DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Truyện Cổ Caunterbury

Tác giả Geoffrey Chaucer
Bộ sách
Thể loại Thiếu Nhi
Tình trạng Hoàn Thành
Định dạng eBook mobi pdf epub azw3
Lượt xem 2632
Từ khóa eBook mobi pdf epub azw3 full Geoffrey Chaucer Kim Lưu Truyện Cổ Thiếu Nhi
Nguồn dichthuatlightway.com
akishop
Ủng hộ để truy cập kho ebook Google drive TẠI ĐÂY
Truyện cổ Caunterbury (Tales of Caunterbury) là hợp tuyển 24 huyền thoại dạng văn vần (với 17 ngàn dòng) do tác giả Geoffrey Chaucer soạn giai đoạn 1387 - 1400 bằng trung đại Anh ngữ. Trong thực tế, ông Geoffrey Chaucer có lẽ chỉ chép lại lời kể của nhiều đối tượng rồi gia công hiệu chính.

Tác giả phỏng định rằng, ông dự một chuyến lữ hành từ London tới Caunterbury viếng mộ thánh Thomas Becket. Để tiêu sầu suốt hành trình, đoàn triều cận đặt ra thể lệ mỗi người phải kể một truyện và phần thưởng cho người kể hay nhất là bữa cơm miễn phí ở quán Tabard phường Southwark trên đường về.

Theo khảo cứu, thi pháp truyện Caunterbury tương đối giống Decameron (Mười ngày) của tác gia Giovanni Boccaccio. Bởi có nhẽ ông Geoffrey Chaucer đã đọc Decameron khi theo sứ bộ tới Ý năm 1372. Nhưng trên hết, Caunterbury xứng là giai phẩm ở thời kì Anh ngữ chỉ mới li khai Latin và Pháp ngữ, cũng có thể coi là một trong những tác phẩm tiêu biểu của văn chương thế tục Âu châu trung đại.
***

Vào mùa xuân, những người hành hương đổ về Tu viện Canterbury từ khắp nơi trên nước Anh để tôn kính các thánh tích. Khi ở Sauerk, một đại đội gồm 20 người tụ tập trong một quán rượu nhỏ "Tabard". Tất cả họ thuộc các tầng lớp khác nhau, nhưng có thể tìm thấy một ngôn ngữ chung. Trong số đó có: Knight, nổi tiếng với những chiến công và sự dũng cảm; Squire, con trai của ông, người đã giành được sự sủng ái của người mình yêu, đã nhận được vinh quang của một cận thần trung thành, mặc dù những năm tháng tuổi trẻ; bạn đồng hành của Hiệp sĩ là Yeoman, trong quá khứ là một cung thủ xuất sắc; họ được tháp tùng bởi viện trưởng Eglantine, người chăm sóc các tập sinh. Viện trưởng liên tục nói về điều gì đó với Nhà sư, một người bạn vui tính và là một thợ săn khao khát.

Bản tóm tắt (“The Canterbury Tales”) kể về những anh hùng khác. Tu sĩ được tháp tùng bởi người thu thuế Carmelite. Cũng có một Thương gia giàu có trong chiếc mũ hải ly. Sinh viên, người đã dành số tiền tiết kiệm cuối cùng để mua sách, cũng đang đi đến Canterbury trên một con ngựa cũ. Luật sư, Cảnh sát trưởng Franklin, Người thợ săn, Người thợ nhuộm, Người bọc vải, Người thợ mộc, Người thợ dệt, Người trượt tuyết, Người thợ dệt khăn tắm, Bác sĩ và Người nấu ăn cũng cưỡi ngựa đến cúi đầu trước thánh tích.
 

Chaucer rất chú ý đến mô tả về các anh hùng của mình. Canterbury Tales (một bản tóm tắt ngắn gọn mà chúng tôi đang xem xét) được coi là sáng tạo chính xác bởi vì tác giả đã chú ý rất nhiều đến sự phát triển của hình ảnh của họ. Một thái độ như vậy đối với các nhân vật là không bình thường đối với văn học thế kỷ 14.

Các nhân vật khác nằm trong quán rượu: Linh mục, Thợ cày, Miller, Đấu sĩ nắm đấm, Quản gia, Majordomo, Thừa phát lại của Tòa án, Người bán Giáo hoàng.

