DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Nội Lực Tự Sinh

Tác giả Georges Ohsawa
Bộ sách
Thể loại Y học - Sức Khỏe
Tình trạng Hoàn Thành
Định dạng eBook mobi pdf epub azw3
Lượt xem 3949
Từ khóa eBook mobi pdf epub azw3 full Georges Ohsawa Thiền Sức Khoẻ Tham Khảo
Nguồn
akishop
Ủng hộ để truy cập kho ebook Google driveTẠI ĐÂY
Một vị thiền sư già mắc chứng xuất huyết ở não, một ống chân bị bại, lại mang chứng tiểu tiện bất cấm, vì sợ phạm tội bất kính trước Phật đài mỗi khi lễ bái hoặc tham thiền nên đến nhờ tôi chữa bệnh.
Sau khi thăm bệnh tôi ra thực đơn ghi thêm cách kho 12gr cá với nước tương để dùng 2 lần mỗi tuần.
Thấy vậy nhà sư bối rối bảo rằng:
-- Khó lòng quá, suốt đời tôi không bao giờ ăn cá cả, đã 75 năm rồi!
Tôi điên đầu vì vấn đề này!!! Tôi nghĩ nát nước…Tôi liền thay thế món cá bằng thứ rễ cây bồ công anh.
Bốn mươi ngày sau, vị sư già trở lại, khoẻ mạnh như một chàng trai. Nước tiểu đã giảm đến hai phần ba, ông đi lại như thường rồi.
Tuy nhiên để khỏi băn khoăn, tôi phái một trong những môn sinh của tôi đến tại chùa để quan sát cách nấu nướng và lối ăn uống của vị thiền sư như thế nào. Lúc trở về, người môn sinh ấy trình rằng:
-- Lạ quá! Canh nấu với miso thì lõng bõng cả nước là nước, cơm thì nửa sống nửa chín, món bồ công anh xào khô thì để cả củ như lẻ củi tròn… Úi chà chà! Thế mà vị lão sư ăn một cách điềm nhiên.
Một lần nữa tôi lại điên đầu!!! Thực đơn há chỉ ở tầm quan trọng thứ yếu mà thôi ru? Tầm quan trọng chính yếu là ở đức tin? là ở nội tâm? là ở sinh khí?

