc đào tạo các cộng sự của mình.

Từ năm 1973 ông Don Failla đã chuẩn bị tư liệu cho “Các bài học trên chiếc khăn ăn”. Cuốn sách này được soạn từ các tư liệu đó. Tôi được tham gia MLM từ năm 1969. Cuốn sách này bao gồm đầy đủ các tư liệu đã có cho đến nay của “Các bài học trên chiếc khăn ăn”.

Trước khi đi sâu vào chi tiết của “Các bài học” , cho phép tôi trả lời câu hỏi cơ bản nhất và thường được đưa ra nhiều nhất : “MLM là gì?”. Trong cuốn sách này ta sẽ sử dụng các khái niệm “MLM” và “Kinh doanh dạng nhiều tầng”.

Marketing (bán hàng) có nghĩa là đưa hàng hoặc dịch vụ từ người sản xuất đến người tiêu dùng. Multi tức là nhiều, có nghĩa là lớn hơn một. Level là mức, tầng hay là thế hệ. Vì vậy ta còn có thể gọi là “kinh doanh theo nhiều thế hệ”. Tuy nhiên ta chỉ dừng lại ở thuật ngữ “nhiều tầng” như là thuật ngữ phổ biến hơn cả. Nó phổ biến đến mức mà nhiều hệ thống dây chuyền hoặc hệ thống dạng hình tháp về truyền bá hàng hóa cũng tự gọi là “các chương trình MultiLevel”.

Vì thế danh từ MLM đã bị lạm dụng và nhiều công ty mới theo MLM đã tự nghĩ ra một số tên gọi khác, ví dụ như UniLevel Marketing (bán hàng dạng một tầng) hay là “network marketing” (bán hàng theo mạng).

Trong thực tế tồn tại ba cách bán hàng cơ bản :

1) Bán lẻ: dạng mà tất cả chúng ta đều biết, như cửa hàng bách hoá, cửa hàng rau quả. . . có thể vào và mua gì đó.

2) Bán thẳng (hay là bán trực tiếp) : ví dụ như bảo hiểm, bán mỹ phẩm, triển lãm bán dụng cụ bếp . . .

3) Bán hàng theo dạng nhiều tầng (MLM) : là dạng mà cuốn sách này mô tả. Không được nhầm dạng này với các dạng khác, đặc biệt là bán thẳng mà người ta rất hay lẫn với MLM.

Cũng có thể kể thêm dạng thứ tư đó là đặt hàng theo bưu điện, có người coi là MLM song đúng ra nó gần với cách bán thẳng hơn.

Dạng thứ năm, dạng mà người ta cũng rất hay lẫn với MLM đó là “dạng hình tháp” (pyramide) là dạng hoạt động bất hợp pháp. Nguyên nhân chủ yếu là ở trong hệ thống kiểu như vậy không có sự chuyển động của hàng hóa hay dịch vụ. Và nếu hàng hóa không chuyển động thì không thể nói gì đến kinh doanh, huống hồ là kinh doanh nhiều tầng.

Có thể ở đây về mặt tính chất thì có hiện tượng nhiều tầng, song không hề có kinh doanh.

Nhiều điều không được hiểu cặn kẽ là do người ta không thấy sự khác nhau giữa MLM và bán hàng trực tiếp.

Người ta nghĩ rằng MLM là kiểu bán thẳng bằng cách đi từ căn hộ này sang căn hộ khác, nhà này sang nhà khác. Có thể cả Bạn cũng đã nghĩ như vậy khi thấy những nhân viên đi gõ cửa từng gia đình để chào bán một cái gì đó.

Có nhiều đặc trưng phân biệt giữa bán hàng nhiều tầng với bán lẻ và bán trực tiếp. Đặc trưng điển hình nhất là ở chỗ trong MLM Bạn làm việc vì lợi ích của mình nhưng không bao giờ Bạn đơn độc cả.

Trước hết Bạn được mua hàng của Công ty theo giá buôn.

