DTV eBook - Mượn Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Ăn Kiêng Để Có Trái Tim Khỏe

Tác giả Georges Ohsawa
Bộ sách
Thể loại Y học - Sức Khỏe
Tình trạng Hoàn Thành
Định dạng eBook mobi pdf epub azw3
Lượt xem 1622
Từ khóa eBook mobi pdf epub azw3 full Georges Ohsawa Ăn Kiêng Sức Khoẻ Tham Khảo
Nguồn
akishop

Để chữa trị tình trạng cơ thể quá dương, tim bị co thắt và tuần hoàn máu lưu thông khó khăn. Chúng ta phải giảm hẳn tòan bộ các thức ăn có tính chất thái quá, đặc biệt các loại thức ăn có độ mỡ và cholesterol cao như các loại thịt sắc đỏ, trứng và các chế phẩm từ sữa. Trong phương pháp dưỡng sinh người ta khuyên dùng các loại thực phẩm có chất lượng tốt và có tính âm nhẹ để chữa trị cho trường hợp này. Ví dụ như một người với thễ trạng dương sẽ được cho dùng thực phẩm nấu sơ như rau hấp hay trụn. Thỉnh thoãng thêm chút ít trái cây trồng tại địa phương hoặc nước trái cây cũng với một lượng nhỏ. Sau đâỳ là những ví dụ về vài loại thực phẩm âm có chất lượng tốt : Súp có vị nhẹ và nêm chút ít miso hay tamari. Rong biển Wakame và một vài loại rau củ có thể thêm vào trong súp. Đậu, đặc biệt là xích tiểu đậu, đậu chim(chick-peas) vá đậu lentil được khuyên dùng. Các loại rau có lá dầy là những nguồn cung cấp chất sợi và giúp cơ thể tống khứ các chất mỡ dư thừa tích tụ xung quanh tim, mạch máu, ruột non cũng như các nơi khác. Đêå phụ giúp làm tan chất mỡ nên dùng thêm các loại rau trang trí có vị hăng cay như gừng, củ cải, hành và củ hành tây. Tùy theo tình trạng mỗi cá nhân, cá và hải sản được dùng với số lượng thật ít cho đến khi tình trạng cơ thể được cải thiện. Các chất ngọt tráng miệng thỉnh thoãng được dùng với số lượng nhỏ.

Để chữa trị các tình trạng tim quá âm, yếu và sưng phồng, nhịp tim đập không đều

Chúng ta phải áp dụng theo công thức dưỡng sinh cơ bản, tránh dùng các thức ăn như thịt có sắc đỏ, các chế phẩm từ sữa, gạo trắng, các chất hóa học nhân tạo. Và thay vào đó những thực phẩm có tính dương tốt. Việc nấu nướng dùng thời gian lâu hơn và tỷ lệ ngũ cốc được dùng từ 50 đến 60 % trong mỗi bữa ăn, nên thường xuyên dùng nồi áp suất. Các thức ăn rang, nướng nhẹ, hoặc có vị đắng, ngay cả cơm cháy dưới đáy nồi áp suất cũng không nên bỏ qua trong trường hợp này, Miso súp và tamari được dùng nêm hơi mặn và các loại rau củ nên dùng nấu khô một chút, mỗi tuần dùng cá vài lần như một món ăn phụ. Khi dùng cá chỉ nên dùng với số lượng nhỏ, trang trí với chút gừng mài. Gừng được dùng để tiêu hóa chất dầu , tuy nhiên chỉ nên dùng thật ít dầu trong việc nấu nướng. Ngũ cốc lứt và rau củ luôn là thành phần chính trong bữa ăn, ngay cả khi có thêm cá. Tùy theo tình trạng mỗi cá nhân, sa lách tươi sống, nước trái cây, trái cây và các thức tráng miệng ngọt chỉ được dùng tối thiểu nhất là trong buổi ban đầu áp dụng thực dưỡng dưỡng sinh cho đến khi tình trạng đã được cải thiện. Các lại nước uống cây lá cổ truyền không pha mùi thơm có thể uống vừa phải, tuy nhiên nói chung các thức uống nên hạn chế tối thiểu.

