DTV eBook - Thư Viện Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Mục lục truyện
Chương 20
20.
 
Anemone sắp xếp xong đống hành lý rồi quay ra tráng miếng trứng mỏng cuối cùng. Cô chuyển miếng trứng vào cái đĩa duy nhất còn để lại bên ngoài dùng chiếc dĩa xắt nhỏ miếng trứng đưa lên miệng. Kể từ hôm đó đến giờ cô không nhớ mình đã tráng mấy chục miếng trứng mỏng như thế rồi. Kể từ buổi tối cô không giữ lời hứa với Kiku rằng phải chờ anh về mới được mở món quà Giáng sinh, hàng ngày cô đều làm món trứng tráng mỏng này.
Anemone được cảnh sát mời đến 7 lần với một loạt các câu hỏi như: "Kiku không nói với cô là làm thế nào anh ta có được khẩu súng à ?", "Vào đêm giáng sinh khi anh ta rời khỏi phòng cô anh ta có mang theo súng không ?", "Anh ta có nói là đi đâu khi rời khỏi phòng cô không ?", "Anh ta không nói với cô là sẽ giết ai ư ?" "Cho tới khi rời khỏi phòng cô anh ta đã làm những gì ? Cô quen anh ta từ khi nào ? Cô có quan hệ thế nào với anh ta ? Cô đã ngủ với anh ta chưa ? Cô bao nhiêu tuổi ? Tên cô là gì ? Anemone có phải là tên thật của cô không ?" Anemone chẳng hé răng một lời. Thế nhưng các cuộc hỏi cung cũng không đến nỗi tệ lắm. Cảnh sát họ cũng thông cảm nên mỗi khi thấy Anemone mỉm cười buồn bã họ lại đổi câu hỏi ngay. Vả lại, Anemone cũng chẳng phải là nhân chứng quan trọng gì.
Luật sư do Ngài D thuê cũng vài lần đến nhờ cô đến làm nhân chứng khai tại phiên toà. ông luật sư nói "Cô Anemone này, anh Kuwayama Hashio nói rằng chắc hẳn Kiku định cứu anh ấy, anh ta nghĩ là Kiku định cứu anh ấy - người bị buộc phải gặp mẹ mình truớc các máy quay truyền hình. Thế cô nghĩ thế nào về điều này ? Kiku có nói những điều tương tự như vậy không ? Cô có nghe Kiku nói chuyện anh ta sẽ đi cứu Hashi không. Nếu cô khai là có nghe thấy như vậy sẽ rất có lợi cho anh Kuwayama Kikuyuki.... Anemone đều từ chối cả. Khi bị hỏi nguyên do cô trả lời rằng mình rất ghét toà án. Nghe nói Kiku bị đưa vào bệnh viện tâm thần trong 2 ngày. Vào ngày diễn ra phiên toà cô đã nghĩ hay có thể anh đã bị phẫu thuật não trong bệnh viện tâm thần cũng nên.
Trong phiên toà xét xử, Kiku xuất hiện trong dáng vẻ không được bình tĩnh, anh luôn đảo mắt nhìn xung quanh sợ sệt. Anh trông mập, mắt không có hồn, co mình lại lén nhìn xung quanh vẻ lo lắng. Anemone với bộ trang phục giản dị và trang điểm không nổi bật ngồi trong góc dành cho người đến nghe xét xử. Bên kiểm sát đọc bản cáo trạng trước tòa. Các tội danh tàng trữ vũ khí trái phép, đe dọa, phá hoại tài sản, gây thương tích, giết người. Kiku định nói qì đó với nhân viên phòng xử án nên bị chánh án nhắc nhở. Mới chỉ nghe thấy Toà nhắc là hãy yên lặng để nghe nội dung bản cáo trạng không thôi mà Kiku đã co dúm lại.
Ngay sau vụ án này Kiku bỗng trở nên nổi tiếng. Vì là vụ án xử trẻ vị thành niên nên đáng lẽ tên và ảnh phải được giữ kín nhưng vụ án của Kiku lại là vụ nổ súng khi đài truyền hình đang truyền trực tiếp. Kiku được phóng to trên màn hình TV trong khoảng 13 phút và phát thanh viên thì liên tục hét lên rằng anh ta là vận động viên nhảy cao Kuwayama Kikuyuki lớn lên cùng với Hashi, người cậu coi như em trai. Rằng Kiku là thiếu niên phạm tội ở cấp độ nguy hiểm loại A đầu tiên trên thế giới giết người ngay trong khi đang truyền hình trực tiếp. Kiku thì trở nên nổi tiếng còn đĩa hát của Hashi thì chỉ trong 1 tháng bán chạy như tôm tươi.
Phiên toà được xử vào thời điểm có những phản ứng đáng sợ ngay sau khi vụ án xảy ra đã tạm lắng. Kiku đã hoàn toàn thừa nhận toàn bộ nội dung bản cáo trạng khiến cho cả phiên toà xôn xao. Luật sư biện hộ vội chạy đến bên Kiku và thuyết phục anh phủ nhận việc cố ý giết người. Kiku lúc lắc cái đầu một lúc nhưng rốt cuộc thì anh cũng đứng lên với dáng vẻ uể oải, rồi anh nói như thể đang đọc từ một sách nào đó rằng anh không hề có chủ ý giết người. Đám người đến nghe toà xử cũng như luật sư biện hộ và thẩm phán, thậm chí ngay cả đến kiểm sát viên cũng có vẻ hài lòng với phát ngôn này của anh.
Việc đối chất nhân chứng của phía luật sư biện hộ diễn ra liên tục trong 3 ngày. Luật sư biện hộ công nhận hết mọi tội trạng, duy chỉ phủ nhận ý định giết người của Kiku. Ông ta nhấn mạnh rằng Kiku đã phạm tội đe dọa và gây thương tích trong một tâm trạng đau xót không thể đừng được khi thấy Hashi người bạn thân thiết nhất cùng được nuôi nấng lớn lên như anh em với mình lại phải chường mặt lên tivi. Và luật sư lấy lời khai của các nhân chứng nhằm hưởng tình tiết giảm nhẹ. Cách suy nghĩ đó hầu như trùng khớp với những luận điệu mà báo chí đưa tin, khiến cho Kiku được mọi người thông cảm. Ông Kuwayama và bà xơ của Cô nhi viện từ đảo đến kể lại câu chuyện rằng hai người Kiku và Hashi có mối quan hệ không thể chia cắt ra sao khiến cho những người đến tham dự phiên tòa phải nhỏ lệ. Ngài D nói thật khẽ rằng chính ông ta mới là kẻ xấu xa nhất, người đáng phải chịu phạt nhất chính là ông ta kia. Ông thành thực khai rằng chính ông đã định đem rao bán việc Hashi được sinh ra thế nào hòng bán được thật nhiều đĩa hát. Có lẽ đó không còn là suy nghĩ của con người nữa, đó là cái mà người Kansai chúng tôi gọi là quỷ dữ. Chính ông ta đã suy tính như một con quỷ dữ, rằng ông ta đã thản nhiên làm cái việc thật tàn nhẫn là chỉ nghĩ đến việc làm sao tăng được doanh thu bán đĩa hát mà nên đã biến nỗi đau của con người thành trò chơi và đưa nó ra như thứ để trưng bày. Và ông nghĩ việc bị cáo nổi khùng đến để cứu Hashi người bạn thân cùng lớn lên với mình cũng là điều đương nhiên.
