DTV eBook - Thư Viện Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW

Phần đầu của mối cuốn sách luôn là nơi các tác giả phô diễn hết tài năng của mình với người đọc bởi nó có vai trò quan trọng quyết đinh tới sức hút của của cả tác phẩm.

10 cuốn tiểu thuyết hấp dẫn người đọc ngay từ chương đầu
1. Lolita  (Vladimir Nobokov): Chương đầu Lolita gồm 4 đoạn văn – 4 đoạn dù ngắn nhưng thể hiện rõ tình yêu/sự ám ảnh của nhân vật chính – người kể chuyện – với cô con gái riêng của vợ. Bằng những lựa chọn từ ngữ độc đáo, giọng văn lôi cuốn, mối mâu thuẫn và những cao trào của truyện phần nào cũng thể hiện rõ chỉ qua chương một.
10 cuốn tiểu thuyết hấp dẫn người đọc ngay từ chương đầu
2. The Hunger Games (Suzanne Collins): Kết thúc đoạn đầu bằng thuật ngữ “mùa tuyển quân” đầy ẩn ý, Collins khiến khán giả tò mò không thể đặt cuốn Đấu trường sinh tử xuống. Quận 12 được giới thiệu ở ngay trang thứ 2, thế giới Panem được khắc họa rõ ràng, nghèo đói - buồn tẻ với người nghèo và xa hoa, giàu có với tầng lớp thượng lưu.
10 cuốn tiểu thuyết hấp dẫn người đọc ngay từ chương đầu
3. The Martian (Andy Weir): "I’m pretty much f**ked. That’s my considered opinion. F**ked." – những câu đầu truyện đã lập tức thu hút sự chú ý của độc giả - “Tôi gây họa thật rồi, tôi nghĩ thế, thật sự rắc rối rồi”. Câu chuyện về nhà du hành vũ trụ/nhà sinh vật học Mark Watney bị mắc kẹt trên sao Hỏa đã có mở đầu đầy bất ngờ với từ lóng và nét trào phúng cao như vậy. Lối viết thu hút dù cung cấp khá nhiều chi tiết khoa học ngay từ chương 1 đã khẳng định tài năng của Andy Weir trong tác phẩm Người trở về từ sao Hỏa.
10 cuốn tiểu thuyết hấp dẫn người đọc ngay từ chương đầu
4. Fight Club (Chuck Palahniuk): Tyler Durden là mẫu nhân vật ngay lập tức thu hút sự chú ý của người đọc, khiến họ khó lòng đặt cuốn sách xuống. Ngay trang đầu tiên, tác giả đã cho Tyler Durden dí súng vào người dẫn chuyện, diễn thuyết về cái chết và sự bất tử trong khi bên cạnh chỉ 10 phút nữa quả bom hẹn giờ sẽ nổ. Fight Club là một trong những tác phẩm có chương mở đầu gây “đau tim” nhất.
10 cuốn tiểu thuyết hấp dẫn người đọc ngay từ chương đầu
5. The Night Circus (Erin Morganstern): Sử dụng ngôi thứ hai, Morganstern đưa người đọc đến rạp xiếc Night Circus – một gánh xiếc đầy bí ẩn chỉ hoạt động ban đêm. Những tình tiết kỳ lạ diễn ra trong các tiết mục và thân thế bí mật của hai ảo thuật gia khiến độc giả bị “nghiện” The Night Circus ngay từ chương đầu.
10 cuốn tiểu thuyết hấp dẫn người đọc ngay từ chương đầu
6. Fahrenheit 451 (Ray Bradbury): Sách nổi bật bởi cấu trúc đoạn thú vị, không theo chương, sử dụng những động từ mạnh và cách hành văn lôi cuốn khiến người đọc vừa lo sợ vừa tò mò ngay từ những trang đầu.
10 cuốn tiểu thuyết hấp dẫn người đọc ngay từ chương đầu
7. The Things They Carried (Tim O'Brien): Lối viết thẳng thắn về nhân vật chính Jimmy Cross cùng những vấn đề tâm lý ông gặp phải sau chiến tranh tại Việt Nam, sự ám ảnh, nỗi day dứt, suy nghĩ về tình yêu và cái giá của chiến tranh... khiến người đọc mê mẩn. Những thứ họ mang không về một nhân vật mà là tuyển tập những truyện ngắn về cuộc đời hậu chiến của nhiều binh sĩ.
10 cuốn tiểu thuyết hấp dẫn người đọc ngay từ chương đầu
8. Middlesex (Jeffery Eugenides): Những bối rối về xu hướng giới tính của nhân vật chính Calliope Stephanides được nêu ra ngay khi truyện bắt đầu – khiến người đọc càng tò mò muốn đọc tiếp về những giải pháp, những câu trả lời của cô gái trẻ. Truyện có những ngã rẽ bất ngờ, hoàn toàn khác với cách các đầu sách cùng thể loại khai thác chủ đề.
10 cuốn tiểu thuyết hấp dẫn người đọc ngay từ chương đầu
9. The Curious Incident of the Dog in the Nighttime (Mark Haddon): Tài năng của Mark Haddon là không phải bàn cãi khi biến câu chuyện về một chú chó đã chết trở nên nổi tiếng. Nhân vật chính - Christopher John Francis Boone – hoàn toàn chinh phục độc giả với nét tính cách hoạt ngôn và cách nói chuyện đầy quyến rũ. Xuyên suốt truyện, không chỉ câu chuyện về chú chó qua đời mà rất nhiều bí ẩn khác cũng được giải đáp.
10 cuốn tiểu thuyết hấp dẫn người đọc ngay từ chương đầu
 Bộ sách Harry Potter
10. Harry Potter and the Sorcerer's Stone (J.K. Rowling): Rowling thể hiện tài năng sáng tác ngay từ chương đầu Harry Potter và hòn đá phù thủy, với câu chuyện về gia đình Dudley tồi tệ khiến độc giả đọc mãi vì tò mò về số phận cậu bé Harry. Từ một chi tiết đơn giản như ngôi nhà địa chỉ 4 Privet Drive, bà dẫn người đọc đến những chi tiết thần kỳ như những con cú phép thuật, những người áo choàng đen bí ẩn… Tất cả chỉ là khởi đầu của một trong những bộ truyện về phù thủy hay nhất mọi thời đại.
 • 5 Bí quyết giúp bạn khéo léo hơn trong giao tiếp

   

  5 bí quyết giúp bạn khéo léo hơn trong giao tiếp.

   

  "Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ" là cuốn sách giúp bạn đọc biết cách diễn đạt trôi chảy, tạođược thiện cảm và hiểu được tâm ý đối phương trong giao tiếp.

   
   

  Không phải ngẫu nhiên mà những người có tài ăn nói thường gặp thuận lợi hơn trong công việc, cuộc sống. Người biết ăn nói sẽ biết làm cách nào cho người nghe hiểu được ý của mình, nghe theo mình và tránh những xích mích không đáng có. Người biết ăn nói cũng biết đâu là thời điểm tốt nhất để trao đổi và với từng đối tượng sẽ có cách giao tiếp cũng khác nhau.

  Ngược lại, người thiếu tinh tế trong lời ăn tiếng nói thường gặp trở ngại khi giao tiếp, từ đó hay gặp thất bại hơn. Câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để nói năng trôi chảy? Làm thế nào để câu nói của mình đi vào lòng người, tạo ấn tượng tốt với đối phương?

  Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ là cuốn sách có thể ít nhiều giúp bạn đọc trả lời được những câu hỏi này. Cuốn sách chia sẻ cho bạn đọc những bí quyết tạo được thiện cảm của đối phương ngay từ lần gặp đầu tiên, mở ra nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống.

  kheo an noi se co duoc thien ha sach
  mua sach kheo an noi se co duoc thien ha

  Dũng cảm mở lời

  Giống như cách học ngoại ngữ, bạn cần phải dũng cảm nói chuyện để kỹ năng đó trở nên thuần thục hơn. Muốn trở thành người giao tiếp tốt, bạn cần biết mở lời trước và tích luỹ kinh nghiệm qua từng cuộc nói chuyện với các đối tượng khác nhau.

  Không chỉ cần dũng cảm mở lời, bạn cũng cần phải thông minh trong giao tiếp. Bạn cần sử dụng giọng nói để tạo sự thu hút, cách diễn đạt, lập luận sao cho đối phương hiểu được. Đặc biệt cũng cần chú ý đến hoàn cảnh, địa vị của người mà mình đang nói chuyện.

  Biết lắng nghe

  Không phải cứ nói hay, nói đúng là sẽ tạo ấn tượng tốt cho người khác. Đôi khi một người biết lắng nghe đối phương lại là điều quyết định việc người đó có dành thiện cảm cho mình hay không.

  Lắng nghe sẽ khiến người khác cảm thấy được tôn trọng, muốn lắng nghe lại câu chuyện của họ. Vì thế, một người khéo ăn nói không chỉ cần nói hay mà còn biết lắng nghe khi giao tiếp.

  Đọc, đi nhiều, tích lũy kiến thức giao tiếp

  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, số từ được sử dụng nhiều nhất trong giao tiếp là xấp xỉ khoảng 3.000 từ. Vì thế, bạn cần đọc thật nhiều sách, báo, gặp gỡ nhiều người để trau dồi vốn từ cho riêng mình. Đó cũng là cách giúp chúng ta nói chuyện phong phú và trôi chảy hơn.

  Giao tiếp là quá trình học hỏi không bao giờ ngừng nghỉ, một câu nói mới, một cụm từ mới, một cách nói lóng phù hợp cũng có thể khiến cho cuộc đối thoại của bạn trở nên thu hút hơn.

  Khen nhiều chê ít

  Lời nói như gió thoảng qua tai nhưng trong nhiều trường hợp, nói không khéo sẽ khiến người khác bị tổn thương, thậm chí là làm hại đến chính bản thân mình. Vì vậy, bạn nên lựa cách khen người khác hơn là việc chỉ chê bai họ.

  Tuy nhiên, người thông minh trong giao tiếp là phải biết khen có chừng mực và khen đúng sẽ khiến họ cảm kích và tin tưởng bạn nhiều hơn. Chúng ta không nên khen một cách sáo rỗng hay khen cho có lệ, lấy lòng, không có gì cũng khen thì khiến đối tượng thấy phản cảm hơn là thiện cảm.

  Thêm chút hài hước

  Có thể nói, hài hước là khả năng mà mỗi người nên có và nên cố gắng rèn luyện. Bởi hài hước sẽ giúp bạn thân thiện hơn với nhiều đối tượng, tạo thiện cảm ngay cả với những ai không thích bạn.

  Nhưng bạn cũng cần hài hước có chừng mực và phải chú ý hoàn cảnh giao tiếp đang diễn ra sao cho phù hợp, không gây khó chịu hay tạo cảm giác nhạt nhẽo với người nghe.

  Anh Thư - zing.vn


   
 • 'Hoàng tử bé' phiên bản truyện tranh phát hành tại Việt Nam


  ‘Hoàng tử bé’ phiên bản truyện tranh phát hành tại Việt Nam.


  Tiểu thuyết của nhà văn Antoine de Saint-Exupery được chuyển thể truyện tranh, dự kiến phát hành tại Việt Nam vào đầu tháng 9 tới.

  Bộ truyện tranh Hoàng tử bé gồm 24 tập, mỗi tập là một hành tinh mà Hoàng tử bé đặt chân đến. Một ê-kíp gồm biên kịch, họa sĩ, thiết kế như Delphine Dubos, Maud Loisillier (kịch bản), Jérôme Benoit, Digikore (họa sĩ)… được xây dựng để thực hiện bộ sách. Mỗi tập là một sản phẩm của các tác giả khác nhau.

  Truyện dựa trên nguyên tác của Antoine de Saint-Exupery. Tác phẩm mở ra khi Hoàng tử bé quay trở lại hành tinh B612 của mình, cậu trải qua những tháng ngày yên bình với bạn Hoa hồng và Cáo. Nhưng một ngày kia, những ngôi sao vụt tắt. Rắn, kẻ thù cũ của cậu quay trở lại, nung nấu ý định nhấn chìm vũ trụ trong bóng tối... Ở mỗi hành tinh Rắn ghé qua, hắn luôn tìm cách nhồi nhét những suy nghĩ tệ hại vào tâm trí cư dân, khiến họ trở nên ác nghiệt, bòn rút sự sống của nhau trên hành tinh ấy. Hoàng tử bé buộc phải ra đi, để lại Hoa hồng yêu dấu, dùng tất cả mộng tưởng và dũng khí của mình chiến đấu với Rắn, cùng người bạn đồng hành là Cáo giải cứu các hành tinh khỏi diệt vong. 

  hoang tu be truyen tranh ebook
  Một số cuốn trong bộ truyện tranh Hoàng tử bé.

  Hoàng tử bé được bình chọn là tác phẩm hay nhất thế kỉ XX ở Pháp, một kiệt tác văn chương nhân loại. Tác phẩm đã dịch ra 250 ngôn ngữ và phát hành hơn 200 triệu bản in. Sách của Antoine de Saint-Exupery được chuyển thể thành phim, truyện tranh; là nguồn cảm hứng cho những sáng tác nghệ thuật, trở thành tên của các vệ tinh, tiểu hành tinh.

  Ở Việt Nam, Hoàng tử bé đã được dịch từ năm 1966 (bản dịch của Trần Thiện Đạo). Từ đó tới nay, nhiều bản dịch tiếng Việt khác nhau đã được xuất bản: bản dịch của Bùi Giáng, Vĩnh Lạc, Nguyễn Thành Long, Trịnh Nhất Định, Nguyễn Tấn Đại, Châu Diên, Trác Phong.

  Việt Hà - Zing.vn

 • Loạt "bom tấn'' Phim chuyển thể từ Tiểu thuyết không thể bỏ qua


  Loạt "bom tấn'' Phim chuyển thể từ Tiểu thuyết không thể bỏ qua.

  Hàng loạt dự án phim chuyển thể sẽ “đổ bộ” các rạp chiếu trong nửa cuối năm 2016 và hứa hẹn sẽ khiến các tín đồ điện ảnh phải “đứng ngồi không yên”.