Đối với trường hợp bệnh tim gây nên do cả hai yếu tố lệnh cả âm và dương, việc nấu nướng và xữ dụng thực phẩm phải thiên về lối dung hòa. Tùy theo tình trạng mỗi cá nhân , việc tiêu thụ thêm các thức ăn như cá, hải sản, trái cây, nước trái cây và thức tráng miệng đều phải nên giảm tối đa cho đến khi tình trạng được cải thiện.

Thêm vào các thức ăn cơ bản dưỡng sinh kể trên, vài thực phẩm đặc biệt được khuyên dùng. Tại Phương Đông từ ngàn xưa, hạt kê đỏ dùng thường sẽ làm tim khỏe. Bắp, đặc biệt là bắp lứt khô thường được khuyên dùng trong khoa tim. Tuy nhiên các loại bắp ngày nay được trồng với phân hóa học và được lai tạo giống không còn cung cấp năng lượng và sinh khí tốt cho cơ thể. Vài loại bắp ở Ấn Độ hạt rất cứng có chất lượng rất tốt trong các loại ngũ cốc cổ truyền.Các bạn có thể xem những thức ăn chế biến với bắp trong phần III.

Trong Y học Đông Phương, các thức có vị đắng có tương quan với tim. Ví dụ như cải xoong, mù tạt xanh,bồ công anh, củ cải turnip xanh và ngưu bàng thì đặc biệt hổ trợ cho tim mạch và mạch máu. Mè rang sơ và muối mè cũng có vị đắng rất tốt để giữ gìn độ đàn hồi và các bệnh về mạch máu. Một đìều thú vị là chất digitaline, loại thuốc viên thường sử dụng cho bệnh nhân đau tim cũng có vị đắng.

Những loại rau củ tròn, và có lá giống hình tim như các loại bí mùa Thu và mùa Đông, củ cải radish, hành tây và củ cải turnip cũng có lợi cho hệ thống tuần hoàn (Xin xem ở Phần III).

Vài trường hợp bệnh tim ngoài việc kiêng ăn còn có thể hổ trợ thêm đắp gạc bên ngoài hoặc các phương phụ khác. (Xin xem ở Phần II Chương Săn sóc Tại Nhà). Các phương dược này rất dễ thực hành và cũng rất an toàn. Tuy nhiên cũng cần tham hỏi những vị hướng dẫn Dưỡng sinh có kinh nghiệm hoặc được sự hướng dẫn của chuyên viên y tế để được hướng dẫn , do nếu thực hành không đúng cách,nó có thể gây vài phản ứng phụ nhẹ (Xin xem Phần III).

Trong trường hợp bệnh nhân cần phải giải phẩu, điều trị bằng thuốc viên và hormon hoặc cần những lời khuyên về thực hành ăn kiêng thì cũng cần có bác sĩ y khoa, chuyên viên dinh dưỡng theo dõi cho từng trường hợp bệnh lý. Cùng với thức ăn và cách nấu nướng riêng biệt, bệnh nhân cần được khám định kỳ để xem diễn tiến bệnh trạng và điều chỉnh cho phù hợp, ví như phải tăng thêm lượng thực phẩm, đặc biệt là lượng protêin, tinh bột phức, chất khoáng, vitamins, chất dầu mỡ bảo hòa từ động vật hoặc thực vật chẳng hạn.

Chú ý:

Bạn đọc nên tìm đến sự hướng dẫn của một bác sĩ điều trị và nhà nghiên cứu dinh dưỡng phù hợp trước khi bắt đầu thực hiện việc chăm sóc sức khoẻ theo gợi ý của cuốn sách này.

Điều quan trọng là nếu bạn có lý do nghi ngờ mình bị các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, mỡ thừa trong máu hay bệnh tật nào khác, hãy liên hệ ngay với bác sĩ điều trị.

Cuốn sách này hay bất kỳ cuốn sách nào khác không nên được sử dụng như là một sự thay thế cho việc chăm sóc y tế hay điều trị chuyên khoa.