Kiku khai ra nguồn gốc khẩu súng đã bắn bừa bãi vào hôm đó. Hashi đã làm chứng xác nhận là khẩu súng đó là do một người Philippin tên Tatsuo De Lacrus gửi. Cuối cùng luật sư yêu cầu bác sỹ pháp y báo cáo về vết đạn ở xương sọ nạn nhân Numata Kimie. Sau khi phân tích hướng của vết đạn, bác sĩ pháp y tuyên bố khẩu súng khi phát đạn đang ở vị trí hướng lên trên so với đường nằm ngang từ 14 đến 28 độ. Có nghĩa là Kiku khi đó trong trạng thái quá khích đã chĩa súng bắn lên trời. Numata Kimie với dáng người cao lớn đã chường mặt ra ngay trước nòng súng nên Kiku thì hoàn toàn không có ý định giết người. Vì hướng nòng súng lên trên nên anh hoàn toàn không có ý nhằm vào những người quay phim xung quanh. Cuối cùng luật sư kết luận rằng đó chỉ là sự cố. Trong lúc bác sĩ pháp y đang cho mọi người xem ảnh chụp X quang xương sọ nạn nhân và giải thích các tấm ảnh thì Kiku vặn vẹo người một cách khổ sở và bắt đầu run rẩy. Cứ mỗi lần nghe người ta nhắc đến những từ như khuôn mặt hay nổ súng bừa bãi... là Kiku lại lấy tay bịt lấy tai, mắt nhắm nghiền rồi cuối cùng anh bật khóc. Theo lệnh của Chánh án, bác sĩ pháp y phải ngừng khai lời làm chứng và phiên toà tạm thời nghỉ trong 30 phút. Kiku được các nhân viên trong phòng xử án dẫn ra ngoài. Lưng anh cong lại, đôi bàn tay như tay con gái ghì chặt lấy đầu. Tất cả những người có mặt trong phòng xử án đều thấy được Kiku đang đau khổ dằn vặt lương tâm đến mức nào. Có thể thấy bên kiểm sát không còn áp tội cố ý giết người của Kiku trong những câu hỏi thẩm vấn nữa. Những người làm chứng cho luật sư biên hộ cũng không hề có ý định lật ngược lại lời khai mà chỉ dừng lại ở việc thúc giục sự hối hận của những người có liên quan. Việc lấy lời khai của nhân chứng được bên kiểm sát triệu đến toà chỉ diễn ra trong có nửa ngày. Tất cả chỉ nêu lên là khẩu súng mà Kiku đã dùng hoàn toàn có đủ khả năng gây thương tích. Dường như điều này làm cho tất cả mọi người trong phiên toà kể cả Kiku đều cảm thấy yên tâm và hài lòng. Chỉ trừ có Anemone.
Biện luận cuối cùng của luật sư... Sẽ là rất nguy hiểm nếu nói đến tính văn học trong vụ án này. Tôi rất biết điều đó. Luật pháp không bị cuốn vào một câu chuyện mà bối cảnh được dệt nên bởi quá khứ và tâm lý của con người mà luật pháp là phải được áp dụng nghiêm minh. Tuy nhiên, khi cho rằng một trong những lý do để luật tồn tại là nhằm tôn trọng sinh mệnh của con người thì theo tôi, chúng ta buộc phải ý thức về thứ tội ác nằm trong chính bản thân xã hội do chúng ta xây dựng nên này. 17 năm trước, bị cáo - kẻ bị bỏ rơi trong ngăn tủ để đồ đó chắc chắn là một nạn nhân của tội ác đó. Đương nhiên điều này không phải nhằm nêu lên một gì đó cho tính chính đáng của bị cáo trong vụ án này, song rõ ràng là một loạt những hành động trong vụ án này của bị cáo xuất phát từ lý do bị cáo không chịu nổi khi phải thấy sự cùng quẫn của người bị hại - người là em mình trong hộ khẩu, người cùng chịu chung sự nhục nhã và nỗi đau khổ. Bị cáo nổ súng không với mục đích làm vấy bẩn sự tôn kính đối với mạng sống con người.
Lời luận tội cuối cùng: Khi thụ lý vụ án phải xem xét đến nền tảng của phiên toà là phải phán xét bản chất của việc phạm tội chứ không phải là tính đặc thù của vụ án. Chúng tôi không thể không đưa ra lý luận rằng tội của bị cáo không thể bù lại cho những gì trong quá khứ của anh ta. Tuy nhiên bản thân tôi không phản đối việc xem xét vụ án từ góc độ là một hồi chuông cảnh báo về việc những hành vi hòng trục lợi gì đó từ sự thoả mãn lòng hiếu kỳ muốn nhòm ngó sự nhục nhã của người khác đôi khi là những thân cây chiết ghép của hành vi phạm tội cần được tha thứ.
Vào ngày tuyên án, thái độ của Kiku cũng không hề thay đổi. Đôi mắt đờ đẫn sợ sệt nhìn ra chung quanh, lưng cong lại và bắt đầu khẽ run lên. Nội dung chính của bản tuyên án là Kiku phạm các tội tàng trữ vũ khí trái phép, đe dọa, phá hoại tài sản, gây thương tích. Riêng với việc giết người toà công nhận Kiku không có chủ ý giết người nhưng vẫn bị quy vào tội giết người do sơ suất. Toà tuyên phạt bị cáo 5 năm tù giam. Mọi người đều đứng dậy. Ngài D và luật sư bắt tay nhau. Bên kiểm sát nở cười đau khổ cho mọi người thấy rằng đây là một vụ án khó khăn ra sao. Hashi và Neva ôm chầm lấy nhau. Neva vừa vuốt tóc Hashi vừa an ủi cậu ta rằng chỉ 3 năm là Kiku được ra thôi. Khi nào Kiku được thả thì hai người lại được ở với nhau thôi mà Hashi. Kiku lưng vẫn đang chùng xuống bị các nhân viên phòng xử án tóm lấy khuỷu tay, định đưa ra anh ra khỏi phòng xử án. Anemone thấy ngứa ngáy trong họng. Thoạt tiên cô nghĩ đó là vì bầu không khí ngột ngạt của phòng xử án, cô khẽ ho cố tống cục nghẹn trong họng ấy ra ngoài. Cô mở miệng dùng ngón tay ấn nhẹ vào cổ, cố dồn sức vào răng và lưỡi để khạc cục nghẹn ấy ra ngoài. Cục nghẹn ấy khi ra đến ngoài nó bỗng phồng lên, không phải là cái ho bình thường mà nó trơ thành tiếng hét chói tai bắn ra cùng nước bọt.