Bạn có thể tự sử dụng hàng của công ty, và hơn thế Bạn cần phải sử dụng. Đầu tiên nhiều người quan hệ với công ty cũng là nhằm để được mua theo giá buôn, rồi sau đó họ trở nên nghiêm túc hơn.

Vì Bạn được mua theo giá BUÔN, do đó nếu muốn Bạn có thể bán lại theo giá BÁN LẺ và như vậy là có LỜI.

Điều chưa hiểu về MLM là ở chỗ người ta hình dung rằng nếu Bạn muốn hoạt động thành công thì Bạn phải BÁN HÀNG. Cũng có một số nơi đòi hỏi phải đạt được một lượng bán lẻ nào đấy rồi mới được giảm giá.

Nếu Bạn muốn hoặc có thể có đòi hỏi phải bán lẻ một lượng hàng nào đó, song thành công chính chỉ có thể có được bằng cách tổ chức mạng lưới hoạt động.

Cần phải đạt được sao cho việc bán hàng là kết quả tự nhiên của tổ chức hoạt động. Nhiều người đã thất bại do tiếp cận vấn đề theo chiều ngược lại: tổ chức hoạt động chủ yếu nhằm vào bán hàng. Khi đọc hết “Các bài học trên chiếc khăn ăn” Bạn sẽ hiểu vì sao hệ thống như vậy không hoạt động được.

Từ “bán hàng” gây cho nhiều người những ý nghĩ không thuận. Trong MLM không cần phải bán hàng theo ý nghĩa truyền thống, nhưng HÀNG CẦN PHẢI VẬN ĐỘNG, bởi vì nếu thiếu điều đó thì sẽ không ai có tiền cả. Don Failla đã định nghĩa bán hàng là tiếp cận đến một người lạ nhằm để bán được một cái gì đấy, và theo định nghĩa như thế thì ở đây là không cần phải bán.

Ta nhắc lại: Hàng cần phải vận động, nếu khác đi thì không ai có tiền cả.

MLM còn có một cách gọi khác la “Kinh doanh theo mạng” (Network marketing). Khi Bạn tạo lập một hoạt động MLM tức là Bạn tạo ra một mạng lưới để theo đó, Bạn tìm con đường vận động hàng hóa. Bán lẻ đó là nền tảng của Kinh doanh theo mạng.

Trong MLM, hay nói cách khác trong Kinh doanh theo mạng, việc bán hàng được thực hiện khi các nhân viên giới thiệu hàng với bạn bè, láng giềng, người thân. Như Bạn thấy, không ai tiếp cận với người lạ cả.

Để có thể tạo dựng một sự nghiệp lớn và thành công cần phải có sự cân bằng.

Bạn cần phải đỡ đầu và đào tạo một hệ thống MLM cho tới khi tạo ra một lớp người mua ổn định từ những bạn bè, láng giềng, người thân. Đừng có cố bán hàng một cách đơn độc. Hãy nhớ rằng MLM hay là Kinh doanh theo mạng có nghĩa là tạo ra một tổ chức trong đó mỗi một thành viên chỉ cần bán rất ít hàng. Điều đó hiệu quả hơn nhiều so với việc Bạn cứ cố một mình làm tất cả. Nếu theo dõi Bạn sẽ thấy là các công ty MLM rất ít quảng cáo. Quảng cáo của họ chủ yếu là thông qua giao tiếp giữa người này với người kia. Bởi vì các công ty dành được một lượng tiền lớn để đưa vào sản xuất nên chất lượng hàng cao hơn nhiều so với hàng bán lẻ thông thường.

Chắc chắn là Bạn có thể giới thiệu với người bạn của mình một loại hàng cực tốt giống với loại mà anh ta vẫn thường sử dụng. Chỉ cần thay thế loại đã sử dụng từ lâu bằng loại mới mà qua kinh nghiệm của mình Bạn biết chắc chắn là rất tốt.

