DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Thế Giới Ảo, Thương Hiệu Thật

Tác giả Gary Vaynerchuk
Bộ sách
Thể loại Quản trị - Kinh doanh
Tình trạng Hoàn Thành
Định dạng eBook mobi pdf epub azw3
Lượt xem 1060
Từ khóa eBook mobi pdf epub azw3 full Gary Vaynerchuk Khởi Nghiệp Quản Trị MO Kinh Doanh
Nguồn Duong Kobo
akishop
Ủng hộ để truy cập kho ebook Google drive TẠI ĐÂY

Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách Thế Giới Ảo, Thương Hiệu Thật của tác giả Gary Vaynerchuk.

Con gái tám tuổi của tôi, Misha, mong muốn sau này lớn lên sẽ trở thành một YouTuber1. Việc này cũng không có gì đáng ngạc nhiên vì rất nhiều đứa trẻ hiểu và nghĩ rằng công việc của cha mẹ chính là công việc chúng mơ ước (tương tự như mơ ước trở thành lính cứu hỏa hay nhân viên trông coi vườn thú). Con gái tôi vẫn thường thấy tôi sử dụng các nền tảng online để trò chuyện, để tạo dựng hoạt động kinh doanh và con bé cũng biết tôi yêu thích công việc này đến nhường nào. Tất nhiên, con bé nghĩ rằng công việc tôi đang làm chính là công việc mà nó mong muốn.

1 YouTuber (còn gọi là người sáng tạo nội dung, đối tác của YouTube) chỉ những người upload các video lên trang YouTube nhằm mục đích chia sẻ nội dung và/hoặc kiếm tiền. (BTV)

Điều đáng ngạc nhiên là khi bạn hỏi những đứa trẻ khác, cũng đang ở độ tuổi đến trường, rằng chúng muốn làm gì khi lớn lên, sẽ rất nhiều đứa trả lời rằng chúng mong muốn trở thành YouTuber.

Hiện nay, thương hiệu cá nhân có lẽ chưa phải là chủ đề được chú trọng trong ngày hướng nghiệp ở bậc tiểu học, nhưng trẻ em thời nay đều hiểu rằng, việc sản xuất video cho YouTube, việc đăng bài trên Instagram, hay đăng các tweet tối đa 280 ký tự, hoặc gửi các tin nhắn hình ảnh trên Snapchat là một định hướng nghề nghiệp rõ ràng và chúng có thể mang đến danh tiếng cũng như tiền bạc. Lũ trẻ ao ước tạo được sự nổi tiếng trên mạng theo cách chúng từng ao ước trở thành các siêu sao Hollywood. Thật không may, trừ khi cha mẹ chúng cũng là những doanh nhân tân tiến, hoặc là những người có hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực này, nếu không, phần lớn các bậc phụ huynh đều phản ứng trước định hướng phát triển nghề nghiệp này bằng câu hỏi: “Cái gì cơ?”, hoặc tệ hơn, bằng một sự hoài nghi hạn hẹp: “Đó không phải là một công việc thực sự.” Thậm chí sẽ có vài người mỉm cười và nhẹ nhàng nói: “Hay đấy con yêu! Hãy theo đuổi giấc mơ của mình!” nhưng họ thực sự không hiểu, rồi sau đó lén lắc đầu và cho rằng đó chỉ là sự ngây ngô thuần túy của trẻ nhỏ.

Điều này khiến tôi rất thất vọng.

Dù cố gắng thông cảm thế nào chăng nữa, thì kiểu phản ứng đầu tiên rõ ràng là quá tệ, nhưng tất cả các kiểu phản ứng kể trên đều cho thấy mọi người hoàn toàn không hiểu về thế giới mà chúng ta đang sống. Bây giờ là thời đại mà đứa trẻ 11 tuổi cũng có thể cùng cha mình trở thành triệu phú, bằng cách chia sẻ các video ghi lại hình ảnh hai cha con đang cắt đôi mọi đồ vật lên kênh YouTube cá nhân.

Tôi biết đây chính là con đường phát triển của vạn vật. Đối với một người có khuynh hướng cường điệu hóa vấn đề như tôi, thì thật mỉa mai rằng, một trong những điều tôi tuyên bố lại chính là điều tôi thiếu hiểu biết nhất:

Cuộc đời tôi sắp trở nên tầm thường.

