DTV eBook - Thư Viện Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Trầm Lặng - Sức Mạnh Tiềm Ẩn Của Người Hướng Nội - Tác giả Susan Cain & Gregory Mone & Erica Moroz

Đừng lo. Chúng tôi giống bạn. Chúng tôi cũng TRẦM LẶNG. Và hãy tin chúng tôi: Không có gì phải lo, những vấn đề trên đều có cách giải quyết.

bizbooks

“Sao mà trầm lặng quá vậy?”

Bạn bè, thầy cô, người quen, ngay cả những người tôi chỉ quen sơ đều hỏi tôi câu này. Hầu hết đều có ý tốt. Họ muốn biết tôi có ổn không, hay có lí do gì mà tôi lại lặng lẽ một mình. Một số người hỏi kiểu như ám chỉ rằng việc tôi không bày tỏ ý kiến gì trong suốt một khoảng thời gian là điều hơi kì lạ.

Không phải lúc nào tôi cũng có câu trả lời cho câu hỏi này. Đôi lúc tôi trầm lặng vì mải suy nghĩ hay quan sát. Đôi lúc tôi tập trung lắng nghe hơn là nói chuyện. Tuy nhiên, thường thì lí do tôi trầm lặng chỉ là vì con người của tôi nó như vậy. Trầm lặng, thế thôi.

 

Thực ra, có một từ để chỉ những người như tôi: người hướng nội. Trong quyển sách này, chúng ta sẽ biết:

rằng hướng nội không đồng nghĩa với rụt rè. Vẫn có đó những người hướng nội giỏi trình diễn hay nói chuyện trước đám đông.

rằng có rất nhiều nhà lãnh đạo là người hướng nội. Lãnh đạo hướng nội phát huy tối đa tiềm năng của nhóm nhờ khả năng lắng nghe mạnh mẽ của mình.

và rằng những con người hướng nội có thể phát huy tối đa khả năng của mình nếu chính họ, các giáo viên, phụ huynh, và những người xung quanh tạo điều kiện phù hợp cho tính hướng nội thăng hoa.

 

Chúng tôi hiểu:

rằng rất nhiều người cảm thấy khó khăn khi bắt chuyện và làm quen bạn mới,

rằng nói trước đám đông không phải dễ, và rất nhiều bạn sợ đến cứng người khi phải đối diện với khán giả,

và rằng cách thức tổ chức xã hội—từ trường học đến công ty—thường không phù hợp với người hướng nội.

 

Đừng lo. Chúng tôi giống bạn. Chúng tôi cũng TRẦM LẶNG. Và hãy tin chúng tôi: Không có gì phải lo, những vấn đề trên đều có cách giải quyết.

Trầm Lặng - Sức Mạnh Tiềm Ẩn Của Người Hướng Nội - Tác giả Susan Cain & Gregory Mone & Erica Moroz

Trầm lặng- Sức mạnh tiềm ẩn của người hướng nội là cuộc gặp gỡ bất ngờ và li kỳ của ai “sở hữu siêu năng lực tiềm ẩn”. Quyển sách tập hợp hơn 100 câu chuyện có thật được tác giả phỏng vấn, ghi chép.

Thú thật là, mình không quá thích những quyển sách có chủ đề này cho lắm. Bạn biết đấy, tâm lý học con người là cái gì đó “ khó hiểu” và “khoa học”. Nó hơi có những khái niệm mang tính học thuật mà không làm sao hiểu được.

Quyển sách này hình như là đi lạc vào tủ sách của mình hay sao ấy….Tuy nhiên, khi đọc xong mình lại thấy nó không hề khô khan và lý thuyết như trong hình dung của mình.

Với 240 trang và những câu chuyện minh họa cụ thể. Quyển sách như dẫn mình vào một thế giới mới của những người hướng nội. Hiểu hơn về câu chuyện nội tâm trong chính thế giới của mình…

Hướng nội cũng rất gì và này nọ đấy nhé!
Vì mình đây, cũng là một người hướng nội.

Mà còn là hướng nội trong số những hướng nội điển hình.

Cùng mình đi vào review chi tiết hơn về quyển sách này nhé

QUITE POWER- TRẦM LẶNG sức mạnh tiềm ẩn của người hướng nội của tác giả SUSAN CAIN

Một cái nhìn về thế giới của Người hướng nội
Giống như tất cả những người hướng nội khác, có lẽ vậy. Khi còn bé, trong sổ học bạ lúc nào cũng có dòng nhận xét của giáo viên.