Giờ thì Bạn đã rõ là MLM không phải là đi duyệt các căn hộ để giới thiệu hàng cho những người không quen. Tôi biết một số công ty MLM đã khẳng định rằng nếu chỉ đơn giản giới thiệu cho bạn bè về một loại hàng hay dịch vụ thì tức là Bạn đã làm được động tác “bán” cần thiết. (Còn chúng ta thì tốt hơn sẽ gọi đó là “giới thiệu” vì thực tế đúng là như vậy).

Còn một điều khác phân biệt giữa MLM với bán hàng trực tiếp, đó là vấn đề đỡ đầu những người bán hàng (những nhà doanh nghiệp). Trong bán hàng trực tiếp cũng như trong một số công ty MLM người ta gọi là tuyển người, song đỡ đầu và tuyển người không hoàn toàn là giống nhau. Nếu đỡ đầu ai đó thì thực tế là dạy cho người ta làm được điều giống như Bạn làm, và cũng tức là dạy cho anh ta cách xây dựng doanh nghiệp riêng của mình.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh là ở đây có sự khác nhau cơ bản giữa việc đỡ đầu một người với việc chỉ đơn thuần giúp cho anh ta “bước vào” doanh nghiệp.

Nếu Bạn đỡ đầu ai đó tức là Bạn lãnh trách nhiệm về mình. Nếu Bạn không lãnh trách nhiệm về mình thì có nghĩa là Bạn đã làm hại người mà Bạn giúp đỡ để bắt đầu công việc.

Trong trường hợp này cần phải có mong muốn giúp cho người cộng sự mới tạo lập doanh nghiệp riêng. Cuốn sách này sẽ chỉ rõ phải làm gì và làm như thế nào để đạt được thành công trong việc này.

Trách nhiệm của người đỡ đầu là dạy cho các cộng sự áp dụng tất cả những gì họ đã được học. Cuốn sách này nhằm phát huy khả năng của Bạn để nhận trách nhiệm về mình.

Đỡ đầu, đó là hoạt động cho phép doanh nghiệp MLM trở thành to lớn. Khi tổ chức của Bạn bắt đầu lớn mạnh Bạn sẽ trở thành nhà doanh nghiệp độc lập và thành đạt. Bạn trở thành người lãnh đạo của chính mình.

Nếu Bạn làm việc trong một công ty bán hàng trực tiếp thì là Bạn làm việc vì lợi ích của công ty. Nếu Bạn quyết định rời khỏi công ty, chuyển sang một chỗ khác, thì cần phải kết thúc tất cả và bắt đầu lại từ đầu. Khác với điều đó, trong các công ty MLM thực tế đã cho thấy khi Bạn rời đến một vùng khác thì Bạn vẫn tiếp tục đỡ đầu mọi người mà không mất đi những giá trị tạo nên bởi nhóm người của Bạn.

Trong các công ty MLM Bạn có thể làm được nhiều tiền.

Trong một số công ty thì điều này nhanh hơn, còn trong những công ty khác thì chậm hơn.

Song lợi nhuận phụ thuộc vào tổ chức công việc chứ không bao giờ phụ thuộc vào lượng bán hàng. Trong một số công ty việc bán hàng có thể đảm bảo một cuộc sống không tồi, song vốn liếng thì chỉ có thể tạo nên bằng tổ chức doanh nghiệp như là mục đích hàng đầu.

Người ta thường bắt đầu doanh nghiệp MLM với hy vọng làm được 50,100 hay 200 đôla một tháng. Sau đó bỗng nhiên họ hiểu ra rằng nếu làm việc một cách nghiêm túc thì có thể kiếm được 1000,2000 đôla một tháng hoặc nhiều hơn nữa. Cần nhắc lại rằng không ai có thể kiếm được số tiền đó chỉ bằng bán hàng, số tiền như vậy chỉ có thể kiếm được bằng tạo lập doanh nghiệp.