Admin

 

NHỮNG TRƯỜNG HỢP BỆNH TIM NGUY KỊCH:

Tim hoạt động quá tải (Tình trạng quá dương):
Những bệnh nhân này thường mắc luôn cả chứng huyết áp cao và viêm khớp, bị các chất mỡ nhầy đọng ở các động mạch vành, mạch máu và xung quanh cơ tim. Nhóm bệnh này dể trở nên nặng, có thể gây đột quỵ và chết bất cứ lúc nào. Trong lịch sử đã được ghi gồm cái chết của Tổng thống Taft, Winston Churchill và Leonid Brezhnev.

Thông thường nhóm người bệnh loại này thường có thân hình thấp, béo và có mô xương to dày. Họ có bàn tay to lớn, vẽ mặt chắc nịt, ngoài ra tai của họ to và có trái tai tách khỏi má, tay và lưỡi hình hơi vuông, lông tóc nhiều, làn da đỏ hoặc hồng sáng. 

Trong xã hội, họ thường là những người hiện thực, nói năng lưu loát, và đôi khi hơi lổ mãng. Giọng nói của họ thường lớn, có uy lực. Họ thường bày tỏ xúc động ra bên ngoài, có khi bột phát dữ dội, nhưng lại là những người rộng lượng ngay thẳng và không để bụng hận thù. Những người này thường khoe khoang và làm việc không ngừng nghĩ và lại luôn tin rằng họ có thể ăn bất cứ thức ăn gì mà không hề bị hại. Họ có một năng lực bẩm sinh, luôn kiên trì và bất chấp mọi trỡ ngại. Thể chất thép của họ là nhờ thụ hưởng của ông cha, bà mẹ và tổ tiên trước đây là những người chỉ dùng những thực phẩm ngủ cốc lức và rau củ. Tuy nhiên nếu họ cứ mãi đi lạc đường với cách ăn uống sai lệch và cách sống nhầm lẩn thì rồi sẽ quá muộn, họ sẽ dễ mắc phải các chứng bệnh như ruộât thừa, trỉ, sạn thận, cứng hóa các mạch máu và gan, đau bụng kinh hoặc tuyến tiền liệt, ung thư cột sống và cứng cơ lưng.

Thêm vào đó, với sự tiêu thụ thường xuyên đường, các chế phẩm từ sữa, rượu và quá nhiều dầu mỡ và cholesterol, nhất là từ các loại thịt bò, heo và thức ăn nhiều muối họ sẽ không tránh khỏi bệnh tim quá tãi này. Thận dần suy yếu, được nhìn thấy qua các túi dưới mắt tích tụ đầy mỡ, chất nhầy và nước. Các đường ngang trên trán cho thấy sự suy yếu của ruột non và đường dọc giữa hai chân mày chứng tỏ gan nhiễm bệnh.

Phương pháp thực dưỡng dưỡng sinh sẽ làm giảm nhẹ tình trạng bệnh ngay trong vài tháng đầu áp dụng với bữa ăn gồm 50 đến 60% ngũ cốc lức, đặc biệt là gạo lức,, đại mạch và bắp lức (tránh dùng kiều mạch), dùng từ 5 đến 10% súp miso nêm nhạt hoặc nước xốt nêm tamari, nấu với rau củ,đậu và đừng quên thêm rong biển. 25 đến 30 % rau củ đúng mùa đặc biệt các loại rau có lá xanh, có thề nấu theo nhiều kiểu và thỉnh thoảng dùng salad sống và 5 đến 10% đậu cùng các sản phẩm của đậu như đậu hủ, tương đậu nành lên men và rong biển. Việc tiêu thụ cá và hải sản phải được hạn chế tối đa cho đến khi tình trạng bệnh được cải thiện, cũng vậy đối với các thực phẩm động vật khác, rượu, đường,bột tinh chế và nhất là thuốc lá phải ngưng hẳn. Có thể dùng thỉnh thoảng các thức tráng miệng ngọt, vài trái cây trong vùng được nấu lên hay phơi khô và đội khi vài trái cây tươi 2 lần mỗi tuần. Về thức uống nên dùng những loại cây lá cổ truyền, không bỏ hương liệu hóa chất như trà già bancha, đại mạch hoặc ngũ cốc lức rang nấu lấy nước. Mỗi thuần ăn vài lần dưa cải dầm muối. Ngoại khoa đắp thêm gạc gừng lên vùng thận để máu lưu thông tốt và giúp tống khứ các chất mỡ và cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể. Không khí trong lành giúp khỏe phổi và cải thiện nguồn oxygen. Thêm vào đó việc du lịch trên núi cao và trong rừng rất có lợi cho bệnh tim quá tãi này. Nên tránh nơi không khí nóng, sa mạc, lò rèn cho đến khi bệnh trạng đã được ổn định 

