DTV eBook - Thư Viện Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Ra mắt “Jane Eyre” phiên bản tranh minh họa kỷ niệm 200 năm sinh Charlotte Brontë

Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh nữ văn hào Charlotte Brontë (21/04/1816 – 21/04/2016), họa sĩ minh họa Santiago Caruso đã vẽ bộ tranh đầy ám ảnh của “Jane Eyre” – nhân vật trong tiểu thuyết cùng tên của bà. Cuốn sách đo Folio Society xuất bản...

bizbooks

Tất cả hình ảnh và lời bình dưới đây là của Santiago Caruso, trích từ “Jane Eyre” – nhà xuất bản Folio Society.

Jane Eyre 1

Jane bị thầy Brocklehurst phạt trước mặt cả lớp, bị bắt đứng trên một chiếc ghế cao trong suốt nhiều giờ. Tôi đã vẽ Jane như một nữ tu khổ hạnh, những người chuyên đứng trên đỉnh cột. Ở đây chiếc ghế dường như đã biến thành chiếc cột, nơi cô học cầu nguyện và sám hối.

Ý tưởng của bức tranh này xuất phát từ bức bích họa “Chúa Jesus Bị Sỉ Vả” (The Mocking of Christ) của Fra Angelico: Tôi sử dụng kỹ thuật của ông để mô tả lại sự trừng phạt mà Học viện Lowood đã dành cho nhưng cô gái được họ “che chở”. Thực phẩm “bẩn”, đòn roi từ những bó cây, sự kiểm duyệt gắt gao – tất cả được đại diện bởi cái kéo trên đầu của Jane.

Jane Eyre 2

Bức tranh này dùng kỹ thuật vẽ những vết mực và vết xước trên bìa các tông, một kiểu vẽ lai giữa thuật khắc axit và chạm khắc, mang âm hưởng baroque.

Tuy nhiên, tôi vẽ tác phẩm này với mục đích là để tìm thấy vẻ đẹp và ánh sáng trong bóng tối. Vì vậy, với Jane ở căn phòng Đỏ, kỹ thuật vẽ này gợi nên một con đường: từ bí ẩn và sợ hãi, bước vào ánh sáng của tình yêu đích thực. Ở đây, hình ảnh của Jane xuất hiện như một bóng ma trong gương.

Jane Eyre 3

Ý tưởng ở đây là để Jane vô tình xuất hiện như một mụ phù thủy đang đọc lời nguyền. Cử chỉ của cô thực ra chỉ là tự vệ, nhưng vẫn có thể tưởng rằng cô đang điều khiển con ngựa.

Jane Eyre 4

Thách thức lớn nhất là việc thể hiện tinh thần mạnh mẽ của Jane, vì vậy mà người nghệ sĩ đã tạo nên một góc nhìn điển hình cho cô.

Điều tôi muốn là hiện thực hóa chất thơ trong tác phẩm thành sự thực trước mắt nhân vật. Và để tạo hiệu ứng đó, tôi đã nhấn mạnh các yếu tố kịch tích nhằm có được một cú sốc siêu thực, bóp méo nhận thức về thực tại.

Tôi muốn người đọc thực sự cảm nhận trải nghiệm lãng mạn của Jane – một thời điểm đầy kịch tính, nhưng thơ mộng khi trái tim cô bỗng đập nhanh hơn.

Jane Eyre 5

Khi bắt đầu dự án này, tôi đã đọc lại toàn bộ cuốn tiểu thuyết những hai lần, sau đó mới bắt đầu phác thảo ý tưởng.

Tôi đã gửi bản phác thảo và lời bình đến Folio Society và sau khi tham khảo ý kiến của nhau, chúng tôi đã cho ra đời tác phẩm chính thức cuối cùng. Chúng tôi đã trải qua rất nhiều cuộc thảo luận để có được những bức tranh đầy tâm trạng như bạn đang thấy đây.

Trong bức tranh này, tia sét đại diện cho những nguy hiểm mà Bertha, người vợ đầu của Rochester, mang đến cho Jane.

Jane Eyre 6

Tôi đã từng minh họa cho nhiều cuốn sách như Bí Ẩn Dunwich (The Dunwich Horror) của HP Lovecraft hay Bá Tước Đẫm Máu (The Bloody Countess) của Alejandra Pizarnik. Vậy nên thể loại chính của tôi là kinh dị, giả tưởng, bí ẩn – nhưng vẫn chứa đựng tình yêu, vẻ đẹp và sự kỳ diệu.

Tiểu thuyết của Brontë cũng có những yếu tố đó. Thách thức là phải giữ được góc nhìn cổ điển, nhưng thêm vào chất thơ tinh tế và một số yếu tố mang tính biểu tượng – như ánh lửa trên đầu những ngọn nến trong bức tranh này, bức tranh cuối cùng của cuốn sách. Những ngọn nến ấy chính là tình yêu, vẫn đứng vững trước sóng gió cuộc đời.

Kim Phụng - bookaholic.vn

nha-sach-fahasa
Giá bìa 135.000

Giá bán

108.000

Tiết kiệm
27.000(20%)
Giá bìa 135.000

Giá bán

108.000

Tiết kiệm
27.000(20%)