DTV eBook - Thư Viện Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Cuộc Đời Một Kẻ Ngốc - Tác giả: Akutagawa Ryunosuke


tiki-may-doc-sach-dien-thoai-may-tinh-bang

Akutagawa Ryunosuke - Cha đẻ của truyện ngắn Nhật Bản

Bản dịch từ nguyên tác tiếng Nhật

Tập truyện ngắn kinh điển của văn học Nhật

Khi cái đẹp tuyệt đối ngự trên thân xác phù du

---------

Akutagawa, cái tên vốn dĩ không xa lạ gì với những người yêu mến văn học Nhật Bản, từ tên vị thiên tài vắn số cho tới giải thưởng nâng cánh vô vàn nhà văn hậu thế.

Được coi là "Cha đẻ của truyện ngắn Nhật Bản", nhưng nhiều trong số những tác phẩm lớn nhất của Akutagawa lại mang dáng dấp của tiểu thuyết và phần nào tiến tới ngưỡng truyện vừa, như “Địa ngục”, “Trong rừng trúc”, “Kappa” hay “Cuộc đời một kẻ ngốc”... Đặc biệt, truyện vừa “Cuộc đời một kẻ ngốc” được viết trong năm cuối đời của Akutagawa được coi là một tiểu tự truyện của tác gia, là một tác phẩm chưa được biết tới nhiều bởi các độc giả Việt Nam, tác phẩm sẽ cho chúng ta một cái nhìn thật sâu vào nội tâm nhiều phần bất ổn của Tiên sinh, vẫn được coi như một chỉ dấu, một manh mối dẫn tới lựa chọn cuối cùng của ông.

Cùng với đó là những truyện ngắn đã khắc tên Akutagawa Ryunosuke lên bản đồ văn chương thế giới, những “Lã sinh môn”, “Cái mũi”, “Sợi tơ nhện”... Tập sách khiêm tốn này, vốn dĩ chỉ là một phần rất nhỏ trong văn nghiệp Akutagawa Tiên sinh, được sắp xếp theo trình tự thời gian sáng tác của Tiên sinh, nhằm giúp cho quý độc giả có được một cái nhìn không chỉ về văn tài độc nhất vô nhị của ông mà còn cả ý niệm về dòng chảy tâm thức của Tiên sinh trong hơn 13 năm dấn thân vào cõi khôn cùng của văn chương.

Đối với quý độc giả còn xa lạ với tên tuổi Tiên sinh, xin hãy thật bình tĩnh, bởi lẽ từ đây, những thán phục, những ghê tởm, những hoài nghi mới trỗi dậy, những xác tín vừa sụp đổ, hết thảy đều là thật.

“Akutagawa dùng ngòi bút sắc bén như bác sĩ giải phẫu tử thi. Trong khi lạnh lùng phân tích tỉ mỉ cái xác chết tên gọi cuộc đời, Akutagawa chỉ toàn tìm thấy sự xấu xa ích kỷ. Từ một nhà sư đau khổ vì cái mũi dài cho đến đám nhà thơ trong Cánh đồng khô hay họa sĩ Yoshihide trong Địa ngục,… không ai thoát khỏi lưỡi dao mổ của Akutagawa. Đôi khi Akutagawa dùng dao mổ ngược. Kappa là một thế giới giả tưởng cho Akutagawa lật ngược thế giới nhìn qua đôi chân để tìm lấy một niềm tin nào còn sót lại. Câu trả lời vẫn mãi mãi là không. Sự chối từ vĩnh viễn của cuộc đời đối với vai trò tuyệt đối của nghệ thuật đã đẩy Akutagawa đến tận cùng thống khổ, chất chứa thêm bao nhiêu u uất trên một thân xác vốn dĩ mong manh, khiến tự sát là sự cứu rỗi duy nhất sau cùng. Cũng như Dazai Osamu, đó là thứ văn chương phải đánh đổi bằng sinh mệnh.” 

