DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Kiêu Hãnh và Định Kiến - Bản nhạc tình kinh điển

"Kiêu hãnh và định kiến" được xuất bản lần đầu vào năm 1813, dù Jane Austen đã viết nó vào khoảng từ giữa tháng 10/1796 đến tháng 8/1797...

'Kiêu hãnh và định kiến': Bản nhạc tình kinh điển

 

"Kiêu hãnh và định kiến" được xuất bản lần đầu vào năm 1813, dù Jane Austen đã viết nó vào khoảng từ giữa tháng 10/1796 đến tháng 8/1797.

 

Đây là thời điểm khi xã hội chỉ mong đợi những người phụ nữ ở nhà và xinh đẹp, không cần phải suy nghĩ về chính trị hay sự nghiệp. Việc đọc sách gần như cũng không cần thiết. Khi ấy, đàn ông được là tác giả còn phụ nữ thì không bao giờ.

Năm 1797 lần đầu tiên cuốn tiểu thuyết của Jane được gửi tới nhà xuất bản, nhưng nó đã bị từ chối chỉ vì một lý do duy nhất là cuốn sách được viết bởi một người phụ nữ. Cho đến năm 1813 khi cuốn sách được công bố, Jane cũng phải sử dụng một bút danh khác của đàn ông.

Jane Austen là một trong những tác giả được đọc nhiều nhất của văn học Anh. Văn chương của Jane thường tập trung vào những người phụ nữ trong xã hội Anh trong những năm cuối thế kỉ 18 đầu thế kỉ 19.

Kiêu hãnh và định kiến là một cuốn sách khá vui vẻ, hài hước. Nó vẽ nên một bức tranh rõ ràng về vị thế của phụ nữ vào thời kỳ ấy. Đôi khi họ phải từ bỏ tình yêu vì thiếu thốn tài sản, và vị vị thế xã hội thấp. Dù vậy, cuốn sách của Jane đã đem lại một câu chuyện đầy lãng mạn, lạc quan, đầy thi vị và lung linh.

Austen đã từng băn khoăn liệu cuốn tiểu thuyết của bà có “nhẹ nhàng và lung linh quá chăng”. Nhưng có lẽ với độc giả, đó chính là yếu tố cuốn hút nhất của cuốn tiểu thuyết.

kieu hanh va dinh kien ebook
Nữ văn sĩ Jane Austen.

Kiêu hãnh và định kiến tập trung kể về chuyện tình giữa cô gái cá tính Elizabeth Bennet và chàng Fitzwilliam Darcy ngạo mạn, kiêu hãnh. Họ ghét nhau từ cái nhìn đầu tiên rồi cuối cùng lại yêu nhau say đắm. Trải qua nhiều thách thức và biến cố, họ đã đến được với nhau để sống hạnh phúc đến trọn đời.

Không chỉ xây dựng một câu chuyện tình tuyệt đẹp, Kiêu hãnh và định kiến còn tạo nên những nhân vật tuyệt vời. Elizabeth có lẽ là một trong những nhân vật nữ được yêu thích nhất trong thế giới văn chương kinh điển.

Đó là một cô gái rất độc lập, bướng bỉnh và thẳng thắn. Cô từ chối kết hôn vì mọi lý do ngoài tình yêu, ngay cả khi điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của gia đình mình. Cô thẳng thắn thừa nhận lỗi lầm, và sẵn sàng theo đuổi tình yêu đến cùng.

Ở vào thời đại mà phụ nữ rất ít đọc sách, Elizabeth luôn xuất hiện gắn liền với cuốn sách. Cô là một người phụ nữ có ý thức cá nhân mạnh, và cũng là nhân vật gần gũi nhất của tư tưởng của Jane Austen. Và một cô gái như Elizabeth xứng đáng có được một chàng trai như chàng Fitzwilliam Darcy ở bên cạnh, say mê và đắm đuối.

Lãng mạn chính là một thế giới mênh mông mà Jane đã tạo ra trong cuốn sách của mình, và bà đã khiến biết bao nhiêu độc giả được đắm chìm trong thế giới ấy, để cảm thấy như được quên đi chính bản thân mình sau khi thoát khỏi cuộc sống hiện tại.

Myretta Robens, người quản lý The Republic of Pemberley - trang web ăn theo Jane Austen lớn nhất ở Mỹ - cũng đã từng khẳng định độc giả yêu quý Kiêu hãnh và định kiến bởi: “Mọi người mong được sống trong sự lãng mạn thời đó. Nó giống như một sự giải thoát”.

Với tác phẩm này, Jane Austen được người đời lập hẳn một bảo tàng dành riêng ở Chawton, hạt Hampshire (Anh). Dẫu vậy, cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Jane Austen được bà ví như “đứa con cưng”, sau khi xuất bản vào ngày 28/1/1813 đã không tạo ra được tiếng vang ngay lập tức.

Louise West, người quản lý Bảo tàng Jane Austen nói: “Cuốn tiểu thuyết được rất nhiều độc giả đón nhận. Sau này nó mang lại rất nhiều tiền, nhưng vào thời của Austen thì không phải là một tác phẩm có lượng tiêu thụ lớn”.

kieu hanh va dinh kien sach ebook
Phiên bản điện ảnh của Kiêu hãnh và định kiến cũng thành công không kém gì tác phẩm văn học.

Vào thời của Austen, phụ nữ rất ít được đọc sách và tiếp cận với văn chương, có chăng chỉ ở tầng lớp quý tộc. Nhưng với sự xuất hiện của Austen và những câu chuyện về tình yêu, về phái nữ được đề cập trong các cuốn tiểu thuyết của bà, xu hướng đọc sách tăng lên ở nữ giới.

Austen chỉ ra phụ nữ không cần phải lệ thuộc vào đàn ông mà chính họ có thể tự theo đuổi giấc mơ của mình; cả đàn ông lẫn phụ nữ, thay vì chú trọng vào tiền bạc trong hôn nhân, hãy chú tâm vào chính mối quan hệ tình cảm của họ. Tư tưởng của Austen cho đến hôm nay vẫn thực phù hợp với tư duy của phụ nữ hiện đại, khiến cuốn sách của bà vẫn luôn mới mẻ, và hiện đại.

Nếu bạn là người yêu văn học cổ điển, với những câu chuyện hài hước, lãng mạn, đẹp đẽ, bạn sẽ bị Kiêu hãnh và định kiến lôi cuốn. 

Phong Linh - zing.vn

Giá bìa 100.000   

Giá bán

49.000 

Giá bìa 100.000   

Giá bán

49.000