DTV eBook - Thư Viện Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

azbooks

- Làm thế nào bột gỗ biến thành giấy?

- Thủy ấn là gì?

- Bạn có thể tiết kiệm giấy bằng cách nào?

Để tìm kiếm câu trả lời thú vị cho những câu hỏi trên và biết thêm những điều thú vị khác, bạn hãy đón xem quyển sách Câu chuyện phía sau Giấy trong bộ sách Câu chuyện phía sau.

***

Giấy ở khắp nơi quanh ta

Chúng ta có thể bắt gặp giấy ở mọi nơi xung quanh mình, Nhiều món ăn được gói trong giấy. Chúng ta sử dụng giấy để dán tường. Chúng ta đọc báo, sách, và tạp chí được in ấn trên giấy, và chúng ta lau chùi những thứ dơ bẩn bằng khăn giấy. Học sinh thì làm bài tập về nhà với những quyển vở bằng giấy.

Để giải trí, chúng ta đọc truyện tranh, thả diều giấy, và làm các tác phẩm thủ công với giấy màu. Chúng ta trang trí vách tường phòng ngủ bằng những tấm poster, và chúng ta lưu giữ những kỉ niệm trong quyển lưu bút. Khi ta nhận được bưu kiện, giấy xuất hiện trong hình dạng của những hóa đơn, thư từ, tờ rơi quảng cáo, và những tấm thiệp sinh nhật.

Hầu hết giấy được làm từ bột giấy, thứ được làm ra bằng cách nghiền nhỏ thân cây. Giấy còn có thể được làm từ bông, lanh, tơ, hay thậm chí là gạo và tre. Một số loại giấy được làm từ chất liệu tổng hợp (nhân tạo), chẳng hạn nhựa hoặc chất dẻo.

Những công dụng của giấy

Trên toàn thế giới, giấy được sử dụng với hàng trăm cách thức khác nhau. Người Canada đặt giấy chống thấm bên dưới những tấm ván lợp mái nhà. Người Đức bán nước trái cây trong những chiếc hộp bằng giấy sáp. Người Trung Quốc lại sử dụng giấy thông thảo (làm từ gạo) cho bộ môn nghệ thuật viết chữ gọi là thư pháp - và trong những cuốn chả giò, là món gồm có rau củ, thịt lợn hoặc thịt tôm được cuốn trong bánh tráng giấy và chiên ngập dầu. (Đúng thế, người ta ăn cả giấy!) Người Nhật Bản thì sử dụng một loại giấy đặc biệt, gọi là shoji gami, để làm những cánh cửa trượt ngăn cách các căn phòng.

Tiền giấy

Trên thế giới, tiền giấy được làm với sợi (thớ) vải, thứ rất bền và hữu ích. Một tờ £5 của Anh và một tờ $10 của Mĩ, bắt đầu bị mòn sau khoảng ba năm tồn tại.


Mời các bạn đón đọc Câu Chuyện Phía Sau Giấy của tác giả Barbara Somervill.
bizbooks
san-uu-dai-sach-hang-thang-dung
tiki-top-sach-nen-tang-nhat-dinh-phai-doc
bizbooks
hỗ trợ trực tuyến
Mr. Nam
0966.554.875
dtvebook@gmail.com
dtv-ebook
tiki-10-sach-tu-duy-nen-doc
thi-tran-buon-tenh
Giá bìa 99.000   

Giá bán

69.000 

Giá bìa 99.000   

Giá bán

69.000