"Kiku !!"
Anemone chồm lên khỏi ghế của người đến dự phiên toà tay vẫy chiếc mũ bê-rê trắng đội đầu hét lớn. "Anh quên Datura rồi sao ? Datura ấy. Anh ơi, không được để người ta lừa cho như thế". Những người đến dự phiên toà đang hối hả ra về nhất loạt nhìn về Anemone với bộ vét cùng đôi bốt trắng tinh, trên ngực áo trang trí bông hồng kết bằng các sợi ne-on, chỉ có mỗi phần đầu lọn tóc ngắn được cuốn xoăn trên đầu là được nhuộm sáng lấp lánh khiến cô trông hệt như một hình nộm được hoá trang. Kiku từ từ ngoái lại. Và anh khẽ run lên khi nghe thấy từ Datura.
"Chưa có gì kết thúc cả. Kiku ơi !"
Kiku chỉ mỉm cười với Anemone 1 lần duy nhất. Chỉ mỗi khi cười với Anemone người ta mới thấy anh dướn thẳng lưng. Nhưng kết cục khi bị các nhân viên phòng xử án giục đi, cái lưng anh lại co lại như một con mèo chết đuối rồi mất dạng sau cánh cửa. Anh vẫn mặc bộ vét đen dùng trong tiệc Giáng sinh. Khuy áo đã tuột, khuỷu tay và đầu gối đã ánh sờn, ống tay tưa rách để lộ vài sợi chỉ lõng thõng. Nhìn khuất theo bóng dáng của Kiku, Anemone phớt lờ xung quanh và nhằm thẳng hướng ra cửa. Trong khi Kiku đang phải chịu khổ sở như thế thì cô bỗng nghe thấy tiếng của Hashi đằng sau lưng. Từ cửa ra vào Anemone quay lại lần lượt nhìn chằm chặp từng người một rồi cái nhìn của cô dùng lại ờ gò má gầy gò của Neva:
"Lũ các người, rồi có lúc sẽ phải làm mồi cho cá sấu"
Tối đó Anemone đã mở gói quà Giáng sinh của Kiku. Đó là một cuốn sách toàn bộ nói về món trứng rán. Tại trang 182 có viết cách chế biến món trứng tráng cuộn cơm bên trong. Kiku đã khoanh đỏ để đánh dấu phần đó. Anemone liền mua về 200 quả trứng và bắt đầu làm món trứng tráng cuộn cơm đó. Chỉ trừ những lúc phải đi ra ngoài mua thêm nguyên liệu bổ sung, còn lại Anemone chỉ giam mình trong phòng từ lúc ngủ dậy đến khi đi ngủ miệt mài làm món này. Căn phòng toàn trứng là trứng. Chỉ trừ cái giường ngủ còn lại thì toàn bộ nền nhà được Anemone lấp đầy bằng những miếng trứng tráng mỏng và cơm cùng sốt cả chua đóng hộp. Cô nhìn quanh khung cảnh ấy lẩm bẩm thành tiếng rằng mình quả là điên rồi cười và cuối cùng là khóc cho đến khi toàn thân cứng đờ.
Sau khi khóc xong, cô nhặt cái đĩa gần giường ngủ nhất ném thẳng vào tấm hải đồ đảo Karagi treo trên tường. Tiếng đồ sứ vỡ làm cô nhớ đến tấm thân trần của Kiku. Tấm thân trần trụi của Kiku như một tờ giấy mỏng dán bên trên những thớ thịt. Cô bỗng thấy hoảng vì nhỡ chẳng may cô không còn có thể chạm vào anh được nữa thì sao. Người cô run lên và suýt bật khóc. Cô đã nghĩ rằng nếu cạn hết nước mắt rồi thì khéo mình sẽ phát điên mất. Khi cởi đồ, cô đặt ngón tay vào giữa khe mông giống như Kiku vẫn thường làm cho cô. Ngón tay cô lạnh ngắt. Mông cô nổi da gà co lại cho đến tận cửa mình. Anemone thọc móng tay nhọn vào sâu trong mông. Cô để thế rất lâu cho tới khi người cô hết run rẩy. Cuối cùng từ cửa mình một thứ nước nhờn nhờn bắt đầu chảy ra. Anemone làm trơn đầu móng tay bằng chất nhờn đó, nhón lấy chiếc vớ da chân nilon ngắn vừa cởi ra ban nãy, ấn vào chỗ cửa mình rồi bắt đầu di chuyển nó từ từ. Cô cố liên tưởng đến hình dáng "thằng bé" của Kiku. Vừa lắng nghe tiếng cọ xát giữa vớ nilon và những sợi lông bên dưới cùng với thứ chất lỏng chua nồng, cô cố nhớ lại cái đó của Kiku mà cô luôn hình dung nó giống hệt như cái đầu ngọn măng tây hầm. Nhưng mãi mà không hình dung ra nổi. Trong đầu cô lúc thì hiện lên hình ảnh đầu ngọn măng tây lúc lại tưởng tượng thấy cái bộ phận ấy của cha cô mỗi khi cùng ông tắm khi cô còn nhỏ. Anemone nhớ lại được từ cảnh lúc đầu Kiku cởi bỏ quần áo cho đến cả những chiếc lông mọc ở chính giữa ngực, hay đến những vết nhăn sâu quanh rốn hoặc vết thương nổi lên ở bên lườn hay cả đến những vết chai giày trên mu bàn chân. Thế rồi khi quờ tay tìm xuống phía giữa háng cô bỗng nhận ra là mình đã quên mất gương mặt của Kiku. Cô hét lên thành tiếng nhảy bật ra khỏi giường, vẫn kẹp chiếc vớ da chân cắm lủng lẳng giữa hai bên đùi, cô dẫm lên cơm trộn nước sốt cà chua đóng hộp trên sàn nhà băng qua căn phòng và với tay lấy khung ảnh có lồng ảnh của Kiku. Anemone ngắm bức ảnh ấy trong 30 giây. Và cô quyết định phải đến chỗ Kiku thôi.