   
  “Alice in Wonderland: Through the looking glass” là bộ phim được chuyển thể từ cuốn sách cùng tên của Lewis Carroll và là phần tiếp theo của bộ phim phát hành năm 2010, “Alice in Wonderland”. Vẫn với dàn diễn viên quen thuộc như Mia Wasikowska, Johnny Depp, Helena Bonham Carter và Anne Hathaway, câu chuyện về nàng Alice xinh đẹp chắc chắn sẽ lại tiếp tục khiến cho khán giả phải say mê theo dõi.
  Alice in Wonderland: Through the looking glass” là bộ phim được chuyển thể từ cuốn sách cùng tên của Lewis Carroll và là phần tiếp theo của bộ phim phát hành năm 2010, “Alice in Wonderland”. Vẫn với dàn diễn viên quen thuộc như Mia Wasikowska, Johnny Depp, Helena Bonham Carter và Anne Hathaway, câu chuyện về nàng Alice xinh đẹp chắc chắn sẽ lại tiếp tục khiến cho khán giả phải say mê theo dõi.
  Cuốn tiểu thuyết gốc “Me before you” đã chinh phục trái tim hơn 6 triệu độc giả và hứa hẹn sẽ tiếp tục gây “bão” khi được chuyển thể lên màn ảnh rộng. Với sự tham gia của hai ngôi sao Emilia Clarke và Sam Claflin, ngay từ đoạn trailer đầu tiên, “Me before you” đã làm hài lòng những khán giả khó tính nhất. Ra mắt vào ngày 3/6 tới đây, bộ phim chính là cơn gió “lạ” giữa mùa hè đầy rẫy những phim bom tấn hành động căng thẳng.
  Cuốn tiểu thuyết gốc “Me before you” đã chinh phục trái tim hơn 6 triệu độc giả và hứa hẹn sẽ tiếp tục gây “bão” khi được chuyển thể lên màn ảnh rộng. Với sự tham gia của hai ngôi sao Emilia Clarke và Sam Claflin, ngay từ đoạn trailer đầu tiên, “Me before you” đã làm hài lòng những khán giả khó tính nhất. Ra mắt vào ngày 3/6 tới đây, bộ phim chính là cơn gió “lạ” giữa mùa hè đầy rẫy những phim bom tấn hành động căng thẳng.
  Dựa trên cuốn sách cùng tên của Lew Wallace, bộ phim sử thi “Ben-Hur” do William Wyler đạo diễn hồi năm 1959 đã giành được tới 11 giải Oscar danh giá và trở thành tượng đài khó có thể vượt qua trong lịch sử điện ảnh. Chính vì vậy, phiên bản làm lại Ben-Hur: A tale of the Christ được công chiếu vào ngày 12/8 tới đây đang phải chịu những áp lực rất lớn, song hành cùng với đó là rất nhiều kỳ vọng.
  Dựa trên cuốn sách cùng tên của Lew Wallace, bộ phim sử thi “Ben-Hur” do William Wyler đạo diễn hồi năm 1959 đã giành được tới 11 giải Oscar danh giá và trở thành tượng đài khó có thể vượt qua trong lịch sử điện ảnh. Chính vì vậy, phiên bản làm lại "Ben-Hur: A tale of the Christ" được công chiếu vào ngày 12/8 tới đây đang phải chịu những áp lực rất lớn, song hành cùng với đó là rất nhiều kỳ vọng.
  “A monster calls” được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết phiêu lưu giả tưởng dành cho thiếu nhi cùng tên, với nội dung kể về cậu bé 12 tuổi Cornor, đang phải đương đầu với cuộc sống khó khăn, mẹ bị bệnh nặng và thường xuyên bị bắt nạt ở trường học. Cậu bé đã khám phá ra thế giới của những con quái vật và các câu chuyện cổ tích, nơi mà Cornor nhận ra những bài học về lòng can đảm, sự mất mát và niềm tin. “A monster calls” được dự kiến ra rạp vào ngày 14/10 tới đây.
  “A monster calls” được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết phiêu lưu giả tưởng dành cho thiếu nhi cùng tên, với nội dung kể về cậu bé 12 tuổi Cornor, đang phải đương đầu với cuộc sống khó khăn, mẹ bị bệnh nặng và thường xuyên bị bắt nạt ở trường học. Cậu bé đã khám phá ra thế giới của những con quái vật và các câu chuyện cổ tích, nơi mà Cornor nhận ra những bài học về lòng can đảm, sự mất mát và niềm tin. “A monster calls” được dự kiến ra rạp vào ngày 14/10 tới đây.
  Sau “Mật mã Da Vinci” và “Thiên thần và ác quỷ”, bộ phim thứ ba nói về nhân vật Robert Langdon, “Hỏa ngục” sẽ dẫn dắt khán giả bước vào hành trình nghẹt thở giải mã những bí ẩn. Vừa qua, “Hỏa ngục” đã chính thức tung ra trailer đầu tiên, hé lộ những hình ảnh thơ mộng của nước Ý và một câu chuyện đầy kịch tính, hấp dẫn. Bộ phim dự kiến sẽ được khởi chiếu tại Việt Nam vào ngày 28/10/2016.
  Sau “Mật mã Da Vinci” và “Thiên thần và ác quỷ”, bộ phim thứ ba nói về nhân vật Robert Langdon, “Hỏa ngục” sẽ dẫn dắt khán giả bước vào hành trình nghẹt thở giải mã những bí ẩn. Vừa qua, “Hỏa ngục” đã chính thức tung ra trailer đầu tiên, hé lộ những hình ảnh thơ mộng của nước Ý và một câu chuyện đầy kịch tính, hấp dẫn. Bộ phim dự kiến sẽ được khởi chiếu tại Việt Nam vào ngày 28/10/2016.
  Dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà nhà văn J.K Rowling, Fantastic beasts and where to find them được coi là phần “tiền truyện” của “Harry Potter” và được đạo diễn bởi David Yates, người từng “cầm trịch” bốn phần phim “Harry Potter”. Với kịch bản hấp dẫn cùng dàn diễn viên nổi tiếng, Fantastic beasts and where to find them hứa hẹn sẽ gây “sốt” phòng vé dịp cuối năm 2016.
  Dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà nhà văn J.K Rowling, "Fantastic beasts and where to find them" được coi là phần “tiền truyện” của “Harry Potter” và được đạo diễn bởi David Yates, người từng “cầm trịch” bốn phần phim “Harry Potter”. Với kịch bản hấp dẫn cùng dàn diễn viên nổi tiếng, "Fantastic beasts and where to find them" hứa hẹn sẽ gây “sốt” phòng vé dịp cuối năm 2016.

  Dung Nhi - Theo BI

 • Sách cho đọc miễn phí trên mạng: Tác giả có thiệt thòi?


  Sách cho đọc miễn phí trên mạng:
 Tác giả có thiệt thòi?


  Tác quyền tác phẩm của 189 nhà văn được bán cho một thư viện sách điện tử với giá chỉ 50 triệu đồng (thời gian khai thác một năm) đặt ra nhiều tranh luận.
  Một kho sách trực tuyến với các tác phẩm được đăng tải để đọc miễn phí lẫn có phí
  Một kho sách trực tuyến với các tác phẩm được đăng tải để đọc miễn phí lẫn có phí

  Câu chuyện ban bản quyền Hội Nhà văn VN (VLCC) bán cho thư viện sách và tạp chí điện tử Waka tác quyền tác phẩm của 189 nhà văn trong vòng 1 năm với giá 50 triệu đồng đặt ra nhiều câu hỏi về việc thỏa thuận bản quyền giữa các nhà văn với VLCC.

  Gần đây nhất, nhà văn Nguyễn Văn Thọ lên tiếng vì không hề hay biết khi tiểu thuyết Quyên của mình được đăng tải cho độc giả đọc miễn phí trên Waka. Tuổi Trẻ ghi nhận ý kiến của các nhà văn xung quanh sự việc này.

  * Nhà văn Nguyễn Văn Thọ:

  Waka không sai 
nhưng VLCC sai

  Tôi cũng là người ở phương Tây nhiều năm nên hiểu việc bán sách giấy và bán sách trên mạng là hai lĩnh vực khác nhau. Khi Waka mua trọn gói bản quyền tác phẩm của 189 nhà văn thì về lý họ có quyền được bán tác phẩm đó cho độc giả với giá 0 đồng.