GEORGES OHSAWA
Yin-Yang 12-1967

CHƯƠNG 1 : NGUỒN SỨC MẠNH VÔ HÌNH - TIỀM THỨC
Lữ sinh lầm lũi trên đường về,bước chân nặng trịch,lòng tràn ngập một nguồn chán ngán vô biên….Thôi còn chi nữa mộng vàng son, vừa mới hôm nào đây khi cắp lều chõng đi thi; ước vọng cân đai võng lọng,áo mão xênh xang từ lâu ấp ủ..ô hô đã tan thành mây khói….Mười mấy năm đèn sách há để kết thúc bằng một nỗi niềm tuyệt vọng thế này ru!
Chẳng buồn ăn uống, như cái xác không hồn chàng thư sinh lạc đệ thờ thẩn đi từ tảng sáng cho đến khi mặt trời đứng bóng,rồi vì quá khát chàng ghé vào một túp lều tranh dựng bên cạnh rặng tùng im mát để xin hớp nước.Trong căn nhà đồ đạc sơ sài nhưng ngăn nắp, một cụ già mộc mạc đang loay hoay nhen lửa nấu nồi cháo kê.Lữ sinh chào hỏi cụ già,xin bát nước.Uống xong rồi mới thấy là mình đã quá mệt mõi,Sinh bèn xin vô phép nghỉ lưng trên chiếc chõng tre kê cạnh bếp.Ám ảnh theo cảnh trường thi, mới vừa chợp mắt chàng liền mộng thấy mình đi thi,nhưng lúc xướng danh lại đỗ trạng nguyên, được vua ban áo mão cân đai, được du ngoạn trong vườn thượng uyển, được họ hàng làng xóm đón tiếp trọng thể giữa đoàn cờ quạt uy nghi.Chàng được bổ ra làm quan, cưới vợ là một tuyệt thế giai nhân con nhà trâm anh thế phiệt, rồi sinh con đẻ cái, vợ con đề huề,hoạn lộ hanh thông,bình lặng sống một cuộc đời giàu sang thật sung sướng như bình sinh chàng hằng mơ tưởng. Mười hai năm hạnh phúc trôi qua,bỗng đâu giặc cướp trong nước nổi lên,một đêm kia khu vực chàng ở bị đốt phá, nhà cửa xóm làng bị thiêu huỷ, người và súc vật phần lớn đều chết cháy hoặc bị trọng thương trong biển lửa.
Lữ sinh bỏ chạy,tay dắt vợ,tay dắt con thơ nhưng phần thì lửa cháy ngút trời,phần xô đẩy nhau tranh đường chạy trước,phần thì giặc cướp tàn bạo thẳng tay đâm chém, chẳng bao lâu con cái lạc dần chẳng biết sống chết ra sao.Cuối cùng đến người vợ yêu quí mà chàng quyết tình bảo vệ cũng bị bọn cướp cưỡng đoạt đem đi, còn chàng thì bị tên tướng cướp đâm một gươm vào bả vai kịp thét lên một tiếng giật mình thức dậy,bàng hoàng hồi tưởng lại bao nhiêu cảnh tượng hoan lạc đã diễn ra trong mười hai năm trời dằng dặc sống trong hạnh phúc để được kết thúc bằng một biến cố tang thương, rồi lại ngao ngán nhìn nồi cháo kê còn chưa chín thong thả bốc hơi đang sôi trên bếp lửa…
Giấc mộng hoàng lương của Lữ sinh đời Đường thường được văn nhân thi sĩ nhắc đến để than thở đời người ngắn ngủi:
“Tuồng ảo hoá đã bày ra đấy
Kiếp phù sinh trông thấy mà đau”
[Cung oán ngâm khúc]
Nhưng ngày nay với sự phân tích tâm lý của các triết gia tây phương thì giấc mộng Lữ sinh chỉ là sự bộc lộ tâm tình qua những quá trình phức tạp của tiềm thức trong tình trạng có những ước nguyện không được thoả mãn hoặc những khuynh hướng bị ức chế.
Vậy tiềm thức là gì?là một năng lực tinh thần?là một sức mạnh huyền bí? Hãy thong thả, chúng ta sẽ tìm hiểu dần dần để rồi sẽ tìm cách sử dụng trong một phương pháp hữu ích,thực dụng ,giản dị,có thể cải tạo thể chất và tinh thần để đem lại hạnh phúc và thành công trong đời của chúng ta: phương pháp tự kỷ ám thị.
Tự kỷ ám thị với lối thực hành giản dị và không tốn kém đã giúp đỡ,an ủi,cứu chữa và trị lành hàng vạn bệnh nhân mắc những bệnh nan y về tinh thần và vật chất.
