DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Tiếng Triều Dâng - Tác giả Mishima Yukio

Đọc một cuốn sách thiên về tả thiên nhiên quả thực rất khó thấy hay. Hoặc là bạn phải thật sự thân thuộc với khung cảnh được nhắc đến, hoặc là tác giả phải thật sự có tài.


“Cậu ôm trọn cơ thể cô gái vào lòng. Họ nghe thấy trong tấm thân trần trụi của người kia nhịp tim đang đập dồn dập. Chàng trai vẫn chưa thỏa khát khao, một nụ hôn dài càng hành hạ chàng, nhưng bất chợt từ lúc nào, nỗi khổ tâm trong lòng đã trở thành cảm giác hạnh phúc lạ lùng. Ngọn lửa hơi yếu đi thỉnh thoảng lại bập bùng. Đôi trai gái trẻ lắng nghe tiếng lửa và cả tiếng rú rít của cơn bão vút qua cửa sổ trên cao hòa nhịp cùng tiếng hai trái tim đập rộn ràng. Giờ đây, đối với Shinji, cơn say men tình lâng lâng bất tận này, tiếng sóng gầm gừ dữ tợn ngoài kia, tiếng gió lay những ngọn cây run rẩy, tất cả dường như đang dâng trào mãnh liệt trong cùng một âm sắc cao vút của thiên nhiên. Trong lòng chàng trai chan chứa một niềm hạnh phúc thuần khiết khôn nguôi.”

TÁC GIẢ: MISHIMA YUKIO (1925-1970)

Ông sinh tại Tokyo, tốt nghiệp khoa Luật Đại học Tokyo năm 1947, sau đó làm việc cho Bộ tài chính. Sau 9 tháng, ông từ chức và bắt đầu viết văn.

Các tác phẩm tiêu biểu: Khát vọng yêu đương (năm 1950), Tiếng triều dâng (năm 1954, giải thưởng Văn học Shinchosha), Kim các tự (năm 1956, giải thưởng Văn học Yomiuri), Sau bữa tiệc (năm 1960)…

Ngày 25 tháng 11 năm 1970, ông tự sát tại doanh trại Ichigaya của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, sau khi hoàn thành những trang cuối bản thảo “Năm dấu suy của người trời” – tập thứ 4 trong tác phẩm trường thiên Biển phì nhiêu.

Các tác phẩm của Mishima Yukio đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được yêu thích trên toàn thế giới.

Tiếng Triều Dâng - Tác giả Mishima Yukio

Midori's review Mar 14, 2021

"Giờ đây, đối với Shinji, cơn say men tình lâng lâng bất tận này, tiếng sóng gầm gừ dữ tợn ngoài kia, tiếng gió lay những ngọn cây run rẩy, tất cả dường như đang dâng trào mạnh mẽ trong cùng một âm sắc cao vút của thiên nhiên. Trong lòng chàng trai chan chứa một niềm hạnh phúc thuần khiết khôn nguôi."

Updated review 16/3/2021

Dù đã chuẩn bị tinh thần cho một cuốn tiểu thuyết được viết bởi cái tên đình đám nhất thế kỷ 20 trong làng văn học Nhật Bản, một người cuối cùng đã chọn cái kết như một võ sĩ đạo, "Tiếng triều dâng" lại làm cho mình cảm thấy bất ngờ vì sự trong trẻo và mát lành của cuốn sách.


"Tiếng triều dâng" mang trong mình hình ảnh của một cô đảo hậu thế chiến II với muôn vàn cảnh đẹp trải dài trước mắt. Đã lâu rồi mình chưa đọc một cuốn sách đem lại cảm giác dễ chịu như thế, giống như được đứng trước khung cảnh thiên nhiên hoang sơ ấy, cảm nhận được mùi mằn mặn và những cơn gió lồng lộng từ biển thổi vào.