Khi Misha mới ra đời, cũng là lần đầu tiên tôi đưa ra tuyên bố này trong lời giới thiệu cuốn sách kinh doanh đầu tiên của mình, Crush It! (Đam mê khám phá2). Tôi đã kể lại cách sử dụng Internet để phát triển thương hiệu cá nhân và phát triển doanh nghiệp gia đình trị giá 4 triệu đô-la của mình, Shopper’s Discount Liquors, thành một doanh nghiệp trị giá 60 triệu đô-la. Chiến lược của tôi rất đơn giản và có thể bị coi là kỳ quặc tại thời điểm đó: tôi trò chuyện trực tiếp với khách hàng tiềm năng thông qua blog video rất thô sơ và kết nối với họ trên Twitter và Facebook, mời họ trực tiếp tham gia vào một cam kết, vốn trước đây chỉ tồn tại giữa người bán và khách hàng trong các cộng đồng nhỏ, hoặc ở các khu phố của thế kỷ trước. Năm 2009, khi viết cuốn sách này, tôi đã vươn từ đam mê ban đầu là bán rượu lên tới đam mê tạo dựng doanh nghiệp. Tôi đã đi khắp nơi trên thế giới để truyền bá sự thật rằng, các nền tảng mà hầu hết các công ty và lãnh đạo doanh nghiệp vẫn gán mác là những kẻ gây lãng phí thời gian vô ích – Facebook, Twitter và YouTube – thực chất chính là tương lai của mọi doanh nghiệp. Bây giờ nghe có vẻ vô lý, nhưng do cuộc cách mạng kỹ thuật số khi đó còn quá non trẻ nên tôi thực sự đã phải định nghĩa các nền tảng này. Vào thời điểm đó, tôi đã phải dành một lượng thời gian đáng kể để giải thích Facebook giống như một trang web trực tuyến, nơi bạn có thể chia sẻ các bài viết, hình ảnh, cảm xúc cùng suy nghĩ của bạn và Twitter cũng tương tự, ngoại trừ việc các nội dung luôn được công khai và chỉ giới hạn trong 140 ký tự (tại thời điểm đó). Xây dựng thương hiệu cá nhân ư? Không ai hiểu tôi đang nói gì. Có thể rất khó tin, nhưng chỉ một thập kỷ trước, ý tưởng xây dựng một doanh nghiệp bằng cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội bị coi là rất xa vời.

2 Cuốn sách đã được Alpha Books mua bản quyền và phát hành năm 2010. (BTV)

Giờ đây tôi đang điều hành một công ty truyền thông kỹ thuật số quy mô lớn, với các chi nhánh ở New York, Los Angeles, Chattanooga và London. Tôi vẫn tham gia cùng mọi người trên Twitter, Facebook, Instagram, Snapchat và bất kỳ nền tảng nào đang thu hút sự quan tâm của mọi người. Mặc dù được mời đi nói chuyện ở khắp nơi, nhưng tôi vẫn tiếp cận được hàng triệu người thông qua kênh Hỏi-Đáp về doanh nghiệp của tôi, #AskGaryVee; chương trình tài liệu mỗi ngày của tôi, DailyVee; Planet of the Apps – một chương trình truyền hình thực tế của Apple về phát triển các ứng dụng và sách điện tử. Tôi đang làm được nhiều việc nhất từ trước tới nay. Tôi cũng gây được ảnh hưởng nhiều hơn bất cứ thời điểm nào trước đây. Tôi hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Và tôi chỉ là một người bình thường.

Ngày nay có hàng triệu người giống như tôi, đã sử dụng Internet để xây dựng thương hiệu cá nhân, phát triển kinh doanh và sống theo cách riêng của họ. Những người thực sự “quyết tâm đến cùng” đã luôn nỗ lực hết mình để sống trọn quãng thời gian trưởng thành – xây dựng một doanh nghiệp siêu lợi nhuận từ những điều họ yêu thích và nhờ đó, mỗi ngày họ đều được sống trọn vẹn với đam mê. Nhưng vào thời điểm năm 2009, những thứ họ yêu thích có thể chỉ là món mứt tự làm hoặc những ngôi nhà trên cây, thì ngày nay cũng có thể là việc làm mẹ, việc tạo dựng phong cách, hoặc một quan điểm phi truyền thống. Nói cách khác, bạn có thể sử dụng thương hiệu cá nhân – bạn là ai – để marketing cho hoạt động kinh doanh của mình, hoặc thương hiệu cá nhân của bạn thực sự là một doanh nghiệp. Những người nổi tiếng và các ngôi sao truyền hình thực tế đã làm điều này trong nhiều năm. Giờ là lúc mọi người hãy học cách để được trả tiền cho những việc mà từ trước đến nay chúng ta luôn sẵn sàng làm miễn phí.