  Tôi phản đối Waka bán tác phẩm của chúng tôi với giá đó. Việc này không những không mang lại quyền lợi thiết thực về mặt kinh tế cho các nhà văn VN mà còn làm tổn thương các nhà văn VN.

  Về lý, Waka không sai nhưng VLCC sai. Khi VLCC bán bản quyền một tác phẩm, tôi không biết tác phẩm ấy được bán ở đâu. Các nhà văn chúng tôi cũng chủ quan và có khuyết điểm trong việc này khi không đọc văn bản ủy quyền cho VLCC một cách kỹ càng.

  Vì không biết VLCC bán bản quyền cho những đơn vị nào nên lúc đầu tôi đã tưởng lầm là Waka lấy không tác phẩm của mình để sử dụng.

  Hơn nữa, tính về lợi ích kinh tế thì 50 triệu chia cho 189 tác phẩm sẽ không có hiệu quả kinh tế. Mỗi năm chúng tôi chỉ được có mấy trăm nghìn. Vì những lý do trên, tôi sẽ rút không ủy quyền cho VLCC bảo hộ tác phẩm của tôi nữa.

  Tiểu thuyết Quyên đọc miễn phí trên mạng
  Tiểu thuyết Quyên đọc miễn phí trên mạng

  Nhà thơ Đỗ Hàn 
(phó giám đốc VLCC):

  Ủy quyền hay không là quyền của các nhà văn

  Trong văn bản ủy quyền của các nhà văn cho VLCC có ba nội dung mà các nhà văn trao cho VLCC là ủy thác quyền lưu giữ, quyền khai thác và bảo vệ quyền tác giả. Như vậy VLCC ký bán bản quyền với đối tác là Công ty Vega (đơn vị chủ quản của Waka) là việc làm hợp pháp.

  Hơn nữa, trước khi ký bán bản quyền cho Công ty Vega thì chúng tôi có hỏi các nhà văn là đã bán độc quyền tác phẩm cho nơi nào chưa. Vì chưa có bán độc quyền nên VLCC mới ký với Waka để khai thác trên môi trường số. Điều này là hoàn toàn hợp lý.

  Waka chọn 189 tác phẩm của 189 nhà văn để thử nghiệm trên môi trường số và trả tiền bản quyền 50 triệu đồng trong thời gian khai thác một năm.

  Cuối năm chúng tôi đối soát để trả nhuận bút cho các tác giả theo đúng hợp đồng là tác giả nhận 80% và 20% cho VLCC.

  Tuy nhiên, nhà văn Nguyễn Văn Thọ góp hai ý tôi cho là chính xác: đáng lẽ trước khi bán bản quyền cho Waka thì VLCC cần thông báo đến các tác giả để họ khỏi bất ngờ. Việc này VLCC sẽ rút 
kinh nghiệm. Việc thứ hai là khi nhà văn Nguyễn Văn Thọ phát hiện Waka cho độc giả đọc sách với giá 0 đồng thì khi đó chúng tôi mới biết chứ trong hợp đồng không có đoạn nói về điều này.

  Anh Thọ nói như vậy làm cho tâm lý các nhà văn không được thoải mái vì cho rằng tác phẩm của mình rẻ mạt quá. Tôi đã liên hệ với đối tác và yêu cầu họ bỏ việc cho độc giả đọc miễn phí đi.

  Về quyết định hủy ủy quyền cho VLCC của nhà văn Nguyễn Văn Thọ, tôi nói rõ đó hoàn toàn là quyền của các nhà văn, VLCC sẽ không ngăn cản việc này, bởi nhà văn ủy quyền cho VLCC dựa trên tinh thần tự nguyện.

  Các nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Trần Nhã Thụy và nhà thơ Phan Hoàng trong một chương trình giao lưu tác phẩm
  Các nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Trần Nhã Thụy và nhà thơ Phan Hoàng trong một chương trình giao lưu tác phẩm

  Nhà thơ 
Nguyễn Quang Thiều 
(phó chủ tịch Hội Nhà văn VN):

  Quyền lợi của nhà văn không mất đi đâu cả

  Nhiều năm qua VLCC làm việc để lấy được bản quyền từ NXB Giáo Dục, Đài Tiếng nói VN... Phải nói rằng họ đã làm với nỗ lực và có hiệu quả. Một loạt nhà văn trong đó có tôi, dù là lấy được một vài đồng nhuận bút thì cũng có cảm giác được bảo vệ.
   

  Trong phần ủy quyền cho VLCC, với cá nhân tôi, tôi ủy quyền cho trung tâm toàn quyền bảo vệ cho tôi tác phẩm và được thay mặt tôi ký kết với bên thứ ba để tác phẩm đó được truyền bá, được xuất bản hay được tái sử dụng và đảm bảo quyền lợi cho nhà văn.

  Nên khi làm việc đó họ không phải bàn lại với tôi nữa, trừ những hợp đồng lớn hay những sự việc cần thiết thì trung tâm tác quyền mới cần hỏi ý kiến tôi. Có thể nhà văn Nguyễn Văn Thọ chưa xem kỹ điều này.

  Khi VLCC cho phép bên thứ ba sử dụng tác phẩm thì quyền lợi của nhà văn không mất đi đâu cả, vì nó dựa trên cơ sở pháp luật.

  Về việc Waka để giá tác phẩm 0 đồng cho độc giả đọc miễn phí, tôi cho rằng có những công ty trả tiền cho tác giả để mua tác phẩm nhưng sau đó họ có thể bán lại hoặc cho người đọc đọc miễn phí... thì đó là quyền của họ.

  Khi Waka mua bản quyền trọn vẹn một năm 189 tác phẩm thì họ có quyền sử dụng những tác phẩm đã mua trong các cách thức của họ.

  Mục đích cao nhất của nhà văn là bằng con đường nào đó để tác phẩm của họ đến được với đông đảo độc giả nhất. Còn công ty mua lại bản quyền tác phẩm đó, họ có quyền sử dụng theo cách của họ, dựa trên luật pháp.

  Theo tuoitre.vn

 • 8 Cuốn sách về ISIS (hi vọng) sẽ không khiến bạn bị trục xuất khỏi máy bay

  8 Cuốn sách về ISIS (hi vọng) sẽ không khiến bạn bị trục xuất khỏi máy bay.

   

  Nhà nước Hồi giáo. ISIS. ISIL. Daesh. Chúng thật đáng sợ và chúng có mặt trên khắp các bản tin.

   
   

  Là một phóng viên chuyên trách khu vực Trung Đông của báo The Guardian, một phần công việc của tôi là đưa tin về những hành động tàn bạo mà Nhà nước Hồi giáo thường xuyên thực hiện, từ những vụ giết hại các nhà báo, nhà hoạt động xã hội, tới các vụ chém giết quy mô lớn chống lại người Kito hữu và các nhóm thiểu số, các vụ đánh bom tự sát và phá hủy di sản văn hóa ở Syria và Iraq.


  Nhưng ISIS không còn là mối đe dọa chết người như mục đích ban đầu của chúng. Nhóm khủng bố này đang trong giai đoạn suy yếu khi chúng mất đi vùng lãnh thổ để xây dựng một Nhà nước Hồi giáo trong mơ. Để đánh bại tổ chức này, chúng ta phải hiểu được gốc rễ và quá trình hình thành của nó, mầm mống đầu tiên xuất hiện bên trong một Iraq hoang tàn bởi cuộc xâm lược của nước Mỹ, tiếp đó là tại Syria, nơi bị phá hủy bởi cuộc cách mạng đã trở thành nội chiến, và làm thế nào một chế độ xã hội mà người dân không có quyền bầu cử, một chế độ cai trị chuyên chế của người Ả Rập lại khiến khu vực này lâm vào cảnh nồi da nấu thịt hiện tại.