Tất cả những người trên đều đang có một khoảng thời gian vui vẻ, và khi họ chuẩn bị rời đi, Người quản lý nhà trọ đề nghị họ kể những câu chuyện cho nhau trên đường đến Canterbury. Những người hành hương đã đồng ý. Người đầu tiên kể chuyện theo lô rơi thuộc về Knight.

Câu chuyện về Hiệp sĩ
Phần chính của Canterbury Tales bắt đầu bằng câu chuyện về Hiệp sĩ. Bản tóm tắt kể rằng cách đây không lâu, Theseus đã cai trị Athens. Anh ta đã chiếm được Scythia, vùng đất của những người Amazons, và kết hôn với thủ lĩnh của họ là Hippolyta. Khi Theseus trở về nhà, anh ta biết được cuộc tấn công của Creon nhằm vào Thebes. Quyết trả thù, anh lập tức ra chiến trường, để lại Hippolyta và em gái Aemilia của cô ở Athens. Theseus đã đánh bại Creon và bắt giữ các hiệp sĩ quý tộc Palamon và Arsita.

Nhiều năm đã trôi qua. Có lần Emilia đang đi bộ không xa tòa tháp nơi các tù nhân bị giam cầm. Palamon và Arsit nhìn thấy cô ấy và cả hai yêu nhau. Sau đó, một cuộc chiến bắt đầu giữa họ, nhưng nhận ra rằng họ vẫn còn bị nhốt, những người lính đã bình tĩnh lại.

Cùng lúc đó, nhà lãnh đạo quân sự nổi tiếng Perita, một người bạn cũ của Theseus, đến Athens để ở lại. Perithius bị ràng buộc bởi tình bạn với Arcita bị giam cầm. Khi biết rằng người bạn của mình đang mòn mỏi trong tù, người chỉ huy bắt đầu yêu cầu Theseus thả Arsit. Theseus đồng ý, nhưng bảo Arsitus đừng bao giờ xuất hiện trên đất Athens nữa. Arsit được giải phóng buộc phải nguyền rủa số phận vì sự chia cắt khỏi Emilia, phải chạy trốn đến Thebes. Đồng thời, Palamon ghen tị với Aristo, người được tự do và giờ có thể tìm thấy hạnh phúc.

Trở lại Athens
Nói rằng nhiều năm đã trôi qua kể từ khi phát hành Arsit, một bản tóm tắt ngắn gọn. Canterbury Tales cũng bao gồm những câu chuyện về các vị thần ngoại giáo. Vì vậy, Hiệp sĩ kể về việc Mercury đã xuất hiện với Arsit như thế nào trong một giấc mơ, khuyên anh ta quay trở lại Athens. Chàng hiệp sĩ quyết định vâng lời Chúa. Anh vào cung điện dưới cái tên Philostratus với tư cách là một người hầu. Arsit tỏ ra nhã nhặn và trở nên thân thiết với Theseus. Cùng lúc đó, Palamon trốn thoát. Anh ta sẽ đến Thebes để tập hợp một đội quân và tiến hành cuộc chiến chống lại Athens. Palamon trốn trong một lùm cây, nơi anh gặp Arsit. Những người bạn quyết định rằng chỉ một người xứng đáng còn sống, và bắt đầu cuộc chiến.

Tiếng ồn của trận chiến đã thu hút Theseus, người đang lái xe qua khu rừng. Nhìn thấy những người tham chiến, anh nhận ra tên đầy tớ gian dối và tên tù vượt ngục. Theseus, sau khi nghe những lời giải thích, đã quyết định giết hai anh em. Nhưng những giọt nước mắt của Emilia và Hippolyta đã làm mềm lòng anh. Sau đó, ông ra lệnh cho các hiệp sĩ chiến đấu để giành quyền làm chồng của Emilia, mà hai anh em sẽ phải gặp nhau tại cùng một địa điểm trong một năm. Nghe phán quyết, các hiệp sĩ vui mừng.Kết thúc câu chuyện của Hiệp sĩ
Đưa người đọc đến những sự kiện diễn ra một năm sau cuộc gặp gỡ tại lùm cây, một bản tóm tắt ("Canterbury Tales"). Tại địa điểm diễn ra trận chiến, có một giảng đường lớn được chuẩn bị cho trận quyết đấu. Nó được bao quanh bởi các ngôi đền của Venus, Mars và Diana. Khi các chiến binh xuất hiện, khán đài đã chật kín khán giả.