Tim hoạt động quá yếu (Tình trạng quá âm):
Nhóm bệnh tim loại hai có khuynh hướng thiên về áp huyết thấp (thường kéo theo sau thời kỳ áp huyết cao) và tim suy yếu toàn bộ và bị sung huyết. Bệnh nhân loại bệnh này cũng có thể bị đột quỵ nhưng khả năng sống sót nhiều hơn là loại bệnh nhóm thứ nhất. Phổi cũng bị nhiễm nên hơi thở rất khó khăn, đau đớn, tình trạng theo sau đó là thiếu máu, bệnh bạch hầu hoặc tinh thần suy nhược, có thể dẫn đến sưng phổi và ung thư vú. Ví dụ như căn bệnh của Woodrow Wilson và Jean Paul Sartre trong quá khứ.

Người bệnh loại này thường gầy ốm, nhút nhát, thích yên tĩnh, luôn mệt mõi và thường thu mình trong vỏ ốc. Ngoại hình gầy, tay và ngón tay dài, cấu trúc xương yếu, lông tóc ít. Khuôn mặt của họ thường dài, mũi dài, lưỡi và bàn tay hình hơi tròn, lổ tai nhỏ với trái tay sát gò má, làn da tái nhợt, trắng, tím, sưng phồng và đầy nước. Giọng nói của họ yếu, thấp pha một chút tâm trạng buồn rầu và thất vọng. Những người này thường hướng về duy tâm, suy gẫm tâm linh.

Bệnh tim hoạt động quá yếu do thường tiêu thụ quá trớn những loại thực phẩm như đường, thức ngọt, nước uống ngọt, các thức vùng nhiệt đới, nước trái cây, trái cây, sữa, yaourt, kem đá, salad, rượu, cà phê, dược phẩm và các loại thuốc viên, viên vitamin, và những loại thuốc làm êm dịu, và tất nhiên kèm theo một ít thức ăn động vật. Để làm giảm tình trạng này, việc kiêng ăn phải gồm trong giai đoạn nhiều tháng đầu áp dụng phải có tỷ lệ 50 đến 60 % ngũ cốc lức, đặc biệt là gạo lức, đại mạch, kiều mạch,và bắp rang, 5 đến 10 % nước xốt, súp có nêm hơi mặn miso và tamari, 25 đến 30 % rau củ đúng mùa, với cả rể như càrốt, củ cải daikon, củ cải trắng và các loại rau xanh có lá cứng như cải xoăn(kale) và rau collards, từ 5 đến 10 % đậu, các chế phẩm của đậu và rong biển. Mỗi tuần có thể dùng 2 đến 3 lần cá, tuy nhiên rau xà lách sống, trái cây tươi và những loại thức tráng miệng ngọt có nguồn gốc thiên nhiên cũng phải hạn chế cho đến khi bệnh trạng đã được cải thiện. Nếu còn thèm thức ngọt, trái cấy nấu chín và trái cây khô có thể dùng chút ít. Thức uống gồm có trà già bancha, gạo lứt rang nâu nấu lấy nước, và đôi khi trà Mu.

Về vận động thể chất, ca hát, thể dục nhẹ, tập thở sẽ tốt cho tim mạch, phổi cho bệnh tình loại này. Không khí nóng, vùng biển, vùng sa mạc có không khí trong lành sẽ là liều thuốc quý cho bệnh nhân hơn là những vùng núi, vùng lạnh hay vùng có độ cao.

Mời các bạn đón đọc Ăn Kiêng Để Có Trái Tim Khỏe của tác giả Georges Ohsawa.

may-doc-sach
tiki-top-sach-nen-tang-nhat-dinh-phai-doc
hỗ trợ trực tuyến
thi-tran-buon-tenh
Giá bìa 100.000   

Giá bán

49.000 

Giá bìa 100.000   

Giá bán

49.000