DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Những giọt nước mắt trắc ẩn với phận đời phụ nữ

Hơn 1.000 truyện ngắn tham dự cuộc thi “Một nửa làm đầy thế giới” vẽ nên chân dung, những vấn đề mà người phụ nữ trong xã hội hiện nay phải đối mặt.


Cuộc thi viết "Một nửa làm đầy thế giới" do NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM tổ chức với sự tài trợ của dự án thuộc Giải LiBeratupreis-Frankfurt 2018. LiBeratupreis do Litprom - Hiệp hội quảng bá văn học châu Á, châu Phi và Mỹ Latin ở Frankfurt - thực hiện hàng năm nhằm vinh danh tác giả nổi tiếng đến từ các nước châu Á, Phi, Mỹ Latin.

Năm 2018, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư được nhận giải thưởng. Ngoài phần thưởng cá nhân, Nguyễn Ngọc Tư còn nhận thêm một khoản kinh phí để thực hiện dự án viết dành cho nữ giới tại Việt Nam. Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư dành kinh phí tài trợ giải thưởng cho cuộc thi viết truyện ngắn “Một nửa làm đầy thế giới".

Nhung giot nuoc mat trac an voi phan doi phu nu hinh anh 1
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, nhà báo Đinh Phương Thảo trao giải cho các tác giả. 

Cuộc thi đã tìm ra những tác phẩm hay nhất để vinh danh. Lễ tổng kết, trao giải diễn ra hôm 20/10 tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TP.HCM. Cuộc thi trao giải nhất cho Tống Phước Bảo với truyện Tràng Phan, giải nhì cho Võ Đăng Khoa với truyện Con bén, hai giải ba cho Cát Lâm (truyện Giấc mơ rơi ở chân cầu) và Phan Đức Lộc (Đường về Sai Chản). Cuộc thi cũng trao 5 giải tư và một giải do bạn đọc bình chọn.

Trong 10 tháng tổ chức, cuộc thi nhận được 1.419 truyện ngắn tham dự. Hàng tháng, Ban tổ chức mời một nhà văn tham gia chấm thi và quyết định giải thưởng của tháng. Ban giám khảo gồm GS.TS Huỳnh Như Phương, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, nhà báo Đinh Thị Phương Thảo đã chọn ra 19 truyện ngắn xuất sắc vào chung kết. Các sách này được tập hợp, xuất bản thành sách Một nửa làm đầy thế giới.

Ý nghĩa cuộc thi được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Trong phần tổng kết giải thưởng, bà Đinh Thị Phương Thảo - Giám đốc, Tổng biên tập NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM - cho biết bên cạnh hơn 1.000 tác phẩm dự thi của tác giả, bạn đọc cũng theo dõi nồng nhiệt. Khoảng 6.000 thành viên tham gia bình luận sôi nổi dưới mỗi tác phẩm đăng tải trên fanpage cuộc thi.

Nhung giot nuoc mat trac an voi phan doi phu nu hinh anh 2
Sách Một nửa làm đầy thế giới.

Nhà văn Mường Mán nhận xét “những nội dung chân thật, hướng thiện, đậm chất văn học, yêu ghét rạch ròi, mặn mòi tình đất, tình đời, tình người, đọc xong còn lưu lại dư âm thú vị, ấm áp trong lòng người đọc được đưa vào tuyển tập, sẽ là những tác phẩm sống lâu, đi sâu trên con đường thăm thẳm, thênh thang của văn học nghệ thuật”.

Nhận xét về 19 tác phẩm đạt giải, GS.TS Huỳnh Như Phương cho rằng “Những người đàn bà trong các tác phẩm tạo nên thế giới của riêng họ, đồng thời làm tròn đầy sự hiện hữu của cõi nhân sinh”. Các truyện ngắn đạt giải và được tuyển chọn trong sách là lời cảnh báo về hiện trạng gia đình và xã hội Việt Nam. Sau chiến tranh, nghèo đói, giờ đây là bạo hành, cạm bẫy, lường gạt, phản bội, nguy cơ tan vỡ… Trong khi đó, những người phụ nữ bé nhỏ phải chịu đựng những biến động đó. “Nhờ sự nhạy cảm và thiên tính nữ giới, họ tìm cách chữa trị những vết thương, bổ sức cho chính mình và cho cả cuộc đời này”, GS.TS Huỳnh Như Phương nhận xét.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư cho rằng các tác phẩm trong Một nửa làm đầy thế giới có cách kể chân thành, viết không dụng kỹ thuật. “Như chẳng có chút khoản cách nào giữa văn chương với hiện thực, nên những nhân vật tự nhiên sống động như chúng ta đã nhìn thấy đâu đó bên mình. Như nghe được lời thì thầm và tiếng khóc của họ…”, Nguyễn Ngọc Tư viết.

Tuy vậy, tác giả Cánh đồng bất tận cho rằng các truyện ngắn đạt giải mới chỉ "dát vàng lên nước mắt". Nghĩa là các tác phẩm mới chỉ thể hiện lòng trắc ẩn, sự cảm thương với những người đàn bà hiền lành thiệt thòi, mà quên đi những người phụ nữ can đảm chống trả bất công và biết yêu chính mình ngoài yêu thương người khác. 


Giá bìa 100.000   

Giá bán

49.000 

Giá bìa 100.000   

Giá bán

49.000