      -Nhà văn, dịch giả Hoàng Long

Phần lớn các truyện ngắn của Akutagawa đã từng được giới thiệu tới độc giả Việt Nam qua nhiều ấn phẩm chính thức cũng như dịch phẩm không chính thức, cống hiến của các bậc tiền bối ấy cũng chính là lí do ra đời tuyển tập truyện ngắn của Akutagawa – Cuộc đời một kẻ ngốc – trong một bản dịch mới. Cuốn sách này là một sản phẩm của thế kỉ 21, dành cho người đọc của thời đại này, được thực hiện bởi một đội ngũ trẻ, cùng chia sẻ niềm yêu thích với tác gia của thời đại trước, với mong muốn một lần nữa lan toả những giá trị đẹp mà buồn của nền văn chương Nhật Bản bấy giờ. Mong rằng bạn đọc cảm thấy gần gũi hơn với một giọng điệu đã từ lâu được coi là một tượng đài bất diệt.

Mời bạn đón đọc.

cuoc-doi-mot-ke-ngoc-tac-gia-akutagawa-ryunosuke

***

“Cuộc đời một kẻ ngốc” (dịch giả: Phạm Bích - Đỗ Nguyên) là tập sách tập hợp những truyện ngắn nổi bật của Akutagawa Ryunosuke (1892 - 1927), nhà văn được xem là “cha đẻ của truyện ngắn Nhật Bản”, được DTBooks nỗ lực mang đến cho độc giả Việt Nam yêu văn học trong tháng 5 này.

Với độc giả yêu thích văn học Nhật Bản, Akutagawa không phải là một cái tên xa lạ khi tên của ông đã được đặt cho Giải thưởng Akutagawa - giải thưởng văn học danh giá bậc nhất Nhật Bản đã nâng bước bao thế hệ nhà văn trẻ triển vọng. Chỉ 35 năm tuổi đời, 13 năm con đường văn nghiệp, Akutagawa Ryunosuke đã để lại cho hậu thế hơn 150 truyện ngắn và vừa, đưa tên tuổi ông sánh ngang với hai đại tác gia Soseki Natsume và Mori Ougai, được xem là “ba trụ cột” của văn học hiện đại Nhật Bản.

Tập sách “Cuộc đời một kẻ ngốc” là tuyển tập những tác phẩm đáng nhớ trong văn nghiệp Akutagawa được sắp xếp theo trình tự thời gian sáng tác nhằm giúp độc giả có được cái nhìn tổng quan không chỉ về văn tài độc nhất vô nhị của ông mà còn cả ý niệm về dòng chảy tâm thức trong Akutagawa qua hơn 13 năm sáng tác. Trong đó, truyện vừa Cuộc đời một kẻ ngốc được viết trong năm cuối đời của Akutagawa được coi là một tiểu tự truyện của tác gia, tác phẩm cũng chưa được độc giả Việt Nam biết tới nhiều. Trong tập sách, độc giả cũng bắt gặp những tác phẩm của “cha đẻ truyện ngắn Nhật Bản” lại mang dáng dấp của tiểu thuyết như: Địa ngục, Trong rừng trúc, Kapp…; cùng với đó là những truyện ngắn đã khắc tên Akutagawa Ryunosuke lên bản đồ văn chương thế giới như: Lã sinh môn, Cái mũi, Sợi tơ nhện...
Ngọc Tuyết

Thông tin chi tiết

  • Tác giả: Akutagawa Ryunosuke 
  • Người dịch: Phạm Bích , Đỗ Nguyên 
  • Nhà xuất bản: Nxb văn học
  • Mã Sản phẩm: 1130000087131
  • Khối lượng: 330.00 gam
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt 
  • Định dạng: Bìa mềm 
  • Kích thước: 14 x 20.5 cm
  • Ngày phát hành: 13/05/2019
  • Số trang: 272
Đang tải bình luận...
tiki-nuoi-con-khong-phai-cuoc-chien
Giá bìa 109.000

Giá bán

81.750

Giá bìa 109.000

Giá bán

81.750