Ngày hôm sau cô bán căn hộ. Cô bán hầu hết mọi thứ mình có từ đồ trang sức đến vợt tennis. Cô chia số tiền ra gửi vào tài khoản tiền gửi thường của 7 ngân hàng với tổng số hơn 200 triệu yên. Cô đã dối cha mẹ là mình đi London. Cô cùng gọi điện đến văn phòng quản lý người mẫu bảo với họ là cô phá hợp đồng vẫn còn 4 tháng nữa mới hết và bảo họ cứ giữ lại tiền trình diễn của 6 tháng cuối năm ngoái mà đáng lẽ văn phòng phải trả vào tháng tới coi như khoản bồi thường vi phạm hợp đồng. Văn phòng chấp nhận như thế. Và giờ đây mọi thứ hành lý đã gói ghém xong xuôi, cô ăn miếng trứng tráng mỏng cuối cùng. Cái thùng xe được cải tạo lại để chở chú cá sấu. Cô cũng phân vân mãi nhưng rồi đã quyết định cho con cá sấu theo cùng. Con Gulivet cong cái đuôi lên như thể cực chẳng đã, chìm mình vào bể nước đơn sơ. Guliver à mi sẽ phải chịu cực trong khoảng 10 giờ đồng hồ cơ đấy. Rồi mi sẽ được gặp Kiku mà. Mi cũng muốn gặp anh ấy còn gì nữa ? Chất ít quần áo nhất có thể cùng với các khí cụ lặn cho hai người lên xe, Anemone xuất phát vào lúc 3 giờ sáng bằng chiếc Ford Blanc.
Xe ngược lẽn phía Bắc theo con đường Tohoku dành cho ô tô. Chỉ cần chạy xe đến tận cùng con đường, vượt qua eo biển hẹp là đến thành phố nơi Kiku ở. Đó là thành phố cảng có tên gọi Hakodate. Anemone đi đôi hài Trung Hoa không gót. Đôi hài thêu vườn cải thảo bằng chỉ màu vàng trên nền lụa sa-tanh đỏ. Anemone nhấn chân ga ở một độ sâu nhất định bằng đôi giày Trung Hoa ấy. Chiếc Blanc với 4500 vòng quay mỗi phút đang tiếp tục chạy với tốc độ 130 km/h. Anemone đang huýt sáo. Cô chẳng hề có cảm giác là mình đang rời xa Tokyo. Tokyo với những ánh đèn các ô cửa sổ của nó dường như biến thành những hạt sợi lấp lánh nổi lên trên bề mặt chiếc áo kim tuyến mà Anemone đang mặc gắn vào lưng cô như thể đã có từ trước đó lâu rồi.
Anemone rất ghét đi du lịch. Từ trước đến nay cô chỉ đi một lần duy nhất. Đó là dịp đi du lịch tập thể hồi học cấp 2. Hồi đó là chuyến du lịch đi quanh cố đô vùng Kansai trong 4 ngày 3 đêm. Tại chặng nghỉ đêm đầu tiên Anemone chẳng hề chợp mắt tẹo nào, cô nói chuyện nhiều gấp 3 lần, ăn cũng nhiều gấp 3 lần so với bình thường. Ngày thứ 2 và ngày thứ 3 cô toàn ngủ ở trên xe buýt. Chắc hẳn xe đã từng đi qua các toà nhà cổ hay các khu vườn song cô chẳng còn nhớ mấy. Chỉ có việc di chuyển đến các địa điểm là cô nhớ được bằng cả cơ thể. Cô tựa vào ghế tiếp tục ngủ, lờ đờ mở mắt khi cỗ xe lắc hay tiếng động. Mỗi khi cô he hé mắt cô lại thấy cảnh sắc bên ngoài thế nào cũng thay đổi. Chẳng biết từ lúc nào mặt trời lặn dần chỉ còn lại như 1 chấm sáng tít đằng xa. Minh đang đi du lịch, cô nghĩ vậy. Ý nghĩ ấy xảy ra lần đầu tiên khi đó và chẳng có lần thứ hai. Anemone ghét đì du lịch bởi kiểu di chuyển từ nơi này đến nơi khác cốt chỉ để thay đổi khung cảnh bên ngoài cửa sổ.
Cô tiếp tục nhấn chân ga. Bóng tối bị cắt ngang bằng ánh đèn pha chỉ dừng trong một khoảnh khắc ngắn ngủi để rồi vụt lại phía sau với tốc độ đáng sợ. Con đường màu xám vẽ nên đường ngoằn ngoèo hơi sáng lên ở phía cuối xa xa. Trời sắp sáng. Anemone quyết định nghỉ để đổ thêm dầu xe và ăn cái gì đó. Chiếc Ford Blanc tấp vào trạm dịch vụ. Cô dừng xe, lấy tảng thịt ngựa từ hộp giữ lạnh vẫn đặt bên cạnh ghế tài xế ra. Anemone ghé nhìn thùng xe bịt kín, quẳng miếng thịt vào đó rồi đi bộ tới nhà ăn. Những lọn tóc chỉ được nhuộm phía đuôi tóc cùng với chiếc áo khoác lông cáo màu bạc, chiếc quần da đen và đôi hài Trung Hoa gây chú ý đối với cánh lái xe tải đường dài. Trong khi chờ món cơm cà-ri cùng canh tương nước hến được bưng tới cô định đi rửa mặt và tay. Đám đàn ông đang và cơm nhất loạt ngước nhìn cái eo thon của Anemone khi cô đứng dậy khỏi ghế và đi về hướng nhà vệ sinh.
Nhà vệ sinh nằm ở phía cuối khu bếp. Hình như người ta vừa làm vệ sinh xong nên nền nhà vẫn còn ướt. Hệ thống sưởi không sưởi đến được đây nên hơi thở ra trắng đục. Chiếc gương bị vỡ. Nước lạnh khiến cô cảm thấy dễ chịu. Hơi nước nóng từ phía khu bếp theo khe cửa tràn vào. Hơi nước nóng có lẫn mùi bắp cải.
