DTV eBook - Thư Viện Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Hậu Nobel Văn học: Một trò bịp đe doạ danh tiếng của nhà trao giải

Các nhà tổ chức giải thưởng Nobel Văn học đang điều tra một cuộc điện thoại lừa đảo thông báo cho văn hào người Ireland John Banville rằng ông sẽ nhận được giải thưởng năm nay.


tiki-sach-ban-chay-nhat-2020

Ông Banville đã nhận được một cuộc gọi, dường như là từ văn phòng Viện Hàn lâm Thụy Điển, thông báo rằng ông là một trong người giành giải Nobel năm nay. Cuộc gọi này diễn ra chỉ cách lễ thông báo chính thức tại Stockholm ngày 10/10 khoảng nửa giờ. Trong lễ thông báo chính thức, nhà văn người Áo Peter Handke và tác giả người Ba Lan Olga Tokarczuk đã được vinh danh.

Ngay sau buổi lễ này, nhà văn Banville đã nhận được thư thoại giải thích về sự bất đồng vào phút cuối giữa những người ra quyết định. Theo đó, một người đàn ông tự xưng là Mats Malm, Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển, giải thích rằng có nhiều căng thẳng nội bộ và điều đó đã dẫn đến việc Banville bị rút khỏi danh sách nhận giải thưởng và giải Nobel Văn học được trao cho người khác.

Hau Nobel Van hoc: Mot tro bip de doa danh tieng cua nha trao giai hinh anh 1
Văn hào người Ireland John Banville đã là nạn nhân của một trò bịp ngay trước lễ thông báo giải Nobel Văn học năm nay. Ảnh: Irish Times.

Banville, người từng được giải Man Booker danh giá, cho biết vào lúc ban đầu, ông đã tin rằng mọi thứ là thật. Ông đã cho rằng nỗ lực cả đời ông đã được Viện Hàn lâm Thụy Điển và hiện tại ông có đi theo bước chân của những văn hào Ireland vĩ đại như WB Yeats, George Bernard Shaw và William Faulkner.

Ông đã chia sẻ với tờ Irish Times: “Tôi tin điều đó. Cuộc gọi đến từ Stockholm, tại sao tôi có thể không tin chứ?”. Tuy nhiên, khi ông cố gắng gọi lại văn phòng Viện Hàn lâm Thụy Điển thì cuộc gọi không thực hiện được.

Lúc này nhà văn Banville cho rằng cuộc gọi và tin thoại ông nhận được là một phần của trò lừa bịp và có thể là nhằm làm mất uy tín của Viện Hàn lâm Thụy Điển.

Hau Nobel Van hoc: Mot tro bip de doa danh tieng cua nha trao giai hinh anh 2
Nhà văn người Áo Peter Handke và tác giả người Ba Lan Olga Tokarczuk được xướng tên trong lễ thông báo giải Nobel Văn học năm nay. Ảnh: Viện Hàn lâm Thuỵ Điển.

Ông cho hay: “Tôi nghĩ Viện nên điều tra vì tôi không cho rằng trò lừa bịp này nhắm vào tôi. Tôi nghĩ mục tiêu của chúng là gây tổn hại cho Viện hoặc các thành viên của Viện”.

Trả lời về thông tin được tờ Irish Times và tờ Aftonbladet của Thụy Điển đăng tải, các thành viên cấp cao của Viện Hàn lâm phủ nhận việc họ đã liên lạc với Banville hay để xảy ra nhầm lẫn nào.

Ông Malm cho biết: “Không ai từ Viện gọi điện như vậy. Có vẻ như đây là một trò đùa tồi tệ. Điều đó cũng từng xảy ra”.

Per Wästberg, một thành viên khác của Viện Hàn lâm Thụy Điển, cũng nghi ngờ đó là một trò đùa.

Ông nói: “Không có ai trong Viện đã phạm sai lầm. Chúng tôi đã tìm ra ngay những người đoạt giải”.

Có một chi tiết vẫn nằm trong diện nghi vấn là số điện thoại của Viện Hàn lâm gọi tới cho ông Banville và liệu cuộc gọi này có đúng là được gọi đi từ văn phòng Viện Hàn lâm Thụy Điển hay không. Ông Malm nói rằng họ sẽ tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Đang tải bình luận...
tiki-hoi-sach-online
Giá bìa 149.000

Giá bán

119.000

Giá bìa 149.000

Giá bán

119.000