Rất nhiều thứ đã thay đổi kể từ khi tôi viết cuốn sách Đam mê khám phá, nhưng thật ngạc nhiên, cũng có rất nhiều thứ không hề thay đổi. Bất kỳ ai thường xuyên theo dõi tôi đều biết rằng, họ có thể tua nhanh qua 10 phút đầu tiên trong các bài diễn văn của tôi, vì tôi chỉ trình bày các sự kiện thực tế trong đời mình và quan điểm của tôi về thế giới theo cách hầu như giống hệt với những gì tôi đã làm trong gần một thập kỷ qua. Nhưng nội dung sau đó thì họ không thể nào biết trước. Và đó chính là điều tôi sẽ chia sẻ trong cuốn sách này – phần nội dung trong bài nói chuyện sẽ được thay đổi sau mỗi sáu đến chín tháng, bởi vì đây chính là thời gian cho mỗi chu kỳ phát triển của các nền tảng. Tôi muốn bạn tìm hiểu thông tin cập nhật nhất về cách tận dụng tối đa các nền tảng Internet để tạo ra một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ, lâu dài.

Sự khác biệt lớn nhất giữa cuốn sách đầu tiên và cuốn sách bạn đang cầm trên tay là: tôi không phải là người duy nhất kể chuyện trong cuốn sách này. Tôi muốn giới thiệu với bạn rất nhiều doanh nhân khác, những người đã đạt được thành công tới mức khó tin bằng cách áp dụng các nguyên tắc xây dựng thương hiệu cá nhân trong cuốn Đam mê khám phá. Một số người đã nổi tiếng khắp thế giới, những người khác vẫn đang trên đà phát triển. Họ đều lạc quan, yêu đời. Mặc dù mỗi người trong số họ đều có những nét đặc trưng riêng, nhưng thiết nghĩ, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và háo hức khi nhận ra rằng, họ không hề khác biệt so với bạn. Làm sao tôi có thể nhận định như vậy khi chưa biết bạn là ai? Bởi vì bí quyết thành công của họ (và của tôi) không hề liên quan đến xuất thân, mối quan hệ xã hội, môi trường học tập hay lĩnh vực hoạt động. Bí quyết nằm ở việc họ biết vận dụng các nền tảng và sẵn sàng làm mọi việc cần làm để các công cụ truyền thông xã hội giúp họ phát huy tối đa tiềm năng của mình. Và đó cũng là điều tôi có thể hướng dẫn bạn, bạn thân mến!

Tuy nhiên, điều hiệu quả với tôi có thể sẽ không hiệu quả với bạn, hoặc ngược lại. Đó là lý do vì sao sự tự nhận thức về bản thân rất quan trọng – bạn luôn phải thành thực với chính mình. Tôi chỉ có thể giới thiệu với bạn các nguyên tắc phổ quát. Chúng ta sẽ phân tích mọi nền tảng chính hiện nay để tất cả các bạn, từ thợ sửa ống nước (Facebook sẽ là nền tảng trụ cột của bạn; xem Chương 12) tới cán bộ kiểm lâm (nền tảng trụ cột của bạn sẽ là YouTube; xem Chương 11) sẽ biết chính xác nền tảng nào là trụ cột và cách sử dụng chúng để đẩy mạnh thương hiệu cá nhân. Chúng ta sẽ phân tách các nền tảng xã hội đang thống trị thế giới kinh doanh ngày nay. Tôi đã nói về một số nền tảng trong cuốn sách Đam mê khám phá, nhưng ngày nay, chúng đã phát triển hơn rất nhiều, thậm chí đã có những cách thức tinh chỉnh hơn để điều hướng chúng. Tôi sẽ đưa ra lời khuyên cả về lý thuyết và chiến thuật để trở thành những tay chơi lớn nhất trên các nền tảng đã có từ lâu như Twitter, Facebook, YouTube và Instagram; cho đến các sân chơi mới nổi như Musical.ly; các nền tảng tập trung vào âm thanh như Spotify, SoundCloud và iTunes; và các thành viên mới như Alexa Skills. Những người từng tham gia vào các nền tảng này cũng sẽ biết được thêm những sắc thái mà ít người biết đến, các mẹo sáng tạo và các chiêu thức tinh tế đã được kiểm chứng tính hiệu quả trong việc tăng cường các chiến lược vẫn được tin dùng từ trước tới nay.