Nhưng muốn hiểu rõ những hiện tượng về ám thị hay nói cho đúng hơn về tự kỷ ám thị, điều cốt yếu là phải hiểu rằng trong mỗi chúng ta đều có hai bản ngã hoàn toàn khác nhau, cả hai đều thông tuệ nhưng một ý thức và một vô ý thức hoặc tiềm thức.
Ý thức là khả năng nhận thức những sự xảy ra trong bản ngã chúng ta,là tinh thần tự trực giác những hiện trạng và hành vi của mình.Khi chúng ta chú ý đến một sự gì thì có thể nói sự ấy chiếm trung tâm điểm ý thức.
Nhưng ở ngoài địa hạt ý thức còn có những hiện trạng tâm lý ta không thể nhận thức trực tiếp được; chúng nó thuộc về một cõi khác được người ta gọi là tiềm thức. Vì tiềm thức nên sự hiện diện của nó thường không mấy ai để ý. Các hiện trạng tiềm thức tuy không thể biết được một cách trực tiếp nhưng ta có thể biết được một cách gián tiếp. Nhờ các hiện tượng của tiềm thức gây thành tác dụng tâm lý rồi qua sự hiểu biết gián tiếp ấy, chúng ta có thể đi đến một nhận thức trực tiếp về tiềm thức.
Qua kinh nghiệm,nếu không công nhận cõi tiềm thức,người ta không thể giải nghĩa một số rất lớn những hiện tượng tâm lý. Các hiện tượng này phải kể như là tác dụng của những hiện trạng tiềm thức mà ta không thể nhận biết trực tiếp được.
Và ngày nay các nhà tâm lý học đều phải công nhận rằng nguồn năng lực vạn năng thúc đẩy dòng sinh hoạt con người là tiềm thức. Hai triết gia Schopenhauer và Hattman còn đi xa hơn khi bảo rằng ở tận đáy sự vật đều có “ý sống tiềm thức” mà ý thức của con người và loài vật chỉ là cái bèo bọt nổi bập bềnh ở trên.
Leibnitz,Hamilton,Taine,Myers,William Jame đều công nhận rằng tiềm thức là một thực hữu tâm lý vĩ đại, còn ý thức chỉ là một phần nhỏ của tiềm thức,” một gợn sóng chiếu lân quang trên biển thẳm mênh mông của tiềm thức”
Khoa phân tâm học do Freud sáng lập cũng xây đắp nền tảng lý thuyết : Đa số bệnh tật con người sinh ra là do bởi một số yếu tố sinh hoạt tâm lý không thể nhập vào trung tâm điểm ý thức để hoà hợp với nhau để làm thành một bản ngã duy nhất.Các bệnh tật có thể gây ra do một sự cảm xúc tinh thần mạnh đã rút hẹp ý thức lại quá,có khi chính do ta tự ức chế các khuynh hướng,các tình cảm của mình và dồn ép chúng vào trong sâu thẳm tiềm thức.
Không phải tìm kiếm đâu xa, nếu chịu khó quan sát nội tâm, ta cũng thấy khá nhiều hiện tượng tiềm thức. Động lực điều khiển mọi sinh hoạt nội tâm, hành vi, ngôn ngữ hằng ngày của chúng ta thường tàng ẩn trong bóng tối tiềm thức và chỉ hiện ra ý thức khi có cơ hội. Trong chúng ta lắm lúc ai lại chẳng có những buồn vui vô cớ, không biết tại đâu. Một người cha yêu con mình thắm thiết mà hình như không biết đến tình yêu ấy nhưng vì một hoàn cảnh nào đó phải xa con thì lúc ấy mới cảm thấy rõ ràng. Trai thương vợ cũ, gái nhớ chồng xưa, tiếng sét ái tình cũng là những thiên tình sử lâm ly của những mối tình đầu ngang trái đều là những hiện tượng tiềm thức về tình cảm. 
Vì thói quen chúng ta có những cảm giác vô thức: Trên quãng đường ta thường đi hai bên lề ta có trồng cây, ta chẳng bao giờ chú ý là có bao nhiêu cây hoặc cây trồng cách nhau khoảng bao nhiêu thước, nhưng một buổi sáng nào đó, chúng ta đi ngang một đoạn đường và bỗng cảm thấy thiếu một cái gì, nhìn kỹ lại mới biết rằng có một cây bị bới đi lúc nào không rõ.