  Dưới đây là danh mục những cuốn sách hay về ISIS, giúp chúng ta hiểu thêm về sự hình thành và phát triển của tổ chức khủng bố này. Tôi tin rằng sự hiểu biết sẽ giúp chúng ta vượt qua nỗi sợ hãi mà chúng đang gieo rắc.

  1. ISIS: Inside the Army of Terror (tạm dịch: ISIS: Bên trong đội quân gieo rắc nỗi sợ) – Michael Weiss và Hassan Hassan

  buy book

  Đây dễ dàng được xem là cuốn sách lịch sử hay nhất về sự phát triển của một tổ chức khủng bố mà tôi từng đọc, từ cách đội ngũ lãnh đạo của tổ chức được tập hợp lại và hình thành trong lòng nhà tù Bucca của Mỹ ở Iraq ra sao, tới vai trò của nó trong việc châm ngòi cuộc nội chiến ở đây như thế nào và sự mở rộng của tổ chức sang Syria, cuốn sách cũng bàn về hệ tư tưởng và “cách đàn áp bằng bạo lực” của tổ chức, hình ảnh tàn bạo mà chúng tự tạo ra cho chính mình và cách chúng kiểm soát và quản lý lãnh thổ trong cái gọi là nhà nước tự xưng.

  2. Black Flags: The Rise of ISIS (tạm dịch: Những lá cờ đen: Sự nổi dậy của ISIS) – Joby Warrick

  buy book

  Một câu chuyện được kể chi tiết và kĩ lưỡng, cùng nhiều tình tiết hấp dẫn như một bộ phim truyền hình tội phạm thứ thiệt, câu chuyện theo dấu một nhân vật mới nổi đặc biệt, người đặt nền móng cho tổ chức mà ngày nay được biết tới với cái tên ISIS. Hắn là Abu Mus’ab al-Zarqawi, tên cướp biển người Jordan và cũng là một tay bợm rượu, tại quê nhà hắn từng bị bắt đi tù trong nhiều năm, sau này  hắn tới Iraq và lập ra tổ chức al-Qaida ở Iraq (AQI), là tiền thân của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq, sau đó tổ chức được đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông (ISIL), và cuối cùng rút gọn lại là Nhà nước Hồi giáo. Đây thực sự là một cuốn sách lôi cuốn, tôi chỉ mất có ngày rưỡi để đọc xong nó.

  3. The Looming Tower: al-Qaeda and the Road to 9/11 (tạm dịch: Tòa tháp sừng sững: al-Qaeda và hành trình tới 9/11) – Lawrence Wright

  buy book

  Tôi có thể hơi gian lận một chút khi đưa cuốn sách  này vào, nhưng cũng không hẳn. Cuốn sách này được coi là cuốn tiểu sử hấp dẫn về al-Qaeda và cách tổ chức này tiến hành vụ tấn công ngày 9/11.

  ISIS ban đầu là một nhánh của al-Qaida ở Iraq trước khi những mẫu thuẫn phức tạp tại Syria (chi tiết trong hai cuốn sách trên) dẫn đến việc chia tách tổ chức ra làm hai, hiện nay giữa hai phe phái này vẫn tồn tại một mối thâm thù sâu sắc. Tác phẩm The Looming Tower đã lần tìm về nguồn gốc của tư tưởng chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trong thế kỉ 20, đó chính là những tác phẩm của Sayyid Qutub, một văn sĩ người Ai Cập, những bài viết tranh luận về tôn giáo của ông đã truyền cảm hứng cho Osama bin Laden và Ayman al-Zawahiri và đặt nền tảng trí tuệ cho các phong trào thánh chiến ngày nay.

  Cuốn sách với văn phong lôi cuốn và những chi tiết đã được nghiên cứu một cách kĩ lưỡng sẽ khiến bạn không ít lần phải lắc đầu trong kinh ngạc.

  4. The Unraveling (tạm dịch: Vụ điều tra) – Emma Sky

  buy book

  Emma Sky đang làm việc cho Hội đồng Anh khi bà tình nguyện sang Iraq để hỗ trợ xây dựng lại đất nước này trong những ngày tháng căng thẳng sau khi chính quyền Saddam Husein bị lật đổ, dù bản thân bà luôn phản đối chiến tranh. Bà nhanh chóng được thăng chức và trở thành cố vấn chính trị cấp cao của các tướng Mỹ trên trận địa, cuốn hồi ký này đã cung cấp một cái sâu sắc về nguyên do bại trận của Iraq, và vào những thời khắc quan trọng, những thành tựu tiến bộ đã đạt được trong những năm trước đó đã bị đảo ngược, người Sunnis ở Iraq giờ bị tước quyền bầu cử, và ISIS đã quay trở lại.

  Gợi ý sách đi kèm: bạn nên đọc cuốn sách này cùng với cuốn Relentless Strike (tạm dịch: Cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ), về  lịch sử của Bộ Tư Lệnh Hành Quân Đặc Biệt Hoa Kỳ, với những mô tả chi tiết về chiến dịch của Mỹ tại Iraq và cách các lực lượng đặp biệt triển khai chiến dịch “mắt không chớp”,  bằng việc giám sát các thành phố của Iraq liên tục từ trên không cho phép họ tìm ra những ngôi nhà an toàn từ nơi có bom tự sát, từ đó lần ra dấu vết và tiêu diệt những kẻ lãnh đạo của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq.

  5. A Rage for Order (tạm dịch: Mệnh lệnh cuồng nộ) của Robert F.Worth

  buy book

  Cuốn sách này không đề cập tới ISIS, nhưng nó xoay quanh những vấn đề cuồng đạo, tham nhũng và tự do diễn ra giữa làn sóng cách mạng Mùa xuân Ả Rập năm 2011, thông qua việc theo  chân những mảnh đời ở Ai Cập, Syria, Yemen và Libya – từ việc phỏng vấn một người lính ở Libya, người bị chính phủ buộc tội giết anh trai và hai người phụ nữ khác, trong đó có một người Hồi giáo Sunni và một tín đồ dòng Alawite, tiếp đến là câu chuyện ở Syria nơi những con người đã đánh mất đi tình bạn vì cuộc nổi dậy ở đó, rồi tới câu chuyện ở Quảng trường Tahrir, nơi những lời hứa qua loa của chính phủ Ai Cập về chủ nghĩa bình quyền đã tan thành sương khói, tất cả những hỗn loạn đó đã tạo điều kiện cho ISIS phát triển ngày hôm nay.

  6. Burning Country: Syrians in Revolution and War (tạm dịch: Quốc gia trong khói lửa: Người Syria trong Cách mạng và Chiến tranh) của Robin Yassin-Kassab và Leila Al-Shami

  buy book

  Một trong những cuốn sách hay nhất được viết về cuộc cách mạng vốn đã thành nội chiến ở Syria. Hai đồng tác giả người Syria đã lần tìm về nguồn gốc của cuộc nổi dậy chống lại chế độ độc tài của Bashar al-Assad tại Syria, và nguyên do khiến một cuộc cách mạng vì tự do lại biến thành một cuộc nội chiến đẫm máu, cuộc cách mạng đã bị phản bội như thế nào, và bị ISIS tấn công ra sao.