Nếu bạn thường xuyên theo dõi tôi trong nhiều năm và nghĩ rằng mình đã biết tất cả, thì hãy suy nghĩ lại. Tôi đã nói chuyện với hàng nghìn người mỗi năm và liên tục nghe những câu hỏi được lặp đi lặp lại. Nếu còn rất nhiều người vẫn chưa thể hoàn thiện kỹ năng của họ, rất có thể bạn cũng vậy. Hôm nay có thể chính là ngày mà bạn “tóm” được chính xác thông tin bạn cần để nghiền nát bất cứ thứ gì đang giữ chân bạn. Một số người được phỏng vấn trong cuốn sách này kể rằng họ đã đọc Đam mê khám phá nhiều lần. John Lee Dumas, một doanh nhân kiêm podcaster3, năm nào cũng đọc lại cuốn sách này. Cuốn sách chỉ vỏn vẹn 195 trang, hàm lượng thông tin không quá nhiều anh có thể tóm tắt được ý chính trong vòng một giờ đồng hồ, nhưng Dumas thú thực anh đã phải nghe sách nói (audio book) tới ba lần mới hiểu được điều tôi muốn nói về thương hiệu cá nhân. Khoảnh khắc Ơ-rê-ca (Tìm ra rồi) đó đã giúp anh sáng lập Entrepreneurs on Fire, chương trình podcast phát sóng hằng ngày, chuyên phỏng vấn các doanh nhân Mỹ truyền cảm hứng và sáng tạo nhất. Đến nay, chương trình của anh là một trong những podcast về kinh doanh được xếp hạng cao nhất trên iTunes, mang về khoảng 200.000 đô-la mỗi tháng. Tôi biết điều này bởi vì anh công khai các khoản tài chính hằng tháng trên trang web của mình và chia sẻ nội dung chi tiêu chi tiết trong chương trình podcast để những doanh nhân khác có thể học hỏi các bước đi thông minh, tránh lặp lại các sai lầm mà anh từng mắc phải. Đó chỉ là ví dụ về một trong những sự ngạc nhiên và thú vị mà các doanh nhân xuất hiện trong cuốn sách này thường xuyên nỗ lực đạt được để phân biệt thương hiệu cá nhân của họ với các đối thủ cạnh tranh, cũng như để có được những người hâm mộ trung thành.

3 Podcaster chỉ người làm các chương trình podcast. Một podcast hoặc nói chung là netcast, là một chuỗi các tập tin âm thanh hoặc video số mà người dùng có thể tải về và nghe. Các podcast thường được phân phối theo dạng đăng ký, để các tập mới được tự động tải xuống thông qua web tới máy tính, ứng dụng di động hoặc máy phát phương tiện di động của người dùng. (BTV)

Như mọi khi, tôi sẽ thành thật với các bạn: ngay cả khi các bạn tiếp thu mọi bài học và làm theo mọi lời khuyên trong cuốn sách này, thì hầu hết các bạn cũng sẽ không thể trở thành triệu phú. Đừng ngừng đọc! Không ai trong số những người được phỏng vấn trong cuốn sách này biết rằng họ sẽ trở nên giàu có; họ trở nên giàu có bởi vì họ vô cùng xuất sắc trong công việc mà họ theo đuổi, họ làm việc rất chăm chỉ tới mức những người khác khó có thể theo kịp. Hầu hết bọn họ đều bắt đầu với một tham vọng khiêm tốn là có thêm thu nhập để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp, tìm sự ổn định, hỗ trợ bản thân cùng gia đình và được sống theo cách riêng của mình. Hãy đạt được sự sung túc đó và bạn sẽ không cần phải kiếm tiền. Và biết đâu, có thể trong quá trình đến đích đó, cũng như John Lee Dumas cùng những người ủng hộ anh ấy, bạn sẽ phát hiện ra mình có năng khiếu và kiến thức về marketing để trở thành triệu phú. Chỉ có một cách duy nhất để tìm ra câu trả lời. Dù thế nào đi chăng nữa, bạn vẫn thắng. Có công mài sắt, có ngày nên kim. Cuốn sách này tràn đầy cảm hứng và lời khuyên từ những người đã trải qua quá trình tôi luyện đó; hãy để họ giúp bạn nhìn ra những khả năng mà bạn chưa từng nghĩ mình sẽ làm được.

