DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Ngoài Vùng Phủ Sóng

Tác giả Marta Dzido
Bộ sách
Thể loại Truyện ngắn
Tình trạng Hoàn Thành
Định dạng eBook mobi pdf epub azw3
Lượt xem 1502
Từ khóa eBook mobi pdf epub azw3 full Marta Dzido Truyện Ngắn Văn học Ba Lan Văn học phương Tây
Nguồn vietmessenger.com
akishop
Ủng hộ để truy cập kho ebook Google drive TẠI ĐÂY

Ngoài vùng phủ sóng là một bức tranh được vẽ bằng những nét ráo hoảnh đến đau long về những người trẻ tuổi chống chếnh, và họ vẫy vùng, nổi loạn mong thoát được sự chống chếnh ấy.

Một hiên tượng xuất bản ở Ba Lan!

Magda trẻ trung, xinh đẹp, biết sáu ngoại ngữ, say mê công việc, chồng sắp cưới cũng trẻ trung, ưa nhìn, con đường tương lai rộng mở trước mắt.

Nhưng…

Cô lại vướng phải "tội" quá nhạy cảm, luôn nói thật, không hòa nhập được với mọi người, cô trở thành một mảnh ghép hình … trơ trọi.

"Khác người, khác người, một kẻ cá nhân chủ nghĩa. Trong tấm ảnh của gia đình dưới cây thông Noel, mọi người đều cười: bố, mẹ, ông, bà, cô, cậu, các em họ, còn Magda đâu? Ở một góc ảnh có hình một đứa trẻ nằm trên tấm thảm da bò trong một tư thế hài nhi…"

Ngoài vùng phủ sóng là chuyện kể của một cô gái – sinh viên mới tốt nghiệp đang đi tìm việc làm, đã kịp có người yêu sắp cưới. Giọng văn tỉnh táo đến lạnh lùng, đôi lúc giễu cợt hài hước, tác giả viết về thế hệ 8X của mình với những mơ mộng sách vở và thực tế đời thuờng hiện đại, những câu chuyện lãng mạn xen lẫn trăn trở, vật lộn về bản thân, về tình yêu, nghề nghiệp, và cả những thói quen và thú vui trong xã hội hiện đại.

***

Marta Dzido là một nhà văn và nhà làm phim tài liệu người Ba Lan. Cô học tại Trường Điện ảnh Ba Lan ở Łódź và đã quay và đạo diễn một số phim tài liệu, trong số đó có phim Downtown và Đoàn kết Theo Phụ nữ từng đoạt giải thưởng.

***

Nhưng…

"Khác người, khác người, một kẻ cá nhân chủ nghĩa, Im miệng. Trong tấm ảnh của gia đình dưới cây thông Noel, mọi người đều cười: bố, mẹ, ông, bà, cô, cậu, các em họ, còn Magda đâu? Ở một góc ảnh có hình một đứa trẻ nằm trên tấm thảm da bò trong một tư thế hài nhi…"

Cô lại vướng phải "tội" quá nhạy cảm, luôn nói thật, không hòa nhập được với mọi người, cô trở thành một mảnh ghép hình … trơ trọi. Sao anh lại đến đây.

Magda trẻ trung, xinh đẹp, biết sáu ngoại ngữ, say mê công việc, chồng sắp cưới cũng trẻ trung, ưa nhìn, con đường tương lai rộng mở trước mắt. Cũng hợp lý.

Ngoài Vùng Phủ Sóng

Một hiên tượng xuất bản ở Ba Lan!

Ngoài vùng phủ sóng là một bức tranh được vẽ bằng những nét ráo hoảnh đến đau long về những người trẻ tuổi chống chếnh, và họ vẫy vùng, nổi loạn mong thoát được sự chống chếnh ấy. Quá sức mong đợi..