Palamon mang theo một trăm hiệp sĩ, và bên cạnh ông là chỉ huy Lycurgus của Thracia. Arsites, người cũng dẫn đầu một trăm chiến binh, chống lại anh ta, và Emetrios, người cai trị Ấn Độ, đi cùng anh ta. Các chiến binh đã cầu nguyện cho các vị thần bảo vệ họ - Arsit to Mars, và Palamon to Venus. Và người đẹp Emilia đã cầu xin Diana hãy dành cho cô một người chồng yêu thương cô nhiều hơn. Cuộc thi đã bắt đầu. Trong trận chiến, người chỉ huy nào rời khỏi danh sách sẽ bị thua. Arsit đã thắng trận.

Nhưng trên đường đến với người mình yêu, một cơn thịnh nộ đã tấn công Arsit, và con ngựa của hiệp sĩ đã nghiền nát chủ nhân của mình. Chiến binh đẫm máu được đưa đến lều của Theseus.

Nhiều tuần trôi qua, Arsit không hồi phục, vết thương của anh bị viêm. Cảm thấy rằng mình sắp chết, chàng hiệp sĩ gọi cô dâu của mình đến với anh ta và yêu cầu cô ấy trở thành vợ cho anh trai anh ta. Sau những lời này, anh ta chết. Người hiệp sĩ được chôn cất trong cùng một lùm cây, nơi anh ta bị trọng thương.

Sau khi hết tang, Emilia kết hôn với Palamon. Và họ sống hạnh phúc mãi mãi về sau. Đây là phần cuối của câu chuyện Hiệp sĩ.Câu chuyện của Miller
Bây giờ chúng ta hãy chuyển sang câu chuyện của Melnik và đưa ra một bản tóm tắt về nó. Canterbury Tales là tác phẩm bao gồm những cuốn tiểu thuyết hoàn toàn khác biệt về nội dung và chủ đề. Vì vậy, câu chuyện về Miller hoàn toàn khác với câu chuyện về Hiệp sĩ.

Ngày xửa ngày xưa, có một người thợ mộc ở Oxford, người nổi tiếng là một người giỏi tất cả các ngành nghề. Anh ta giàu có và cho phép ký sinh trùng đến với anh ta. Trong số đó có một sinh viên nghèo có biệt danh là Dushka Nicholas. Vợ của người thợ mộc đã qua đời và anh ta cưới một cô gái trẻ tên là Alison. Cô xinh đẹp đến mức khiến ai cũng phải mê mẩn, cậu học sinh cũng không ngoại lệ.

Một lần, khi người thợ mộc già không có nhà, Dushka Nicholas đã cầu xin Alison cho một nụ hôn, và cô gái hứa sẽ cho anh ta ngay từ cơ hội đầu tiên. Absalom, một thư ký nhà thờ, cũng có niềm đam mê với Alison. Tuy nhiên, bản thân cô gái lại thích cậu học trò hơn.

Trò đùa của sinh viên
Câu chuyện Canterbury kể về cách Nicholas quyết định đánh bại một người thợ mộc. Trước đó đã đồng ý với Alison, anh ta dự trữ các khoản dự phòng và không rời khỏi phòng trong vài ngày. Người thợ mộc tốt bụng lo lắng cho sức khỏe của chàng trai trẻ, và khi anh ta không mở cửa cho một tiếng gõ, ông đã ra lệnh đập nó ra ngoài. Trong phòng, người thợ mộc thấy Nicholas đang ngồi bất động trên giường. Ông lão sợ hãi lay vai người thanh niên, sau đó cậu học sinh nói giọng trầm ngâm yêu cầu được ở lại một mình với người thợ mộc.