Hãy cùng xem trải nghiệm của Louie Blaka (IG: @louieblaka), người đã kể lại trong e-mail về hành trình của mình, từ một giáo viên nghệ thuật trở thành một nghệ sĩ giàu có bằng cách tin tưởng bản thân và đặt trọn niềm đam mê vào công việc.

Tôi là một giáo viên nghệ thuật trung học nhưng sâu thẳm trong tôi là một nghệ sĩ chân chính. Ba năm trước, tôi quyết định tạo dựng sự nghiệp nghệ thuật riêng cho mình, bên cạnh công việc giảng dạy từ bảy giờ sáng tới ba giờ chiều mỗi ngày. Công việc sáng tác nghệ thuật bắt đầu, nhưng nó không diễn ra như tôi mong đợi. Tuy không từ bỏ, nhưng tôi cũng hơi nản lòng. Tôi đã đọc Đam mê khám phá từ hai năm trước và nó đã giúp tôi nghĩ xa hơn việc chỉ cần bán được tranh. Tôi nhận thấy xu hướng các lớp học vẽ có phục vụ đồ uống xuất hiện ngày càng nhiều tại Mỹ. Tôi tự hỏi tại sao mình không tổ chức các lớp học dạng này khi đã có trong tay chứng chỉ giảng dạy, cùng kinh nghiệm của một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Vì vậy, tôi đã làm theo lời khuyên của một người bạn về việc marketing trên các trang mạng xã hội và tổ chức một lớp học vẽ có phục vụ đồ uống ngay tại trường cũ của mình, trường Montclair State. Tôi đã đăng một bức ảnh về sự kiện này lên Instagram cá nhân và bắt đầu nhận được các yêu cầu đăng ký theo học. Tôi bắt đầu với một lớp học khoảng 10 người được tổ chức hai hoặc ba tháng một lần, rồi tăng dần lên ít nhất ba lớp trong một tháng và khóa học tiếp theo, tôi dự kiến sẽ có khoảng 100 học viên. Tôi không mất phí cho hoạt động marketing, mọi thứ đều diễn ra trên Instagram và qua phương thức truyền miệng. Tôi đã có thể tiếp thị các bức tranh của mình (với tư cách là một họa sĩ) thông qua các học viên tham gia lớp học vẽ có phục vụ đồ uống mà mình tổ chức. Tôi đã tận dụng những vật liệu không dùng đến hoặc các sản phẩm “thải loại” của lớp học để phục vụ cho công việc sáng tác nghệ thuật cá nhân.

Tôi đã có thể phát triển sự nghiệp cá nhân như một họa sĩ từ việc bán một bức tranh với giá 200 đô-la đến một buổi đấu giá để bán một bức tranh trị giá 1.300 đô-la tại Lễ hội Cà phê New York vào tháng Chín vừa qua. Tôi khởi đầu kinh doanh mô hình lớp học vẽ có phục vụ đồ uống bằng một sự kiện miễn phí với khoảng 10 người tham gia tại một trường đại học và bây giờ, tôi hy vọng sẽ đạt được doanh thu 30.000 đô-la trong năm tới. (Tôi biết đây không phải là một số tiền lớn nhưng với một giáo viên làm việc toàn thời gian kiêm một nghệ sĩ như tôi, thì nó là một món tiền khổng lồ).

Với sự phát triển bùng nổ của YouTube và Instagram, sự trỗi dậy của các chương trình podcast, cùng với việc các nền tảng như Facebook, Twitter xuất hiện ở khắp mọi nơi – tất cả đã đưa chúng ta đến với điểm bùng phát mà tôi dự đoán cách đây chín năm. Bạn đã có các công cụ để xây dựng loại thương hiệu cá nhân mạnh mẽ có thể thay đổi tương lai của mình. Nếu bạn đã sử dụng chúng một thời gian mà vẫn chưa đạt được mục đích, cuốn sách này sẽ giải thích lý do vì sao. Nếu bạn đang đứng trong danh sách hạng D nhưng nhắm tới danh sách hạng A, tôi có thể giúp bạn hoàn thành các nấc thang (và tôi cần phải nhấn mạnh – tôi từng nằm ở danh sách hạng Z trong nhiều năm trời và hiểu được tầm nhìn của bạn khi đứng ở vị trí thấp như vậy). Nếu bạn từng đưa ra các lời ngụy biện, sự thật sẽ được phơi bày trước mắt bạn đến mức bạn sẽ quyết định dừng việc cố gắng phân bua và quyết tâm làm đến cùng để đạt được mục tiêu của mình – hoặc thừa nhận rằng sự quyết tâm của bạn đã khác so với lúc ban đầu.