Mục đích thứ nhất của cuốn sách này là phát huy khả năng tạo lập doanh nghiệp MLM của Bạn, một doanh nghiệp lớn, phát triển nhanh và thành công. Mục đích thứ hai là chuẩn bị cho Bạn một tinh thần làm việc cần phải có đối với MLM. Nếu như có ai đó nghĩ rằng MLM là không hợp pháp, tổ chức của nó giống với cấu trúc hình tháp thì sẽ xuất hiện nhiều vấn đề trong việc đỡ đầu.

***

Tóm tắt:

 • Sách giới thiệu 10 bài học cốt lõi về kinh doanh đa cấp (MLM) thông qua hình ảnh minh họa dễ hiểu trên "chiếc khăn ăn".
 • Mục tiêu giúp người đọc hiểu rõ bản chất MLM, cách thức hoạt động hiệu quả và đào tạo cộng sự thành công.
 • Nội dung đề cập đến tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ, lòng tin, tinh thần đồng đội, vai trò lãnh đạo và đào tạo.
 • Cung cấp lời khuyên hữu ích để thu hút và giữ chân cộng sự.

Đánh giá:

Ưu điểm:

 • Cung cấp thông tin tóm tắt, dễ tiếp thu về MLM, phù hợp cho người mới bắt đầu.
 • Chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm.
 • Hình thức trình bày sáng tạo, thu hút.

Nhược điểm:

 • Chỉ tập trung vào khía cạnh tích cực của MLM, chưa đề cập đến những rủi ro tiềm ẩn.
 • Thiếu chiều sâu phân tích và thảo luận về các vấn đề phức tạp trong MLM.
 • Có thể thiên vị về quan điểm của tác giả.

Nhận xét chung:

 • "10 Bài Học Trên Chiếc Khăn Ăn" là tài liệu tham khảo bổ ích cho những ai quan tâm đến MLM.
 • Cần kết hợp với các nguồn thông tin khác để có cái nhìn toàn diện và khách quan về lĩnh vực này trước khi đưa ra quyết định tham gia.

Ngoài ra:

 • Sách cũng đề cập đến tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ, lòng tin và tinh thần đồng đội trong MLM.
 • Nhấn mạnh vào vai trò lãnh đạo và tầm quan trọng của việc đào tạo hiệu quả.
 • Cung cấp một số lời khuyên hữu ích để thu hút và giữ chân cộng sự.

Đánh giá chung:

"10 Bài Học Trên Chiếc Khăn Ăn" là tài liệu tham khảo bổ ích cho những ai muốn tìm hiểu về MLM. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây chỉ là góc nhìn của một tác giả và không thể thay thế cho việc nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng trước khi tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào.

***

Tóm Tắt Sách 10 Bài Học Trên Chiếc Khăn Ăn: Cuốn "10 Bài Học Trên Chiếc Khăn Ăn" của Don Failla cung cấp một cái nhìn sâu sắc và thực tế về ngành tiếp thị đa cấp (MLM). Đây là một hướng dẫn từng bước để giới thiệu và đào tạo người mới về cách thức hoạt động và xây dựng một mạng lưới trong MLM. Sử dụng phương pháp trình bày đơn giản và dễ hiểu thông qua các minh họa trên chiếc khăn ăn, Don Failla giải thích các khái niệm cơ bản và cung cấp chiến lược để phát triển doanh nghiệp MLM thành công.

Review (Đánh Giá) Sách 10 Bài Học Trên Chiếc Khăn Ăn: Don Failla đã viết một cuốn sách thông minh và hữu ích cho bất kỳ ai quan tâm đến việc xây dựng một doanh nghiệp MLM bền vững. Với phong cách trình bày trực quan, cuốn sách này phá vỡ các khái niệm phức tạp về MLM thành các bài học cụ thể và dễ tiếp cận. Phương pháp sử dụng "chiếc khăn ăn" không chỉ thu hút mà còn giúp người đọc dễ dàng ghi nhớ và áp dụng các bài học vào thực tế.

Một trong những điểm mạnh của cuốn sách là khả năng của Failla trong việc truyền đạt sự phức tạp của MLM một cách dễ hiểu. Cuốn sách không chỉ dành cho những người mới bắt đầu mà còn là tài liệu tham khảo giá trị cho những người đã tham gia vào MLM muốn nâng cao hiệu quả kinh doanh của họ.