Khi việc này hoàn thành, Nicholas đã tiết lộ cho người thợ mộc một bí mật khủng khiếp - vào thứ Hai, tức là ngày hôm sau, thế giới mong đợi một trận lụt sẽ xảy ra so với những gì dưới thời Noah. Người sinh viên đã có cùng một sự mặc khải thiêng liêng, theo đó anh ta phải tự cứu mình, người thợ mộc John và vợ anh ta. Nicholas ra lệnh cho người thợ mộc bí mật mua ba chiếc thùng, trong đó những chiếc thùng được chọn sẽ phù hợp khi trời bắt đầu mưa. Ông lão thất kinh, vội vàng thực hiện mệnh lệnh của cậu học sinh mà không nói với ai câu nào.biểu thị
Đêm đã đến. Cả ba cùng trèo lên thùng. Khi người thợ mộc ngủ say, đôi tình nhân bò ra khỏi chỗ ẩn nấp và đi vào phòng ngủ, nơi họ quyết định sẽ dành phần còn lại của đêm. Absalom, nhận thấy rằng người thợ mộc vắng mặt, quyết định đến thăm bên dưới cửa sổ của Alison. Nghe thấy lời yêu cầu của anh ấy về những nụ hôn, cô gái quyết định chơi một trò đùa. Alison thò cặp mông trần truồng của mình ra ngoài cửa sổ, được Absalom hôn. Nhận ra rằng mình đã bị lừa dối, ông chủ nhà thờ quyết định trả thù. Anh ta đi đến thợ rèn và lấy chiếc coulter màu đỏ từ anh ta.

Trở lại, Absalom một lần nữa yêu cầu một nụ hôn. Lần này, Nicholas quyết định chơi một trò đùa và thò mông ra ngoài cửa sổ. Sau đó, Absalom đánh anh ta bằng coulter mạnh đến mức da nổ tung.

Từ tiếng kêu của cậu học sinh, người thợ mộc tỉnh dậy và quyết định rằng mọi chuyện sẽ bắt đầu sau đó. Nhưng cuối cùng, anh ta rơi cùng với cái thùng. Cả nhà chạy theo tiếng la hét của anh. Mọi người cười nhạo ông già chờ đợi Thế là chàng thư sinh gian xảo lừa được anh thợ mộc lấy được vợ.

Câu chuyện bác sĩ
Chuyển sang câu chuyện của Bác sĩ Geoffrey Chaucer (The Canterbury Tales). Ngày xửa ngày xưa ở Rome, sống Virginius, một hiệp sĩ quý tộc, người nổi tiếng vì lòng hào hiệp. Ông có một cô con gái duy nhất có thể sánh ngang với vẻ đẹp của các nữ thần. Câu chuyện sẽ được kể ở đây xảy ra khi cô gái 15 tuổi. Cô ấy là người trong sáng trong suy nghĩ, thông minh và xinh đẹp. Không có ai là không ngưỡng mộ cô khi họ gặp mặt, nhưng cô gái tránh những bữa tiệc vui vẻ và những quý ông kiêu ngạo.

kết cục bi thảm
Bây giờ đưa người đọc đến Rome J. Chaucer. Canterbury Tales (tóm tắt được trình bày ở đây) là một tác phẩm rất hay đề cập đến chủ đề tình yêu, và truyện ngắn này cũng không phải là ngoại lệ. Một ngày nọ, vợ ông là Virginia và con gái đến chùa. Tại đây Appius, thẩm phán của quận, đã nhìn thấy cô gái và mong muốn cô ấy. Nhận ra rằng không thể tiếp cận cô gái, anh ta quyết định ra tay xảo quyệt. Anh ta tự gọi mình là nhân vật phản diện khét tiếng Claudius, người mà anh ta đã thực hiện một thỏa thuận.

Vài ngày sau, Claudius bước vào tòa án nơi Appius đang ngồi và tuyên bố rằng hiệp sĩ Virginius đã đánh cắp nô lệ của ông, người mà bây giờ ông gọi là con gái của mình. Sau khi nghe lời buộc tội, Appius triệu tập Virginius đến tòa, và sau đó buộc anh ta phải trả lại cho Claudius tài sản của mình, đó là "nô lệ". Trở về nhà, Virginius nói với tất cả các con gái của mình và quyết định giết cô để cứu cô khỏi xấu hổ. Sau đó, Virginius lấy ra một thanh kiếm và chặt đầu cô gái, mà anh ta mang đến phòng thẩm phán, nơi Claudius đang đợi.

Nhìn thấy lễ vật, Appius tức giận và ra lệnh xử tử Virginius, nhưng người dân phẫn nộ, xông vào tòa án với tiếng la hét và giải thoát cho hiệp sĩ. Appius bị cầm tù, nơi ông đã tự sát. Claudius bị trục xuất khỏi La Mã suốt đời.Câu chuyện của Econom về con quạ
Canterbury Tales sắp kết thúc. Phần tóm tắt chương kể lại câu chuyện được kể bởi Economist.