  7. Islam Without Extremes (tạm dịch: Đạo Hồi nếu không có những kẻ cực đoan) – Mustafa Akyol

  buy book

  ISIS có phải là Hồi giáo không? Cuộc tranh luận này đã diễn ra kể từ khi tổ chức này sử dụng các tư tưởng cực đoan trong Hồi giáo để biện minh cho những vụ tàn sát giết hại dân thường trên diện rộng, nhưng đó là loại đạo mà chỉ số ít trong hơn một tỷ người Hồi giáo trên thế giới ngày nay công nhận.

  Mustafe Akyol viết cuốn sách của mình trước khi ISIS chính thức được thành lập, và phần nói về Thổ Nhĩ Kỳ còn được xem là đi sau thời đại so với những nỗ lực đảo chánh gần đây, nhưng nó là một cuốn sách xuất sắc về nguyên nhân khiến các lực lượng bảo thủ theo chủ nghĩa Thanh giáo (Puritan) trở thành lực lượng chủ đạo trong các cuộc tranh luận về Hồi giáo trong những thời khắc quan trọng của lịch sử, và tư tưởng Hồi giáo cực đoan và khắt khe, nhất là với phụ nữ của họ khác biệt như thế nào với tư tưởng Hồi giáo bình quyền trong những ngày đầu dưới thời Nhà tiên tri Mohammad.

  8. The Girl Who Beat ISIS (tạm dịch: Người con gái đánh bại ISIS) – Andrea C Hoffmann & Farida Khalaf

  buy book

  Tôi vẫn chưa đọc cuốn sách này nhưng nó đã nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ các nhà phê bình, và tôi dự định sẽ đọc nó trong thời gian sớm nhất có thể. Đây là câu chuyện về một cô gái Yazidi, người đã bị ISIS bắt giữ, cô bị những kẻ bắt cóc tra tấn và hãm hiếp liên tục trước khi có thể trốn thoát tới Đức (thông tin cho bạn đọc: Yazidis là một cộng đồng tôn giáo cổ xưa sống ở Iraq, và họ đã sống sót qua vụ diệt chủng của ISIS năm 2014 khi tổ chức khủng bố này nổi lên ở Iraq. Những kẻ khủng bố đã tuyên bố rằng người Yazidis là những kẻ ngoại đạo vì vậy họ phải bị bắt hoặc phải làm nô lệ, và hàng ngàn người trong cộng đồng này đã bị chúng bắt bớ).

  Ngoài ta, tôi cũng khuyến khích các bạn đọc một số bài viết xuất sắc đăng trên báo Longform về quá trình hình thành của ISIS và nguyên nhân khiến chúng gây ra các cuộc chiến. Bạn có thể bắt đầu với hai câu chuyện dưới đây (thông tin tác giả:  Martin Chulov là giám đốc phụ trách mảng Trung Đông của báo the Guardian, là đồng nghiệp và cũng là người cố vấn mà tôi vô cùng tôn trọng, người mà tôi cho là có những bài viết được đánh giá là hay nhất về khu vực này trong suốt một thập kỷ qua.

  Thùy Linh (bookaholic.vn - Theo Bookriot)

 • 6 Tiểu thuyết giúp bạn thôi ảo tưởng về mối tình đầu


  6 Tiểu thuyết giúp bạn thôi ảo tưởng về mối tình đầu.


  Dù biết tình đầu luôn đẹp đẽ theo cách riêng, nhưng bạn sẽ sớm thấy rằng đôi lúc nó không phải là tình yêu cuối cùng mà bạn có được.

  Tình yêu đầu là trải nghiệm khó có thể quên. Ở tuổi thanh xuân, người ta dễ dàng tin và mong muốn tình yêu đầu tiên sẽ kéo dài mãi mãi, điều đó thậm chí cũng thể hiện trong các cuốn sách hay bộ phim nổi tiếng. Nhưng thực tế, tình yêu đầu cũng có thể đến và đi, người yêu cũ có thể tiếp tục làm bạn hay thậm chí xem nhau như người xa lạ. Dù biết tình đầu tan vỡ sẽ để lại nhiều đau khổ, nhưng hãy đọc những cuốn sách dưới đây để thấy rằng, tình yêu thật sự ở bên bạn không phải lúc nào cũng là mối tình đầu.

  1. Ăn, Cầu nguyện, YêuElizabeth Gilbert

  Cuốn hồi ký Ăn, Cầu nguyện, Yêu của Elizabeth Gilbert trở thành cuốn sách bán chạy và được yêu mến, xoay quanh việc bước tiếp sau cuộc hôn nhân thất bại. Cô phản ứng bằng cách đâm đầu vào những mối quan hệ chóng vánh, du lịch vòng quanh thế giới để tìm kiếm bản thân mình và cuối cùng là nảy sinh tình cảm với một anh chàng khá hoàn hảo. Đây dù là câu chuyện của một người phụ nữ, nhưng nó giúp mỗi người nhận ra cách biến một trái tim tổn thương trở nên mạnh mẽ hơn.

  doc-nhung-cuon-sach-duoi-day-ban-se-thoi-ao-tuong-ve-moi-tinh-dau-3

  Đừng vì một mối quan hệ tan vỡ mà thất vọng bởi biết đâu một cánh cửa khác sẽ lại mở ra cho bạn

  2. Những thành phố giấyJohn Green

  Câu chuyện kể về Quentin Jacobsen, hay còn được gọi là Q, một người từng dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu những bí ẩn về cô gái Margo Roth Spiedelman. Đó là một cô gái xinh đẹp thích phiêu lưu, cuốn cậu vào cuộc trả thủ đầy táo bạo đối với bạn trai cũ cùng bạn thân của cô. Tới lúc Q nghĩ rằng đã thân thiết với Margo đến mức muốn nói cô biết tình cảm của mình thì cô đột ngột biến mất. Q lần theo từng anh mối để tìm kiếm Margo và cuối cùng phát hiện, cô cũng là một con người đầy khiếm khuyết như những người bình thường khác mà thôi.

  doc-nhung-cuon-sach-duoi-day-ban-se-thoi-ao-tuong-ve-moi-tinh-dau-1

  Cuối cùng thì anh chàng Q. cũng thấy cô gái bí ẩn và quyến rũ mình ngưỡng mộ cũng có những khuyết điểm rất… con người

  3. P.S I love youCecelia Ahern

  Với những người yêu nhau sâu sắc, việc thiếu vắng hay mất đi hoàn toàn một người trong cuộc sống của mình là không thể chịu đựng được. Nhưng nên nhớ, mọi vết thương đều có thể được chữa lành. Như câu chuyện của Holly và Gerry trong tác phẩm P.S I love you của Cecelia Ahern. Họ từng yêu nhau say đắm và hạnh phúc vì tình yêu đó, cho đến một ngày Gerry mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời ở tuổi 30. Holly tưởng như không thể sống nếu không có anh, nhưng với những lá thư do Gerry để lại, Holly đã từ từ học lại cách bắt đầu yêu một lần nữa.

  doc-nhung-cuon-sach-duoi-day-ban-se-thoi-ao-tuong-ve-moi-tinh-dau-2

  Từng dòng chữ trong “P.S I love you” sẽ xoa dịu những trái tim tổn thương, mất mát

  4. Sao mình chia tayDanidel Handler

  Đây không chỉ là một cuốn sách khiến người đọc đau lòng mà từ đó, họ như tìm thấy một góc trái tim của mình trong đó, nếu họ từng trải qua một mối quan hệ chẳng có gì là tốt đẹp. Câu chuyện kể về Min Green và Ed Slaterton, họ từng yêu nhau và rồi chia tay. Min đã viết cho Ed một bức thư gửi kèm theo một chiếc hộp chứa những vật dụng linh tinh như hai nắp chai, một tấm vé xem phim, một tờ ghi chú, một hộp diêm, một thước đo độ, sách, xe tải đồ chơi… tất tần tật những thứ gắn với kỉ niệm tình yêu giữa họ. Min cũng giải thích thằng thắn lý do mà họ chia tay, và rồi, cô quyết định gác tình yêu say đắm đó qua một bên như cách cô cho anh chàng “hot boy bóng rổ” này ra rìa.

  doc-nhung-cuon-sach-duoi-day-ban-se-thoi-ao-tuong-ve-moi-tinh-dau-4

  Bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao mình lại chia tay một người nào đó hay không?