Ngoài vùng phủ sóng là chuyện kể của một cô gái – sinh viên mới tốt nghiệp đang đi tìm việc làm, đã kịp có người yêu sắp cưới, Trời!Nghĩ cái gì vậy!. Giọng văn tỉnh táo đến lạnh lùng, đôi lúc giễu cợt hài hước, tác giả viết về thế hệ 8X của mình với những mơ mộng sách vở và thực tế đời thuờng hiện đại, những câu chuyện lãng mạn xen lẫn trăn trở, vật lộn về bản thân, về tình yêu, nghề nghiệp, và cả những thói quen và thú vui trong xã hội hiện đại. Không cần đâu.

Bạn có thể xem Ngoài Vùng Phủ Sóng khi đang ở trung tâm giáo dục thường xuyên nào đó không?

***

 

"Khác người, khác người, một kẻ cá nhân chủ nghĩa. Trong tấm ảnh của gia đình dưới cây thong Noel, mọi người đều cười: bố, mẹ, ông, bà, cô, cậu, các em họ, còn Magda đâu? Ở một góc ảnh có hình một đứa trẻ nằm trên tấm thảm da bò trong một tư thế hài nhi…"

Ngoài vùng phủ sóng là một bức tranh được vẽ bằng những nét ráo hoảnh đến đau lòng về những người trẻ tuổi chống chếnh, và họ vẫy vùng, nổi loạn mong thoát được sự chống chếnh ấy.

 

MARTA DZIDO là một nhà văn trẻ, một đạo diễn, nhà báo, giáo viên, phiên dịch…

Cô là tác giả của những bộ phim ngắn như "jeden dzień z życia malej dziewczynki" (Một ngày trong cuộc đời cô gái nhỏ - 2002) và bộ phim về quyền trẻ em "To my" (Chúng ta – 2004).

Những trải nghiệm phong phú đó, cùng với tài năng, đã giúp Marta Dzido bước lên vị trí quan trọng trong làng văn xuối trẻ Ba Lan.

 

Một hiện tượng xuất bản ở Ba Lan!

Magda trẻ trung, xinh đẹp,

biết sáu ngoại ngữ,

say mê công việc,

chồng sắp cưới cũng trẻ trung, ưa nhìn,

con đường tương lai rộng mở trước mắt.

Nhưng…

Cô lại vướng phải "tội" quá nhạy cảm,

luôn nói thật, không hòa nhập được với mọi người,

cô trở thành một mảnh ghép hình…

trơ trọi.

 

1.

The number you are trying to reach...
1

Tín hiệu thứ ba, thứ tư, thứ năm... thuê bao tạm thời không liên lạc được, đề nghị quý khách gọi lại sau, the number you are trying to reach...

Tín hiệu thứ nhất, thứ hai. Xin chào, tôi gọi về việc nộp đơn ạ.

- Hết hiệu lực rồi - tôi nghe thấy từ ống nghe.

Một tín hiệu...

- Alô...

- Xin chào, tôi gọi về việc nộp đơn.

- Đề nghị chị gửi CV 2 theo địa chỉ...

- Này, em đã nhìn thấy hóa đơn điện thoại tháng vừa rồi chưa? - Mateus hỏi.

Tôi không trả lời. Cứ vờ không nghe thấy.

 

...

- Tôi là ứng viên thích hợp cho vị trí mà quý công ty cần tuyển, tôi biết ba ngoại ngữ, vừa bảo vệ tốt nghiệp khoa ngôn ngữ học ứng dụng, năm nay, trong quá trình học tôi đã dịch từ tiếng Anh sang tiếng Ba Lan cho các tòa án, năm 2002 tôi đã sang Pháp thực tập một năm. Anh này, em viết thực tập một năm hay hợp đồng một năm tốt hơn? Anh nghĩ thế nào?

- Đằng nào thì họ cũng chả đọc đâu. Sẽ chẳng có ai đọc hồ sơ của em hết.