Bạn thấy đấy, cuốn sách này dành cho hai nhóm đối tượng. Nhóm đầu tiên là những người biết rất rõ họ sinh ra để tạo dựng những điều vĩ đại. Những người sinh ra để làm doanh nhân sẽ tìm thấy tất cả những thông tin họ cần nhằm nâng cao các nỗ lực hiện tại hoặc bắt đầu tạo ra những kế hoạch của riêng họ. Nhóm đối tượng thứ hai là bất kỳ ai muốn làm việc. Không chỉ những người trẻ hay những người có khuynh hướng làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Không chỉ những người đi làm đã có sự nghiệp vững vàng hay những người đang tìm kiếm cơ hội làm mới bản thân, bởi vì họ đã tạo dựng được một chỗ đứng vững chắc trong ngành nghề họ đang làm, hoặc tệ hơn, vì ngành nghề của họ đang bị thu hẹp. Việc gây dựng thương hiệu cá nhân phục vụ cho lợi ích cao nhất của tất cả mọi người, dù họ không mấy quan tâm tới việc trở nên giàu có hay nổi tiếng. Bạn không phải là người am hiểu về máy tính ư? Hãy mua một chiếc máy tính hoặc cài đặt những tính năng công nghệ cần thiết để làm được điều này. Việc này không hề khó và rất nhiều trong số những người chúng tôi từng trò chuyện trong cuốn sách này cũng có rất ít kinh nghiệm làm việc với máy tính giống bạn. Nếu bạn chưa nhận ra, xin hãy lưu ý, ngày nay không có công việc nào mang tính ổn định nữa. Hãy hình dung sự đảm bảo mà bạn có được khi bỗng một ngày, bạn chẳng có gì ngoài thời gian, bạn vẫn luôn có một công việc để theo đuổi và có thể phát triển thành sự nghiệp riêng (xem câu chuyện của Pat Flynn ở Chương 5). Sự tuyệt vọng có thể là động lực vĩ đại, nhưng mọi việc chắc chắn sẽ đỡ căng thẳng hơn rất nhiều nếu bạn đã có sẵn kế hoạch dự phòng để không bao giờ phải nếm trải cảm giác đó.

Nếu bạn muốn kiếm được đủ số tiền để sống cuộc đời mà bạn mong muốn và ngày càng yêu đời hơn, bạn phải quyết tâm làm đến cùng. Đó là tất cả những gì tôi muốn bạn có được. Tôi nghĩ tới những người bạn thời thơ ấu thích chơi trò chơi điện tử nhưng bị cha mẹ bắt ngừng chơi bởi vì khi đó chúng còn quá mới mẻ, đáng sợ và khiến họ mất tập trung học tập. Những đứa trẻ ngày đó có thể đã trưởng thành và sống một cuộc sống đàng hoàng, nhưng họ phải chịu đựng, thậm chí là căm ghét công việc mà họ đang làm. Giá như cha mẹ họ có thể nhìn ra cách thế giới phát triển. Một đứa trẻ phải trở thành luật sư để làm hài lòng cha mẹ cũng có thể kiếm được số tiền tương tự nếu trở thành một người quảng bá eSports4, hoặc kiếm được hàng triệu đô-la nếu trở thành một game thủ chuyên nghiệp. Dù theo nghề nào, người đó cũng sẽ vô cùng hạnh phúc.

4 eSports (thể thao điện tử) là hình thức tổ chức cuộc thi chơi điện tử giữa nhiều người chơi, đặc biệt giữa những tuyển thủ chuyên nghiệp. (BTV)