Đột nhiên cảnh cửa phòng vệ sinh dành cho nữ bật mở và có hai người đàn ông như lăn đến. Một người phần dưới tồng ngồng đang run lập cập thì thào "Tôi xin mà, dừng lại đi". Gã đàn ông kia tay phải cầm ống kim tiêm đang cười lớn. Cả hai biến sắc mặt khi nhận thấy Anemone. "ôi, con gái à", gã tồng ngồng lăn bệt xuống sàn hai tay che háng. Cái phần đàn ông của gã đang cương cứng mãnh liệt. Gã ngồi bệt ngay phía trước cánh cửa nên Anemone không thể thoát ra ngoài được. Gã cầm ống tiêm mặc chiếc áo vét vải da rắn đội mũ bê-rê, mặc chiếc quần dùng để cựỡi ngựa, chân đi đôi tất bình dân. Tuy vóc người thấp song vai hắn u lên, cổ bự, tay chân và khuôn mặt cũng to tướng. Khi nhận thấy Anemone, hắn ngưng cười trong chốc lát, song khi thấy gã tồng ngồng đang vội vã mặc cái quần sịp rồi kéo vạt áo sơ mi xuống như muốn giấu đi của quý của gã thì hắn lại bắt đầu cười lớn. "Thôi, tôi xin anh. Anh đừng cười tôi trước mặt đàn bà con gái như thế. Đừng biến tôi làm trò cười nữa". Gã cương cứng vội vàng mặc chiếc quần màu vàng, đi tất hồng xỏ chân vào chiếc bốt đan bằng da màu đen, Chiếc tất của hắn bị rách ở phần gót chân. Khi nhận ra Anemone đang nhìn mình gã cúi gằm xuống với vẻ xẩu hổ. Gã còn thấp hơn cả tên cầm ống tiêm. Gã thấp dưới cả miệng của Anemone. Gã có bộ mặt khoảng tầm 30 tuổi song ở giữa đỉnh đầu hói. Ấy thế mà vẫn còn lấy lược chia mấy sợi tóc lưa thưa được bôi dầu bóng loáng chải ngôi lệch. "Này cô em, anh bị yếu đường ruột bẩm sinh đấy". Gã đàn ông có cặp mắt của một con hàu sống. "Này em, bụng dạ kém tiêu hoá là do bẩm sinh đấy". Do ngã lăn trên sàn nhà ướt nên quần hắn dính nhiều vết bẩn. "Vì bụng dạ yếu nên từ hồi nhỏ tôi đã cho kim từ tính vào mông rồi đấy. Tôi giấu cái pin vào túi ngực còn đầu dây kia là vào điện cực ebonite. Đấy là tôi làm theo lệnh của bà. Tôi được bà nuôi từ nhỏ nên bà bảo gì cũng phải nghe theo. Cô em hiểu chứ ?. Hả., cô em hiểu không. Trung khu phóng tinh ở ống tuỷ nằm ngang ngay cạnh hậu môn đây này. Tôi đây từ khi thấy xuất tinh lần đầu tiên hồ lớp 2 đến giờ rất hay xuất tinh. Cái điện cực Ebonit thì to hơn cái ngón cái của người lớn một chút nên lỗ hậu môn của tôi cũng doãng ra mất rồi. Người khiến tôi thành pê-đê thế này là do bà tôi thật đấy nhưng tôi chẳng hề giận bà chút nào. Thì bởi lẽ bà ấy vừa đi bán cá khô dạo và bán bánh Cô-rốc-kê nhân cua vừa nuôi tôi mà. Cô em hiểu chứ ? Vào những hôm trời rét ấy à, bà anh cũng chẳng đeo găng tay chất đầy những con cá Saba đã phơi khô vào giỏ rồi xách đi bán quanh vùng Kawahara. Có những hôm trời lạnh khiến bàn tay bà nứt như thái chỉ vậy. Tôi đi găng tay len và tôi nghĩ chắc bà ghét đi găng tay lắm. Nhưng mà chẳng phải vậy. Bà làm gì có tiền mua găng tay cho mình. Tôi nghĩ bà là người vĩ đại lắm. Tôi đã cố gắng làm theo bất cứ điều gì mà bà bảo. Thế cho nên khi bà bảo tôi dí điện cực vào hậu môn là tôi cũng răm rắp làm theo. Tôi nào có biết đến cảm giác dịch trắng tuôn ra từ đầu cái ấy khi đưa điện cực vào hậu môn sung sướng ra sao đâu. Cô có nghĩ là học sinh tiểu học biết chuyện đó không ? Hả cô em, cô nghĩ là biết ư ?".
Gã hói với hơi thở chua nồng tiếp tục nói. Gã nói đến nỗi nước bọt nơi mép hắn suýt nữa thì bắn vào tay Anemone. Anemone cảm thấy khó chịu. Gã đàn ông kia cất ống tiêm vào hộp và ngắm những tia nắng mai qua khung cửa sổ nhà vệ sinh. "Này thế cô em nghĩ tôi có vấn đề ư ? Không phải vậy phải không ? Hay cô nghĩ tôi đáng thương ?" Những đường mạch máu xanh to nổi lên theo thớ cổ và trên trán gã đàn ông vẫn đang say sưa nói. Gã chỉ mặc một chiêc áo sơ mi thôi mà mồ hôi ra như tắm. Anemone định chuồi qua nách hắn để thoát ra khỏi nhà vệ sinh. "Này cô em chờ cái đã. Từ hôm kia đến giờ bà tôi nguy lắm sắp chết đến nơi rồi. Thế mà tôi có được nghỉ làm đâu cơ chứ. Cho nên tôi phải tiêm vitamin Hàn Quốc để tiếp tục làm việc đây. Thấy tôi tuyệt vời chưa ? Hả.. Cô không nghĩ vậy sao ?" gã hói túm lấy cánh tay Anemone thét lớn. "Cô thấy tôi tuyệt chưa hả ?". Anemone cố giằng mạnh cánh tay đang bị gã túm. Cô quát lên với gã đang ngắm khung cảnh ngoài cửa sổ là anh phải làm gì đi chứ.
Gã vai u thịt bắp đội mũ bê-rê ngán ngẩm lắc đầu nhìn gã hỏi và tặc lưỡi. "Vừa phải thôi chứ. Chẳng ra thể thống gì cả". "Còn cô nữa" hắn quay sang nói với Anemone. "Cô muốn hắn im đi hả ?" Anemone gật đầu. Rồi đột nhiên gã hói bị ăn đòn. Một cú đấm được vung lên ngang trước mắt Anemone trúng vào mũi gã hỏi. Có tiếng sắc ngọt vang lên. Gã hói ôm mũi đổ gục xuống. Gã co đầu gối ngồi bệt xuống sàn mắt mờ trừng trừng. Một lát sau, vệt máu tươi chảy ra.