- Tôi là người có khả năng chịu đựng stress... vô nghĩa, nghe cứ như trong tử vi ấy. Tôi có khả năng xoay xở tuyệt vời trong những tình huống bị stress... bị stress hay stress? Em thấy rối tinh rối mù cả lên rồi đây này, viết thế nào nhỉ? Nếu là anh anh sẽ viết như thế nào?

- Anh cũng không biết nữa. Hết ba trăm sáu mươi. Tháng trước là hai trăm hai mươi.

- Vô lý, em đã cố gắng gọi ít đi...

- Tôi muốn được làm việc tại quý công ty bởi vì... tôi cho rằng... rằng mơ ước của tôi là được làm việc ở quý công ty... Mơ ước của tôi, mục đích của tôi, tôi không nghĩ đến những chuyện khác...

- Tôi rất muốn được làm việc ở công ty này, vì ... bởi vì... tôi là người... tôi là người mà quý công ty đang cần tuyển...

- Có lần em đọc báo thấy nên viết rằng mình là người mà họ cần tuyển. Anh thấy thế nào?

- Em cứ viết rằng em là người sẵn sàng cho mọi công việc.

Tôi là người luôn sẵn sàng làm việc.

Sẵn sàng cho mọi công việc, sử dụng bên ngoài, tiêu thụ nội địa. Hãy đọc kỹ nội dung tờ rơi trước khi sử dụng.

"Tờ rơi - người thất nghiệp - 4 zl/giờ". Ngày nào tôi cũng nhìn thấy thông tin này. Tờ rơi đưa tận tay, nhét vào túi, hay dán trên thân cây. Các khóa học ngoại ngữ, tiếng Anh khóa ba tháng, tiếng Đức hai tuần, bài đầu tiên gratis 3 , last minute 4 , Cretan, Ai Cập, Hy Lạp, bãi biển đẹp, và ở đó là những quý bà xinh đẹp cùng với những quý ông đẹp trai. Các phòng massage, phòng riêng tư, phòng VIP, những cô gái khỏa thân làm tình phía sau những cái cần gạt nước.

Tôi bật walkman. Nhìn mọi người hối hả trên đường phố. Chạy cho mau để khỏi bị ấn tờ rơi vào tay. Và thậm chí có thể uống cả bia trên đường đi, chẳng có ai kiểm soát, với những tờ rơi đó thì trách nhiệm là bằng không, có thể quẳng vào sọt rác.

- Em đừng có ngớ ngẩn thế. Hãy viết những sở thích của mình.

- Nhưng ai quan tâm đến điều đó?

Sở thích: tôi thích làm việc trong phòng hẹp không có cửa sổ. Thích nhất là làm việc với máy tính và bàn làm việc có giá sách. Buổi tối và những lúc rảnh rỗi tôi thích ngồi cho tài liệu vào túi đựng tài liệu. Các bản fax và photocopy tôi xếp vào ngăn tủ màu xanh lá cây thẫm, trong ngăn màu xanh lá cây nhạt là thư từ liên hệ của sếp, ngăn màu đỏ tôi dành để các hợp đồng của nhân viên trong công ty. Ngăn nâu-vàng đựng hóa đơn đã thanh toán, còn ngăn tím-hồng là các hóa đơn chưa thanh toán, công ty vận tải hàng hóa tháng một hết mười chín ngàn zloty. Ngăn màu đỏ son là tất cả các hợp đồng ủy thác đối với những người bắt đầu từ năm 1998. Xanh biếc - quyết toán thuế thu nhập cá nhân, mã số thuế, VAT, bảo hiểm, những trò dối trá, VIP, những trò bịp bợm và những chuyện lởm khởm.

Màu nâu-đỏ là dành cho những người đã quá cố, đen cho những người khóc thương, màu trắng cho trẻ sơ sinh.

Tuổi 24, tình trạng hôn nhân: người yêu cô đơn của một kẻ háo danh-nghiện việc, người tình của một ông đã có vợ, chính thức là chưa chồng, một con lừa chưa chồng.