Các bậc phụ huynh luôn cố gắng để con mình không chơi Pokémon Go trong khi trò chơi tương tác thực tế ảo sẽ trở thành xu thế lớn trong nhiều thế hệ tới. Họ nghĩ rằng con gái họ không nên chơi slime5 quá nhiều, mà nên học đại số nhiều hơn. Slime có thể là một thứ ham mê nhất thời, nhưng slime cũng có thể là một chất truyền dẫn để một cô bé học về các động năng giữa cung và cầu trên Instagram, xây dựng thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô. Điều điên rồ ở đây làcô bé hoàn toàn không phải là người đầu tiên làm việc này. Người đầu tiên chính là Karina Garcia. Cô ấy từng là một người phục vụ bàn, giờ thì cô ấy là ngôi sao trên YouTube, cô nổi tiếng vì, bạn đoán xem, làm slime! Thành công đến mức nào ư? Với thu nhập “sáu con số” (hàng trăm nghìn đô-la) mỗi tháng, cha mẹ cô đã có thể nghỉ ngơi, không cần làm việc nữa. Vào tháng 8 năm 2017, cô đã thực hiện một chuyến lưu diễn kéo dài bảy tuần qua 14 thành phố để gặp gỡ những người hâm mộ. Mọi người trả từ 40 tới 99 đô-la để mua vé VIP. Những câu chuyện như thế này không còn là điều bất thường nữa và chúng lý giải vì sao chúng ta cần trao cho con trẻ thật nhiều tự do, hết mức có thể, để làm điều chúng yêu thích. Khi còn là một đứa trẻ, tôi chỉ nhận toàn điểm D và thường bị bắt gặp đang đọc các cuốn catalogue thẻ bóng chày trong lớp học để biết giá mua bán các loại thẻ này, mọi người đều nói: “Lớn lên sẽ thành một đứa chẳng ra gì.” Ngày nay họ lại nói: “Cậu sẽ trở thành Zuckerberg tiếp theo.” Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để nắm lấy các cơ hội nghề nghiệp trong lịch sử nhân loại. Tôi không muốn bất kỳ ai lãng phí thời điểm này.

5 Slime (chất nhờn ma quái) là một sản phẩm đồ chơi được sản xuất bởi Mattel, được bán trong thùng nhựa và được giới thiệu vào tháng 2 năm 1976. Nó bao gồm một chất nhớt có nhiều màu khác nhau. (BTV)

Nếu bạn rút ra được bất cứ điều gì có giá trị hoặc hữu ích từ cuốn sách này, tôi hy vọng bạn sẽ tặng cuốn sách cho một người mà bạn yêu quý – người đang không hài lòng với công việc hoặc nghề nghiệp hiện tại của mình. Nếu bạn là phụ huynh, hãy trao cuốn sách cho con cái của bạn khi chúng bắt đầu hình dung điều chúng muốn làm và con người chúng muốn trở thành. Tôi nói điều này không phải vì tôi muốn bán được nhiều sách hơn. Bạn có thể mượn sách ở thư viện. Tôi không quan tâm. Tôi nói điều này vì tôi muốn mọi người biết rằng luôn có các cơ hội như thế tồn tại, để nếu ai đó đang phải vật lộn hay khốn khổ hoặc sợ hãi, họ có thể làm điều gì đó để thay đổi tình hình. Nếu bạn quan tâm đến những người xuất hiện trong cuộc đời mình, bạn thường muốn họ hạnh phúc khi được làm công việc họ yêu thích. Cuộc sống ngắn ngủi; tôi sợ sự ngắn ngủi và bất định của cuộc sống. Nhưng cuộc sống cũng rất dài; một người 50 tuổi vẫn có thể kỳ vọng làm việc thêm 40 hay thậm chí 50 năm nữa. Tự chúng ta có trách nhiệm sống trọn vẹn và háo hức mỗi ngày, không chỉ cho bản thân mà còn cho những người thân yêu, để chúng ta luôn sẵn sàng chia sẻ phiên bản tốt nhất của chính mình với nhau. Có rất nhiều điều trong cuộc sống mà chúng ta không thể kiểm soát, nhưng không bao gồm niềm hạnh phúc của bản thân, cũng không bao gồm sự nghiệp. Chúng ta có quyền kiểm soát tuyệt đối hai điều này. Trên từng milimét. Chúng ta càng sớm nhận ra điều này thì mọi thứ sẽ càng trở nên tốt đẹp hơn.