Nội dung thì chủ yếu là:

“ Học giỏi, ngoan, nhưng ít hoà đồng với bạn bè”

“ Hiền, chăm học, ít nói, mong gia đình chú ý”

“  Tính cách thiếu sôi nổi”

Tới tận khi lớn lên như thế này, mình vẫn là người có ít bạn bè, ít nói khi không cần thiết, thích nghe người khác nói nhiều hơn. Bạn thân chỉ lèo tèo 1, 2 người trong khi các mối quan hệ thì rất đông. Ít tham gia các buổi tiệc tùng khi không cần thiết. Lần nào đi chắc cũng thuộc “ TOP” những người về sớm.

Mình thích đọc sách hơn là nhảy nhót bar sàn. Mặc dù mình chẳng có chút thành kiến nào với bạn bè mình về sở thích đó. Mình thích cuối tuần cùng vài người bạn bè leo núi thay vì tụ tập bạn bè tại nhà và hát Karaoke.

Cuộc sống nghe qua thì rất nhàm chán đúng không? Nhưng mình thì hoàn toàn hài lòng với nó. Cảm thấy vui và hạnh phúc ngay cả khi nhiều người đánh giá là “ cô bé tự kỉ”.

Có sao đâu mà ^^! Ai bảo người hướng nội chán. Nhìn ngoài thế thôi chứ thế giới của những người hướng nội bọn mình siêu đặc sắc ấy.


>> Người hướng nội là ai?
Hướng nội( introvert) là những người bị thu hút bởi thế giới của những suy nghĩ và cảm xúc bên trong. Họ có thể là những người thích gần gũi với người khác nhưng cũng thích có “khoảng lặng” một mình. Có thể họ sẽ chẳng từ chối lời mời đi bar của bạn, có thể họ sẽ cuồng nhiệt như một người hướng ngoại đích thực.

Thật ra chẳng có gì có mà người hướng nội không làm được như người hướng ngoại. Họ có thể xem đó là “một chút hứng thú” hay yêu cầu của công việc. Hoặc là để thay đổi không khí, không làm mất hứng thú của mọi người.

Họ có thể có kỹ năng xã hội tốt, nhưng đồng thời họ cũng cũng ưa thích sự riêng tư, nội tâm sâu lắng và đa chiều. Họ thích đắm chìm trong việc giải đáp những thắc mắc của cá nhân hơn là ngồi giữa một đống người và tranh luận…

Người hướng nội có thể giới nội tâm phong phú. Sẽ chẳng có ai đoán được một cô gái đưa đôi mắt lơ đễnh nhìn ra ngoài cửa sổ đang cất giấu những ý tưởng điên rồ nào trong đầu đâu…

Bề ngoài của họ có thể là một người sôi nổi, nhưng trong tận cùng suy nghĩ, họ mong muốn được ở một mình. Họ có thể làm tốt công việc của một người hướng ngoại. Chẳng có vấn đề gì cả.

“ Kể từ khi xuất bản quyển sách của mình, tôi rất bất ngờ khi có nhiều người có vẻ hướng ngoại- diễn viên, chính trị gia, doanh nhân, vận động viên- đã “thú nhận” với tôi rằng họ cũng là người hướng nội”..

>> Người hướng nội và hướng ngoại đều góp phần tạo nên thế giới tươi đẹp này
Thế giới mà chúng ta đang sống, rất xinh đẹp đúng không? Chưa bao giờ mình cảm nhận cuộc sống của mình đáng quý như hiện tại. Màu sắc, phong phú, tình cảm và nhẹ nhàng. Dù 2020 là một năm không may mắn nhất đối với tất cả chúng ta, nhưng mà nhờ đó, mình thấy rõ ràng tình người luôn tồn tại.

Dù là người hướng nội hay hướng ngoại thì vẫn là những người góp phần tạo nên thế giới ấm áp này. Cho nên dù bạn là ai, thì cũng chân thành cảm ơn bạn. Nhờ sự có mặt của bạn, thế giới này trở nên tuyệt vời hơn, ấm áp hơn và trọn vẹn…

Trong quyển sách này có rất nhiều câu chuyện minh hoạ, là câu chuyện thực tế của những người hướng nội được tác giả “thu thập” lại. Có thể ở trường học, ở nhà, có thể đối tượng là học sinh, vận động viên, Blogger hay chính trị gia.


Những ví dụ minh hoạ ở rất nhiều đối tượng và nghề nghiệp
Câu chuyện hành trình tìm hiểu cảm xúc bên trong người hướng nội và cách họ hoà nhập với cuộc sống vừa sinh động vừa “ổn áp”. Chúng ta cùng đi sâu vào chi tiết nhé ^^!