Đọc một cuốn sách thiên về tả thiên nhiên quả thực rất khó thấy hay. Hoặc là bạn phải thật sự thân thuộc với khung cảnh được nhắc đến, hoặc là tác giả phải thật sự có tài. "Tiếng triều dâng" có được cả hai điều ấy. Những câu chữ của Mishima vừa gần gụi, lại vừa rất gợi tả, dù dung lượng của những phần tả cảnh chiếm phần lớn cuốn sách, mình không gặp quá nhiều trở ngại hay chán nản khi thưởng thức những phân đoạn đó.


Nói đơn giản hơn một chút, thì hậu vị của "Tiếng triều dâng" chính là cảm giác mát lành của gió biển hoang sơ, của sự yên ả nơi núi rừng biển cả.


Cuốn tiểu thuyết này được Mishima sáng tác dựa trên cảm hứng từ chuyến đi Hy Lạp của ông. Ông say đắm vào quang cảnh của đất nước ấy, say mê thần thoại Daphnis và Chloe để rồi tạo nên một "Tiếng Triều Dâng" vừa mang nét đẹp của Hy Lạp với hàng trăm bậc thang đá nơi quay đầu lại là toàn bộ quang cảnh biển núi trải ra trước mắt, vừa mang sắc hương của một Nhật Bản hậu chiến hoang sơ hồn hậu.


Thuộc dạng tiểu thuyết coming-of-ages (dạng tiểu thuyết thường kể về một thanh thiếu niên và những chuyện xảy ra xung quanh cuộc sống của họ: chuyện tình cảm, cảm xúc cận kề ngưỡng cửa trưởng thành, ...), "Tiếng triều dâng" kể về Shinji - một chàng ngư dân mười tám tuổi, khỏe khoắn và vô tư, lần đầu trải nghiệm những rung động đầu đời với Hatsue - cô gái xinh đẹp con một nhà có điều kiện của đảo. Chuyện tình cảm bị ngăn trở bởi đôi trẻ không môn đăng hộ đối. Típ truyện rất quen thuộc và thật ra tình tiết không có gì mới, vì thế đừng trông chờ cuốn sách sẽ có nhiều tình tiết lắt léo và gay cấn nhé.


Bạn có còn nhớ được lần đầu tiên trái tim mình biết rung động? "Tiếng triều dâng" chính là một cuốn sách như vậy. Hồn nhiên, trong sáng, hồn hậu. Lần đầu trái tim biết thổn thức, cậu trai làng chài cứ nghĩ rằng mình đã bị bệnh mất rồi, chẳng hay biết rằng mình đã yêu. Vô vàn những đoạn tả về những cuộc hẹn bí mật của đôi trẻ, về những cảm xúc lúc mới yêu đọc mà thấy đáng yêu vô cùng.


Sau khi đọc xong "Tiếng triều dâng" mình quyết định sẽ tiếp tục đọc các cuốn khác của Mishima vì cảm thấy rất hợp với văn phong của ông. Một số tác phẩm đã được dịch bạn có thể tham khảo: Khát vọng yêu đương, Chết giữa mùa hè. Hy vọng bạn cũng thích cuốn sách mát lành này giống mình ^^

-------------------------------------------
Đã chuẩn bị tinh thần để đọc một tác giả nổi tiếng của VH Nhật, một người cuối cùng đã tự kết liễu cuộc đời mình, mình bất ngờ vì cuốn sách đầu tiên của Mishima mà mình đọc lại là một cuốn sách đứng riêng một chỗ so với hầu hết các tp khác của ông.

Cuốn sách thơm mùi mằn mặn của biệt, mát lành cảm giác của những cơn gió thổi từ biển, ầm ì tiếng sóng xô, và trong trẻo làm sao xúc cảm yêu đương của thanh xuân.

Ngôn từ của Mishima rất đẹp. "Tiếng triều dâng" đem lại cảm giác dễ chịu thoải mái mỗi khi tác giả tự do thả bút để tả cảnh hòn đảo xinh đẹp sát bờ biển.

Sẽ update một chiếc review tử tế sau (hoặc không) ????

thi-tran-buon-tenh
Giá bìa 99.000   

Giá bán

49.000 

Giá bìa 99.000   

Giá bán

49.000