DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

akishop
Ủng hộ để truy cập kho ebook Google drive TẠI ĐÂY

Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách Trồng Rau Gia Vị, Rau Ăn Sống An Toàn của tác giả Nguyễn Thị Minh Phương & Nguyễn Thị Xuân & Nguyễn Thị Vân Anh.

Rau sống là món ăn rất tốt cho sức khoẻ vì rau sống với đa dạng các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng khác. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Ngoài ra, các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.

Tuy nhiên, để có được rau "sạch" thì ngay từ các quá trình chọn giống, trồng trọt, thu hoạch, bảo quản cũng cần thiết phải có những quy trình quản lý chặt chẽ và chúng ta nân trồng "sạch" để có rau "sạch" ăn.

Để có sản phẩm rau ít thuốc Bảo vệ thực vật nhất, các nhà khoa học ở Viện BVTV khuyến cáo:

- Xử lý cây con, hạt giống trước khi trồng nhằm hạn chế một số bệnh và rệp hại đầu vụ.

- Tăng cường sử dụng các giống chống chịu một số bệnh hại nguy hiểm như giống cà chua lai F1. Summer 900 có tác dụng hạn chế héo xanh vi khuẩn, giống N Cross ít gây bệnh thối nhũn, ...

- Sử dụng các biện pháp phi hóa học để dự báo hoặc hạn chế dịch hại như Pheromone, bẫy dính vàng, bắt bằng tay (sâu non và ổ trứng sâu khoang....).

- Chỉ sử dụng thuốc khi sâu hại đạt đến mức cần thiết phải phun các cây rau chính như cải bắp, cải xanh, dưa chuột, đậu trạch, cà chua.

- Tăng cường sử dụng các thuốc sinh học, thảo mộc, thuốc có nguồn gốc tự nhiên như Spinosad, Evermectin, Azadirachtin.

- Luân chuyển các thuốc có cơ chế tác động khác nhau. Chẳng hạn vài thuốc trừ sâu tơ, cá thể luân chuyển các nhóm thuốc sau đây với nhau: Spinosad - Abamectin, Fipronil, BT, Diafenthiuron, Idoxacarb và Lufenuron.

- Tuân thủ thời gian cách ly theo kết quả đã nghiên cứu trong điều kiện Việt Nam.

- Sử dụng thuốc đúng nồng độ liều lượng đối với từng loại dịch hại trên mỗi cây trồng sao cho không vượt quá 20% liều lượng trung bình.

- Cuối cùng, sử dụng một số biện pháp xử lý trước khi chế biến như rửa rau từng lá một dưới dòng nước chảy để trứng giun (thứ mà bạn không nhìn thấy) rời ra khỏi lá rau. Đã gọi là "sống" thì rau phải tươi mới giữ được các hoạt chất trong đó. Rau thơm cũng phải rửa kỹ như vậy. Tiếp đến bạn hòa thuốc tím hoặc nước muối loãng ngâm rau trong 30 phút mới vớt ra, dùng nước sạch giội lại, vẫy khô rồi mới xếp lên đĩa. Nơi nào có máy ozone thì bỏ ngập rau trong chậu nước rồi đưa đầu sục ozone trong 20 phút. Cách tốt nhất vẫn làm rửa rau trực tiếp dưới dòng nước chảy nhiều lần. Những cách làm này sẽ giúp chúng ta cải tạo rau thành "sạch".

Cuốn sách "Trồng rau gia vị, rau ăn sống an toàn" được biên soạn nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản cho người trồng rau, người sử dụng rau và những người có điều kiện có thể trồng rau tại nhà cung cấp rau xanh cho bửa ăn thêm phong phú.

Do lần đầu xuất bản, khó tránh khỏi những thiếu xót, mong bạn đọc góp ý cho lần xuất bản sau được tốt hơn.

Chân thành cảm ơn!
***

Tóm tắt

Cuốn sách "Trồng rau gia vị, rau ăn sống an toàn" của các tác giả Nguyễn Thị Minh Phương, Nguyễn Thị Xuân và Nguyễn Thị Vân Anh cung cấp những kiến thức cơ bản về trồng rau gia vị và rau ăn sống an toàn. Cuốn sách được chia làm 3 phần chính:

  • Phần 1: Nguyên tắc sản xuất rau an toàn

Phần này trình bày những nguyên tắc chung về sản xuất rau an toàn, bao gồm:

* Nguyên tắc chọn giống
* Nguyên tắc làm đất
* Nguyên tắc bón phân
* Nguyên tắc tưới nước
* Nguyên tắc phòng trừ sâu bệnh
* Nguyên tắc thu hoạch và bảo quản
  • Phần 2: Kỹ thuật trồng rau gia vị

Phần này giới thiệu kỹ thuật trồng một số loại rau gia vị phổ biến, bao gồm:

* Húng quế
* Tía tô
* Kinh giới
* Rau răm
* Xà lách
* Rau muống
* Hành lá
* Tỏi
  • Phần 3: Kỹ thuật trồng rau ăn sống

Phần này giới thiệu kỹ thuật trồng một số loại rau ăn sống phổ biến, bao gồm:

* Rau cải bó xôi
* Rau cải ngọt
* Rau cải xanh
* Rau diếp cá
* Rau muống
* Rau mồng tơi
* Rau thơm

Review

Cuốn sách được biên soạn một cách khoa học, đầy đủ và dễ hiểu. Các thông tin trong sách được trình bày một cách mạch lạc, rõ ràng, giúp người đọc dễ dàng nắm bắt được nội dung.

Cuốn sách cung cấp những kiến thức hữu ích cho người trồng rau, người sử dụng rau và những người có điều kiện có thể trồng rau tại nhà.

Tuy nhiên, cuốn sách vẫn còn một số hạn chế như:

  • Một số hình ảnh minh họa chưa rõ ràng, khó hiểu.
  • Một số thông tin về kỹ thuật trồng rau chưa được cập nhật đầy đủ.

Nhìn chung, cuốn sách là một tài liệu tham khảo hữu ích cho những ai quan tâm đến việc trồng rau gia vị và rau ăn sống an toàn.

Đánh giá

Trên thang điểm 10, tôi đánh giá cuốn sách "Trồng rau gia vị, rau ăn sống an toàn" với 8 điểm.

Tôi tin rằng cuốn sách sẽ là một tài liệu tham khảo bổ ích cho những ai quan tâm đến việc trồng rau gia vị và rau ăn sống an toàn.

Mời các bạn mượn đọc sách Trồng Rau Gia Vị, Rau Ăn Sống An Toàn của tác giả Nguyễn Thị Minh Phương & Nguyễn Thị Xuân & Nguyễn Thị Vân Anh.

FULL: PDF

may-doc-sach
thi-tran-buon-tenh
tiki-top-sach-nen-tang-nhat-dinh-phai-doc
Giá bìa 169.000

Giá bán

135.000

Giá bìa 169.000

Giá bán

135.000