Tốt nghiệp đại học, bốn lần thi tốt nghiệp phổ thông, một mang tên mình, ba lần khác là để kiếm tiền, cụ thể một điểm năm và ba điểm bốn môn tiếng Ba Lan, điểm ba môn sử.

Vòng eo 64, vòng ngực 87, chiều cao 165, cân nặng 58. Có nghĩa là không tốt. Không đạt chuẩn.

Màu mắt: hổ phách, màu tóc: lạ, độ dài móng tay: ngắn, không sơn, bị cắn nhiều chỗ, chân được cạo, tuy nhiên đôi chỗ vẫn có lông mọc, đường đời dài, có hai đường, đường tình duyên đứt đoạn, EKG 5 , USG 6 , PKP 7 , ABC, SOS, MZK 8 nghiêm chỉnh. Ngoài hai hóa đơn phạt vì tội đi trốn vé chưa trả.

- Bệnh nhân kêu đau bên ngực trái.

- Chị ngủ thế nào?

- Tùy.

- Nghĩa là sao?

- Em không ngủ được, dậy cũng không được.

...

- Con phải bình tĩnh, không phải ai cũng tìm được việc ngay, tìm việc khó lắm, chả thế mà bao nhiêu sinh viên ra trường phải đến làm ở các siêu thị hoặc là ra nước ngoài làm giúp việc cho các gia đình đấy thôi.

- Bố ơi, nhưng Mateus đi làm, thỉnh thoảng đến tận khuya, ở nhà cũng ngồi bên máy tính suốt. Tại sao người ta sa thải con, còn anh ấy thì được giữ lại?

- Con biết đấy, phụ nữ có thể có thai, rồi nuôi con, còn đàn ông bắt buộc phải làm việc...

- Còn đám cưới nữa chứ, sẽ tốn bao nhiêu tiền vào đấy, con không biết, bố ơi... con không dám chắc...

- Rồi đâu sẽ vào đấy thôi.

 

- Chào chị ạ, em có hẹn đến gặp.

- A, em đấy à... nhìn em xinh lắm, em sẽ được việc đấy.

Em tên gì? Bao nhiêu tuổi? Em sống ở đâu? Số điện thoại, tên bố, trình độ, kinh nghiệm, em làm gì trong ba tháng gần đây, có chồng rồi à? Con cái thế nào? Em đang học à? Em có thể làm việc vào ngày nghỉ được không? Em muốn có thu nhập bao nhiêu? Em biết ngoại ngữ chứ? Tiếng gì? Những kỳ vọng của em, những kế hoạch lớn của em cho cuộc đời, sở thích của em, em sử dụng thời gian rỗi như thế nào? Em có là người kín đáo không? Có hay không? Em theo đạo hay không theo đạo?

Em có khả năng làm việc theo nhóm không? Em có bị kích động khi thất bại không? Em tiếp nhận phê bình như thế nào? Em có kiềm chế được cảm xúc không? Em nghĩ thế nào về George Bush? Về Giáo hoàng? Về Osama bin Laden? Em ủng hộ hay phản đối gia nhập EU? Hay đứng bên cạnh EU? Hay em không quan tâm?

Ba tính cách cơ bản của em? Em hãy nói về mình bằng năm từ. Tại sao em lại thích làm việc ở đúng công ty chúng tôi chứ không phải là ở một công ty nào khác?

- Nhưng em muốn biết công việc của em là gì.

- Quảng cáo trên internet.

- Em sẽ làm gì ở đó?

- Thì em sẽ mặc đồ lót, có camera, khách hàng vào mạng, em trả lời e-mail, còn người ta thì ngắm em.

 

Mời các bạn đón đọc Ngoài Vùng Phủ Sóng của tác giả Marta Dzido.

may-doc-sach
thi-tran-buon-tenh
tiki-top-sach-nen-tang-nhat-dinh-phai-doc
Giá bìa 100.000   

Giá bán

49.000 

Giá bìa 100.000   

Giá bán

49.000