DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Bài ca yêu thương về trái tim

Cuốn tiểu thuyết đầy ấn tượng và đẹp như một vở bi kịch cổ đại, giống như một bài hát ngợi ca cuộc sống, với những suy tưởng về mối liên hệ giữa thể xác và tinh thần.


Nữ nhà văn Pháp Maylis de Kerangal từng học về lịch sử, triết học và nhân chủng học nên tác phẩm của bà đầy sâu sắc và thấu hiểu. Bà xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên vào năm 2000 và từ đó đến nay đã giành được nhiều giải thưởng danh giá.

Cuốn sách Khi trái tim còn đập từ khi ra mắt đã nhận được nhiều giải thưởng, trong đó có thể kể đến giải thưởng lớn như RTL-Lire, giải tiểu thuyết hay nhất do tạp chí Lire bình chọn, giải thưởng văn hóa Pháp Telerama...

Bai ca yeu thuong ve trai tim hinh anh 1
Nữ nhà văn Pháp Maylis de Kerangal.

Nội dung cuốn sách và cả những giá trị đem đến cho người đọc chính là lý do giúp cuốn sách lần lượt đạt được nhiều giải thưởng như vậy. “Một cuốn tiểu thuyết đầy ấn tượng và đẹp như một vở bi kịch cổ đại, giống như một bài hát ngợi ca cuộc sống, với những suy tưởng về mối liên hệ giữa thể xác và tinh thần, giữa cái chết và sự sống”, Le Figaro nói.

Kết luận của hai giáo sư trong ngành y học - Goulon và Mollaret: “Tim ngừng đập không còn là dấu hiệu của cái chết nữa, từ nay trở đi sự xóa bỏ các chức năng não bộ mới chứng tỏ cái chết”.

Kết luận này là một cuộc cách mạng đảo chính mà mục đích của cuộc cách mạng ấy là phế truất trái tim, tôn vinh não bộ. Cuộc cách mạng ấy thành công giúp hợp thức hóa hoạt động lấy và ghép tạng, thắp sáng lên những cuộc đời mà cuộc sống bỏ ngỏ. Cũng từ đó, trái tim vượt lên sứ mạng sinh tồn của một phần thân thể để là nơi chứa đựng cảm xúc, hy vọng, sự sống và cả tình yêu.

Bai ca yeu thuong ve trai tim hinh anh 2
Khi trái tim còn đập

Simon Limbres, chàng trai 19 tuổi có một gia đình hoàn chỉnh, một tình yêu, một giấc mơ về những con sóng. Cậu gặp tai nạn xe sau một buổi lướt sóng vào sáng sớm. Sau khi được chuyển vào bệnh viện, Simon được chẩn đoán là bị chết não dù trái tim cậu vẫn còn đập, giữ cơ thể cậu ấm nóng như thể cậu vẫn ở đó, sự sống vẫn hiện diện và sẽ không rời bỏ cậu. Nhưng sự thật là cậu đã chết. Một cú shock lớn, tẩy đi mọi màu sắc cuộc sống của gia đình cậu.

Một điều khó khăn và đau khổ mà những người ở lại phải làm là phải quyết định thay người họ yêu thương nay đã không thể lên tiếng cho những quyết định trọng đại về mình: Cho phép sự sống xâm phạm đến cái chết, chấp nhận sự không hoàn thiện thể xác sau khi chết để cứu lấy những cuộc đời khác. Sự đồng thuận của ba mẹ Simon từ đó đã mở ra một hành trình mới, hành trình để trái tim của cậu hồi hộp đập trở lại trong lồng ngực Claire, một phụ nữ mà cuộc đời đang thật mong manh với căn bệnh ở tim.

Mỗi nhân vật xuất hiện trong cuộc chạy đua gấp rút và đầy căng thẳng ấy được thêu dệt trong những không gian tách biệt còn thời gian thì đan cài nối tiếp. Không dành nhiều trang sách cho mỗi nhân vật nhưng bằng ngòi bút sắc sảo, nhà văn Maylis de Kerangal đã tạo cho các nhân vật của mình chiều sâu, để đọc giả cảm nhận được sức nặng những suy tưởng của từng nhân vật.

Tình yêu và nỗi đau của họ không cần những từ ngữ “tuyệt đối” nhất để miêu tả nhưng đã được đẩy vượt ra khỏi những hiểu biết về ngôn ngữ của con người

“Hiện giờ điều họ cảm thấy vẫn chưa tìm được lời diễn giải khả dĩ nhưng lại khiến họ chết sững trong thứ ngôn ngữ đi trước cả ngôn ngữ, thứ ngôn ngữ không thể chia sẻ, có trước mọi từ ngữ và ngữ pháp, có lẽ là tên gọi khác của nỗi đau, họ không thể thoát khỏi nó, họ không thể thay thế nó bằng bất cứ miêu tả nào, họ không thể xây dựng bất cứ hình ảnh nào về nó, họ vừ bị tách khỏi chính mình vừa bị tách khỏi thế giới xung quanh”.

Cả cuốn sách là một bản đồng ca nhiều cung bậc và sắc thái, lột tả những diễn biến tâm lý đầy phức tạp bằng ngôn từ không phô trương hoa mỹ cũng chẳng trần trụi, cộc cằn. Sứ mệnh đẹp đẽ mà trái tim Simon là thắp sáng những ngọn lửa sống bên mảnh đất cằn cỗi của cái chết. Bao hy sinh và bi thương được đặt lại phía sau để hoàn thành sứ mệnh đẹp đẽ ấy. Khép lại những trang sách cuối cùng không phải là sự lạnh lẽo của cái chết hay băng giá như những con sóng đại dương mà là sự ấm áp của tình yêu, của niềm tin và hy vọng. Đây là một tác phẩm sẽ mang đến những suy ngẫm đẹp đẽ cho những ai đang còn loay hoay tìm kiếm ý nghĩa cho cuộc sống.

“Trong 24 giờ gấp rút ấy, trái tim trở thành nhân vật chính trong một cuốn tiểu thuyết vừa tràn trề xúc cảm vừa đầy ắp thông tin. Mặc dù đôi lúc có thể khiến độc giả choáng ngợp hay căng thẳng, nhưng trước hết, Khi trái tim còn đập là cuốn sách của niềm hy vọng” - La Presse viết.


Giá bìa 98.000

Giá bán

78.000

Giá bìa 98.000

Giá bán

78.000