Anemone rời khỏi nhà vệ sinh. Cô thấy thực sự khó chịu. Gã đã đánh gã hói đuổi theo cô. Khi đi sánh ngang Anemone gã bắt đầu bắt chuyện với cô. "Này này không cảm ơn anh à". Anemone phớt lờ gã và về chỗ của mình. Món cơm ca-ri đã nguội đi khiến cô chẳng còn muốn ăn tẹo nào. Cô chỉ nhấp mỗi một ngụm canh tương. Gã vai u thịt bắp ngồi ghế ngay cạnh cô. "Này cô em, cám ơn anh đi chứ". Hắn có một cái răng cửa bịt vàng. Trên cổ hắn đeo 1 sợi dây chuyền có mặt vẽ hình phụ nữ người nước ngoài. Mặt dây chuyền đang lủng lẳng trước mắt Anemone. "Anh đánh nó rồi đấy, nói lời cám ơn anh đi nào" Đám đàn ông chung quanh đang nhăn nhở chú ý đến hai người. Anemone rút ra 2 tờ 1000 yên từ túi xách đưa cho gã vai u. Gã đang nhìn ánh nắng chiếu xuyên vào nhà ăn trong một chốc nhưng tặc lưỡi khạc đờm ra sàn dùng tờ 1000 yên ngoáy cơm ca-ri nguội ngắt thì đập vào mu bàn tay của Anemone. Thứ bụi màu nâu bay bắn vào mặt và áo lông cáo màu bạc của cô. "Đừng có trêu ngươi tao, con bé này", Anemone cầm trả tờ giấy 1000 bê bết ca-ri vào đĩa ca-ri rồi lấy khăn mùi soa lau tay. Vừa ngửng mặt lên, Anemone rú lên. Gã hói be bét máu đang đứng ngay đó. Tay trái hắn chống trên bàn để đỡ lấy tấm thân, tay phải hắn bưng lấy cái mũi. Trước trán của hắn thấy có những giọt máu nhỏ ra. Đau không hả ? Gã vai u hỏi. Gã hói lắc đầu. Những nhân viên phục vụ trong nhà ăn ngạc nhiên chạy đến. "ôi trời, các người không phải lo đâu. Anh này bị ngã trong nhà vệ sinh ấy mà. Không sao đầu. Chỉ gãy mũi thôi mà". Gã hói gật đầu mấy cái như thể nói "Vâng đúng thế đấy" rồi ngồi đối diện với Anemone. Gã bắt đầu ăn dĩa cơm ca-ri nguội ngắt trên bàn. Gã nhón lấy tờ bạc 1000 yên dính ca-ri nhìn với vẻ rất ngạc nhiên rồi phá lên cười. Cứ mỗi khi cười, cái mũi mềm oặt của gã lại rung rung, máu nhỏ xuống đĩa ca-ri. Lần đầu tiên t..t..ttôi được ă..ă.. ăn món ca-ri có lẫn tờ giấy bạc 1000 yên. Anemone rời khỏi nhà ăn. Khi thử ngoái lại xem 2 gã kia thế nào, cô thấy 2 gã chỉ trỏ vào tờ tiền 1000 yên cười hềnh hệch với nhau.
Cô đi đến bãi đỗ xe nơi có những chiếc xe tải chạy đường dài to tướng nằm xếp hàng. Không thấy bóng dáng 2 gã đàn ông đuổi theo sau. Cô chui vào chiếc Blanc, đổ đầy nhiên liệu ở cây xăng. Sau khi lăn bánh được khoảng 1h đồng hồ trên rađio của xe phát đi bài hát của Hashi. Lời bài hát "Anh sẽ làm em cuồng điên, câu chuyện vừa mới bắt đầu ...Anh sẽ khiến em điên cuồng" Hashi hát như vậy.
Mặt trời càng lên cao những tia nắng phản chiếu xuống đường càng chói chang. Vừa định lấy kính râm ra đeo thì cô nghe tiếng còi xe ngay đằng sau. Anemone ngạc nhiên nhìn qua gương hậu. Có một chiếc xe tải đang áp sát ngay đằng sau cô. Khoảng cách giữa 2 xe khéo chỉ có 20cm. Xe tải khá cao nên cô không nhìn thấy rõ ghế tài xế. Choán hết gương chiếu hậu là một khối thép trông có vẻ dầy dặn. Anemone gạt cần số nhấn mạnh vào chân ga. Thoáng một cái chiếc xe tải đã lùi xa và giờ cô đã có thể nhìn thấy rõ ghế tài xế. Đó là hai gã ban nãy. Gã hói đang nắm vô lăng, mặt gã đã lau sạch sẽ nhưng vẫn còn máu dính trên áo sơmi. Anemone thò tay ra ngoài cửa xe vẫy ra hiệu cho đi trước. Chiếc xe tải như trêu ngươi trả lời bằng tiếng còi ghê người và dần thu lại khoảng cách. Anemone tự nhủ mình phải bình tĩnh. Đến con dốc tiếp theo là mình cho hắn rơi luôn. Bây giờ mà cố chạy nhanh hơn, chỉ sợ chiếc Blanc này sẽ mất trạng thái ổn định và đâm vào tường chắn mất.