  5. Past Perfect (Tạm dịch: Quá khứ hoàn thành) – Leila Sales

  Câu chuyện kể về việc cô gái Chealsea muốn cố gắng vượt qua nỗi đau mà tình đầu Ezra đã gây ra cho cô. Thế nhưng thật không may, họ lại “đụng độ” khi vô tình làm việc chung với nhau. Đã thế, tình huống càng trở nên ngại ngùng hơn khi Chealsea bắt đầu có tình cảm với một người mới, trước sự chứng kiến của Ezra. Bởi cô đã sớm nhận ra rằng mình nên nắm bắt cơ hội để bắt đầu một tình yêu mới thay vì mãi chìm đắm vào quá khứ. Đó có lẽ cũng giống với nhiều người trong chúng ta.

  doc-nhung-cuon-sach-duoi-day-ban-se-thoi-ao-tuong-ve-moi-tinh-dau-5

  Quá khứ rồi cũng phải ngủ yên, còn con người sẽ vẫn tiếp tục bước lên phía trước

  6. Instructions for a Broken Heart (Tạm dịch: Những hướng dẫn cho một trái tim tan vỡ) – Kim Culbertson

  Khi nói đến việc vượt qua nỗi đau vì một cuộc tình tan vỡ, bạn có thể nghĩ đến việc nhờ sự giúp đỡ của một vài người bạn. Đó chính xác là những gì cô gái Jessa cần khi cô bắt gặp bạn trai mình hẹn hò với một người khác, ba ngày trước khi lớp họ có chuyến du lịch đến Italy. Bạn thân của Jessa, Carissa, viết cho cô 20 lá thư xoay quanh nội dung về các hướng dẫn đặc biệt giúp Jessa nhanh chóng quên đi chàng bạn trai đểu cáng. Những “mẹo vặt” của Carissa cũng cực kỳ ý nghĩa với những ai đang trải qua hoàn cảnh tương tự như Jessa.

  doc-nhung-cuon-sach-duoi-day-ban-se-thoi-ao-tuong-ve-moi-tinh-dau-6

  Đọc cuốn sách, bạn hẳn phải biết cách từ bỏ một anh chàng không ra gì để cho bản thân một cơ hội khác

  Hoàng Hương (Theo Thể thao Văn hóa)

 • 7 Cuốn sách mới hay cho mùa ngập nắng


  7 Cuốn sách mới hay cho mùa ngập nắng.


  Ngoài những chuyến đi, mùa Hè còn là dịp tuyệt vời để đọc sách.

  1. Cuộc hẹn bình minh (Tiểu thuyếtYasushi Katagawa)

  Có những người trẻ đón thanh xuân của họ bằng nỗi sợ hãi về tương lai. Không mơ ước, không biết mình thích gì, muốn gì. Họ như những cỗ máy trưởng thành, lao vào một trường đại học nào đó, kiếm một công việc rồi lập gia đình. Katagawa nhận thấy điều này ở những người trẻ trong một xã hội Nhật đầy bất ổn với những khuôn phép, gò bó. Tác phẩm của ông được đông đảo học sinh, sinh viên Nhật yêu thích. Họ giới thiệu sách này cho nhau vì ông đã thắp lên cho họ ước mơ như câu nói nổi tiếng của Mahatma Gandhi, thầy giáo Miyashita thường nói với học trò: “Hãy sống như thể ngày mai ta sẽ chết. Hãy học như thể ta sẽ sống mãi”.

  cuoc hen binh minh ebook

  2. Ánh đèn giữa hai đại dương (Tiểu thuyết – M. L. Sredman

  “Em cũng không muốn tò mò. Chỉ vì… anh có cả một cuộc đời, một câu chuyện, mà em thì đến trễ. Em chỉ muốn hiểu mọi thứ. Muốn hiểu anh”. Cô ngập ngừng, rồi nhỏ nhẹ: “Nếu không được nói về quá khứ, vậy có được nói về tương lai không?”. “Chẳng bao giờ có thể nói về tương lai cả, nếu em nghĩ cho kỹ. Ta chỉ nói được về những thứ mình tưởng tượng ra, ước ao tới. Những thứ đó đâu phải là tương lai”. Một đoạn trong cuộc hội thoại giữa Hanah, người đến sau và Tom, người bị mắc kẹt trong nỗi ám ảnh tội lỗi từ những lần mất con của vợ.

  Xoay quanh số phận con người khi đặt họ trước những lựa chọn ảnh hưởng đến những người thân yêu nhất, Ánh đèn giữa hai đại dương cũng như bối cảnh đặc biệt mà M. L. Stedman đã chọn: ngọn hải đăng nằm ngay giữa Ấn Độ Dương và Nam Đại Tây Dương. Chúng hòa vào nhau và luân chuyển xoay chiếu vào lòng đại dương sâu thẳm như thể chiếu rọi vào cuộc đời ba con người ngỡ đã mòn mỏi do những đớn đau vì yêu.

  anh den giua hai dai duong

  3. Từ thở, những người lạ (Thơ – Nhã Thuyên)

  “Thế giới thơ Nhã Thuyên vừa kỳ dị, vừa bình thản. Có một sự phóng túng cuồng loạn, một thế giới sống sót vĩnh viễn trong sự phá hủy vĩnh viễn. Tổn thương nhưng không ướt át xúc cảm, trái tim này bị phơi trần và nhịp đập của nó vang vọng. Dù có bị móc rỗng, nó vẫn đập” – Kaitlin Rees (Hoa Kỳ), người đang cùng Nhã Thuyên biên tập tạp chí văn chương AJAR nhận định như vậy về Từ thở, những người lạ. Tập thơ gồm 7 phần: chốn thân thiết ấy – dầu – lửa – tro – cầu hồn – từ thở, những người lạ – bất tận cuối, như thể tái hiện cuộc chu du “vô tiền khoáng hậu” của kiếp người. Nó hàm chứa mọi thứ, từ tâm lý, tâm thức, tính dục,… đến hiện thực đời sống, trầm tích văn hóa, lịch sử bằng cấu trúc lạ lẫm, hiện thực đa chiều, hư ảo xóa nhòa những dấu vết của các thủ pháp kỹ thuật bằng cảm xúc mạnh mẽ và tự nhiên.

  tu tho nhung nguoi la ebook

  4. Lũ mục đồng (Tập truyện ngắnJ. M. Gle CLe’zio)

  Giới thiệu sách Lũ mục đồng là mang đến sự thơ mộng, hoang dại, đầy ám ảnh và quyến rũ qua tám câu chuyện về những đứa trẻ trong Lũ mục đồng toát lên ham muốn cao đẹp muôn thuở của nhân loại: hướng tới cuộc sống vượt lên trên những kìm kẹp và cạm bẫy của sự sinh tồn hiện đại. Tất cả những đứa trẻ ấy, giống như chú dê trong câu chuyện cuối cùng, đều biết “rất rất nhiều thứ, không phải những thứ ta tìm thấy trong sách vở, những thứ mà con người thường hay nhắc tới”. Đó là “những thứ dịu dàng mà mạnh mẽ, chứa đầy vẻ đẹp và sự huyền bí”.