Cuốn sách cũng thẳng thắn thừa nhận và giải quyết những thách thức và tranh cãi xung quanh MLM, giúp người đọc phân biệt giữa những mô hình kinh doanh hợp pháp và những lược đồ hình tháp bất hợp pháp. Điều này là rất quan trọng, nhất là trong một ngành nghề đã và đang gặp phải nhiều hiểu lầm và định kiến.

Ngoài ra, "10 Bài Học Trên Chiếc Khăn Ăn" không chỉ là một cuốn sách về bán hàng, mà còn về việc xây dựng và duy trì mối quan hệ. Don Failla nhấn mạnh rằng thành công trong MLM không chỉ đến từ việc bán sản phẩm mà còn từ việc xây dựng một mạng lưới các đối tác kinh doanh hỗ trợ lẫn nhau.

Cuốn sách này là một công cụ tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn nghiêm túc khám phá và thành công trong lĩnh vực tiếp thị đa cấp. Nó cung cấp một cái nhìn cân bằng và giáo dục về cách tiếp cận đúng đắn đối với mô hình kinh doanh này.

on Failla đã rất thành công trong việc làm cho MLM dễ tiếp cận và hiểu biết đối với người đọc. Với cách giải thích và trình bày logic, mỗi bài học trong "10 Bài Học Trên Chiếc Khăn Ăn" được xây dựng dựa trên bài học trước đó, giúp người đọc có thể dễ dàng theo dõi và áp dụng các nguyên tắc vào thực tế kinh doanh của họ.

Điều quan trọng là Failla không chỉ dừng lại ở việc trình bày những lý thuyết, mà ông còn cung cấp các ví dụ thực tế, câu chuyện thành công và những kinh nghiệm thực tiễn từ chính sự nghiệp của mình và những người khác trong ngành. Điều này làm cho sách không chỉ là một hướng dẫn kỹ thuật mà còn là nguồn cảm hứng cho những ai đang tìm kiếm thành công trong lĩnh vực đầy thách thức này.

Cuốn sách cũng đề cập đến tầm quan trọng của việc tự sử dụng sản phẩm. Điều này không chỉ giúp người bán hiểu hơn về những gì họ đang tiếp thị mà còn giúp tăng tính thuyết phục khi giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Đây là một chi tiết quan trọng mà Failla nhấn mạnh, vì nó liên quan trực tiếp đến tính xác thực và lòng tin trong kinh doanh MLM.

Hơn nữa, cuốn sách không chỉ đơn thuần là về bán hàng. Failla giải thích rằng thành công trong MLM còn phụ thuộc vào việc xây dựng và duy trì một đội ngũ. Điều này đòi hỏi kỹ năng lãnh đạo và khả năng đào tạo, hỗ trợ những người trong đội của bạn để họ cũng có thể đạt được thành công.

"10 Bài Học Trên Chiếc Khăn Ăn" là một cuốn sách không thể thiếu cho những ai nghiêm túc về việc xây dựng một doanh nghiệp MLM bền vững và thành công. Failla đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc và thực tế của mình một cách dễ dàng, làm cho các khái niệm phức tạp trở nên dễ hiểu và dễ áp dụng cho mọi người, từ những người mới bắt đầu đến những người đã có kinh nghiệm trong ngành. Cuốn sách không chỉ là một công cụ học tập mà còn là một nguồn cảm hứng, khuyến khích người đọc không chỉ theo đuổi thành công về mặt tài chính mà còn xây dựng mối quan hệ bền vững và ý nghĩa.

 

Mời các bạn mượn đọc sách 10 Bài Học Trên Chiếc Khăn Ăn của tác giả Don Failla.


may-doc-sach
thi-tran-buon-tenh
tiki-top-sach-nen-tang-nhat-dinh-phai-doc
Giá bìa 48.000   

Giá bán

36.582 


Giá bìa 48.000   

Giá bán

36.582