Hành trình vượt chướng ngại vật cùng người hướng nội
Lúc đầu, mình không hẳn là thích quyển sách này. Nhưng khi đọc xong, mình thấy đây là một quyển sách mà ai cũng nên đọc. Thực sự là ngay cả việc bạn không phải là một người hướng nội thì chắc chắn xung quanh bạn cũng sẽ có.

Việc hiểu bản thân và những người có mối quan hệ với bạn thì cũng rất cần thiết mà, đúng không?

>> Trầm lặng trước ánh đèn sân khấu
Đây là câu chuyện của một diễn viên trẻ tuổi trên là Carly. Cô ấy là một người hướng nội. Mà theo nhận xét của cô ấy thì “ là người hướng nội nhưng tính cách không rụt rè cho lắm”

Cô ấy rất hứng thú về nghề diễn. Diễn xuất thực sự là một nghề vô cùng hấp dẫn. Bạn được hoá thân thành nhiều vai diễn khác nhau, ở nhiều hoàn cảnh và bối cảnh khác nhau, và sống với cuộc đời của rất nhiều nhân vật. Điều đấy thật tuyệt vời. Và mở ra một thế giới ngập tràn màu sắc, không chỉ là màu của ánh đèn sân khấu. Mà còn là “màu sắc” của hành trình khám phá tâm lý bên trong mỗi người.

 

“ Đừng nhìn khán giả. Hãy nhìn ra ban công hoặc phòng điều khiển ánh sáng. Đến lần trình diễn thứ 2, tôi đã hết hồi hộp. Tôi nghĩ việc mình từng làm vận động viên hoá ra cũng có cái hay. Đạo diễn vẫn thường nói với chúng tôi là thể thao và kịch nghệ thực ra có quan hệ với nhau. Bạn phải tập đi tập lại thật nhiều, và ở mức độ nào đó, chơi thể thao trước khán giả cũng giống như trình diễn trên sân khấu vậy”

 

Người hướng nội xem việc toả sáng trên sân khấu là một phần của nhiệm vụ. Và tất nhiên, đó cũng là một kỹ năng của nghề nghiệp. Chọc mọi người cười, hài hước và duyên dáng trong các cuộc trò chuyện là cách để người hướng nội dễ nhập vai hơn.

>>> Hướng nội nhưng toả sáng
Tuy có một sự thật là người hướng nội thường rất căng thẳng và áp lực khi có nhiều ánh mắt cùng đổ dồn về phía mình trong cùng một thời điểm. Tuy nhiên, thi thoảng người hướng nội vẫn rất “tận hưởng hào quang của ánh đèn sân khấu”, muốn nhận được những tràng pháo tay, những câu nhận xét tích cực.

Nhiều mặt thuận lợi trong tính cách của người hướng nội được chỉ ra cụ thể
Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết đến Harry Potter đúng không? Và Emma Watson ( nữ diễn viên thủ vai Hermione) ở ngoài đời là người hướng nội điển hình. Tuy nhiên khi đứng trước vai diễn “ đòi hỏi sự hướng ngoại” cô ấy đã nói:

“ Nếu phải đứng trước công chúng, tôi muốn làm vì một điều gì đó xứng đáng”

Ngoài Emma thì tác giả còn lấy dẫn chứng về Beyoncé, Michael Jackson- họ đều là những người có tính hướng nội. Nhưng mà chẳng ai có thể phủ nhận họ là những người tuyệt vời ở tài năng và rạng rỡ khi bước lên sân khấu. Họ thậm chí còn “ biết rằng bản chất hướng nội của mình có thể là lợi thế trên sân khấu”

 

“ Chúng ta bẩm sinh có những tính cách nhất định, nhưng cũng có thể tiếp nhận những cá tính mới khi cần. Không phải chỉ người hướng ngoại mới có thể bỏ bùa mê trên sân khấu. Và không phải chỉ người hướng nội mới có thể ngồi trầm lặng và ngốn các bài báo trực tuyến, hoặc trải qua hàng giờ một mình tập nhạc”

 

Đây là kết luận của Brian Little về thuyết tính cách tự do – free trait theory.

>> Nhà lãnh đạo vì nhân quyền
Eleanor Roosevelt là một nhà lãnh đạo nhân quyền hướng nội từ khi còn bé. Và cũng là nhà lãnh đạo nhân quyền truyền cảm hứng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

“ Eleanor vốn là một đứa trẻ cẩn thận và rụt rè đến khổ sở, xấu hổ vì ngoại hình và tính cách trầm lặng của mình. Eleanor ít cười, không ưa nói chuyện xã giao, tính nghiêm túc, rụt rè. Và cực kỳ thông minh”.