Mải miết làm việc bạn không nghe tiếng tích tắc của đồng hồ. Ở gần đường hoả xa, quen nghe tiếng tàu qua lại, bạn không để ý đến chiếc tàu đêm nào cũng chạy ngang nhà vào đúng một giờ nhất định, nhưng thoảng hoặc có đêm nào nó không chạy là bạn biết nó không chạy qua.
Ký ức là một trạng thái tiềm thức vì chúng ta không có ý thức gì về hoài niệm tồn tại trong đó: dĩ vãng luôn luôn hiện tại, nhưng hiện tại trong tiềm thức. Một tri giác gồm có rất nhiều yếu tố dĩ vãng được nhớ lại, tri giác là nhớ lại.
Trong trí tưởng tượng sáng tạo, công việc của tiềm thức đem lại rất nhiều kết quả. Tất cả các cuộc sáng tạo về kỹ thuật, phát minh về kỹ thuật, khoa học đều từ cõi tiềm thức ẩn khuất xa xăm phát xuất ra. Một vấn đề nan giải, một bài toán nghĩ mãi không ra bực mình bỏ đi ngủ, sáng mai thức dậy bỗng nhiên tìm ra lời giải đáp vì trí tuệ đã hoạt động trong cõi tiềm thức suốt đêm. Tư tưởng chúng ta thường nhanh như chớp, hình như nó tổng hợp các ý tưởng, các phán đoán, các lý luận, đưa chúng ta đến kết luận nhanh chóng đến nỗi chúng ta không đủ thì giờ để có ý thức về các ý tưởng, các phán đoán kia. Tiềm thức chẳng những là một lợi khí cho công tác trí tuệ mà những vận động do bản năng và tập quán đều là những vận động tiềm thức, chẳng hạn lúc đi, đứng, ngồi, nằm chúng ta tự nhiên cử động để giữ quân bình mà không biết. 
Mọi người ai cũng biết chứng mộng du, ai cũng biết chứng mộng du ban đêm trong trạng thái mê ngủ thế mà chỗi dậy ra khỏi phòng, sau khi thay quần áo, xuống tầng cấp, đi ngang hành lang và sau khi thi hành những cử động nào đó hoặc hoàn thành một công việc nào đó thì trở lại phòng nằm ngủ lại và ngày mai tỏ vẻ hết sức ngạc nhiên khi thấy công việc bỏ dỡ ngày hôm qua sao hôm nay lại hoàn tất một các kỳ dị như vậy ,tuy rằng chính mình đã làm mà chẳng biết gì ráo. Thể xác người này đã vâng theo một sức mạnh nào nếu không phải là sức mạnh của tiềm thức?
Những người bị bệnh cân não, nhất là những người đàn bà bị bệnh hysteria có những hoạt động, những cử chỉ không thể giải thích được nếu không hiểu sự sinh hoạt của tiềm thức. Tỷ dụ trường hợp một bệnh nhân hysteria bị bệnh một cánh tay tê liệt hẳn đi, người ta đứng đằng sau bức màn cho người bệnh khỏi trông thấy và chích vào cánh tay tê bại kia 9 mũi kim, rồi bảo bệnh nhân nói ra một con số nào đó thì chính là số 9 mà người bệnh chọn để nói: người đàn bà này đã cảm thấy các mũi chích bằng tiềm thức.
Bây giờ chúng ta hãy quan sát trường hợp rất thường thấy về chứng sảng run tay chân (delirum tremens) của người nghiện rượu: như kẻ nổi cơn điên, y vồ dao, búa, rìu hoặc gậy gộc gí và phang, chém một cách giận dữ những kẻ nào vô phước quanh quẩn gần y. Khi cơn bệnh hạ xuống, trí khôn phục hồi trở lại, y nhìn một cách ghê tởm quang cảnh đổ máu trước mắt y chẳng biết rằng chính y là thủ phạm. Phải chăng đây cũng là tiềm thức dắt dẫn kẻ khốn nạn đi vào đường tội ác?

Mời các bạn đón đọc Nội Lực Tự Sinh của tác giả Georges Ohsawa.

Giá bìa 100.000   

Giá bán

49.000 

Giá bìa 100.000   

Giá bán

49.000