  ebook lu muc dong

  5. Trước nhà có cây hoàng mai (Tùy bút, phóng sự – Minh Tự)

  30 bài viết là niềm yêu dấu vỡ òa của Minh Tự về mảnh đất quê hương. Từ chuyện cơm hến, chuyện mè xửng, tô bún bò, đọi bánh canh… đến đường kim mũi chỉ, vành nón bài thơ, những hoa cỏ tuyết sương, gốc mai lão trượng, những khu vườn Huế, cái “ngõ vắng xôn xao” trước chợ Đông Ba với thời tuổi trẻ quay cuồng hay mùi khói củi rơm và trên tất cả là những người Huế vô cùng đáng yêu như “hai ông Phan của Huế”…

  Theo nhà văn Vĩnh Quyền, tác phẩm này vừa có dấu ấn một thời sống bên ngoài Huế, vừa có cách nhìn, cách nghĩ của nghề báo, làm nên sự khác biệt với những tác giả viết về Huế – “khúc ruột” bằng tinh thần cực đoan đáng yêu kiểu “không nơi nào có được” hoặc “chẳng thể nào đổi khác”.

  truoc nha co cay hoang mai ebook

  6. Dải ngân hà (Tiểu thuyếtKate Maryon

  Sau tai nạn xe buýt và cái chết của đứa em trai, Maya – bé gái 12 tuổi luôn bị gia đình quản lý chặt chẽ, vì mẹ Maya rất sợ mất đi cô con gái bé bỏng. Ngược lại, Maya rất khó chịu vì không được phép làm những gì mình muốn, cô luôn khao khát được chơi lướt ván, đi học bằng xe buýt một mình.

  Một ngày, cả nhà Maya quyết định nhận Cat – cô bé 10 tuổi, làm con nuôi. Maya đã rất thích thú và muốn kết thân. Nhưng Cat lại rất bí ẩn và khó gần, không cần biết đến sự quan tâm của mọi người. Những biến chuyển tâm lý như mưa nắng của cả hai làm đảo lộn cả nếp nhà, tâm lý và quy tắc của gia đình.

  giai ngan ha ebook

  7.Thời niên thiếu của Sherlock Holmes (Tiểu thuyếtAndrew Lane)

  Đây là loạt tiểu thuyết trinh thám gồm ba quyển: Đám mây chết, Băng đen, Con đỉa đỏ về thời niên thiếu của thám tử Sherlock Holmes. Mùa Hè năm 1868, Holmes rời gia đình sau một biến cố đến sống cùng người chú thím lập dị trong ngôi nhà rộng ở Hampshire. Với óc tò mò và bản năng phá án, Holmes dần khám phá ra âm mưu hiểm ác của một tổ chức tội phạm.

  Những cuộc phiêu lưu và phá án của cậu bé 14 tuổi bắt đầu. Sách dành cho những ai yêu mến huyền thoại Sherlock. Tác phẩm được viết với sự đồng ý của những người thừa kế của nhà văn Conan Doyle.

  thoi nien thieu cua sherlock holmes ebook

  elle.vn

   

 • Sách hay để tặng vào Ngày của Mẹ

  Nếu mẹ của bạn (hoặc những bà mẹ đang đọc bài viết này) yêu thích đọc sách, vậy thì, chắc hẳn Mẹ sẽ thích có một cuốn sách mới vào Ngày của Mẹ. Nếu bạn không chắc món quà nào là hoàn hảo nhất cho mẹ của mình, hãy thử chọn một trong số những gợi ý dưới đây.

  Những cuốn sách cho mẹ cảm giác thoải mái

  dem tan hon

  Mẹ của bạn có lẽ muốn thư giãn và để tâm trí của họ đến một nơi nào đấy, mẹ cần cuốn sách giả tưởng. Hài hước và đầy nữ tính (thêm một chút lãng mạn nữa) đến từ những cuốn sách của Sophie KinsellaHelen FieldingJanet Evanovich và Meg Cabot đều là những cuốn cực hay. Bạn không chắc mẹ bạn yêu thích tác giả nào, hãy xem lại trên giá sách và thêm vào những cuốn để làm đầy bộ sưu tập cho mẹ nhé.

  Những cuốn sách truyền cảm hứng DIY cho mẹ

  Bia_Nghe thuat bai tri cua nguoi Nhat

  Những bà mẹ tháo vát luôn yêu thích thêm thắt những ý tưởng mới cho dự án/kế hoạch của mình, và có hàng tá cuốn sách giúp mẹ. Các thể loại như: sách dựa theo sở thích, trò tiêu khiển; sách về làm vườn; sách dạy trang trí hay sách dạy nấu ăn. Đây sẽ là món quà đặc biệt mà bạn dày công đầu tư tìm kiếm cho mẹ.

  Những cuốn sách khiến mẹ cười

  dich tu tieng yeu ra tieng viet

  Mẹ của bạn thích kiểu hài hước, hãy tìm những cuốn truyện khôi hài của những tác giả nữ mà họ yêu thích. Tina FeyNora EphronEllen DeGeneres  Chelsea Handler đều có những tác phẩm kể về những mặt hài hước, vui nhộn của phụ nữ. Hoặc một tựa sách nội từ tác giả Lê Bích cũng hài hước đầy ý nhị.

  Những cuốn sách có thể đọc cùng trẻ em

  biet thu chuot nhat-01

  Nếu bạn là bà mẹ có những đứa con nhỏ, hãy tìm những cuốn sách về mẹ dành cho trẻ em. Những đứa trẻ học hỏi rất nhiều từ sách chúng đọc cùng cha mẹ chúng, và chúng còn học được cách trân trọng và đánh giá cao với vai trò của người Mẹ trong các câu chuyện hoặc về tình cảm yêu thương gia đình.

  Những cuốn sách cho tâm hồn

  tinh ban la

  Nếu mẹ của bạn dường như có chút mệt mỏi, Mẹ sẽ đánh giá cao những thứ đầy cảm xúc hơn. Từ những cuốn giúp ích cho cá nhân cho đến những cuốn thuộc về tôn giáo, chúng đều giúp mẹ của bạn có khoảng thời gian yên ổn, thả lỏng tâm trí. Mẹ cũng có thể thích một bài báo, nơi Mẹ có thể viết lên những suy nghĩ của mình. Nhiều người cũng tìm thấy sự thoải mái cho ý tưởng này.

  Những cuốn sách dành cho người đọc nghiêm túc

  ghet than thuong yeu cuoi

  Những người Mẹ coi trọng văn học sẽ đánh giá cao những cuốn tiểu thuyết ý nghĩa được viết bởi phụ nữ. Một số tác giả tiêu biểu như Margaret AtwoodAlice WalkerSylvia PlathToni Morrison và Virginia Woolf viết nhiều khía cạnh về cuộc sống của phụ nữ, một chủ đề mà những người Mẹ yêu văn học thường ưa thích.

  Dựa theo những lời gợi ý trên, hy vọng Ngày của Mẹ năm 2016 này, bạn sẽ dành họ món quà ý nghĩa nhé!

  Thảo Nguyên (theo bookaholic.vn)

Đang tải bình luận...