Và bà đã trở thành người đấu tranh cho quyền công dân, quyền phụ nữ và quyền người nhập cư. Điều này thật tuyệt vời. Từ một người ít nói chuyện, ngại giao tiếp, bà trở thành một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất trong nền chính trị của nước Mỹ.

“ Tôi nghĩ những người rụt rè vẫn sẽ luôn rụt rè, nhưng họ biết cách vượt qua nó”

Mình luôn nghĩ có những thứ động lực nó còn mang theo sức mạnh, giúp bản thân của mỗi người vượt qua nỗi sợ cố hữu trong lòng. Và có lẽ với Eleanor thì việc đấu tranh cho quyền lợi con người là thứ động lực đó.

Đó là việc bà cần làm, là điều mà bà cố gắng cả đời để đạt thành, là kim chỉ nam trong cuộc đời…Vì để đấu tranh và thực hiện khát vọng đó thì việc hoàn thiện chính mình để đáp ứng nhu cầu của công việc là điều bắt buộc phải hoàn thành.

Không có gì phải suy nghĩ quá nhiều…

>> Trầm lặng biểu đạt bản thân
Phần này mình thấy khá là hay. Như một phần “hướng dẫn” dành riêng cho người hướng nội vậy.

“ Một trong những siêu năng lực của người hướng nội là khả năng chìm sâu vào một dự án và tập trung thời gian dài. Kết hợp khả năng này với động lực sáng tạo, kết quả có thể rất tuyệt vời, dẫn ta đến những con đường bất ngờ và kỳ diệu”

Ở mục này, tác giả đã đưa ra một vài chỉ dẫn để bạn bắt đầu.

Bạn có thể tìm phương tiện phù hợp với bạn nhất để “trút hết tâm hồn của mình vào đó”. Và nghiêm túc thực hiện nó trong một khoảng thời gian dài. Theo đuổi nó bằng tất cả niềm tin, đam mê của bạn. Và nếu bạn cần một ai đó lắng nghe câu chuyện của bạn, hãy tìm những người đồng minh đáng tin cậy.

Bạn sẽ có được niềm vui với những dự án tâm huyết mà mình đã từng bước, từng bước thực hiện. Và đừng quên chia sẻ những điều đó. Việc người khác phản hồi rất có ích cho sự phát triển cá nhân. Khi bạn nhận được những lời khen tặng- đó là động lực vô tận dành cho bạn. Và ngay cả những góp ý, cũng là “mồi lửa” để bạn bùng nổ hơn và phát triển hơn.

Hãy cứ diễn đạt bản thân, theo cách của chính mình. Và đắm chìm trong thế giới đầy đam mê, đó là cách chúng ta trưởng thành..>> Phần kết của quyển sách
Ở phần kết này, tác giả và những cộng sự của mình đã đưa ra những list hướng dẫn cách để người hướng nội “bước ra ngoài”

“ Tôi đã trưởng thành từ một cô gái nhút nhát, vất vả với những phát biểu trước công chúng, trở thành tác gia và thương gia thành công, từng diễn thuyết tại các sân vận động”

Đây là cả một quá trình dài hạn. Và nó không ngừng được kéo dài thêm rất lâu nữa để “hiểu được tôi là ai và tôi cần gì để tự chủ”

Cuối sách, tác giả đã gởi gắm đến tất cả mọi người “ HÃY MỞ LÒNG” bằng cách trân trọng và trân quý tính cách bẩm sinh của mình/ siêu năng lực. Mở rộng vùng an toàn của mình ra, tìm đúng độ sáng trong cuộc đời của mình. Theo đuổi đam mê và phát triển nó không giới hạn. Tin ở chính mình và quý trọng những giá trị tình bạn chân thật.

Trầm lặng mayvublog.com
Hướng nội cũng rất nhiều lợi thế và “đặc quyền” dành cho riêng họ
Và còn rất nhiều lời khuyên nữa…

Mình nghĩ, nếu bạn là người hướng nội hay thậm chí là cả những bạn sở hữu tính cách hướng ngoại vẫn nên đọc quyển sách này. Đây thực sự là một người bạn giá trị trong việc hiểu và “làm giàu” cho giá trị tinh thần bạn ^^!

Ngày mới vui vẻ và trọn vẹn bạn nhé ^^!

 

bizbooks
Giá bìa 99.000   

Giá bán

69.000 

Giá bìa 99.000   

Giá bán

69.000