Con đường cao tốc nối dài với những quãng xuống dốc dài thoai thoải. Anemone giảm tốc độ. Không biết hai gã kia muốn gây sự gì nhưng cô cứ để tốc độ chậm thế này cho dễ xử lý. Tốc « xe giảm xuống đến mức 30km/h. Khi đó chiếc xe tải bỗng khựng lại bắt đầu chạy chậm rì giữ khoảng cách khoảng 100m với chiếc Blanc. Anemone cứ giữ nguyên tốc độ đó một lúc. Đột nhiên từ gương chiếu hậu chiếc xe tải bắt đầu hiện lên to dần lao tới với một tốc độ đáng sợ Anemone nhận ra vội tăng tốc. Song muộn mất rồi. Chiếc xe tải nhấn còi liên tục rồi phần chắn va đập mui xe tải húc vào đuôi bên phải chiếc Blanc rê đi. Cú va đập mạnh dội đến vô lăng. Anemone đánh hết tay lái sang phải, trả số nhấn chân phanh từ từ làm điều gì đó để tránh được cho xe không bị trôi về bên trái. Chiếc xe chạm vào tường chắn bên đường, tiếng tấm thép và bê-tông rê nhau đi tạo nên thứ âm thanh thật khó chịu. Anemone bậm chặt môi chịu đựng. Cô giữ cố định thật chắc tay lái nặng chình chịch và rốt cuộc thì chiếc xe cũng trở lại làn đường. Cô liếc nhìn gương hậu và hét lên một tiếng. Guliver !!! Cửa thùng xe bật tung lên và không thấy tăm hơi con cá sấu đâu. Anemone khựng xe lại kiểm tra xem phía sau có cái xe nào không rồi cô bắt đầu cho xe lùi. Có xe đằng sau chạy đến nên Anemone tấp chiếc Blanc vào bên trái đường. Cô xuống xe và chạy bộ trên đường. Con Guliver đang bị lật ngửa ở bên cạnh giải phân cách giữa. Anemone hét lên định chạy lại phía nó nhưng đoàn xe qua lại làm rung chuyển cả con đường đang cản cô lại. Con cá sấu có lẽ sốc do bị rơi xuống đường hoặc do lạnh nên nó chẳng có vẻ gì là muốn động đậy cả. Guliver !!! Anemone hét lớn. Con cá sấu đột nhiên quẫy đuôi, ổn thôi mà, ổn thôi mà. Anemone thì thào, vẩy của con Guliver rất cứng, mà nó lại nặng tới 1 tấn, nếu bị kéo đi thì thứ bị hỏng phải là cái ô tô kia. Nhưng làm thế nào có thể cứu nó được nhỉ. Thấy Anemone liên tục gọi tên mình nên con cá sấu quẫy cái đuôi cố gắng vùng lên. Cái bụng với ngấn trắng cong lên, cái chân huơ huơ như muốn túm lấy cái gì đó. Những chiếc xe qua lại trên đường khéo léo tránh con Guliver. Con Guliver cong gập cái đuôi lại. Nó làm động tác giống hệt như các tuyển thủ wrestling trong tư thế ưỡn cong người bridge. Hông nó bị rách, máu tứa ra. Lần này cái đuôi nó dớn cao dần rồi đập vào những viên lát đường. Cứ mỗi lần đập đuôi nó lại quay người được một chút và cuối cùng nó cũng đã thành công, nó lật lại được thân mình. Nó nhìn ra xung quanh. Nó bò lên dải phân cách giữa của đường và nó cố bò vào trong đám cây. Chắc nó ngửi thấy mùi cỏ. Nó tiến lên trườn vào giữa thảm cỏ của dải phân cách. Con đường cao tốc rung lên bởi đám xe tải khổng lồ. Những cơn gió nặng mùi xăng xộc tới và tiếng rầm rầm của xe tải dội đến phần bụng dưới của Anemone. Anemone mệt mỏi ngừng gọi tên con cá sấu và cô bỗng nhận ra đôi chân run rẩy của mình, sự run rẩy được truyền ngược lên từ đôi hài Trung Hoa và chiếc quần da đang mặc. Khi nhìn con Guliver bò như muốn giấu mình ở trung tâm của đường cao tốc, một cảm giác mà cô chưa bao giờ có bỗng trỗi dậy. Đó là thứ tình cảm lần đầu tiên cô biểt đến kể từ khi được sinh ra đến giờ mà cô cũng không biết đó là thứ tình cảm gì. Cô chỉ thấy lạnh kinh khủng. Hai hàm răng cứng đơ, toàn thân run lên. Kể mà mưa được thì tốt, tự nhiên cô nghĩ vậy. Tự nhiên cô thấy ghét buổi trưa đẹp trời có thể nhìn thấu tới tận con đường xuyên núi đến tít tận phía xa đến thế. Lượng xe tải ngày một nhiều thêm. Cứ mỗi khi chúng chạy ngang qua tạo thành một luồng gió tạt vào mặt cô thì Anemone lại gào lên. Cô sợ những chiếc xe tải. Cô có cảm giác mình như một con kiến. Cô có cảm giác như có những vật nào đó còn lớn hơn xe tải gấp nhiều lần đang đè cô xuống như muốn nghiền nát cô ra. Cô bật khóc thành tiếng. "Mẹ ơi cứu con, mẹ ơi đến đây cứu con". Từ làn đường bên kia, bỗng có tiếng động khô khốc. Con cá sấu tung mình lên bầu trời trong trẻo. Trong cái khoảnh khắc rơi xuống, nó bị chia thành hai khúc, phần đầu rơi xuống mắc vào lùm cây, còn phần mình thì bay ra giữa đường. Khúc mình lại bị lật lên một lần nữa bởi chiếc xe tải cỡ lớn đang chạy trên đường. Máu phun ra từ những mảnh xác con cá sấu bị những chiếc tải kéo lê đi thành những vệt đỏ song song trên đường.
 
                                                                                              ***
Chiếc gậy nhảy sào bằng sợi thủy tinh màu vàng được quấn vào mui chiếc xe chở tù bên trong. 4 tù nhân và 2 cảnh sát áp tải ngồi bên trong chiếc xe tối om. 2 người áp tải đang nói chuyện với nhau về chuyện tuần trước đi câu bằng thuyền được mười mấy con cá Ainame. Một phạm nhân tóc vuốt dầu bóng mượt bắt chuyện. "Này bác giám thị ơi !", hai người áp giải tù bỏ dở câu chuyện nhìn chằm chằm vào gã. "Xin lỗi, vì tôi gọi là các anh là giám thị, tôi đã quen miệng khi ở trong phòng tạm giam mất rồi... cho tôi hỏi là cơm nhà tù có lẫn lúa mì hay không ? Tôi ... không chịu được cái mùi ấy mà". Hai người áp tải nhìn nhau cười. Gã đàn ông bôi dầu bóng vừa hỏi xong cũng cười theo nhưng khi 2 người áp tải chẳng thèm trả lời lấy một tiếng, lấy lại bộ mặt nghiêm nghị thì gã lại chặc lưỡi nhìn xuống dưới đất.
Tại sân trước của trại cải huấn có tượng đồng của 2 người đàn ông đang trồng cây mè cảnh và giơ búa. Bệ tượng có khắc dòng chữ "Bức tượng hy vọng". Cửa chính và thềm được quét tước sạch sẽ không còn lấy một hạt bụi, toà nhà màu tro có rất ít cửa sổ, nơi đây trông giống như một nhà máy của thị trấn vào buổi xế trưa.
"Này Kuwayama", một trong hai người áp giải tù gọi Kiku lại khi anh đang hướng về phía bậc thềm. "Tôi đang giữ chiếc sào nhảy cao bằng sợi thuỷ tinh - Chiếc sào này tôi sẽ cất ở trong kho dành cho phạm nhân mới nhé. Khi nhận được tờ khai các đồ tư trang nộp lại thì phải nhớ điền cả cái sào này vào đấy nhé, hiểu chưa". Kiku gật đầu. "Không trả lời gì cả à ?" "Vâng" Kiku trả lời lí nhí.
