DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Tác giả Hàn Quốc nổi tiếng thừa nhận đạo văn

Ngày 23/6, nữ văn sĩ nổi tiếng Hàn Quốc Shin Kyung-Sook đã lên tiếng xin lỗi độc giả vì hành vi đạo văn, một vụ xìcăngđan khiến cả Hàn Quốc choáng váng....

Ngày 23/6, nữ văn sĩ nổi tiếng Hàn Quốc Shin Kyung-Sook đã lên tiếng xin lỗi độc giả vì hành vi đạo văn, một vụ xìcăngđan khiến cả Hàn Quốc choáng váng.

Theo AFP, tuần trước truyền thông Hàn Quốc đã náo động vì cáo buộc tác giả Shin, người đoạt giải thưởng văn học danh giá Man Asian Literary Prize, đã sao chép tác phẩm của cố văn sĩ Nhật Yukio Mishima.
 

Nữ văn sĩ Shin Kyung-Sook, gương mặt nổi bật nhất của nền văn học Hàn Quốc Ảnh: WSJ.
Nữ văn sĩ Shin Kyung-Sook, gương mặt nổi bật nhất của nền văn học Hàn Quốc Ảnh:WSJ.
 

Nhà phê bình Lee Eung-Jun cáo buộc truyện ngắn Legend (Huyền thoại) của bà Shin, xuất bản năm 1996, đã sao chép nhiều đoạn trong truyệnPatriotism (Chủ nghĩa ái quốc) của ông Mishima, xuất bản năm 1960.

Bà Shin, 52 tuổi, được đánh giá là đại diện ưu tú nhất của văn học Hàn Quốc sau khi đoạt giải Man Asian Literary Prize năm 2012 nhờ tác phẩm nổi tiếng Please look after mom (Hãy chăm sóc mẹ). Bà là người phụ nữ đầu tiên và là công dân Hàn Quốc đầu tiên đoạt giải thưởng văn học uy tín nhất của châu Á.

Tuần trước bà Shin bác bỏ cáo buộc bà từng đọc cuốn Patriotism. Tuy nhiên trả lời phỏng vấn báo Kyunghyang hôm nay, bà Shin thừa nhận có khả năng bà đã vô tình sao chép tác phẩm này. Bà nhấn mạnh bà không còn có thể tin tưởng được trí nhớ của mình.

“Tôi so sánh các câu trong hai tác phẩm và nhận ra rằng việc mọi người đặt vấn đề đạo văn là có lý. Đây là lỗi của tôi. Tôi vô cùng lấy làm tiếc và xin lỗi độc giả” - bà Shin nói.

Cả hai truyện đều xoay quanh tình yêu và cái chết của một cặp đôi trẻ tuổi sống đầu thế kỷ 20.

Các đoạn văn bị tình nghi sao chép mô tả mối quan hệ về tình dục của cặp đôi này. Cố văn sĩ Mishima từng ba lần được đề cử giải Nobel văn chương trước khi tự sát năm 1970.

Hôm nay, nhà xuất bản Hàn Quốc Changbi Publishers tuyên bố sẽ dừng in tập truyện của bà Shin có truyện ngắn Legend. 

Theo Nguyệt Phương/Báo Tuổi Trẻ


Giá bìa 72.000

Giá bán

58.000

Tiết kiệm
14.000(19%)
Giá bìa 72.000

Giá bán

58.000

Tiết kiệm
14.000(19%)