DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Kẻ Dự Phần - Phong Điệp

Tác giả Phong Điệp
Bộ sách
Thể loại Tuyển tập
Tình trạng Hoàn Thành
Định dạng eBook prc pdf epub azw3
Lượt xem 2657
Từ khóa eBook prc pdf epub azw3 full Phong Điệp Tập Truyện Ngắn Truyện Ngắn Văn học Việt nam Văn học phương Đông
Nguồn iread.vn
akishop
Sớm nổi ngay từ khi còn là sinh viên với nhiều truyện ngắn được in trên các báo của học sinh sinh viên, trong đó có truyện Ma Mèo (giải nhì không có giải nhất cuộc thi truyện ngắn của báo Văn nghệ Trẻ tổ chức năm 1996 – 1997), sau hơn 10 năm , Phong Điệp đã từng bước khẳng định mình trên con đường văn chương đầy nhọc nhằn và chông gai, với hơn mười đầu sách.

Người đọc có thể nhận thấy một Phong Điệp đằm thắm, sâu sắc nhưng gai góc hơn; một Phong Điệp nhập thân cùng đời sống với ngồn ngộn những biến động và bất trắc để rồi lắp ráp những mảnh ghép của đời sống thành bức tranh sinh động khiến cho người thưởng thức phải trăn trở và suy ngẫm. 

Gần đây, Phong Điệp cho xuất bản tập truyện ngắn Kẻ dự phần tạo được ấn tượng đối với người đọc.  Với hai tác phẩm “Kẻ dự phần” “Blogger”, Phong Điệp đã chứng tỏ được sự kiên nhẫn, kiên trì, không bị động tâm với những xung động bên ngoài, và chị đã biết tiết chế được cảm xúc. Đây cũng là ý kiến của cây bút phê bình trẻ Nhã Thuyên.

Đọc qua các tác phẩm của Phong Điệp, đặc biệt là truyện ngắn, luôn bắt gặp những lát cắt nhức nhối trong cuộc sống thường nhật. Nhiều người... lo thay cho chị khi Phong Điệp luôn đào xới những mặt tiêu cực và bi đát của cuộc sống như vậy. Thậm chí, có người còn gọi chị là “kẻ dự phần” bất đắc dĩ chính trong tác phẩm của mình. Tuy nhiên Phong Điệp cho rằng chị không phải là người bi quan, dù luôn viết về những thứ tiêu cực và bi đát. Chị chỉ thừa nhận mình hay nặng lòng với bất hạnh, đau khổ của người khác. Và điều đó khiến chị luôn muốn tìm hiểu, giải mã những thân phận ấy. Có lần chỉ bắt gặp ánh mắt u uất của một người phụ nữ ở ngã tư đường chừng 15 giây chờ đèn xanh, chị cũng bị ám ảnh cả tuần, để rồi từ đó lại nảy sinh ra một ý tứ cho một truyện ngắn mới....Tất cả sẽ được cô đọng trong tác phẩm cùng tên “Kẻ dự phần” và hãy đọc, cùng cảm nhận bạn nhé!
***
Tập truyện ngắn Kẻ Dự Phần gồm có:
 • Bạn Cũ
 • Tiếng Ru
 • Ngôi Nhà Ngập Tràn Ánh Nắng
 • Bát Phở
 • Sau Cánh Gà
 • Tầng Hai
 • Thế Là Vừa Hết Một Đêm
 • Ngôi Nhà Hoang Vắng
 • Thùng Rác
 • Tình Huống Giả Định
 • Từ Độ Cao Tầng Mười Tám
 • Trung Du
 • Kẻ Dự Phần
 • Ngày Hôm Qua
 • Trở Về
 • Vườn Hoang
***
Phạm Phong Điệp, bút danh Phong Điệp

Sinh năm 1976 

Các tác phẩm đã xuất bản: 8 tập truyện ngắn, 1 truyện dài, 1 tản mạn văn chương và 1 tiểu thuyết 

Một số tác phẩm tiêu biểu: Kẻ dự phần, Blogger…

Vốn yêu văn chương từ nhỏ, Phong Điệp từng theo học chuyên văn suốt 9 năm trời khi chưa lên đại học và nhiều lần thi học sinh giỏi văn quốc gia. Gia đình chị tuy không ai theo ngành văn học nhưng mọi người đều thích đọc sách báo văn chương. Văn Nghệ luôn là tờ báo yêu thích của Phong Điệp từ khi chị đang học cấp hai.

Tuy nhiên khi lên đại học, chị lại chọn ngành luật vì thấy nó còn mới mẻ ở VN. Học luật xong, chị lại bỏ, đi làm báo vì thấy báo… hấp dẫn hơn, đúng với “chất” của mình hơn. Tuy nhiên, trong con mắt Phong Điệp, cả ba ngành (văn-luật-báo) đều gắn bó với nhau, cùng chung mối quan tâm đến thân phận con người, với mong muốn giúp con người sống tốt đẹp hơn.

Do phụ trách biên tập văn xuôi ở Báo Văn Nghệ Trẻ, Phong Điệp phải đọc rất nhiều tác phẩm hằng tuần, từ đó chị phải trải qua nhiều trạng thái cảm xúc rất khác nhau: đọc nhiều khiến chị có lúc đau đầu, không muốn viết nữa, nhưng có lúc lại nảy sinh nhiều ý tưởng bổ ích cho các tác phẩm của mình.

Phong Điệp luôn xác định rằng truyện ngắn không phải đơn giản chỉ là viết ra một câu chuyện, mà quan trọng không kém là khả năng phát hiện vấn đề và đưa ra những cách tiếp cận khác nhau về một vấn đề tưởng như đã quen thuộc. Vì vậy không phải mọi truyện của chị đều mang “tâm thế của kẻ dự phần bất đắc dĩ”. Nó có khi là tâm thế của kẻ ngoài cuộc, có khi là tâm thế của người trong cuộc. Và kết cục của “những kẻ dự phần bất đắc dĩ” thực ra sẽ không khi nào có một mẫu số chung. Bởi theo chị, cuộc sống luôn biến động từng ngày, và tâm thế của mỗi con người cũng luôn có sự vận động. Xét ở góc độ nào đó, mỗi người đều luôn dự phần vào mọi việc đang diễn ra quanh mình. Nếu ý thức được điều ấy, theo chị, mỗi người chúng ta sẽ sống có trách nhiệm hơn.

Phong Điệp thừa nhận thấy thỏa sức hơn với tiểu thuyết và linh hoạt hơn trong truyện ngắn, dù độ khó của cả hai đều như nhau.
 
Mời các bạn đón đọc Kẻ Dự Phần của tác giả Phong Điệp.

may-doc-sach
tiki-top-sach-nen-tang-nhat-dinh-phai-doc
hỗ trợ trực tuyến
thi-tran-buon-tenh
Giá bìa 100.000   

Giá bán

49.000 

Giá bìa 100.000   

Giá bán

49.000