Bốn kẻ thụ án bước vào toà nhà. Gã có cái đầu bóng thì thầm: "Không ai thấy ở đây có mùi của bệnh viện à ?" Chẳng ai trả lời. 4 người không cởi giầy, cứ thế bước thẳng lên cầu thang, họ đưực dẫn vào căn phòng có đề chữ "Trại trường". Căn phòng rộng khoảng 10 chiếu, sáng sủa, có 3 người đàn ông đang ngồi ở ghế sô-pha. Một người đàn ông gầy gò đeo kính, mặc bộ vest, đang đọc giấy tờ. Đối diện ông ta là một ông già mặc bộ đồng phục ngắn tay màu xanh đen đang hút thuốc lá cuốn và một lão béo mặc đồng phục tháo đôi bốt và đang gãi chân tựa lưng vào mép chiếc ghế sô-pha. Người áp giải tù dẫn 4 phạm nhân vào đứng nghiêm giọng sang sảng báo cáo 4 trại viên mới đã tới nơi. Người đàn ông mặc bộ vest chậm rãi ngẩng mặt lên. Gã béo mặc đồng phục thốt lên "ồ". Rồi hắn lại xỏ đôi bốt vào.
"Kể từ hôm nay các cậu sẽ được quản thúc tại đây trong một quãng thời gian tương đương với án tù. Tôi là trưởng trại tên là Tosa. Mục đích chính của chúng tôi ở đây không phải là gia tăng các hình phạt với các cậu mà là uốn nắn để các cậu có thể trở về xã hội một cách bình thường. Tất cả các cậu đều là những người phạm tội lần đầu. Ở đây trước hết chúng tôi đào tạo nhiều nghề và thông qua rất nhiều hình thức như phổ cập kiến thức phổ thông, đào tạo từ xa, hoạt động câu lạc bộ thể dục để uốn nắn các đối tượng thanh niên chưa có thâm niên phạm tội. Do vậy các cậu hãy nhanh chóng làm quen với cuộc sống của trại, hòa mình với những người đã vào trại trước mình, trở thành những người cải tạo gương mẫu, đừng để xảy ra bất cứ sự cố gì và mau chóng cố gắng trở về với gia đình".
Ngay sau khi người đàn ông mặc bộ vest lên lớp xong thì gã đầu bóng cúi đầu cười thành tiếng. Chẳng phải vì hắn tức cười điều gì mà có vẻ hắn không thể chịu đựng được sự căng thẳng. Gã béo mặc đồng phục tiến đến đứng trước tên đầu bóng hỏi:
- Thằng kia, đầu óc mày có vấn đề đấy à ?
Bộ ngực to lớn và cái cổ béo bự mặc đồng phục toát ra mùi mồ hôi khiến hắn có uy dễ sợ.
- Mày có hiểu nhầm gì không đấy ? Hay là từ khi sinh ra đến giờ mày vẫn mong được vào tù nên bây giờ vui quá à, sướng quá không chịu nổi hả, thế nào đây hả ?
Đôi bốt của gã béo mặc đồng phục phải to gấp đôi đôi giày thể thao của gã đầu bóng. Hai gò má gã đầu bóng giật giật và gã liên tục nhắc lại xin lỗi ạ, xin lỗi ạ. Trưởng trại vừa cười vừa xoa dịu gã béo mặc đồng phục.
- Thôi thế là đủ rồi thầy Tadokoro ạ. Rồi chúng sẽ hiểu thôi mà.
Gã béo được gọi với cái tên Tadokoro là trưởng phòng trợ huấn. Ông ta có 2 cái tai bẹp rúm. Nghe nói ông ta đã từng tập Judo. Ông ta đi chân chữ bát và lắc hông. Tuy béo nhưng các bắp thịt của ông ta trông có vẻ rắn chắc đến nỗi khó có thể cấu tay vào nổi. Tadokoro dẫn 4 người vào một căn phòng giống như lớp học của trường nào đó. Hai người áp giải tù kéo bức màn đen ở cửa sổ nơi có thể nhìn ra biển. Kiku và mấy người tù khác phải ngồi ở ghế và phim bắt đầu được chiếu lên. Đó là một bộ phim ngắn giới thiệu quá trình phát triển và các trang thiết bị của trại. Đầu tiên là cảnh biển trên nền màn hình không được nét lắm. Đó là cảnh bờ biển lúc chiều tà khi mặt trời đang chìm dần xuống dưới đường chân trời. Giọng đàn ông thuyết minh: "Bộ phim này được thực hiện nhằm mang lại những hiểu biết khái quát về cuộc sống ở trại.
“Xin quý vị cùng theo dõi". Màn hình trở lại cảnh biển lúc chiều tà rồi đến hình ảnh cái bóng của bức tượng đồng khắc 2 người đàn ông. "Bức tượng này do nhà điêu khắc Sumitomo Masanaga tạo nên trong suốt 1 năm 3 tháng. Tác phẩm thể hiện hình ảnh những trại viên ở đây đang cố gắng cải huấn với mục đích được quay trở lại xã hội tươi sáng. Khi hình ảnh tác phẩm điêu khắc về người đàn ông giơ búa dần tối đi, là lúc trên màn hình hiện lên cảnh một trại viên đang sơn tấm thép cho ôtô. "Công tác đào tạo nghề tại trại cải huấn này kể cả loại hình đào tạo, nội dung đào tạo cũng như tỷ lệ kiếm được việc làm đều chỉ có thể điếm trên đầu ngón tay trên toàn quốc. Sau khi kết thúc đào tạo các ngành mộc, in, may mặc, cán thép tại đây các học viên đều nhận được chứng chỉ đào tạo nghề do Cục trưởng Cục Đào tạo dạy nghề Bộ Lao động cấp". Tiếp sau đó, các ngành nghề và nội dung đào tạo cũng như khung cảnh học nghề được giới thiệu trên màn hình."Đây là máy sấy khô gỗ siêu tốc và máy phay bào của ngành mộc, máy in phiếu điện tử của ngành in ấn, máy dệt 6 kim của ngành may mặc, máy cán thép hoàn toàn tự động của ngành cán thép, thiết bị hàn cắt hơi của ngành hàn, thiết bị nâng ô tô trong ga ra và máy xạc điện cực nhanh của ngành bảo dưỡng ô tô, chiếc tàu thép thiếu niên Yuyomaru nặng 44,89 tấn của ngành đào tạo thuyền viên, thiết bị điện đàm vô tuyến sóng ngắn của ngành thông tin vô tuyến, mô hình giải phẫu người bằng chất acrylic của ngành thẩm mỹ, phòng tích trữ nước quay vòng của ngành đào tạo giặt là, máy gọt vỏ củ quả của ngành nấu ăn, nồi hơi áp suất thấp 100m3 của ngành quản lý nồi hơi... chúng đều là những thiết bị đáng tự hào của trại chúng tôi. Những trại viên xuất hiện trên màn hình đều có chung một kiểu cười như nhau. Máy quay cận
Đang tải bình luận,....
Mục lục truyện