Vào thời cổ đại, Apollo, hay còn gọi là Phoebus, sống giữa mọi người. Anh ấy vui vẻ, dũng cảm, đẹp trai, mạnh mẽ, có thể chơi nhiều loại nhạc cụ và hát. Phoebus sống trong một ngôi nhà xinh đẹp, nơi một trong những căn phòng có một cái lồng vàng, trong đó có một con quạ trắng với giọng hót tuyệt vời. Trong cùng một ngôi nhà, người vợ của thần Apollo, người mà Đức Chúa Trời yêu quý và ghen tị, vì vậy ngài không cho bà ra khỏi nhà. Tuy nhiên, mọi suy nghĩ của cô gái đã bị một người đàn ông khác chiếm giữ. Và khi Phoebus đi vắng chưa được bao lâu thì người tình của vợ vào nhà. Khi Apollo trở lại, con quạ nhìn thấy đôi tình nhân đã kể lại mọi chuyện cho chủ nhân của mình. Sau đó Phoebus rút cung và giết vợ mình.

Nguyền rủa
Những câu chuyện hấp dẫn được trình bày trong cuốn sách của ông bởi J. Chaucer ("The Canterbury Tales"). Sau khi giết vợ, Phoebus bắt đầu hối hận. Trong cơn tức giận, anh ta bẻ gãy cung và lao vào con quạ, buộc tội cô nói dối. Sau đó, anh ta nguyền rủa con chim, biến nó thành màu đen vĩnh viễn, và thay thế giọng nói đẹp đẽ bằng một tiếng kêu xấu xí. Kể từ đó, tất cả các loài quạ đều đen và hót ồn ào. Giống như một con quạ, một người nên cân nhắc lời nói của mình để không ở chỗ của một con quạ trắng.

Công việc vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Độc giả lưu ý rằng mặc dù thực tế là những câu chuyện được viết từ thế kỷ 14, nhưng ngày nay việc đọc chúng rất thú vị. Điều đặc biệt thú vị là mỗi truyện ngắn được viết theo một phong cách khác nhau. Ngoài ra, người ta cũng lưu ý rằng các nhân vật của Chaucer trở nên biểu cảm và đáng nhớ như thế nào.

Ilyichev V.A., cựu thành viên bộ môn điều tra tội phạm, ứng viên khoa học pháp lý, giáo sư, viết về những vấn đề trong hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật trong việc chống tội phạm. Độc giả biết đến tác giả từ những tác phẩm đã xuất bản trước đó: "Sát thủ tao nhã", "Máy chém đao phủ", "Bí mật bảy tội lỗi", "Hướng tới vĩnh hằng", "Cuộc phiêu lưu của bóng ma nháy mắt", "Cuộc đời và tội ác" , "Atonement" và nhiều cuốn khác Cuốn sách này xuất bản ba tiểu thuyết mới của tác giả.

"Undercover Love" tập trung vào công việc nguy hiểm của một mật vụ được nhúng trong một nhóm tội phạm có tổ chức đang tìm cách giành chính quyền ở một thị trấn tỉnh lẻ. Trong quá trình hoàn thành nhiệm vụ, một mối quan hệ tình cảm thân thiết nảy sinh giữa anh và chị gái của thủ lĩnh băng đảng. Điều này không ngăn cản nhân viên hoạt động ngầm hoàn thành công việc được giao.

Câu chuyện "Văn bia để sống" cho thấy mặt trái của hoạt động của các sĩ quan hoạt động, những người thường bị buộc phải vi phạm các quy tắc đạo đức để vạch mặt tội phạm. Việc làm này không chỉ dẫn đến vi phạm pháp luật mà còn gây nguy hiểm cho chính các thám tử.

Trong truyện “Trong vòng luẩn quẩn” một nhà báo viết về đề tài tội phạm lấy được tài liệu làm mất lòng các quan chức quan trọng. Cuộc săn bắt đầu cho anh ta. Bất chấp nguy hiểm, nhà báo không bỏ cuộc và tìm cách đăng một bài báo hở hang.

 
Mời các bạn đón đọc Truyện Cổ Caunterbury của tác giả Geoffrey Chaucer & Kim Lưu (dịch).

Đầu cột phải
may-doc-sach
Cột phải dưới cập nhật mới
Cuối cột phải
Cuối cột phải
Cuối cột phải
thi-tran-buon-tenh
Cuối cột phải
tiki-top-sach-nen-tang-nhat-dinh-phai-doc
Giá bìa 100.000   

Giá bán

49.000 

Giá bìa 100.000   

Giá bán

49.000