DTV eBook - Thư Viện Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

H. G. Wells là ai!?

Wells là một cây bút đa tài. Ông viết rất nhiều thể loại, bao gồm cả truyện viễn tưởng lẫn các tác phẩm phi hư cấu về xã hội, con người. Nhưng người ta nhớ đến Wells nhiều nhất nhờ các tác phẩm Sci Fi, mà như lời của ông là "khoa học lãng mạn."..


tiki-sach-ban-chay-nhat-2020

H. G. Wells là ai!?

 

Wells là một cây bút đa tài. Ông viết rất nhiều thể loại, bao gồm cả truyện viễn tưởng lẫn các tác phẩm phi hư cấu về xã hội, con người. Nhưng người ta nhớ đến Wells nhiều nhất nhờ các tác phẩm Sci Fi, mà như lời của ông là "khoa học lãng mạn."

 
 

H. G. Wells, tên đầy đủ là Herbert George Wells sinh tại số nhà 46 phố High, Bromley, Kent. Ông là con út trong gia đình 4 người con và thường được gọi yêu là "Bertie." Cha ông, Joseph Wells, là một người bán hàng kiêm vận động viên tường cầu; và mẹ ông, Sarah Neal, là người giúp việc. Nhờ chút tài sản thừa kế, gia đình ông mở cửa hàng bán đồ sành sứ và dụng cụ thể thao, nhưng kinh doanh khá ế ẩm. Joseph Wells phải dựa cả vào chơi tường cầu để kiếm thêm tiền nuôi gia đình.

Herbert George Wells

Năm 1874, H. G. Wells bị gãy chân phải nằm bẹp giường. Cha ông thường mượn sách ở thư viện về cho con đọc, và H. G. Wells bị hớp hồn bởi các thế giới trong sách vở kể từ đó. Năm 1877, cha Wells bị gãy chân, không thể chơi tường cầu được nữa, và gia cảnh Wells càng thêm khốn khó. Wells phải tìm việc hỗ trợ gia đình, và có giai đoạn ông phải là việc liên tục 13 tiếng không nghỉ mỗi ngày.

Năm 1980, Wells được học bổng trường Đại học Khoa học Hoàng gia. Tại đây ông nghiên cứu sinh học và bắt đầu quan tâm đến tình hình xã hội, hình thành ham muốn thay đổi thế giới thành nơi tốt đẹp hơn. Giai đoạn theo học đại học cũng là lúc H. G. Wells bắt đầu sự nghiệp cầm bút. Ông thành lập một tạp chí trường và thường xuyên đăng các bài viết của mình, và trong số đó có cả tiền thân cho một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Wells: Người tàng hình.

Wells là một cây bút đa tài. Ông viết rất nhiều thể loại, bao gồm cả truyện viễn tưởng lẫn các tác phẩm phi hư cấu về xã hội, con người. Nhưng người ta nhớ đến Wells nhiều nhất nhờ các tác phẩm Sci Fi, mà như lời của ông là "khoa học lãng mạn." Một số tác phẩm Sci Fi của ông được coi là tác phẩm tiên phong, mở ra các chi mới cho dòng văn Sci Fi, và đến nay vẫn nhiều tác phẩm Sci Fi vay mượn các yếu tố từ những sáng tác của Wells. Về sau, danh tiếng của H. G. Wells trong văn giới có phần bị sứt mẻ vì ông ủng hộ những quan điểm phần lớn người đương thời không chấp nhận được. Nhận định về Wells trong giai đoạn đó, George Orwell đã nói ông "chưa đủ điên rồ để hiểu được thế giới lúc bấy giờ."

Wells mất vào ngày 13/08/1946, hưởng thọ 79 tuổi tại London. Trong ấn bản năm 1941 của The War in the Air, Wells viết ông muốn trên bia mộ của mình khắc dòng chữ: "Nói rồi không nghe. Lũ ngốc."

***

Tác phẩm tiêu biểu của H. G. Wells

Wells có nhiều tác phẩm thuộc các thể loại khác nhau, trong số đó 5 tác phẩm nổi tiếng nhất của ông đều là truyện Sci Fi, mỗi cuốn đều tạo ra một dòng văn riêng biệt cho thể loại độc đáo này

tien phong len mat trang
mua sach

Tiên phong lên mặt trăng

Tên gốc: The First Men in the Moon
Năm xuất bản: 1901
Nội dung: Bedford và Cavor phát minh ra chất chống trọng lực, từ đó chế tạo một khối cầu để bay lên Mặt Trăng

nguoi tang hinh
mua sach

Người tàng hình

Tên gốc: The Invisible Man
Năm xuất bản: 1897
Nội dung: Một nhà quang học vô tình khám phá ra cách làm cho cơ thể tàng hình.

chien tranh giua cac the gioi
mua sach

Chiến tranh giữa các thế giới

Tên gốc: War of the Worlds
Năm xuất bản: 1898
Nội dung: Người Sao Hoả xâm lăng Trái Đất, và con người bị đẩy đến bên bờ diệt vong.

ke vuot thoi gian

Cỗ máy thời gian (Tên khác: Kẻ Vượt thời Gian)

Tên gốc: The Time Machine
Năm xuất bản: 1895
Nội dung: Một nhà phát minh chế tạo ra máy đi xuyên thời gian, và dùng nó để ghé thăm tương lai nhân loại.

Hòn đảo của bác sĩ Moreau

Tên gốc: The Island of Doctor Moreau
Năm xuất bản: 1896
Nội dung: Một thuỷ thủ đắm thuyền trôi dạt vào hòn đảo của một nhà khoa học điên, chuyên lai tạo các sinh vật với nhau.

Trích dẫn của H. G. Wells

 • "Lịch sử nhân loại về cơ bản là lịch sử của các ý tưởng."
 • "Nếu không đặt dấu chấm hết cho chiến tranh, chiến tranh sẽ đặt dấu chấm hết cho chúng ta." 
 • "Con đường ít chông gai nhất là con đường của những kẻ thất bại." 
 • "Nếu hôm qua ngã xuống, hôm nay hãy đứng dậy."
 • "Quốc tịch đích thực của chúng ta là nhân loại."
 • "Thảm hoạ hôm nay là chuyện đùa của ngày mai."

Sự thật thú vị về H. G. Wells

 • Wells sống rất đào hoa. Ông trải qua hai đời vợ (1 trong số đó là chị họ mình) và trong quãng đời kết hôn ông vẫn thường xuyên qua lại với nhiều phụ nữ khác. Một số người còn trở thành cảm hứng cho ông viết sách
 • Wells có bút lực hiếm ai bì kịp, bốn năm liền cho xuất bản bốn cuốn bestsellers, và có thể viết 3 cuốn tiểu thuyết hay mỗi năm.
 • Trong một cuốn sách phi hư cấu của mình H. G. Wells dự đoán rất chính xác sự phát triển của các khu thành thị, kinh tế toàn cầu hoá và các cuộc xung đột vũ trang nổ ra trên toàn cầu.
 • Năm 1938, cuốn Chiến tranh giữa các thế giới của H. G. Wells được phát sóng trên radio, gây nổ ra cả một cuộc hoảng loạn vì mọi người tưởng người Sao Hoả đang xâm lăng thật.
 • Lời cuối cùng Wells nói trước khi mất là: "Đi chỗ khác. Ta có sao đâu."

Long Nguyen (theo Hypable)

Đang tải bình luận...
mcbooks-chuyen-sach-ngoai-ngu
Giá bìa 99.000   

Giá bán

69.000 

Giá bìa 99.000   

Giá bán

69.000