DTV eBook - Thư Viện Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Cái Cây Có Cánh Buồm Đỏ - Wanda Chotomska

Tác giả Wanda Chotomska
Bộ sách
Thể loại Thiếu Nhi
Tình trạng Hoàn Thành
Định dạng eBook prc pdf epub azw3
Lượt xem 2069
Từ khóa eBook prc pdf epub azw3 full Wanda Chotomska Thiếu nhi Tiểu thuyết Phiêu lưu Văn học Ba Lan Văn học phương Tây
Nguồn tve-4u.org
azbooks
Vanđa Khôtômska (Wanda Chotomska) sinh ngày 26 tháng 10 năm 1929 tại Warsaw, Ba Lan. Bà tốt nghiệp khoa báo chí Học viện chính trị và bắt đầu viết bài đãng trên tờ “Thế giới trẻ” từ năm 1949. Hiện nay bà là một trong những cây bút xuất sắc nhất Ba Lan về lĩnh vực văn học viết cho thiếu nhi.

Tác phẩm “Cái cây có cánh buồm đỏ” xuất bản lần đầu vào năm 1976 và năm 1981 nó được ghi vào “Sổ vàng danh dự” mang tên Andersen. Có tên trong cuốn sổ vàng danh dự này là những tác phẩm xuất sắc của các nhà văn hiện đại từ tất cả các nước trên thế giới có nội dung ca ngợi tình bạn chân chính và phục vụ cho những ý tưởng cao đẹp nhằm làm cho trẻ em và thanh thiếu niên các dân tộc xích lại gần nhau hơn.

Danh hiệu cao quý này do ủy ban quốc tế về sách thiếu nhi, hoạt động dưới sự bảo trợ của UNESCO, xét tặng.

“Cái cây có cánh buồm đỏ” đã được dịch và xuất bản ở nhiều nước như Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Nga...

Bà Vanđa Khôtômska là người rất có cảm tình với trẻ em và nhân dân Việt Nam. Năm 1990, trong thời gian làm nghiên cứu sinh tại Đại học Tổng hợp Warsaw, tôi đã có dịp gặp và trao đổi với tác giả về ý định dịch cuốn sách của bà ra tiếng Việt. Bà Vanđa Khôtômska bày tỏ mong muốn kế hoạch đó sẽ trở thành hiện thực và cuốn sách nhỏ của bà sẽ mang đến cho bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam những giá trị đích thực về một tình bạn tốt đẹp và ý thức bảo vệ môi trường trong hoàn cảnh thiên nhiên đang bị hủy hoại tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
***

Cả xe của truyền hình cũng về. Người lớn bảo như thế là vinh dự đấy. Truyền hình bây giờ quan trọng ghê lắm. Chiếc xe to đùng, sơn màu xanh da trời, đứng sừng sững trước cửa rạp. Bao nhiêu người vây quanh nó. Ai cũng muốn ngó vào xem bên trong xe có những thứ gì. Nhưng các chú ở truyền hình không cho. Các chú kéo từ trong xe ra cơ man nào là dây điện. To có, nhỏ có. Sao mà nhiều dây điện thế. Không cẩn thận, vấp phải là ngả như chơi. Bọn trẻ con chúng tôi bị các chú đuổi ra xa. Có hai camêra. Một cái đặt ngay trước rạp, còn cái kia mọi người khiêng vào trong. Đèn pha cũng được phân đều cho các nơi.

Phía trên rạp, một hàng đèn nê- ông bật sáng trưng. Giữa ban ngày vẫn phải bật đèn. Vì có truyền hình về mà. Hàng chữ to đùng “Rạp chiếu bóng ƯỚC MƠ” cũng được dùng đèn nê- ông chiếu sáng. Phía trên cửa ra vào rạp có treo tấm băng đỏ với hàng chữ to màu trắng “Nhiệt liệt chào mừng”. Tấm băng này chắc cũng làm ra để đón truyền hình đây.

Rất đông người đến để tham dự lễ khánh thành. Trong chương trình có cả tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ nữa . Nhưng chưa thấy họ đến. Mới chỉ có các chú phụ trách dây điện, đèn pha và máy quay phim. Đặc biệt có một cô mặt áo khoác đỏ, tay cầm micrô. Cô này là phóng viên thì phải.

Chắc hẳn vô tuyến sẽ phát màu. Vitkôvski bảo nếu phát màu thì ai mặc áo đỏ sẽ nổi bật nhất. Chả thế mà băng biểu ngữ màu đỏ, chủ nhiệm rạp phim ôm một bó hoa đỏ hớn hở đi ra đi vô. Rồi cô phóng viên cũng mặc một chiếc áo đỏ chói.

Cô phóng viên là nhân vật quan trọng nhất buổi lễ hôm nay. Cô chỉ huy tất cả mọi người. Cô sắp xếp người lớn ngồi vào một bên, còn bọn trẻ con chúng tôi ngồi một bên. Cô bảo cả Ba Lan sẽ nhìn thấy chúng tôi trên màn ảnh nhỏ.

- Cười tươi nào! Cười tươi nữa lên nào! Cứ thế, cứ như thế nhé! Mọi cái đều tốt cả rồi, chí còn thiếu mỗi nụ cười thật tươi thôi. - Cô vừa đi lại phía máy quay vừa nói - Nào các bạn trẻ, các bạn hãy chứng minh cho cả Ba Lan biết rằng các bạn thật sự vui mừng trước sự kiện lớn lao này!

Cô nói và tự mình cười làm mẫu. Nhưng lúc này cô không quay về phía chúng tôi nữa. Cô cười chỉ để quay phim thôi. Buổi lễ đã bắt đầu. Hai máy quay hối hả làm việc. Cô phóng viên nói rõ to vào micrô:

- Kính thưa các quý vị! Hôm nay nhân dân khu tập thể Dadevie mời truyền hình về tham dự một buổi lễ đặc biệt: lễ khánh thành rạp phim mới xây dựng. Công trình tuyệt vời này được hoàn thành với một thời gian kỷ lục. Nó được xây dựng trên mảnh đất mà cách đây không lâu còn là một bãi trống.

- Bãi trống là thế nào? Thế còn cái cây thì sao? Rõ ràng ở chỗ đó có một cái cây to!

Tôi quên béng mất là mình có nhiệm vụ phải im lặng. Cô phóng viên dặn chúng tôi chỉ được nói khi cô hỏi đến. Thế cũng được. Nhưng nếu bảo ở đây trước kia không có gì cả thì tôi nhất định không chịu.
...

Mời các bạn đón đọc Cái Cây Có Cánh Buồm Đỏ của tác giả Wanda Chotomska.
bizbooks
san-uu-dai-sach-hang-thang-dung
tiki-top-sach-nen-tang-nhat-dinh-phai-doc
bizbooks
hỗ trợ trực tuyến
Mr. Nam
0966.554.875
dtv-ebook
tiki-10-sach-tu-duy-nen-doc
thi-tran-buon-tenh
Giá bìa 99.000   

Giá bán

69.000 

Giá bìa 99.000   

Giá bán

69.000