Tôi không thể làm bất cứ điều gì để khiến bạn trở nên sáng tạo hơn, nhưng tôi hy vọng có thể giúp bạn sẵn sàng về mặt tâm trí để khi bạn sẵn sàng khai mở tinh thần sáng tạo, bạn sẽ thành công. Người khác thường nói với chúng ta rằng chúng ta phải lựa chọn – hãy chấp nhận một công việc ổn định để kiếm tiền, hoặc muốn theo đuổi đam mê, hãy xác định chúng ta sẽ nghèo khổ. Rất nhiều người tin rằng, có rất ít người thực sự yêu thích công việc của mình. Điều đó thật vớ vẩn. Lựa chọn của chúng ta là vô hạn nếu chúng ta hiểu được môi trường kỹ thuật số hiện đại và cơ hội cũng là vô hạn. Chúng ta chỉ cần can đảm để tiếp cận và tạo ra cơ hội. Bạn sắp được nghe câu chuyện từ những người cũng từng sợ hãi, giống như bạn. Họ cũng có những nghĩa vụ, giống như bạn. Những người từng bị người khác nói là ngu ngốc, liều lĩnh, vô trách nhiệm hay chưa trưởng thành. Nhưng họ vẫn làm và gặt hái thành công. Nếu có bất cứ điều gì mà cuốn sách này có thể dạy bạn, thì đó là: điều duy nhất có thể ngăn cản bạn đạt được sự nghiệp bền vững và cuộc sống hạnh phúc lâu dài là chính bạn.

***

Ngày nay, Internet là xu hướng của thời đại, mang lại lợi thế cho những cá nhân biết tận dụng nó. Có thể nói, Internet chính là chìa khóa vàng để đi đến thành công!

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, từng tận dụng hiệu quả sức mạnh của Internet vào cuộc vận động tranh cử. Các công cụ truyền thông mạng xã hội đã giúp ông có được lợi thế lớn về thương hiệu cá nhân.

Thương hiệu số hay thương hiệu trực tuyến có nhiều điểm tương đồng với thương hiệu truyền thống, nhưng nó cũng có nhiều điểm khác biệt như quy mô quảng bá rộng hơn, tốc độ quảng bá nhanh hơn, khả năng tương tác mạnh mẽ hơn, do đó, mức độ cạnh tranh cũng sẽ cao hơn.

Gary Vaynerchuk được biết đến như một người tiên phong trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu trực tuyến (online). Anh là nhà kinh doanh tài ba, đồng thời là chuyên gia về rượu, đã cách mạng hóa các hoạt động PR – Marketing trong ngành rượu với những video blog trên trang https://tv.winelibrary.com/, phát triển công việc kinh doanh rượu của gia đình từ quy mô 4 triệu đô-la lên hơn 60 triệu đô-la trong 5 năm bằng cách tập trung vào Internet và tận dụng các công cụ truyền thông mạng xã hội như Facebook, Twitter, Youtube, v.v…

Gary Vaynerchuk cho rằng bất kỳ ai cũng có thể xây dựng thương hiệu cá nhân thành công dựa trên niềm đam mê của họ. Trong cuốn sách này, anh đưa ra những câu chuyện thực tế, cùng những phân tích và chiến lược cụ thể ở cả hai cấp độ: nền tảng và nâng cao, nhằm trang bị kiến thức và phương tiện cho bạn, để bạn sẵn sàng thu được thành công khi thời đại thay đổi. Cuốn sách này giúp bạn học được ba bài học then chốt:

  • Có rất nhiều cách khác nhau để tạo dựng thương hiệu cá nhân;
  • Tạo dựng thương hiệu cá nhân không nhất thiết phải phô bày mọi khía cạnh trong cuộc sống;
  • Phát ngôn qua phương tiện truyền thông là xu hướng của tương lai!

Theo Gary Vaynerchuk, làm mọi việc để thỏa mãn đam mê và đạt thành công không bao giờ là việc dễ dàng. Bạn cần phải nỗ lực đi một chặng đường dài, thì phần thưởng mới đến. Nhưng quan trọng hơn hết, bạn được làm những gì mình đam mê, và như ai đó từng nói: làm công việc mình yêu thích thì cả đời sẽ không phải làm việc ngày nào.

Có đam mê là có tất cả. Hãy kiên nhẫn, cố gắng thực hiện từng bước một. Thế giới ảo, thương hiệu thật sẽ là cánh cửa mở ra một thương hiệu cá nhân thành công.

Trân trọng giới thiệu!

Tháng 11 năm 2019

CÔNG TY CỔ PHẦN SÁCH ALPHA

Mời các bạn mượn đọc sách Thế Giới Ảo, Thương Hiệu Thật của tác giả Gary Vaynerchuk.


may-doc-sach
thi-tran-buon-tenh
tiki-top-sach-nen-tang-nhat-dinh-phai-doc
Giá bìa 149.000

Giá bán

111.000

Giá bìa 149.000

Giá bán

111.000